Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn đã bao giờ muốn lật ngược màn hình máy tính chưa? Có thể bạn cần xem hình ảnh ở một góc độ khác, hoặc là cần điều chỉnh lại màn hình đang bị lệch. Thậm chí, có thể bạn muốn chơi khăm đồng nghiệp. Cho dù là mục đích gì thì việc xoay màn hình không khó.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Trên Windows

 1. 1
  Thử phím tắt. Nếu dùng chip đồ họa Intel, bạn có thể sử dụng phím tắt để xoay màn hình. Hãy thử những phím tắt sau. Nếu tổ hợp phím không hiệu quả, đọc tiếp cách xoay màn hình bên dưới.
  • Ctrl+Alt+ – Lật ngược màn hình lại.
  • Ctrl+Alt+ – Xoay màn hình 90° sang phải.
  • Ctrl+Alt+ - Xoay màn hình 90° sang trái.
  • Ctrl+Alt+ – Đưa màn hình về hướng chuẩn.
 2. 2
  Dùng cửa sổ Screen Resolution (Độ phân giải màn hình). Nếu phím tắt không hiệu quả, bạn có thể xoay màn hình trong cửa sổ Screen Resolution hoặc Display Properties (Thuộc tính hiển thị). Bạn có thể mở cửa sổ này bằng cách nhấp chuột phải vào màn hình nền và chọn "Screen resolution", hoặc chọn "Properties" (Thuộc tính) rồi nhấp vào thẻ Display - Hiển thị (chỉ trên Windows XP).
  • Sử dụng trình đơn thả xuống "Orientation" (Định hướng) để chọn cách mà bạn muốn màn hình hiển thị. Nếu bạn không chấp nhận những thay đổi thì sau vài giây, màn hình sẽ trở về với thiết lập mặc định.
 3. 3
  Xác định loại card màn hình (card đồ họa) của bạn. Quá trình xoay màn hình phụ thuộc vào card đồ họa mà bạn đang sử dụng, có thể trình điều khiển (driver) card màn hình đã ghi đè lên những điều khiển xoay của Window. Khi biết loại card đồ họa mà bạn có, bạn sẽ tìm ra bộ điều khiển xoay dễ hơn.
  • Nhấn Win+R và gõ dxdiag. Công cụ DirectX Diagnostic Tool sẽ mở ra.
  • Nhấp vào thẻ Display. Nếu bạn đã cài card NVIDIA, xem bước tiếp theo. Còn nếu bạn sử dụng card AMD/ATI, xem bước 5.
 4. 4
  Xoay màn hình với card NVIDIA. Nếu bạn cài card đồ họa NVIDIA, bạn có thể sử dụng NVIDIA Control Panel để xoay màn hình. Còn nếu dùng card AMD/ATI, hãy xem bước tiếp theo.
  • Nhấp chuột phải vào màn hình nền và chọn "NVIDIA Control Panel".
  • Chọn "Rotate display" (Xoay màn hình) ở trình đơn bên trái, phía dưới mục "Display".
  • Chọn màn hình mà bạn muốn xoay.
  • Chọn hướng mà bạn muốn màn hình xoay, hoặc nhấp vào các nút để xoay mỗi lần 90°.
 5. 5
  Xoay màn hình với card AMD/ATI. Nếu máy tính dùng card đồ họa AMD hoặc ATI, bạn có thể sử dụng Catalyst Control Center để xoay màn hình.[1]
  • Nhấp chuột phải vào màn hình nền và chọn "Catalyst Control Center" (Trung tâm Điều khiển Catalyst).
  • Chọn "Rotate Desktop" (Xoay màn hình) ở bên dưới "Common Display Tasks" (Nhiệm vụ màn hình phổ biến). Nếu không thấy, bạn cần cập nhật driver (xem bước tiếp theo).
  • Chọn màn hình mà bạn muốn xoay từ trình đơn thả xuống.
  • Chọn hướng mà bạn muốn màn hình hiển thị.
 6. 6
  Cập nhật driver nếu bạn không thể xoay màn hình. Lý do phổ biển nhất khiến màn hình không xoay được là do trình điều khiển bị hỏng hoặc lỗi thời. Việc cập nhật lên driver mới nhất thường sẽ khôi phục tùy chọn này, thậm chí còn giúp máy chạy mượt hơn.
  • Truy cập trang chủ NVIDIA hoặc AMD (tùy vào nhà sản xuất card đồ họa của bạn). Nếu bạn không chắc, hãy dùng DirectX Diagnostic Tool (xem bước 3).
  • Chạy công cụ tự động phát hiện để website quét qua và xác định card đồ họa của máy tính. Bạn cũng có thể sử dụng dữ liệu từ DirectX Diagnostic Tool để tra cứu loại card màn hình của mình.
  • Tải và cài đặt driver mới nhất. Trình cài đặt sẽ tự động xóa driver cũ và cài lại bản mới nhất. Đa số người dùng thường để nguyên những thiết lập mặc định của trình cài đặt.
  • Thử xoay màn hình lần nữa. Sau khi cài driver mới nhất, bạn có thể áp dụng một trong những cách trên để xoay màn hình lại.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Trên Mac OS X

 1. 1
  Nhấp vào trình đơn Apple và chọn "System Preferences" (Tùy chỉnh hệ thống). Nếu máy tinh sử dụng phiên bản Mavericks (10.9) hoặc trước đó, bạn có thể xoay bất kỳ màn hình nào được kết nối với máy tính Mac. Còn nếu dùng phiên bản Yosemite thì bạn chỉ có thể xoay những màn hình được hỗ trợ.[2]
 2. 2
  Mở tùy chọn Displays (Màn hình). Cách mở tùy chọn này và truy cập thiết lập Rotation sẽ tùy thuộc vào phiên bản OS X mà bạn đang sử dụng:
  • Mavericks (10.9) và trước đó – Nhấn giữ Command+ Option rồi nhấp vào tùy chọn "Displays".
  • Yosemite (10.10) và sau này – Nhấp vào tùy chọn "Displays". Trên phiên bản Yosemite, việc dùng tổ hợp phím Command+ Option để mở tùy chọn Displays có thể dẫn đến lỗi nghiêm trọng.
 3. 3
  Nhấp vào trình đơn "Rotate" (Xoay) và chọn hướng mà bạn muốn áp dụng cho màn hình. Nếu không tìm thấy trình đơn Rotation trên phiên bản Yosemite, nghĩa là màn hình của bạn không hỗ trợ xoay. Trường hợp này khá điển hình với màn hình tích hợp sẵn trên MacBook và iMac.
 4. 4
  Mở thẻ "Arrangement" - Sắp xếp (phiên bản Yosemite). Khi có nhiều màn hình được kết nối và bạn xoay một màn hình trên OS X Yosemite thì tất cả chúng sẽ xoay theo. Bạn có thể khắc phục bằng cách mở thẻ Arrangement và bỏ đánh dấu ô "Mirror Displays" (Màn hình gương).
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Không phải card đồ họa nào cũng được trang bị tính năng xoay màn hình. Bạn nên biết rằng những phương pháp này có thể không hiệu quả trên máy tính của bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PCChuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PC
Khiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hackKhiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hack
Sao chép và dánSao chép và dán
Chụp ảnh bằng camera trên laptopChụp ảnh bằng camera trên laptop
Khởi động máy tínhKhởi động máy tính
Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)
Đổi ngôn ngữ trên máy tínhĐổi ngôn ngữ trên máy tính
Gõ ký hiệu trái tim trên máy tínhGõ ký hiệu trái tim trên máy tính
Hack Máy tínhHack Máy tính
Gõ dấu trên chữ cáiGõ dấu trên chữ cái
Nhấp chuột bằng bàn phímNhấp chuột bằng bàn phím
Xóa bỏ phông nền trong Adobe IllustratorXóa bỏ phông nền trong Adobe Illustrator
Đổi đuôi mở rộng tập tinĐổi đuôi mở rộng tập tin
Sao chép và dán ảnhSao chép và dán ảnh
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 60 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 3.717 lần.
Chuyên mục: Máy tính
Trang này đã được đọc 3.717 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo