Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sâu áo tơi là loài sâu bướm ăn nhiều loại cây và cây bụi trong suốt giai đoạn ấu trùng. Món khoái khẩu của chúng là những cây rụng lá, cây lá kim, cây ăn quả và cây hoa lâu năm; tuy nhiên, chúng chỉ làm chết những cây lá kim không thay lá. Giải pháp chính để tiêu diệt sâu áo tơi là dùng tay và thuốc trừ sâu trong các giai đoạn phát triển đặc trưng của chúng.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Theo dõi sâu áo tơi

 1. 1
  Bắt đầu tìm sâu áo tơi khi tiết trời vào đông hoặc chớm xuân. Kén trứng sâu thường có màu nâu và dài từ 0,5 đến 2 inch (3.8 đến 5 cm). Chúng được bao phủ bởi nhiều lá kim khô, vì vậy, bạn sẽ dễ dàng nhận ra chúng nhờ màu sắc tương phản với những chiếc lá kim xanh rơi rụng tại thời điểm này.
  • Kén sâu có thể rất khó phát hiện ra bởi chúng trông giống như những chiếc nón thông. Hãy quan sát qua những chiếc nón thông nhằm tìm ra vài điểm khác biệt.
 2. 2
  Thường xuyên quét dọn và cào qua khu vực bên dưới cây để loại bỏ kén trứng rơi vãi. Không dồn rác thành đống bởi ấu trùng có thể trú ngụ ở đó. Đổ rác vào túi nhựa kín trong thùng rác.
 3. 3
  Chú ý đến các khu vực có nhánh cây hoặc lá thông khô. Nếu cây bắt đầu chuyển sang màu nâu, rất có thể sâu áo tơi đã làm hại đến cây rồi. Bạn sẽ cần dùng đến biện pháp triệt để để ngăn chặn sâu áo tơi không làm hại toàn bộ khu vườn và không lan sang các cây khác.
 4. 4
  Theo dõi những địa điểm mới mà sâu áo tơi có thể ẩn náu. Gió có thể phát tán những sợi tơ đi khắp nơi. Bất cứ nơi nào trong sân có gió thổi đến đều có thể là nơi ẩn náu mới của sâu và đáng để bạn lưu tâm.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tiêu diệt trứng sâu

 1. 1
  Đổ hỗn hợp nước ấm và dầu rửa bát vào xô nhựa. Trộn lẫn dung dịch này với nhau.
 2. 2
  Đeo găng tay làm vườn và mang theo một chiếc kéo xén nhỏ để hỗ trợ cho việc loại bỏ hoàn toàn sâu áo tơi. Kéo xén sẽ dọn sạch vết tích những sợi tơ của sâu áo tơi, gây khó khăn cho bọn sâu mới tìm lối xâm nhập vào cây.[1]
 3. 3
  Nhấc những cành cây lên, cắt kén trứng sâu và thả chúng vào xô chứa xà phòng. Hãy chắc chắn tất cả đều bị nhấn chìm xuống nước.
 4. 4
  Đổ xác kén sâu đã ngấm nước xà phòng vào một túi nhựa kín và ném vào sọt rác.
 5. 5
  Lặp lại công đoạn này vào mỗi mùa thu, đông và chớm xuân để giảm thiểu số lượng sâu áo tơi trước khi trứng nở. Bạn sẽ giảm bớt lượng thuốc trừ sâu cần dùng đến nếu nhặt nhạnh kén sâu kỹ càng.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Tiêu diệt sâu áo tơi đã nở

 1. 1
  Lên kế hoạch xử lý sâu áo tơi bằng thuốc trừ sâu vào tháng 5. Đây là thời điểm trứng nở và chúng dễ bị tổn thương nhất. Ở một vài nơi, trứng sẽ nở vào đầu tháng 6.[2]
 2. 2
  Hãy tìm một chiếc đầu nhỏ, trông giống con sâu đang nhô ra khỏi đỉnh kén. Tuy nhiên, chúng thường rụt vào kén nếu bị giật mình.
 3. 3
  Mua thuốc trừ sâu hiệu Dipel hoặc Thuricide. Chúng chứa bacillus thuringiensis, một loại vi khuẩn có thể giết chết sâu non. Nếu bạn có nhiều cây đang bị sâu áo tơi đe dọa, chi phí bỏ ra để tiêu diệt hoàn toàn sâu áo tơi bằng thuốc trừ sâu là khá đắt đỏ.[3]
  • Orthene, Talstar và Tempo là tên các loại thuốc trừ sâu khác có hiệu quả trong việc tiêu diệt sâu áo tơi mới nở.[4]
 4. 4
  Cho thuốc trừ sâu vào bình xịt. Làm ướt toàn bộ lá cây và những chiếc lá kim có nguy cơ bị sâu xâm hại. Cẩn thận khi phun thuốc trừ sâu xung quanh khu vực có thú cưng và trẻ em.
  • Cân nhắc việc cách ly khỏi khu vực ngay sau khi phun thuốc.
 5. 5
  Phun thuốc trừ sâu vào cuối tháng 5, tháng 6 và đầu tháng 7. Lúc này, bạn có thể tiêu diệt được ấu trùng mới nở. Dừng ngay việc phun thuốc vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8 khi sâu áo tơi đang dần phục hồi lại và thuốc trừ sâu trở nên vô hiệu.
  • Đến khoảng tháng 9 và đầu tháng 10, những con sâu áo tơi trưởng thành sẽ bắt đầu thụ tinh cho trứng. Ngay lúc này, bạn nên tiến hành công đoạn dùng tay nhặt kén trứng.
  • Sâu đực trưởng thành thường có đôi cánh đen và nhiều đốm nâu. Chúng sẽ chết sau khi thụ tinh. Những con sâu cái ở trạng thái ấu trùng sẽ vẫn nằm yên trong túi kén.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Xô nhựa
 • Nước
 • Dầu rửa bát
 • Găng tay làm vườn
 • Kéo xén
 • Thuốc trừ sâu
 • Túi nhựa
 • Cái cào

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 4.970 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp | Sức khỏe
Trang này đã được đọc 4.970 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo