Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Một trong những điều khó khăn nhất mà chúng ta có thể làm chính là học cách yêu thích bản thân. Điều này đặc biệt chính xác nếu trước đây chúng ta chưa từng học được điều này. Đó chính là lối suy nghĩ không dễ để gây dựng, nhưng ta có thể làm được. Suy nghĩ ảnh hưởng đến tình cảm và bản thân tình cảm thì tác động đến hành động.[1] Bằng cách thay đổi lối suy nghĩ và tự huấn luyện bản thân suy nghĩ tích cực, bạn sẽ có thể bắt đầu cảm thấy dễ chịu hơn. Sẽ mất công sức để luyện tập và hành động để đạt được điều bạn muốn, nhưng nó lại rất đáng để nỗ lực. Tự yêu thích bản thân là một trong những chìa khóa quan trọng để sống đầy đủ và hạnh phúc hơn.

Phần 1
Phần 1 của 5:

Xoa dịu Sự phê bình Nội tâm

 1. 1
  Chú ý đến suy nghĩ. Các chuyên gia về liệu pháp điều trị hành vi nhận thức tin rằng chúng ta có khả năng thay đổi hành vi bằng cách thay đổi suy nghĩ. Suy nghĩ chính là chất xúc tác dẫn đến hành vi tương ứng.
  • Ví dụ, nếu bạn nghĩ rằng bạn là kẻ thất bại khi không thể làm tốt bất cứ điều gì, thì bạn sẽ cảm thấy thất vọng bởi vì bạn không tin là bạn có khả năng thay đổi cảm xúc. Lối suy nghĩ này sẽ khiến bạn bị bế tắc và đầu hàng kiểu suy nghĩ tiêu cực. Hành vi thật sự của bạn sẽ bị tác động đến mức bạn có thể bị trầm cảm và mất hứng thú vào nhiều lĩnh vực cuộc sống. Trong thực tế thì đây chính là lời tiên tri tự thỏa mãn mình. Chính suy nghĩ đã khiến bạn có tư thế và hành vi tiêu cực.
  • Bước đầu tiên trong việc kiểm soát suy nghĩ chính là ý thức. Khi bạn phát hiện bản thân suy nghĩ tiêu cực về chính mình, thì hãy tự hỏi những câu hỏi sau:
   • Đây có phải là lời hay để nói ra không?
   • Có phải câu nói này khiến mình cảm thấy dễ chịu không?
   • Đây có phải là điều mà mình muốn nói với một ai đó không?
   • Nếu câu trả lời cho những câu hỏi trên là không, thì khả năng là bạn đang suy nghĩ tiêu cực. Bằng cách hiểu được các trường hợp này, bạn sẽ có thể bắt đầu sắp xếp lại những câu nói đó thành lời tích cực về bản thân.
 2. 2
  Giữ nhật ký về suy nghĩ. Chú ý đến giọng nói quan trọng trong tâm trí bạn. Giọng nói đó đã nói nhiều điều tiêu cực với bạn trong nhiều năm qua. Giọng nói đó đã ngăn cản bạn có được cuộc sống đầy đủ nhất. Nhận biết lúc bạn nghe thấy giọng nói đó nói với bạn điều tệ hại về bản thân mình.
  • Dành vài phút mỗi ngày để nhớ lại những lúc bạn có suy nghĩ tiêu cực về bản thân.
 3. 3
  Tạo danh sách các điểm tích cực. Suy nghĩ về một số trường hợp liên quan đến kỹ năng, điểm tích cực, tính cách của bạn mà mọi người ngưỡng mộ, và nhiều điều hơn nữa. Kể cả lời khen mà bạn đã nhận được từ người khác.
  • Danh sách này có thể chứa đựng mọi thứ. Ví dụ, bạn có thể bao gồm việc bạn thật sự đối xử tốt với động vật hoặc bạn có thể làm bánh gà mặn ngon tuyệt. Danh sách này sẽ có tác dụng nhắc nhở rằng bạn đã hoàn thành nhiều thứ và bạn có khả năng làm tốt một vài điều.
  • Tham khảo danh sách này thường xuyên để cải thiện quan điểm sống của bản thân.[2]
 4. 4
  Xoa dịu sự phê bình nội tâm bằng cách tập trung vào điều tích cực. Khi nghe thấy giọng nói trong tâm trí nói rằng bạn không có giá trị gì, thì hãy tạm dừng lại và thay thế suy nghĩ tiêu cực bằng điều tích cực. Tham khảo danh sách các điểm tích cực khi cần.
  • Ví dụ, nếu tâm trí liên tục nói với bạn rằng bạn thật vô dụng, thì bạn có thể nói thế này, “Tôi có nhiều người bạn nghĩ rằng tôi xứng đáng và hiểu biết. Tôi có thể đóng góp nhiều điều”.
 5. 5
  Có câu thần chú riêng. Câu thần chú chính là một lời nhắn mà bạn lặp đi lặp lại với chính mình để giúp bản thân suy nghĩ tích cực. Hãy nghĩ ra một giai điệu mà bạn có thể đọc to thành tiếng hoặc giữ trong tâm trí.
  • Ví dụ, tự nói với chính mình là: “Tôi là một thành viên xứng đáng và đáng yêu trong gia đình này”.
  • Viết ra câu thần chú và dán nó lên tấm kính trong phòng tắm như là một lời nhắc nhở hằng ngày.
 6. 6
  Không nên từ bỏ. Bạn có thể trải nghiệm cảm giác thất bại vì chính hành động của mình trong vài ngày. Tiếp tục nói với chính mình rằng bạn xứng đáng có được tình yêu thương. Tất cả điều này liên quan đến thay đổi câu thần chú trong tâm trí.
  • Khi bạn thức giấc vào mỗi sáng, dành một vài phút để đánh giá đúng bản thân. Hãy cho bản thân lời động viên, cổ vũ để làm nổi bật điểm tốt của bạn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 5:

Gây dựng Lòng tự trọng

 1. 1
  Thừa nhận tình yêu cuộc sống. Tự nói với chính mình là bạn yêu cuộc sống và bạn đang tận hưởng hành trình cuộc đời mà bạn chọn. Thậm chí nếu đường đời có chông gai, thì bạn cũng đang kiểm soát để sắp xếp lại một số điểm khó khăn. Bạn vẫn có mặt ở đấy để nói với người khác rằng bạn đã vượt qua mọi thứ để đến được vị trí hiện tại.
 2. 2
  Nhận ra mặt tích cực của mọi thách thức trong cuộc sống. Tiếp tục nổ lực tiến về phía trước và không nên chú tâm vào chuyện cuộc sống khó khăn ra sao. Hãy suy nghĩ về cách mà bạn đã vượt qua mọi thử thách và trở thành một người giỏi hơn nhờ vào những thử thách đó.[3]
  • Ví dụ, nếu bạn nổi giận vì chuyện bực bội đã xảy ra, thì hãy suy nghĩ về khoảng thời gian quý giá mà bạn ở bên con cái ra sao.
 3. 3
  Theo dõi tiến độ. Dù quy mô thành tích là thế nào đi nữa, thì hãy theo dõi tiến độ mà bạn đang thực hiện. Nhìn lại mọi thành tích mà bạn đạt được để đưa bản thân tiến xa hơn nữa và cho phép sự thành công trước đây tạo động lực để bạn nổ lực hơn.
  • Viết ra thành tích có thể sẽ hữu ích. Vậy thì bạn có thể so sánh thành tích mới với thành tích cũ và nhận ra mình đã tiến bộ nhiều ra sao.
 4. 4
  Nổ lực đứng lên vì bản thân. Đảm bảo là những người khác tôn trọng bạn vì bạn xứng đáng thế. Đừng nên để bất cứ ai xem thường bạn hoặc nói điều tệ hại với bạn. Hãy đứng lên vì chính mình, cũng tương tự như bạn đấu tranh giúp đỡ một người bạn tốt bị người khác xem thường.
  • Không tự hạ thấp bản thân, nhất là khi ở trước mặt người khác. Nếu người khác nghe bạn nói điều tệ hại về chính mình, thì khả năng là họ sẽ xem đây là cách mà bạn chấp nhận họ đối xử với bạn.
 5. 5
  Tự hỗ trợ chính mình. Suy nghĩ về những tình huống mà bạn cần hỗ trợ và giúp chính mình. Tự vỗ nhẹ vào lưng khích lệ khi bạn đã hoàn thành tốt một điều gì đó. Cư xử tử tế với bản thân khi bạn đang học hỏi điều mới mẻ và cần sự động viên để tiếp tục phấn đấu.
  • Đây chính là lúc thích hợp để lặp đi lặp lại câu thần chú của bạn, hoặc áp dụng câu thần chú đó vào một tình huống mới gặp.
 6. 6
  Học cách cảm thấy thoải mái khi ở một mình. Khi bạn tự học cách trở nên hạnh phúc, thì bạn sẽ nhận ra rằng cuối cùng bạn cảm thấy thoải mái hơn với chính mình. Trong tình huống khó chịu, mà trước đây khiến bạn cảm thấy đơn độc hoặc lúng túng, thì giờ đây bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nhiều.
  • Nếu bạn đang ở một mình, thì không nên lấy điện thoại ra và bắt đầu gửi tin nhắn cho ai đó. Thay vì thế, nên tập trung vào mọi thứ xung quanh. Làm một hành động đơn giản như uống một tách trà và cảm nhận thực tại.
  • Nếu bạn đang ở ngoài trời và quanh quẩn đâu đấy (tại một tiệm cà phê, hoặc một buổi tiệc), thì hãy tự nhắc nhở chính mình rằng giá trị của bạn không dựa trên việc có những ai và bao nhiêu người đến tương tác với bạn.
  • Điều này cũng đúng trong trường hợp bạn không có mối quan hệ tình cảm nào. Không nên xác định giá trị của bản thân dựa trên việc bạn có phải là người độc thân không. Bạn chính là người đồng hành tốt nhất cho chính mình.
 7. 7
  Học hỏi kỹ năng mới. Học làm một điều gì đó mới mẻ là một phương pháp tuyệt vời giúp bạn học cách để yêu thích bản thân và gây dựng lòng tự trọng. Khi bạn đặt chính mình vào một tình huống mới mẻ, thì bạn đang ở ngoài vùng thoải mái của mình. Nhưng bạn sẽ vẫn có thể biết được điều mà bạn có thể hoàn thành. Đây là cách tuyệt vời để thúc đẩy lòng tự trọng.[4]
  • Nhìn quanh cộng đồng để tìm các lớp học miễn phí. Hầu hết các cộng đồng hỗ trợ mọi thể loại lớp học, từ lớp học nấu ăn đến hướng dẫn nghề thổi thủy tinh. Kiểm tra các tờ rơi mà bạn tìm thấy ở thư viện địa phương, hoặc nghiên cứu kỹ lịch trình các sự kiện của cộng đồng.
 8. 8
  Giữ nhật ký về lòng biết ơn. Dành một ít thời gian một tuần một lần để viết lại điều mà bạn cảm thấy biết ơn. Nhật ký biết ơn có thể giúp bạn ghi nhớ những điều quý giá bạn có trong đời.[5]
  • Thưởng thức và suy ngẫm về điều mà bạn viết. Chỉ đơn thuần viết lại mọi chuyện sẽ không khiến bạn cảm thấy biết ơn nhiều hơn. Thay vì vậy, bạn nên dành một ít thời gian để ghi nhớ thời điểm hoặc cảm giác mà bạn đã trải nghiệm.
 9. 9
  Nuông chiều bản thân. Nếu bạn có một ngày xui xẻo, hoặc một ngày mà sự tự nghi ngờ chính mình đạt đỉnh điểm, thì hãy cư xử thật nhẹ nhàng với bản thân. Bạn có thể ăn bánh socola ngon tuyệt ở quán cà phê yêu thích, hoặc chỉ đơn giản thư giãn bằng cách tắm nước nóng dễ chịu.
  • Điều này sẽ giúp bạn có thời gian quên đi nỗi lo lắng và căng thẳng đang gây ra sự ngờ vực trong bạn. Một khi bạn đã được nạp đầy lại năng lượng, bạn có thể hào hứng trở lại cuộc sống trong khi cảm thấy thư giãn hơn nhiều.
  • Nuông chiều bản thân cũng khá quan trọng bởi vì điều này nhắc bạn nhớ về tầm quan trọng của thời gian và sức khỏe. Khi bạn dừng lại nghỉ ngơi, thì bạn đang ưu tiên bản thân mình nhất, thay vì công việc, người yêu, bạn bè, gia đình, nhà trường, v.v.
 10. 10
  Tìm kiếm niềm vui, tiếng cười trong cuộc sống. Tiếng cười có nhiều lợi ích ngắn hạn và dài hạn có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học cách yêu thích bản thân. Về mặt ngắn hạn, thì tiếng cười có khả năng gia tăng hợp chất hóa học endorphins trong não bộ, xoa dịu phản hồi căng thẳng, và kích thích sự lưu thông lành mạnh giúp giảm căng thẳng. Về mặt dài hạn, thì tiếng cười có thể giúp đối phó với tình huống khó khăn dễ dàng hơn, tạo quan hệ với người khác tốt hơn, và cải thiện tâm trạng.[6]
  • Gặp gỡ một người bạn tri kỷ và hồi tưởng lại những lúc vui vẻ mà hai bạn đã trải qua cùng nhau.
  • Xem một bộ phim hài hoặc đọc một quyển sách thú vị. Chỉ cần tìm một ít thời gian trong ngày để có tiếng cười vui vẻ.
 11. 11
  Chăm sóc bản thân. Đảm bảo bạn chăm sóc cơ thể mình khỏe mạnh. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra giá trị của chính mình, và kết quả là yêu thích bản thân nhiều hơn.
  • Chắc chắn là bạn ăn uống đúng cách. Có chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn cả bên trong lẫn bên ngoài. Cố gắng tránh những loại thức ăn đã qua chế biến và đồ chiên. Ăn thật nhiều trái cây, rau xanh, bổ sung protein và ngũ cốc.
  • Ngủ đủ giấc. Giấc ngủ ngon cần thiết cho cơ thể bạn hoạt động thích hợp và cảm thấy thoải mái. Giấc ngủ tăng cường hệ thống miễn dịch, và giúp xoa dịu chứng trầm cảm và đau đớn. Đặt mục tiêu ngủ khoảng 7-8 tiếng mỗi đêm.
  • Uống nhiều nước. Cơ thể bạn cần nhiều nước để hoạt động khỏe mạnh và tình trạng bị mất nước có thể dẫn đến chứng đau đầu, mệt mỏi, và năng lực tinh thần bị giới hạn. Nữ giới nên bổ sung 2 lít nước mỗi ngày, và nam giới nên uống khoảng 3 lít nước mỗi ngày.[7]
  • Tập thể dục đều đặn. Tập thể dục giải phóng hợp chất hóa học endorphins trong não. Hợp chất này tăng cường tâm trạng và khiến bạn cảm thấy thoải mái, điều mà lần lượt có thể giúp bạn yêu thích bản thân nhiều hơn. Tương tự thế, tập thể dục giúp bạn luôn khỏe mạnh. [8]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 5:

Thay đổi cách bạn Nhìn nhận Bản thân

 1. 1
  Không nên để nổi sợ chế ngự bạn. Nỗi sợ có thể làm bạn tê liệt và ngăn cản bạn hành động tích cực trong cuộc sống[9] . Một số người trong chúng ta sẽ làm mọi thứ để không chống lại cách nhìn tiêu cực về chính bản thân họ. Điều này xảy ra bởi vì một số lý do khiến bạn lo lắng hành động trái ngược với suy nghĩ. Khả năng là chúng ta đang bị bế tắc. Sự trưởng thành thì đầy chông gai, đau khổ. Thậm chí cuộc sống mà không có sự phát triển thì sẽ trì trệ, đó là điều mà một cá nhân đã làm quen. Việc này cũng tương tự như mang đôi giày cũ đi khắp nơi. Tuy đôi giày đó không còn đẹp nữa, nhưng chúng lại giúp bạn thấy thoải mái. Và dù bạn có tin hay không, thì thậm chí một quan điểm tiêu cực về bản thân cũng có thể thoải mái cho một số người bởi vì nó không đòi hỏi họ phải thay đổi.
  • Có lẽ ví dụ hay nhất về nỗi sợ làm tê liệt con người là khi chúng ta hỏi lý do vì sao người phụ nữ bị ngược đãi lại chịu đựng mối quan hệ bạo hành. [10] Nỗi sợ thật sự ngăn cản họ hành động theo điều mà họ đam mê nhất. Sự phụ thuộc về mặt tình cảm mà họ có khi bị ngược đãi là điều ngăn họ rời bỏ tình huống mà mạng sống rất có nguy cơ chịu sự nguy hiểm, rủi ro.
 2. 2
  Tha thứ cho bản thân. Có thể có một số điều trong quá khứ khiến bạn khó lóng thấy tự hào. Điều này thực sự khiến bạn không hề thích chính mình. Một khi bạn thừa nhận rằng bạn đã cố gắng hết sức có thể trong hoàn cảnh hiện tại, thì thậm chí một số hành vi nguy hiểm nhất và hành động cực kỳ tàn ác cũng có thể được tha thứ. Bằng cách lưu giữ ý nghĩ tiêu cực xoay quanh hành vi sai trái trước đây, bạn không cho phép bản thân mình trưởng thành cũng như không để mọi lỗi lầm trôi vào quên lãng.
 3. 3
  Trở thành người bạn tốt nhất của chính mình. Suy nghĩ xem bạn muốn nói như thế nào với một người bạn gặp phải khó khăn trong việc yêu thích bản thân họ. Liệu bạn có ủng hộ cho những suy nghĩ tiêu cực không? Hoặc là bạn sẽ tập trung vào một vài điểm mạnh của họ phải không? Tự chỉ ra cho bản thân biết nguyên nhân vì sao bạn là một người dễ thương và đáng yêu.[11]
 4. 4
  Bắt đầu chấp nhận bản thân. Tin vào điều một số người khác đang nói về bạn. Họ không cố gắng khiến bạn cảm thấy thoải mái. Họ thực sự yêu thích bạn. Hãy bắt đầu nhìn nhận bản thân qua cái nhìn của họ. Điều này có khả năng xoa dịu sự phê bình nội tâm để bạn có thể bắt đầu yêu thích bản thân giống như những người khác yêu thích bạn.[12]
 5. 5
  Khởi đầu nhỏ với một thay đổi vào một thời điểm. Hiểu rằng bạn có thể khởi đầu nhỏ. Một lý do khác khiến một số người lo sợ thay đổi chính là họ nghĩ rằng khi họ thay đổi một điểm nào đó về bản thân thì họ sẽ phải thay đổi tất cả mọi thứ khác. Họ lo sợ rằng cánh cổng nguy hiểm sẽ mở ra và họ sẽ không thể tiếp tục cuộc sống hiện tại bởi vì họ cần phải thực hiện nhiều thay đổi quan trọng để cảm thấy hạnh phúc.
  • Khởi đầu với một số thay đổi nhỏ chẳng hạn như mỉm cười với một người lạ mỗi ngày, hoặc lặp đi lặp lại câu thần chú tích cực với chính mình, hoặc ngủ nhiều hơn mỗi đêm. Thực hiện từng bước nhỏ kế tiếp nhau có thể ít áp lực hơn là cố tạo ra mọi thay đổi to lớn và quyết liệt cùng một lúc.
  • Với những bước nhỏ này, bạn có thể tự mang bản thân ra khỏi vùng thoải mái của chính mình. Ra khỏi vùng thoải mái là điều sẽ thường xuyên xảy ra trong cuộc sống. Nếu bạn có thể kiểm soát một vài tình huống nào đó, khi thực hành, thì bạn sẽ nhận ra rằng bạn có cảm giác tự tin hơn vào bản thân và khả năng riêng của mình khi cuộc sống dành cho bạn một số sự cố bất ngờ khiến bạn phải bối rối, không biết phải phản ứng như thế nào.
 6. 6
  Hãy kiên nhẫn. Nhớ rằng bạn đang cố gắng rủ bỏ cách nghĩ tiêu cực khỏi cuộc đời. Điều này không xảy ra trong một sớm một chiều, mà là cần có cách tiếp cận đúng đắn để bạn có thể bắt đầu yêu thích bản thân. Bạn phải sẵn lòng đương đầu với sự phê bình nội tâm, điều đã ngăn cản bạn yêu thích bản thân. Bạn cần phải có khả năng tha thứ tất cả lỗi lầm mà bạn tin là mình đã phạm phải khi xưa. Bạn cần phải bắt đầu xem xét những tính cách đáng yêu và nhắc nhở bản thân rằng những người khác cũng nhận ra giá trị trong bạn. Điều này sẽ giúp bạn chấp nhận bản thân như là một người dễ thương và đáng yêu.
  • Tin tưởng bản thân. Bạn là một người sống sót và bạn sẽ làm mọi thứ cần thiết để cải thiện chất lượng cuộc sống. Nếu không có gì khác nữa, thì bạn đã sống sót sau một quá khứ gian nan. Chuyện đó cần một lượng sức mạnh và tính kiên trì mà không ai có. Xây dựng một số điểm mạnh mà bạn đã thể hiện để tiến bộ hơn trong cuộc đời.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 5:

Tương tác với Người khác

 1. 1
  Thử mỉm cười với người khác. Khi bạn liên hệ với mọi người xung quanh, thì hãy mỉm cười với họ. Một nụ cười sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái. Thêm vào đó, điều này sẽ làm vui lòng những ai ở gần bạn trong giây phút đó. Khả năng là những người khác sẽ mỉm cười lại với bạn, và bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được họ đồng ý tương tác lại với bạn. Bạn sẽ nhanh chóng tin rằng bạn chính là một người quan trọng.
 2. 2
  Đối xử với người khác bằng sự tôn trọng. Tôn trọng người khác theo cách mà bản thân bạn muốn nhận được. Cách này cũng sẽ giúp bạn tôn trọng chính mình.[13] Nó cũng đòi hỏi bạn phải tử tế và chấp nhận sự khác biệt.[14] Một số cách bày tỏ sự tôn trọng đối với người khác gồm có:
  • Không xúc phạm người khác.
  • Lắng nghe khi ai đó đang nói.
  • Không quấy rầy, trêu chọc người khác.
  • Nhạy cảm, tinh tế với cảm xúc của người khác.
  • Không suy nghĩ định kiến về người khác.
 3. 3
  Giúp đỡ mọi người. Chìa khóa quan trọng giúp con người trở nên đáng yêu chính là cách họ đối xử với người khác. Khi bạn quan tâm và cư xử tử tế với mọi người, bạn sẽ thường hành động tử tế như thế với chính mình. Cố gắng giúp đỡ mọi người khi bạn đoán được họ cần bạn giúp.[15]
  • Ví dụ, bạn có thể giúp đỡ qua một vài hành động nhỏ như mở cửa cho một ai đó khi ở ngân hàng. Hoặc, một hành động lớn như tình nguyện dùng ngày thứ Bảy để làm vườn cho người hàng xóm lớn tuổi.
  • Điều này không có nghĩa là bạn phải giúp đỡ tất cả mọi người. Nhớ rằng bạn còn phải chăm sóc bản thân cũng như đối xử với nhiều người khác, nghĩa là hãy tôn trọng ranh giới riêng của chính mình.
  Quảng cáo
Phần 5
Phần 5 của 5:

Nhận Sự giúp đỡ

 1. 1
  Đến gặp bác sĩ chuyên khoa. Một chuyên gia sức khỏe tâm thần có khả năng giúp bạn giải quyết tốt các vấn đề về sự tự tin nhằm giúp bạn yêu thích bản thân. Liệu pháp điều trị hành vi nhận thức (Cognitive Behavioral Therapy-CBT) là một giải pháp hay giúp bạn sắp xếp lại lối suy nghĩ và hành động.[16] CBT có thể giúp bạn xác định một số lối suy nghĩ nào đó ngăn cản bạn yêu thích bản thân hoặc sử dụng sự đánh giá đúng đắn để làm điều mà bạn cảm thấy tự hào.
  • Đừng ngại nhìn nhận vết thương lòng trước đây. Để cảm thấy thoải mái khi suy nghĩ, chúng ta cần hiểu được điều gì níu giữ bước chân mình. Quá trình chữa lành không thể hoàn thành cho tới khi bạn sẵn lòng đối mặt với một số cảm xúc khó chịu khiến bạn bế tắc. Chỉ cần xem xét những việc này sẽ có thể giúp bạn vượt qua mọi khó khăn. Khi chúng ta có can đảm gỡ bỏ lớp vảy cũ thì lớp da non bên dưới thường sẽ có cơ hội hình thành. Sự sống mới này có thể mang bạn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực về bản thân và giúp bạn đối mặt với một tương lai tươi sáng hơn.
 2. 2
  Phát triển một mạng lưới hỗ trợ. Khi những người xung quanh có suy nghĩ tốt về bạn, thì bản thân bạn sẽ bắt đầu tiếp thu, chấp nhận ý kiến từ họ. Hãy để những người sống tích cực ở quanh bạn, họ ủng hộ bạn và hỗ trợ việc bạn làm.
  • Điều này cũng có nghĩa là bạn nên dành ít thời gian hơn ở bên những người mà đối xử tệ bạc hoặc xem thường bạn. Nếu bạn bắt buộc phải dành thời gian cho họ, chẳng hạn như đồng nghiệp hoặc quản lý, vậy thì bạn sẽ cần học cách để giao tiếp một cách kiên quyết với họ. Bạn có thể cho họ biết là lời bình luận của họ khiến bạn khó chịu.
 3. 3
  Tìm một người cố vấn dày kinh nghiệm. Bạn có thể xem xét tìm một đồng nghiệp ở công ty, một ai đó mà bạn quen biết, đó là người có thể làm tốt vai trò của một người cố vấn. Nhân vật này nên có khả năng giúp bạn vượt qua một số thử thách nhất định mà bạn đối mặt trong một lĩnh vực nào đó của cuộc sống.[17]
  • Ví dụ, nếu bạn tìm thấy một người cố vấn ở công ty, thì khả năng là người này chia sẻ với bạn cách họ đã vượt qua thử thách cá nhân của chính họ ra sao để có thể trở nên tự tin trong công việc. Lắng nghe câu chuyện của người khác sẽ mang lại cho bạn không gian để tử tế và rộng lượng với chính mình.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Bạn sẽ không thể yêu thích bản thân ngay lập tức, nhất là nếu từ lâu bạn đã ghét bỏ hoặc khó chịu với chính mình. Vậy nên hãy để bản thân thực sự nghỉ ngơi thư giãn, nếu bạn đang gặp khó khăn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Nói ít điNói ít đi
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Julia Lyubchenko, MS, MA
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tư vấn tâm lý & Chuyên gia thôi miên trị liệu
Bài viết này đã được cùng viết bởi Julia Lyubchenko, MS, MA. Julia Lyubchenko là chuyên gia tư vấn tâm lý và chuyên gia thôi miên trị liệu tại Los Angeles, California. Điều hành một cơ sở có tên Therapy Under Hypnosis, Julia có hơn tám năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và trị liệu, chuyên giải quyết các vấn đề về tình cảm và hành vi. Cô có bằng chứng nhận về thôi miên lâm sàng của Bosurgi Method School và được chứng nhận về Thôi miên trị liệu và Tâm lý trị liệu theo định hướng tâm động học. Cố có bằng thạc sĩ về tư vấn tâm lý và liệu pháp hôn nhân và gia đình của Đại học Quốc tế Alliant và bằng thạc sĩ khoa học về tâm lý học phát triển và trẻ em của Đại học Bang Moscow. Bài viết này đã được xem 4.105 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 4.105 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo