Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tình yêu rất khó định nghĩa. Từ nhà thơ, nhà tâm lý học cho tới những con người bình thường, những nỗ lực nhằm định nghĩa tình yêu và cảm giác vượt xa ranh giới “khi nào thấy yêu thì biết ngay” đã tạo ra một lượng đáp án khổng lồ. Khó giải thích hơn nữa chính là định nghĩa về tình yêu vô điều kiện. Vài người cho rằng đây là tình yêu chân chính duy nhất, còn những người khác nói rằng đây là chuyện bất khả thi. Để có thể tin vào tình yêu vô điều kiện và thực sự yêu ai đó một cách vô điều kiện, bạn cần phải đặt vào đó rất nhiều suy nghĩ, hành động và niềm tin. Chỉ có bạn mới có thể xác định được mình có đang yêu vô điều kiện không, mình có thể hoặc có nên yêu ai đó như vậy không. Tuy nhiên, biết đâu bài viết này có thể giúp bạn phần nào.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Định nghĩa tình yêu vô điều kiện

 1. 1
  Xem xét các dạng tình yêu đang tồn tại. Người Hy Lạp cổ đại đã từng làm vậy và đưa ra bốn biến thể của tình yêu như được đề cập trong bài Định nghĩa tình yêu. Trong số đó, tình yêu kiểu Agape là gần giống với tình yêu vô điều kiện nhất. Tình yêu kiểu Agape là một lựa chọn, một quyết định được đưa ra để yêu ai đó bất chấp hoàn cảnh hoặc sự thất vọng.
  • Do đó, tình yêu vô điều kiện có nghĩa là yêu người khác vì bản chất của họ, như chính con người họ, bất kể họ làm hoặc không làm được gì.[1] Những bậc cha mẹ thường là những người hiểu được định nghĩa này rõ nhất.
  • Kiểu tình yêu này cũng có thể đạt được thông qua học hỏi và rèn luyện. Để yêu ai đó vô điều kiện, bạn cần phải lựa chọn là mình sẽ làm như vậy.[2]
  • Các bậc cha mẹ có thể nhận ra rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài yêu thương con mình từ giây phút nhìn thấy chúng ra đời, tuy nhiên, dù khó có thể nhận ra, sự gắn bó ban đầu đó sẽ được thay thế bằng quyết định yêu thương đứa trẻ đó mãi mãi, bất kể trong hoàn cảnh nào.
 2. 2
  Bạn cần nhận ra rằng tình yêu vô điều kiện không phải là yêu “mù quáng”. Một người mới bắt đầu yêu thường sẽ rơi vào trạng thái này, họ sẽ không thấy toàn bộ thực tế, sai lầm và những điều khác của người họ yêu.[3]
  • Trạng thái này của tình yêu là (hoặc ít nhất nên là) tạm thời, và cần phải được thay thế bởi một kiểu tình yêu lâu dài và “tỉnh táo” hơn nếu bạn muốn duy trì tình cảm.
  • Để yêu một người vô điều kiện, bạn cần phải nhận thức được các điều kiện, cả tốt lẫn xấu.
  • "Tình yêu vô điều kiện không phải là tình yêu mù quáng, nó là một quyết định mà trong đó, không có gì quan trọng hơn tình yêu”. - Talidari
 3. 3
  Cân nhắc xem tình yêu lãng mạn có thể vô điều kiện không. Có người sẽ nói không, vì tình yêu lãng mạn phải có điều kiện thì mới tồn tại được, đó là mối quan hệ dựa trên cảm xúc, hành động và kỳ vọng. Với quan điểm này, bạn sẽ không bao giờ có thể yêu thương bạn đời của mình vô điều kiện như yêu thương con mình.[4]
  • Tuy nhiên, tình yêu không giống như một mối quan hệ. Các mối quan hệ đều có điều kiện, một dạng “hợp tác làm việc”. Một mối quan hệ vô điều kiện chính là một dạng quyết định đơn phương.[5]
  • Vì thế, một mối quan hệ có thể kết thúc khi sự hợp tác không còn hoạt động bình thường, tuy nhiên, tình yêu vô điều kiện đối với một người vẫn có thể tồn tại. Đôi khi, kết thúc một mối quan hệ có thể là cách để yêu vô điều kiện.
 4. 4
  Hãy nghĩ rằng yêu vô điều kiện là một hành động thay vì một cảm xúc. Chúng ta thường coi tình yêu là một cảm xúc, nhưng cảm xúc là sự phản hồi đối với một điều mà ta “có được” từ ai đó hoặc từ một việc gì đó. Vì thế, cảm xúc cũng là có điều kiện.
  • Tình yêu vô điều kiện chính là lựa chọn cố gắng vì lợi ích của người khác. Cảm xúc mà bạn có được từ hành động dựa trên tình yêu là phần thưởng của bạn, là kết quả mà bạn “có được” từ hành động của chính bạn.
  • Yêu vô điều kiện là hành động dựa trên tình yêu bất chấp mọi điều kiện.
  • Nếu bạn phải làm gì đó hoặc phải trở thành một ai đó thì mới được yêu thì tình yêu đó là có điều kiện. Nếu bạn nhận được tình yêu một cách tự do và không có hạn chế, đó chính là tình yêu vô điều kiện.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Yêu vô điều kiện

 1. 1
  Yêu bản thân vô điều kiện. Tình yêu vô điều kiện bắt đầu với chính mình tại ngôi nhà thân yêu. Bạn biết những nhược điểm và điểm yếu của chính mình rõ hơn ai hết, và bạn cũng biết chính mình rõ hơn là biết người khác. Khi bạn có thể yêu chính mình bất chấp việc mình hiểu rõ nhất những điểm xấu của bản thân, đó là lúc bạn có thể yêu người khác như vậy.
  • Bạn phải có khả năng nhận ra, chấp nhận và tha thứ cho những điểm chưa hoàn thiện của bản thân thì mới làm được như vậy với người khác.[6] Nếu bạn không thể cho rằng mình xứng đáng được yêu vô điều kiện, bạn sẽ không bao giờ có thể thật sự mang lại tình yêu đó cho người khác.[7]
 2. 2
  Đưa ra lựa chọn yêu thương. Luôn tự hỏi: “Điều yêu thương nhất mình có thể làm cho người này trong giây phút này là gì?” Bạn không thể yêu thương mọi người như nhau; một hành động yêu thương đối với người này có thể gây hại đối với người khác, bởi vì nó không giúp họ trở thành một người thực sự hạnh phúc.
  • Tình yêu vô điều kiện là một quyết định mới mẻ mà bạn cần đưa ra trong mọi trường hợp, nó không phải là một nguyên tắc cứng nhắc và đơn giản mà bạn có thể áp dụng với mọi người trong mọi lúc.
  • Ví dụ, nếu có hai người bạn đang đau buồn vì người thân qua đời, có thể việc làm bờ vai để tựa vào và trò chuyện thật lâu sẽ là hành động yêu thương phù hợp với một người, trong khi đó, việc để yên cho họ một mình trong yên lặng sẽ phù hợp với người kia.
  • Nếu không biết chắc đâu là cách tốt nhất để giúp đỡ ai đó, bạn có thể hỏi “Tớ có thể giúp cậu thế nào?”
 3. 3
  Tha thứ cho những người bạn yêu. Cho dù nếu có ai đó không xin lỗi, để xóa bỏ giận dữ và ấm ức đối với họ, bạn cần yêu thương họ và yêu thương cả chính bạn nữa. Hãy ghi nhớ lời khuyên của Piero Ferrucci: tha thứ “không phải là một hành động mà là bản chất”.[8]
  • Trong tôn giáo, bạn sẽ được nghe câu “Ghét tội lỗi, nhưng yêu người phạm lỗi”. Yêu thương ai đó vô điều kiện không có nghĩa là thích mọi hành động hoặc lựa chọn của họ; nó có nghĩa là không để những điều đó ảnh hưởng tới mong muốn dành những điều tốt nhất cho người đó về mọi mặt.[9]
  • Nếu người bạn yêu nói gì đó gây tổn thương trong lúc giận dữ, lựa chọn yêu thương chính là để cho họ biết những lời nói đó đã làm bạn đau lòng, nhưng đồng thời, tha thứ cho sự vô ý của họ. Hãy giúp họ trưởng thành và biết rằng họ đang được yêu.
  • Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn giữa việc sẵn lòng tha thứ với việc để cho người khác lấn lướt bạn. Giải phóng bản thân khỏi môi trường mà trong đó bạn liên tục bị ngược đãi hoặc lợi dụng có thể là một lựa chọn yêu thương dành cho chính mình và cả người kia.
 4. 4
  Đừng mong đợi rằng bạn có thể bảo vệ người mình yêu khỏi đau đớn và thất vọng. Một phần trong việc yêu thương ai đó chính là nuôi dưỡng sự trưởng thành của họ như một con người, đau thương và thất vọng là một phần đương nhiên trong quá trình trưởng thành. Tình yêu vô điều kiện có nghĩa là bạn sẽ làm mọi điều có thể để khiến người đó hạnh phúc và thoải mái, và còn có nghĩa là bạn sẽ giúp đỡ họ trưởng thành qua những trải nghiệm đau thương không thể thiếu.
  • Đừng nói dối để “bảo vệ” cảm xúc của người mình yêu; hãy ủng hộ họ khi họ đang xử lý cảm xúc và đối mặt với đau đớn.
  • Ví dụ, nói dối về tình trạng tài chính kiệt quệ để khiến người khác không đau lòng có thể sẽ gây ra nhiều tổn thương và mất lòng tin hơn về lâu dài. Thay vào đó, hãy thành thật, ủng hộ và sẵn lòng hợp tác để tìm ra giải pháp.
 5. 5
  Yêu nhiều hơn bằng cách “quan tâm” ít hơn. Chẳng phải yêu thương chính là quan tâm sao? Đúng là thế, bạn sẽ “quan tâm” tới một người bằng cách nỗ lực vì niềm hạnh phúc và sự an yên của họ. Bạn không nên “quan tâm” theo kiểu đặt tình yêu của mình dựa trên kết quả nhất định, mà như vậy có nghĩa là yêu có điều kiện rồi.[10]
  • Vì thế, đừng nói: “Tôi không quan tâm bạn muốn gì [vì sự an yên của bạn chẳng liên quan gì tới tôi];” thay vào đó, hãy nói “tôi không quan tâm bạn muốn gì [bởi vì tôi yêu bạn, bất kể bạn lựa chọn hay hành động thế nào].”
  • Bạn không yêu người đó để được nhận lại những cử chỉ làm bạn hài lòng, bạn nhận được hạnh phúc từ hành động yêu thương vô điều kiện của mình.
 6. 6
  Chấp nhận bản thân và bản chất của người bạn yêu. Bạn không hoàn hảo, nhưng bạn hoàn toàn có khả năng yêu thương người khác; tương tự, người khác cũng không hoàn hảo nhưng họ xứng đáng được yêu.
  • Yêu thương vô điều kiện chính là chấp nhận - không kỳ vọng người khác phải làm bạn hạnh phúc bằng lựa chọn và cách sống của họ. Bạn không thể kiểm soát ai khác ngoài chính mình.
  • Em trai bạn có thể thường xuyên lựa chọn sai lầm, nhưng điều đó không nên ảnh hưởng tới tình yêu mà bạn dành cho cậu ấy. Đừng yêu thương người khác vì cách họ sống, hãy yêu đơn giản vì họ sống.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy luyện tập làm một điều gì đó cho ai đó mỗi ngày chỉ vì yêu thương. Hãy làm thế mà không mong đợi được đền đáp. Hãy làm thế mà không cần người khác phải biết tới. Ví dụ, bạn có thể cầu nguyện cho bạn bè hoặc người thân đang ở xa. Bạn có thể gửi email, tin nhắn hoặc thư tay tới người mà đã lâu rồi bạn không liên lạc. Hãy khen ngợi người khác. Bạn có thể mỉm cười với một người lạ đi ngang qua. Bạn có thể cưng nựng cún cưng hoặc mèo cưng của mình. Hãy làm những điều nhỏ nhặt bằng một tình yêu lớn mỗi ngày. Hãy cảm nhận trái tim mình mở rộng khi yêu thương nhiều hơn.
 • Yêu thương nghĩa là mong ước người khác luôn sống hạnh phúc. Yêu thương là cho đi, không phải là nhận về.
 • Bạn không cần phải hoàn hảo để yêu thương người khác, chỉ cần trung thực là đủ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Biến ước mơ thành sự thật sau một đêmBiến ước mơ thành sự thật sau một đêm
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Khóc và Giải toả Áp lựcKhóc và Giải toả Áp lực
Giữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng BạnGiữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng Bạn
Tự Thôi miênTự Thôi miên
Vượt qua Sự nhút nhátVượt qua Sự nhút nhát
Nhận biết các dấu hiệu thiếu tôn trọng13 dấu hiệu khẳng định người ta không tôn trọng bạn
An ủi người đang khócAn ủi người đang khóc
Thoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiềuThoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiều
Trở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mìnhTrở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mình
Cầm Nước mắtCầm Nước mắt
Làm Ai đó Cười
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Hết Buồn bãHết Buồn bã
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Jin S. Kim, MA
Cùng viết bởi:
Nhà trị liệu hôn nhân & gia đình
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jin S. Kim, MA. Jin Kim là nhà trị liệu hôn nhân và gia đình được cấp phép tại Los Angeles, California. Jin chuyên làm việc với những người thuộc cộng đồng LGBTQ, người da màu và những người gặp trở ngại đối với việc dung hòa các bản dạng giới giao thoa. Jin nhận bằng thạc sĩ tâm lý học lâm sàng của đại học Antioch University Los Angeles năm 2015, với chuyên ngành về Tâm lý học Xác nhận LGBT. Bài viết này đã được xem 7.728 lần.
Trang này đã được đọc 7.728 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo