Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đau bụng, đầy hơi mệt mỏi? Các triệu chứng trong kỳ kinh nguyệt không phải là chuyện đùa và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm trạng và biểu hiện của bạn ở nơi làm việc. Vậy thì nếu thấy không khỏe vì đến kỳ “đèn đỏ”, bạn có thể xin nghỉ ốm không? Tình huống của mỗi người một khác, vì vậy chúng tôi đã tập hợp ở đây những lời khuyên để giúp bạn quyết định cách nào là tốt nhất với mình. Hãy đọc tiếp để biết bạn có thể xin nghỉ ốm vì chu kỳ kinh nguyệt không và nên nói gì nhé!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Bạn có thể xin nghỉ ốm vì đến kỳ kinh nguyệt không?

 1. 1
  Có, đau bụng kinh là một lý do chính đáng để xin nghỉ làm. Nếu ở Mỹ, bạn có quyền sử dụng ngày nghỉ ốm vì các lý do sức khỏe cá nhân khi thấy phù hợp, đặc biệt là khi tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến khả năng làm việc của bạn, nhưng điều này không đảm bảo là bạn được phép nghỉ ốm có hưởng lương.[1] Bạn có thể gặp các triệu chứng như đau bụng dữ dội, đầy hơi, mệt mỏi và đau nhức mình mẩy trong kỳ kinh nguyệt.[2] Những triệu chứng này đều là những lý do chính đáng để xin nghỉ.
  • Sức khỏe của bạn là quan trọng nhất, và nếu bạn cảm thấy không có khả năng hoàn thành công việc, hãy xin nghỉ một ngày.
 2. 2
  Tuy nhiên, một số chủ lao động lại không đồng tình với việc này. Một số chủ lao động có thể không chấp nhận nếu bạn xin nghỉ làm vì lý do đau bụng kinh. Do đó, một số phụ nữ chọn cách không nói với quản lý rằng họ nghỉ làm vì “đến kỳ”. Hãy chọn cách nào phù hợp nhất với tình huống cụ thể của bạn, và chỉ tiết lộ thông tin về sức khỏe nếu bạn cảm thấy an toàn trong công ty.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Bạn cần cho cấp trên biết chi tiết đến mức nào?

 1. 1
  Cho sếp biết những gì là hoàn toàn tùy ý bạn. Một số phụ nữ cảm thấy thoải mái chia sẻ lý do vì sao họ nghỉ làm, trong khi số khác muốn giữ sự riêng tư. Trong một cuộc khảo sát, 33.000 phụ nữ đã được hỏi rằng họ có từng cho cấp trên biết lý do xin nghỉ ốm là vì đến kỳ kinh nguyệt hay không. Chỉ có 20% trong số phụ nữ này nói rằng có.[3] Mỗi phụ nữ trong cuộc khảo sát này đều có lý do hợp lý để nói hay không nói, và bạn cũng vậy.
  • Làm sao để tốt nhất cho bản thân bạn là điều quan trọng nhất.
  • Nếu bạn cảm thấy ngại kể về các triệu chứng kinh nguyệt của bạn với sếp thi cũng không sao.
  • Nếu bạn cảm thấy thoải mái nói chuyện với sếp về chu kỳ của mình thì cũng rất tốt!
 2. 2
  Có thể bạn cần lấy giấy chứng nhận nếu xin nghỉ ốm. Một số công ty có thể yêu cầu giấy chứng nhận rằng bạn đã đi khám bệnh hoặc có hẹn khám trong thời gian xin nghỉ ốm có hưởng lương.[4] Trong trường hợp này, có lẽ bạn cần phải chia sẻ thêm một chút với cấp trên.
  • Nếu ở Mỹ, bạn không phải tiết lộ bất cứ thông tin nào về sức khỏe theo đạo luật về trách nhiệm giải trình và cung cấp bảo hiểm y tế (HIPAA), bao gồm tên của bác sĩ, chương trình chăm sóc sức khỏe, các chẩn đoán hoặc các loại thuốc bạn đang sử dụng.[5]
  • Nếu bạn đi khám bệnh do có các triệu chứng nặng, hãy xin giấy chứng nhận của bác sĩ. Giấy chứng nhận sẽ không tiết lộ lý do vì sao bạn đi khám bệnh mà chỉ chứng minh là bạn đã đến gặp bác sĩ vào một ngày cụ thể.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Bạn có thể nói gì?

 1. 1
  “Em thấy không khỏe và cần nghỉ một ngày.” Nói ngắn gọn và đơn giản khi bạn chỉ cần nghỉ một ngày. Tin nhắn này không tiết lộ vì sao bạn xin nghỉ ốm, nhưng nó cho sếp của bạn biết bạn đang không khỏe.[6]
  • “Em muốn xin nghỉ một ngày vì lý do sức khỏe ạ.”
  • “Sáng nay em thức dậy bị đau nửa đầu và thấy không khỏe. Có lẽ em phải nghỉ ốm một ngày để ngày mai có sức làm việc tốt nhất.”
 2. 2
  “Em bị đau bụng khủng khiếp từ sáng đến giờ nên không thể đến văn phòng được.” Một lời giải thích ngắn gọn có thể hữu ích nếu bạn muốn làm việc tại nhà. Đôi khi bạn chỉ cần túi chườm nóng là có thể làm việc được, vì vậy bạn có thể cho cấp trên biết nếu bạn cần làm việc ở nhà một ngày.
  • “Bác sĩ khuyên em nên nghỉ ngơi do các triệu chứng nặng trong kỳ kinh nguyệt. Hôm nay em làm việc ở nhà được không ạ?”
  • “Em không đến văn phòng được vì các có vấn đề khi đến kỳ ạ. Sáng nay em đã đi khám rồi, nhưng nếu được làm ở nhà nốt hôm nay thì tốt quá.”
 3. 3
  “Sáng nay em phải hẹn với bác sĩ vào phút cuối vì thấy không khỏe.” Tin nhắn này không giải thích cụ thể, nhưng nó diễn tả tình trạng khẩn cấp, do đó nó rất phù hợp trong trường hợp bạn có thể lựa chọn tiết lộ về việc bạn đang đến kỳ đèn đỏ hay không.
  • “Em cảm thấy không khỏe và phải hẹn đến bác sĩ. Ngày mai em sẽ đến sớm để làm cho kịp công việc chưa làm.”
  • “Hôm nay em không đi họp được ạ. Em phải sắp xếp cuộc hẹn với bác sĩ vì thấy không khỏe. Em đảm bảo là ngày mai sẽ theo kịp công việc!”
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Các lời khuyên khi xin nghỉ ốm vì đến kỳ kinh nguyệt

 1. 1
  Gửi tin nhắn ngắn gọn. Bạn không cần phải tiết lộ bất cứ điều gì hoặc tất cả mọi thứ cho cấp trên biết. Một tin nhắn ngắn gọn, đơn giản và lễ phép nói rằng bạn sẽ nghỉ ốm là đủ. Cho họ biết là bạn đang cảm thấy không khỏe trong một hoặc hai câu.[7]
 2. 2
  Thêm một lời xin lỗi trong tin nhắn. Như vậy sếp của bạn sẽ tin là bạn thành thật. Nếu việc xin nghỉ ốm là việc bất khả kháng, bạn hãy nói cho họ biết. Thử viết những câu như:[8]
  • “Em rất xin lỗi vì sự phiền phức này.”
  • “Em xin lỗi vì đã vắng mặt trong cuộc họp hôm nay, nhưng em sẽ cố gắng làm bù khi đi làm lại.”
 3. 3
  Chuẩn bị tinh thần đưa ra giải pháp. Có thể bạn bỏ lỡ một số việc trong thời gian nghỉ, thế nên hãy có kế hoạch làm bù. Cho cấp trên biết rằng bạn có thể làm bù lại thời gian đã nghỉ hoặc có kế hoạch đổi ca với một đồng nghiệp khác. Như vậy, bạn có thể chứng tỏ mình là người làm việc hiệu quả và có trách nhiệm.[9]
  • Tạo email trả lời tự động rằng bạn đang vắng mặt nhưng sẽ sớm quay trở lại.
  • Ngỏ ý sẽ làm bù giờ đã nghỉ trong tuần đó hoặc nhận thêm ca làm việc.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Các lý do thuyết phục để xin nghỉ phép20 lý do thuyết phục để xin nghỉ phép
Xin thôi việc qua tin nhắnXin nghỉ việc qua tin nhắn (có ví dụ)
Tạo một Chữ ký Ấn tượngTạo một Chữ ký Ấn tượng
Trở thành nhà thiết kế thời trangTrở thành nhà thiết kế thời trang
Viết thư thăm dò sau khi nộp hồ sơ xin việcViết thư thăm dò sau khi nộp hồ sơ xin việc
Chào Tạm biệt Đồng nghiệpChào Tạm biệt Đồng nghiệp
Mua cổ phiếu (dành cho người mới bắt đầu)Mua cổ phiếu (dành cho người mới bắt đầu)
Xin nghỉ phép qua tin nhắn11 cách dễ dàng để xin nghỉ phép qua tin nhắn
Trở thành diễn viên lồng tiếng/người thuyết minhTrở thành diễn viên lồng tiếng/người thuyết minh
Trông giữ Trẻ emTrông giữ Trẻ em
Trở thành thợ xămTrở thành thợ xăm
Đối phó với Bắt nạt và Quấy rối Nơi công sởĐối phó với Bắt nạt và Quấy rối Nơi công sở
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 1.072 lần.
Chuyên mục: Thế giới Làm việc
Trang này đã được đọc 1.072 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo