Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc xoa bóp giúp mèo cảm thấy thoải mái và thả lỏng sau mỗi lần căng thẳng, nhờ đó mèo sẽ cảm nhận được tình yêu và sự chăm sóc của bạn. Trong thực tế, nếu được xoa bóp đúng cách, mèo sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều so với việc được vuốt ve thường xuyên. Bạn có thể thử xoa bóp 1-2 lần mỗi ngày để giúp mèo thư giãn và tin tưởng bạn hơn.

Phần 1
Phần 1 của 5:

Giúp mèo thoải mái

 1. 1
  Chọn đúng thời điểm. Bạn nên chọn thời điểm yên tĩnh để xoa bóp cho mèo. Có thể chú mèo của bạn vừa ở ngoài vào và đang tự mình làm vệ sinh thân thể. Bạn hãy chờ đến lúc mèo không bận làm bất cứ việc gì để bắt đầu xoa bóp.
  • Nên xoa bóp cho mèo khoảng 2 tiếng sau khi ăn để mèo có đủ thời gian tiêu hóa thức ăn.[1]
 2. 2
  Hãy đảm bảo mèo cảm thấy thoải mái khi ở bên bạn. Bạn nên tiếp cận và đảm bảo mèo cảm thấy vui vẻ khi có bạn bên cạnh. Thậm chí bạn nên chờ mèo tự giác đến bên thay vì bắt mèo ra khỏi chỗ dễ chịu mà nó đang nằm. Bạn có thể chờ mèo đến gần, thư giãn, nằm xuống hay rên gừ gừ hoặc rúc vào lòng bạn.
 3. 3
  Nói chuyện hoặc hát cho mèo nghe. Xoa dịu và mang lại niềm vui cho mèo bằng cách giúp mèo thả lỏng tâm trí trước. Bạn có thể bắt đầu bằng cách hát khe khẽ hoặc dùng giọng dịu dàng để khen mèo ngoan.
  • Khi khen mèo, bạn không nên dùng giọng quá cao hoặc hét lên như nhiều người vẫn làm để tránh khiến mèo căng thẳng hơn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 5:

Bắt đầu xoa bóp

 1. 1
  Giữ tâm trạng điềm tĩnh. Bạn nên hít thở sâu và giữ thái độ điềm tĩnh. Nếu bạn căng thẳng hoặc cố xoa bóp một cách vội vàng, mèo sẽ cảm nhận được và không muốn được xoa bóp nữa.[2]
 2. 2
  Xoa bóp 5-10 phút mỗi ngày. Xoa bóp cho mèo không cần phải mất quá nhiều thời gian, chỉ cần xoa bóp 5-10 phút mỗi ngày là đủ. Bạn nên dành ra mỗi phút để xoa bóp từng bộ phận trên cơ thể mèo để mèo cảm thấy thả lỏng và thư giãn.
 3. 3
  Từ từ bắt đầu tại vị trí mèo yêu thích. Bắt đầu xoa bóp bằng cách chầm chậm vuốt ve để mèo quen với cảm giác được xoa bóp. Bạn nên chọn vị trí mèo yêu thích như dưới cằm, trên lưng hoặc sau tai. Mèo sẽ dễ dàng chấp nhận xoa bóp toàn thân nếu bạn bắt đầu từ vị trí quen thuộc và yêu thích của nó.
 4. 4
  Sử dụng nguyên bàn tay để xoa bóp. Nhiều người chỉ sử dụng ngón tay để vuốt ve mèo. Cách xoa bóp này thường quá nhẹ nhàng và mèo khó cảm nhận được, đặc biệt là khi bạn vuốt ve dọc sống lưng hoặc bụng mèo. Bạn nên sử dụng nguyên bàn tay và áp một lực nhẹ nhàng lên cơ thể mèo trong khi vuốt ve. Chỉ nên sử dụng ngón tay khi xoa bóp đầu hoặc mặt cho mèo.
  • Bạn có thể sử dụng một hoặc cả hai tay.
 5. 5
  Theo dõi phản ứng của mèo. Trong suốt quá trình xoa bóp, bạn nên chú ý cách mèo phản ứng. Nếu chú mèo của bạn cố tìm cách đứng dậy thì có thể là nó không muốn được xoa bóp. Nháy mắt, rên gừ gừ, chảy nước dãi, buồn ngủ, hoặc thậm chí mê mẩn là dấu hiệu mèo đang tận hưởng cảm giác được xoa bóp.
  • Nếu bỗng dưng mèo cào hoặc cắn bạn thì có thể là nó đang bị kích ứng da. Da mèo cực kỳ nhạy cảm, do đó mèo có thể bị tổn thương nếu bị kích thích quá mức. Bạn nên học cách nhận biết phản ứng của mèo khi vuốt ve từng bộ phận trên cơ thể mèo.[3]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 5:

Xoa bóp đầu và cổ mèo

 1. 1
  Xoa bóp đầu mèo. Hầu như con mèo nào cũng thích được xoa bóp đầu. Bạn có thể sử dụng lòng bàn tay để xoa tròn trên đỉnh đầu, sau đầu và thái dương của mèo.[4] Nên sử dụng ngón tay để xoa bóp xung quanh đầu và sau tai mèo.
  • Sau khi xoa bóp được một lúc, bạn có thể quay trở lại xoa bóp phần đầu để giúp mèo thư giãn hơn và thấy thích được xoa bóp hơn.
 2. 2
  Xoa bóp cằm và cổ mèo. Sau khi xoa bóp đầu mèo, bạn có thể xoa cổ mèo một cách chậm rãi và nhẹ nhàng. Dùng ngón tay xoa cổ mèo theo chuyển động tròn từ trên xuống dưới. Tránh nhấn mạnh lên cổ mèo. Bạn có thể dùng một hoặc cả hai tay để xoa bóp.
 3. 3
  Xoa bóp mặt mèo. Bạn cũng có thể sử dụng ngón tay để xoa má và trán mèo theo chuyển động tròn, hoặc sử dụng lòng bàn tay để xoa bóp hai bên má mèo. Mèo có thể gừ gừ hoặc nhắm mắt lại để hưởng thụ. Nếu thích được bạn xoa bóp, mèo có thể cho phép bạn xoa bóp một chút quanh mắt, mũi hoặc xung quanh ria.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 5:

Xoa bóp cơ thể mèo

 1. 1
  Vuốt ve từ đầu tới đuôi mèo vài lần. Sau khi xoa bóp phần đầu và cổ, bạn có thể chuyển sang xoa bóp phần thân cho mèo. Dùng lực nhẹ nhàng để vuốt ve mèo từ đầu đến đuôi.[5] Cách này giúp mèo thả lỏng toàn thân trong khoảng thời gian xoa bóp còn lại.
 2. 2
  Xoa bóp vai mèo. Chậm rãi xoa vai mèo theo chuyển động tròn. Đặt một bàn tay lên mỗi bên vai mèo và nhẹ nhàng xoa xuống. Bạn nên xoa bóp dọc theo hai bên cơ thể mèo, đặc biệt là hai vai một cách nhẹ nhàng nhưng phải vừa đủ lực.[6]
 3. 3
  Vuốt ve sống lưng mèo. Di chuyển bàn tay từ vai sang lưng mèo, đồng thời xoa bóp lưng và hai bên hông theo chuyển động tròn bằng lực nhẹ nhàng.
  • Tập trung xoa bóp lưng trên vì nhiều con mèo nhạy cảm ở vùng hông và lưng dưới. Nếu mèo thích được chạm vào vị trí này, bạn có thể xoa bóp nhẹ nhàng.[7]
 4. 4
  Xoa bóp bụng mèo. Nếu cảm thấy hoàn toàn thả lỏng, mèo có thể nằm ngửa và cho bạn xoa bụng. Nhẹ nhàng giữ mèo bằng một tay và dùng tay kia để xoa bóp vùng bụng. Nếu mèo cảm thấy thoải mái thực sự, bạn thậm chí có thể dùng cả 2 tay để xoa bụng mèo.
  • Một số con mèo thường không thích chạm vào bụng nên ban đầu bạn cần cẩn thận khi xoa bóp bụng cho mèo.[8]
  • Bạn có thể kết hợp xoa bóp bụng mèo bằng một tay, đồng thời xoa đầu hoặc lưng bằng tay còn lại.
  • Bạn cũng có thể thử xoa bóp cơ ngực cho mèo. Thỉnh thoảng mèo cần được xoa bóp kỹ ở vùng này.
 5. 5
  Xoa bóp đuôi mèo. Bắt đầu xoa bóp ở vị trí gần mông, sau đó chuyển dần xuống chóp đuôi mèo. Bạn có thể sử dụng cả hai bàn tay, nhưng chỉ nên dùng lực ở ngón tay để xoa bóp nhẹ nhàng vì đuôi mèo rất nhạy cảm. Nếu bạn chọn đuôi làm vị trí xoa bóp đầu tiên, mèo có thể chạy trốn. Bạn nên giúp mèo thả lỏng ở những vị trí khác trên cơ thể trước khi chạm đến phần đuôi để mèo tận hưởng cảm giác được xoa bóp đuôi.
  • Thậm chí bạn có thể xoa bóp đầu mèo bằng một tay và xoa bóp đuôi bằng tay còn lại.
  • Hành vi vẫy đuôi liên tục có thể là mèo đang quá phấn khích hoặc giận dữ và điều này là ngược với mong muốn của bạn.
  Quảng cáo
Phần 5
Phần 5 của 5:

Kiểm tra sức khỏe của mèo

 1. 1
  Kiểm tra độ khỏe mạnh của lông mèo. Quá trình xoa bóp cho mèo là thời điểm lý tưởng để kiểm tra sức khỏe tổng quát của mèo. Bạn nên kiểm tra lông mèo để biết mèo có hay tự liếm lông hay không.[9]
  • Lông bện lại hoặc nhờn dính là dấu hiệu chứng tỏ mèo bị tiểu đường, nhiễm trùng bàng quang hoặc các bệnh khác. Nếu chỉ có một vài vị trí không sạch sẽ, mèo có thể đang bị một căn bệnh (ví dụ như viêm khớp) khiến mèo gặp khó khăn khi với đến một số vị trí nhất định trên cơ thể.
  • Bộ lông được chải chuốt quá nhiều hoặc bị rụng hay thưa ở một số vị trí có thể là dấu hiệu mèo gặp vấn đề về da như kích ứng hoặc dị ứng.
 2. 2
  Kiểm tra da mèo. Bạn có thể dùng tay nhẹ nhàng vạch lông mèo để quan sát và kiểm tra phần da bên dưới. Nếu thấy các nốt cắn hoặc sưng, có thể là mèo đang bị bọ chét kí sinh hoặc kích ứng da.
 3. 3
  Kiểm tra thân nhiệt cho mèo. Sốt là dấu hiệu mèo đang bị bệnh. Xoa bóp cho mèo giúp bạn cảm nhận được thân nhiệt bình thường của mèo. Nếu cảm thấy mèo nóng hơn bình thường, bạn nên kiểm tra các dấu hiệu bệnh hoặc tổn thương khác như các vết thương nhiễm trùng hoặc nôn.
  • Nóng ở một số vị trí trên cơ thể cũng có thể là dấu hiệu mèo bị viêm khớp. [10]
 4. 4
  Kiểm tra khối u hoặc các dấu hiệu bất thường khác. Bạn nên lưu ý những điểm bất thường trên cơ thể mèo trong quá trình xoa bóp.[11] U hoặc sưng là dấu hiệu của một số căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, do đó bạn nên cảnh giác với những điểm bất thường trên cơ thể mèo.[12]
 5. 5
  Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để phát hiện những điểm bất thường. Bác sĩ thú y là người tốt nhất giúp bạn đánh giá sức khỏe của mèo. Nếu phát hiện khối u, vấn đề về da hoặc những căn bệnh khác, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để tìm cách điều trị cho mèo.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn có thể thưởng cho mèo đồ chơi hoặc cho mèo ăn vặt sau khi xoa bóp.

Cảnh báo

 • Nếu mèo không thích xoa bóp, bạn nên dừng lại. Mèo thường thể hiện cảm giác không thích xoa bóp bằng cách chạy trốn khỏi bạn hay thậm chí cào hoặc cắn bạn. Bạn nên tôn trọng sở thích của mèo.
 • Nên cẩn thận và nhẹ nhàng với mèo.
 • Không nên xoa bóp mèo đang mang thai. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh xoa bóp cho mèo ốm khi chưa đưa mèo đến phòng khám thú y để kiểm tra.[13]
 • Không nên sử dụng dầu xoa bóp cho mèo. Dầu xoa bóp có thể ảnh hưởng đến lông mèo. Thêm vào đó, mèo có thể cố liếm hết dầu xoa bóp và bị tổn thương hệ tiêu hóa.[14]

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Nhận biết Mèo đang Mang thaiNhận biết Mèo đang Mang thai
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Trấn an Mèo đến Thời kỳ Động dụcTrấn an Mèo đến Thời kỳ Động dục
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Biết mèo đã đẻ hết con chưaBiết mèo đã đẻ hết con chưa
Nhận biết dấu hiệu mèo động dụcNhận biết dấu hiệu mèo động dục
Chẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụngChẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụng
Ngăn mèo cắn và càoNgăn mèo cắn và cào
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Molly DeVoss
Cùng viết bởi:
Chuyên gia hành vi & huấn luyện động vật họ mèo, Chuyên gia tư vấn hành vi ở mèo
Bài viết này đã được cùng viết bởi Molly DeVoss. Molly DeVoss là chuyên gia hành vi và huấn luyện động vật họ mèo (CFTBS), chuyên gia tư vấn hành vi ở mèo (CCBC), chuyên gia huấn luyện động vật không gây sợ hãi (FFCT) và người sáng lập của công ty Cat Behavior Solutions. Molly chuyên dùng phương pháp khích lệ tích cực để điều chỉnh và ngăn chặn hành vi không mong muốn ở mèo, giảm tỷ lệ giao trả mèo cho trung tâm cứu hộ. Molly đã tham gia Ủy ban Tư vấn Động vật Dallas từ năm 2013 và được trang Catpetclub.com bầu là một trong 12 Chuyên gia Hành vi ở Mèo Xuất sắc Nhất của năm 2020. Cô được chứng nhận bởi Viện Hành vi Động vật và Hiệp hội Chuyên gia Tư Vấn Hành vi Động vật Quốc tế. Cô cũng là người dẫn chương trình podcast hằng tuần Cat Talk Radio. Bài viết này đã được xem 21.210 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 21.210 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo