Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tuần đầu tiên của kỳ nghỉ hè thật là tuyệt, nhưng đến tuần thứ hai thì bạn lại chỉ muốn sớm quay lại trường. Rũ bỏ ý nghĩ đó khỏi đầu đi thôi! Xung quanh bạn có vô khối thứ để làm, thế nên bạn hãy nắm bắt cơ hội và tìm một điều gì đó lý thú nào!

Phần 1
Phần 1 của 6:

Tìm niềm vui với những thú tiêu khiển mới

 1. 1
  Học một thú vui mới. Có thứ gì bạn luôn muốn học nhưng lại chưa bao giờ nghĩ mình có thể thực hiện được không? Thời gian rảnh rỗi trong kỳ nghỉ hè là cơ hội để bạn làm một điều gì đó mới mẻ. Sau đây là vài gợi ý:[1]
  • Học chơi một nhạc cụ.
  • Học hát hoặc khiêu vũ.
  • Thử một môn nghệ thuật mới như chụp ảnh hoặc đan móc.
 2. 2
  Chơi thể thao. Ở nhiều nơi, mùa hè là thời gian tuyệt vời trong năm cho các hoạt động ngoài trời, miễn là bạn chịu được cái nóng. Nếu bạn chưa có môn thể thao yêu thích nào thì không còn dịp nào tốt hơn dịp này để chọn chơi một môn.
  • Tập hợp bạn bè hoặc tham gia một đội thể thao như bóng đá, bóng rổ hay bóng chuyền.
  • Tìm một hoạt động dành cho một hoặc hai người tham gia, chẳng hạn như lướt sóng, bóng bàn hay quần vợt.
 3. 3
  Làm phim. Rủ bạn bè đến và góp ý tưởng cho một bộ phim. Bạn có thể làm phim với bất cứ thể loại gì, từ phim khoa học viễn tưởng hay chương trình thi nấu ăn cho đến một video ca nhạc. Nếu quyết định thực hiện một dự án, bạn sẽ có nhiều tuần vui thú với việc chuẩn bị kịch bản phim, phục trang, tuyển thêm người tham gia, và biên tập phim.
  • Bạn cũng có thể lên ý tưởng cho một chuỗi các đoạn video ngắn và mở một kênh Youtube.
 4. 4
  Mở một chương trình phát thanh. Tìm một chương trình ghi âm hoặc máy thu băng và mở một chương trình riêng của bạn. Liệt kê một danh sách những thứ bạn cần: âm nhạc, những câu chuyện vui, các cuộc phỏng vấn, các mẩu quảng cáo, các bài bình luận tin tức thật hoặc giả, v.v…
 5. 5
  Tìm một hoạt động thủ công. Các trò chơi thủ công và nghệ thuật có thể đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn mà bạn không làm được trong năm học nhưng rất lý tưởng cho kỳ nghỉ hè. Sau đây là vài gợi ý:
  • Gấp trái tim giấy. Bạn có thể cắt những mẩu ghi chú hình trái tim để gửi đến những người thân yêu, hoặc tìm vài mảnh giấy origami và thử gấp các phiên bản lạ mắt hơn. Ngoài ra còn có thêm các kiểu gấp giấy origami khác nữa.
  • Làm màu sáp cầu vồng hoặc thử làm chảy màu sáp trên đá nóng để tạo nên các tác phẩm nghệ thuật.
  • Tự làm slime hoặc chơi nặn bột. Sử dụng các vật liệu khác lạ để trang trí hoặc chỉ để chơi cho vui.
  • Làm bóng bay mặt trời. Loại bóng bay này có thể bay hàng trăm cây số trong ngày và cũng dễ làm.
 6. 6
  Trở thành game thủ xuất sắc trong một game phức tạp. Nói về game thì cả đời bạn cũng chưa học hết được, nhưng kỳ nghỉ hè là lúc bạn có cơ hội để chọn một game nào đó và phấn đấu trở thành chiến lược gia bậc thầy! Một số game như bridge, cờ vua, Magic, hoặc Starcraft II thậm chí còn có các cuộc thi đấu quốc tế với những giải thưởng lớn dành cho người thắng cuộc.
 7. 7
  Học nấu ăn.[2] Nếu bạn chưa biết nấu ăn hoặc không biết nhiều về ẩm thực thì bây giờ là lúc bạn có thể học vài công thức nấu ăn. Có hàng ngàn công thức các món ăn trên mạng hoặc trong sách dạy nấu ăn mà bạn có thể mượn ở thư viện hoặc mua ở nhà sách. Bạn cũng có thể thử bắt đầu với các ý tưởng dễ thực hiện sau đây:
  • Làm sinh tố lạnh. Hãy thử những cách kết hợp khác lạ, thậm chí điên rồ để pha chế một thức uống lạnh thú vị trong mùa hè, hoặc để thách đố bạn bè thử một thức uống đầy bí ẩn.
  • Làm bánh pút-đinh bơ lạc với sô cô la để có món tráng miệng ngon lành.
  • Làm món sốt hummus để chấm bánh quy giòn. Nếu có hứng thú, thậm chí bạn có thể tự làm bánh mì tại nhà.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 6:

Cải thiện bản thân

 1. 1
  Tìm việc làm trong kỳ nghỉ hè. Những việc làm trong mùa hè sẽ giúp bạn bận rộn, có cơ hội gặp gỡ nhiều người mới và còn kiếm được ít tiền.[3] Có nhiều doanh nghiệp bán lẻ, các điểm du lịch hoặc các lễ hội mùa hè cần thêm nhân viên trong dịp hè.
 2. 2
  Làm công việc tình nguyện. Giúp đỡ cộng đồng là công việc có thể cho bạn cảm giác hạnh phúc và được tiếp thêm động lực, và tất nhiên là khi làm công việc này thì nghĩa là bạn cũng đang hướng tới một mục đích tốt đẹp. Tìm các tổ chức trong vùng có các hoạt động như nhặt rác, chăm sóc động vật bị thương hoặc bị bỏ rơi, hoặc tham gia các hoạt động vì mục đích chính trị.
  • Công việc tình nguyện cũng giúp “làm đẹp” cho hồ sơ vào đại học của bạn, mặc dù các cuộc phỏng vấn và bài luận nộp cho trường sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn thực sự nhiệt thành với công việc.
 3. 3
  Đắm mình trong các chồng sách ở thư viện.[4] Những cuốn sách có thể đưa bạn vào một thế giới khác hoặc cho phép bạn nhìn qua đôi mắt của những người khác. Hãy thử dốc tâm tìm hiểu một chủ đề cụ thể như thần thoại Hy Lạp, lịch sử Nhật Bản hay du hành trong không gian.
  • Nếu muốn học nhiều hơn nữa, bạn có thể thử đăng ký một khóa học của trường đại học qua mạng. Một số trường đại học hàng đầu thế giới đăng các bài giảng trên mạng, và chúng thường lý thú hơn bài giảng ở các lớp trung học.[5]
 4. 4
  Bắt tay vào viết nhật ký. Nhiều người viết nhật ký để kể lại những sự kiện xảy ra trong ngày và vượt qua những khoảng thời gian khó khăn, hoặc lên kế hoạch cho ngày hôm sau. Có thể vài năm sau bạn sẽ đọc lại những trang nhật ký và sẽ mỉm cười thích thú với những kỷ niệm của kỳ nghỉ hè này.[6]
 5. 5
  Viết tiểu thuyết. Đây là một dự án lớn có thể lấp đầy mùa hè và còn hơn thế nữa nếu bạn có cảm hứng. Nếu không biết phải bắt đầu từ đâu, bạn hãy thử viết truyện bắt chước một tác giả mà bạn yêu thích, hoặc cùng làm việc với một bạn khác để chia sẻ ý tưởng.
 6. 6
  Học một ngôn ngữ mới. Biết ngoại ngữ sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội hơn, đó là chưa kể nó còn giúp cho hồ sơ của bạn trông ấn tượng hơn. Bạn có thể tìm một lớp dành cho người mới bắt đầu ở gần nhà hoặc nhờ bạn bè và người thân dạy cho bạn ngôn ngữ mà họ biết. Tìm các lớp ngoại ngữ trực tuyến miễn phí, các công cụ trực tuyến hoặc các bạn người nước ngoài để nói chuyện.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 6:

Tham dự các sự kiện

 1. 1
  Tham dự những sự kiện trong vùng. Phần lớn các địa phương đều tổ chức hội chợ, lễ hội hoặc các sự kiện vui khác trong dịp hè. Bạn có thể lên mạng tìm các chương trình trong thành phố hoặc hỏi thăm mọi người xung quanh xem họ có biết về các sự kiện sắp diễn ra không. Kiểm tra các trang web hoặc các quảng cáo về những địa điểm thu hút đông người như các sân khấu ca nhạc, nhà hát và sân vận động.[7]
 2. 2
  Vào vai một du khách để tìm hiểu thành phố bạn đang sống. Xem trên trang web du lịch hoặc tờ quảng cáo của địa phương để biết những điểm đến nào hoặc các sự kiện nào thu hút du khách từ nơi khác đến. Có thể đó là bất cứ nơi nào, từ các viện bảo tàng cho đến các khu vui chơi trong thành phố mà bạn chưa biết, hoặc những khu vực nào đó không xa thành phố.[8]
 3. 3
  Đi cắm trại. Dành vài ngày cùng bạn bè hoặc gia đình đi cắm trại hoặc cắm trại ở ngay sân sau nhà. Rủ vài người bạn tụ tập quanh lửa trại hoặc lò nướng thịt để kể truyện ma và làm món bánh s'mores.
 4. 4
  Chơi trò truy tìm kho báu. Lên mạng tìm một địa điểm chơi trò truy tìm kho báu và tìm xung quanh xem ai có phần thưởng bí mật đang ẩn giấu. Bạn có thể tìm các kho báu này hoặc giấu kho báu của bạn với thiết bị GPS hoặc tìm tọa độ trên bản đồ.
 5. 5
  Tạo một kỳ nghỉ trong nhà. Bạn không thể ra khỏi nhà vì thời tiết xấu, thiếu phương tiện đi lại hoặc không tìm được sự kiện nào? Vậy thì hãy tạo ra một chuyến nghỉ mát mô phỏng. Mời vài người bạn đến nhà ngủ và trang hoàng phòng như một lâu đài, rừng rậm, khách sạn hoặc bất cứ khung cảnh nào bạn thích. Mua những món ăn lạ và "đồ lưu niệm" để chia sẻ cho các vị khách. Nếu trời mưa, các bạn có thể mặc áo bơi, đeo kính râm và nằm dài trong nhà, vờ như đang đi nghỉ hè thật.
 6. 6
  Liên lạc với bạn bè cũ. Nếu bạn bè hiện tại của bạn đang bận rộn hoặc không có mặt ở thành phố, bạn hãy lục lại sách kỷ yếu, số điện thoại liên lạc hoặc email và kết nối lại với những người quen biết cũ. Những hoạt động trên đây sẽ vui hơn nếu có thêm bạn bè, hoặc các bạn chỉ cần gặp nhau hàn huyên và ôn lại những kỷ niệm xưa.
 7. 7
  Thử lắp ráp một thứ gì đó. Bạn có thể làm bất cứ thứ gì, từ ngôi nhà bằng bìa các-tông hay chỉ đơn giản là các mô hình 3D. Hoạt động này sẽ giúp bạn rèn luyện tư duy logic và tính nhẫn nại.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 6:

Tìm thú vui trong thời tiết nóng

 1. 1
  Bơi lội. Nếu sống trong vùng khí hậu có mùa hè nóng, bạn có thể vừa tiêu khiển vừa làm mát. Ra bãi biển hoặc hồ bơi cùng bạn bè hoặc gia đình.[9] Chơi những trò chơi bơi lội như Marco Polo hoặc trò “Cá mập tấn công”, thi bơi với nhau hoặc rủ một nhóm bạn cùng chơi bóng nước.
 2. 2
  Làm mát với các hoạt động với nước. Dù không tìm được nơi nào để bơi lội, bạn vẫn có cách để vui chơi với nước. Mặc đồ bơi hoặc bộ đồ nhẹ mà bạn không ngại bị ướt và tìm vài người bạn có hứng thú tham gia những trò này:
  • Bật vòi nước tưới cỏ và chơi đuổi bắt hoặc trốn tìm giữa các tia nước mát.
  • Chơi trò chiến đấu bằng nước. Đổ nước vào vài quả bóng, mua một khẩu súng bắn nước giá rẻ ở cửa hàng đồng giá hoặc dùng vòi tưới vườn. Bạn sẽ có một trò vui một lúc … hoặc bắt đầu một cuộc chiến nước!
 3. 3
  Làm các thức uống lạnh và món tráng miệng. Các thức uống lạnh hoặc ly kem sẽ rất tuyệt vời trong thời tiết nóng nực, và việc tự tay chế biến những món này còn giúp bạn xua tan buồn chán.
  • Thử làm món kem tại nhà. Bạn có thể dùng phương pháp truyền thống “muối và đá” hoặc dùng công thức làm ra món kem béo ngậy và thơm ngon đậm đà.
  • Làm kem hoa quả và bảo quản trong ngăn đá suốt mùa hè.
  • Tích trữ bia gừng làm tại nhà hoặc nước chanh trong tủ lạnh.
  • Làm que đá mút. Rót nước lạnh vào cốc kèm một ống hút hoặc thìa dùng một lần. Bỏ vào ngăn đá trong hai tiếng, sau đó bỏ ra và thưởng thức khi còn lạnh và ngon.
 4. 4
  Thư giãn trong phòng. Tìm một phòng râm mát, hoặc dùng chăn hay ga trải giường để tạo thành một nơi trốn nắng. Mở quạt, tìm một cuốn sách để đọc và chờ cho qua khoảng thời gian nóng nhất trong ngày.
  • Các hoạt động thư giãn trong nhà khác bao gồm may vá, chơi xếp bài hoặc các trò chơi bài khác, xem phim hoặc nghe nhạc.
 5. 5
  Chơi các trò chơi khi mặt trời lặn. Khi chiều xuống và trời mát hơn, bạn hãy rủ một nhóm bạn chơi các trò như trốn tìm, đuổi bắt hoặc cướp cờ trong khoảng sân rộng hoặc công viên. Nếu buổi tối quá nóng cho các trò chơi vận động, bạn có thể kê bàn ngoài trời để chơi bài hoặc cờ bàn trong khi chờ không khí dịu xuống.
  • Chọn một trò chơi bàn không bị gió thổi bay, chẳng hạn như Carcassonne, Tikal, hay Blokus.[10] Những trò chơi này tương đối phổ biến và có bán ở nhiều cửa hàng đồ chơi, nhưng các trò chơi bàn cổ điển như cờ vua, cờ đam hay bất cứ trò chơi bàn nào có gắn nam châm để đem đi du lịch còn dễ tìm hơn.
  • Trò chơi bài Hearts có thể chơi được ở những nơi có gió, nếu bạn có các hòn đá hoặc các vật nặng khác để chặn các lá bài.
  Quảng cáo
Phần 5
Phần 5 của 6:

Trang trí

 1. 1
  Sắp xếp hoặc trang trí lại nhà cửa. Có người thích hoạt động này, có người lại không thích mấy, nhưng cho dù bạn không có hứng thú trang hoàng nhà cửa lắm thì việc này cũng tốt hơn là ngồi không. Chỉ riêng việc soạn lại đống đồ cũ cũng có thể giúp bạn tìm được những món đồ chơi, những cuốn sách cũ và các vật gợi lại kỷ niệm. Với dự án lớn hơn, bạn có thể sơn lại phòng hoặc treo những bức áp phích và tranh ảnh.
 2. 2
  Hái hoa xung quanh vùng. Xem thử bạn hái được bao nhiêu loài hoa dại trong vườn nhà hay những cánh đồng lân cận. Làm thành bó hoa hay ép những bông hoa làm vật trang trí để được lâu. Những chiếc lá cũng có thể sấy khô để dùng trong các dự án nghệ thuật hoặc trang trí trong nhà.
  • Không hái hoa trong sân nhà người khác mà chưa xin phép hoặc những bông hoa trông có vẻ như được chủ ý trồng.
  Quảng cáo
Phần 6
Phần 6 của 6:

Tận hưởng thú vui chăm chút vẻ ngoài

 1. 1
  Tự làm các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp.[11] Có hàng trăm công thức tự làm với các nguyên liệu tự nhiên từ sữa chua, quả bơ hoặc các thứ khác. Bạn có thể mở tủ bếp và tự đãi mình một buổi spa mà chẳng tốn kém là bao.
 2. 2
  Nâng cấp tủ quần áo. Soạn lại tủ quần áo và chọn ra các món đồ bạn không còn thích hoặc mặc không vừa nữa. Mời vài người bạn đến, bảo họ đem theo những món đồ họ không cần dùng. Các bạn có thể trao đổi quần áo cho nhau hoặc bày bán trước nhà để kiếm ít tiền tiêu vặt.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chọn các hoạt động mà bạn thích trong bài viết này, bổ sung vài ý tưởng của bạn và biến nó thành một danh sách dành cho mùa hè. Cố gắng thử mọi hoạt động trong danh sách trước ngày trở lại trường.
 • Khi trời nóng, bạn hãy uống nhiều nước và thoa kem chống nắng mỗi khi ra ngoài trời.
 • Dẫn thú cưng đi dạo mỗi ngày.
 • Dựng lều trong phòng và rủ vài người bạn đến để “cắm trại” trong nhà.
 • Tham gia một buổi tiệc ngủ với bạn bè!
 • Đi nghỉ mát!
 • Lục lại các món đồ chơi cũ! Búp bê Barbie, rô bốt hay ô tô chẳng hạn.
 • Nếu có nuôi chó, bạn hãy tắm cho nó. Nếu muốn kiếm ít tiền, bạn có thể rủ vài người bạn cùng làm công việc rửa xe. Sẵn tiện sau đó các bạn có thể chơi trò chiến đấu với nước luôn!
 • Bạn có một chú thứ cưng? Hãy chơi với nó và dạy nó làm trò.
 • Tổ chức một buổi tiệc khiêu vũ với bạn bè.
 • Đi mua sắm.
 • Thử tạo các kiểu tóc mới.

Cảnh báo

 • Đảm bảo bố mẹ bạn đồng ý với những việc bạn định làm trước đã. Mùa hè mà bị cấm ra khỏi nhà thì thật là đau khổ phải không nào?
 • Chỉ bơi trong vùng có cứu hộ hoặc huấn luyện viên bơi lội giám sát.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nói chuyện với giọng trầm hơnNói chuyện với giọng trầm hơn
Ngừng "tương tư" người bạn thíchNgừng "tương tư" người bạn thích
Giả SốtGiả Sốt
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Khiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạnKhiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạn
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Nghỉ họcNghỉ học
Thuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gìThuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gì
Thức trắng đêmThức trắng đêm
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Đối phó với việc bị xã hội cô lậpĐối phó với việc bị xã hội cô lập
Nói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thaiNói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thai
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 189 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 20.865 lần.
Chuyên mục: Giới trẻ
Trang này đã được đọc 20.865 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo