Hơn 27 triệu người đã nói với chúng tôi rằng wikiHow đã giúp đỡ được họ


Mục tiêu của chúng tôi ở wikiHow là mang tới những bài viết đáng tin cậy, tương tác tốt với độc giả cũng như đáp ứng được nhu cầu về thông tin và cảm xúc của họ. Giờ đây, chúng tôi đã đã sẵn sàng cung cấp cho độc giả một trải nghiệm khám phá độc đáo trên Internet.

Trong suốt 15 năm, chúng tôi đã cam kết với phong cách hướng dẫn theo từng bước, nhưng chúng tôi cũng liên tục cải tiến quy trình sáng tạo nội dung của mình để mang lại kết quả tốt nhất. Chúng tôi đã giúp hàng triệu độc giả giải quyết vấn đề, học kỹ năng mới và cảm thấy được hỗ trợ trong những khoảnh khắc đời thường cũng như phức tạp của cuộc sống.

Hợp tác với các chuyên gia
Đối với nhiều chủ đề, đặc biệt là những chủ đề liên quan tới sức khỏe, tài chính hoặc pháp lý, chúng tôi đều mời các chuyên gia trong lĩnh vực kiểm duyệt các bài viết để đảm bảo rằng thông tin trong đó là chính xác, dễ hiểu và được cập nhật. Chúng tôi đã hợp tác với 
hơn 450 chuyên gia
 để cải thiện bài viết theo nhiều cách. Các chuyên gia đã kiểm duyệt hơn 30.000 bài viết, giải đáp hơn 18.000 câu hỏi của người dùng và đóng góp hơn 4.000 mẹo hữu ích cho wikiHow.
Ai là các chuyên gia kiểm duyệt bài viết của wikiHow?
Hãy cùng gặp gỡ một vài đồng tác giả trong số hơn 550 chuyên gia đang đóng góp kiến thức cho wikiHow thông qua việc kiểm duyệt bài viết, giải đáp thắc mắc của độc giả và chia sẻ mẹo vặt hữu ích.


Đáp ứng nhu cầu của độc giả

Chúng tôi đào tạo các tác giả và biên tập viên ở đây cách nghiên cứu, sắp xếp và trình bày các bài viết sao cho chúng vừa trực tiếp đề cập tới nhu cầu của người đọc và giúp họ đạt được mục đích. Vì mọi người ngày càng tìm kiếm những thông tin cụ thể hơn trên mạng, chúng tôi đã tạo ra những bài viết khớp với những thắc mắc đó. Dần dần, các bài viết đã trở nên chi tiết hơn, kết quả là độc giả của chúng tôi cũng trở nên đa dạng hơn.

Với từng bài viết riêng biệt, chúng tôi xác định những điểm sau:

 • Họ đang tìm cách giải quyết vấn đề gì, hoặc họ đang gặp phải tình huống gì?
 • Thông tin quan trọng nhất mà độc giả cần là gì?
 • Trạng thái cảm xúc của độc giả là gì?
 • Nhu cầu về thông tin và cảm xúc đang cấp bách đến đâu?
 • Chúng ta có thể đem lại tác động tích cực tới độc giả bằng cách nào?
 • Chúng ta có thể giúp họ đạt được mục tiêu hiệu quả bằng cách nào?
Nguyên tắc để tạo ra nội dung đáng tin cậy
 • Uy tín:
  Các tác giả và biên tập viên cửa chúng tôi nghiên cứu cẩn thận từng chủ đề, đồng thời sẽ trích dẫn thông tin từ những nguồn tin có uy tín và đa dạng. Các chuyên gia quản lý dự án đã qua đào tạo của chúng tôi sẽ kiểm duyệt từng bài viết trước khi đăng tải. wikiHow cũng làm việc với các chuyên gia đầu ngành để bổ sung lời khuyên từ chuyên gia và giải đáp các thắc mắc của độc giả. Sau đó, chúng tôi sẽ theo dõi phản hồi của độc giả trên mọi bài viết và cập nhật theo thông tin có trong các phản hồi đó.

 • Dễ hiểu:
   Chúng tôi cung cấp các bài hướng dẫn chuyên sâu để độc giả có thể giải quyết vấn đề và tự tin hoàn thiện các dự án của mình. Đối với nhiều chủ đề, wikiHow cung cấp nhiều phương pháp thực hiện, vì thế, độc giả có thể hoàn thành công việc hoặc xử lý vấn đề theo cách phù hợp với họ nhất. Khi độc giả muốn tìm hiểu cách để làm một việc có nhiều bước hoặc phức tạp, các tác giả của chúng tôi sẽ chia bài viết thành các phần hợp lý, nhờ đó, độc giả có thể nắm được mọi chi tiết cần thiết.

 • Hữu ích:
  Chúng tôi giải thích các khái niệm khó hiểu để độc giả có thể hiểu sâu hơn về chủ đề của bài viết. Chúng tôi tạo ra hình minh họa riêng, video hướng dẫn từng bước, tăng cường chất lượng bài viết bằng tài liệu mẫu và ví dụ bằng văn bản, câu hỏi kiểm tra và nhiều hơn nữa - để sau khi đọc xong wikiHow, độc giả cảm thấy tự tin chứ không hoang mang.

 • Thân thiện:
  Chúng tôi đào tạo các tác giả nhằm giúp họ có thể đặt mình vào vị thế của người đọc và duy trì giọng văn thân thiện.

 • Từng bước một:
  Chúng tôi thật sự quan tâm tới việc giúp đỡ mọi người học hỏi. Cấu trúc hướng dẫn theo từng bước của chúng tôi rất dễ theo dõi và độc giả có thể lĩnh hội thông tin chi tiết theo đúng nhu cầu bản thân.
Sáng tạo và cải thiện nội dung
 • Các bài viết mới của wikiHow được tạo ra nhờ cộng đồng những người viết hướng dẫn và thích tự làm nhiều thứ, cũng như nhờ đội ngũ tác giả của chúng tôi.

 • Đội ngũ nội dung của chúng tôi vận dụng phản hồi từ người đọc và các thành viên trong cộng đồng cùng nhiều phép đo chuyên biệt để đánh giá mức độ hài lòng của độc giả, nhờ đó, chúng tôi có thể xác định bài viết nào đang cần cải thiện, biên tập và nghiên cứu bổ sung. Bài viết sau khi được gửi đi sẽ do đội ngũ Quản lý dự án nội dung đánh giá, nhằm đảm bảo bài viết đã được nghiên cứu đầy đủ và phù hợp với quy chuẩn chất lượng của chúng tôi.

 • Đội ngũ minh họa của chúng tôi sẽ tăng cường chất lượng cho bài viết bằng các hình vẽ, video và ảnh chụp màn hình để giúp bài viết dễ theo dõi hơn.

 • Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi hợp tác với hàng trăm chuyên gia nhằm đảm bảo nội dung được chính xác và có căn cứ vào các bài nghiên cứu mới nhất. Các chuyên gia wikiHow hợp tác chặt chẽ với Đội ngũ nội dung để biên soạn, biên tập và kiểm duyệt các bài viết, giải đáp thắc mắc của độc giả và đưa ra những lời khuyên hoặc mẹo vặt hữu ích.

 • Các bài viết được theo dõi và cập nhật dựa trên các dữ liệu định tính và định lượng.
Câu chuyện từ người đọc
"Bài viết này chính là điều tôi cần. Nó có hình ảnh, có những thông tin căn bản nhất cùng những bài tập ngắn, ngoài ra, bài viết còn đề cập tới việc bạn nên học các phần bass trước. Cậu con trai khiếm thị của tôi muốn học cách chơi đàn accordion, và thông tin của các bạn đã giúp tôi hướng dẫn cháu làm quen với kiến thức căn bản. Cảm ơn các bạn."
- "Linda Lourash" bình luận về Cách để chơi đàn accordion
"wikiHow thực sự đã đưa ra rất nhiều mẹo nhỏ dành cho lính mới. Bài viết đã giúp tôi có thêm kiến thức để trở thành nhà làm phim. Tôi đã học được nhiều điều từ wikiHow. Cảm ơn các bạn vì những mẹo nhỏ tuyệt vời này".
- "A. R. Kenneth Surlo" bình luận về Cách để trở thành đạo diễn phim
"Hãy đảm bảo nó đã được tắt triệt để rồi mới bật lại - đây là điều đã giúp ích cho tôi. Cảm ơn các bạn đã giúp tôi tiết kiệm được thời gian và tiền bạc".
- "Liem Do" bình luận về Cách để thay cầu dao