Chúng ta đều là con người nên đôi khi khó tránh khỏi việc cảm xúc lấn át lý trí. Nhưng nếu cảm giác hối hận ngập tràn vì bạn quá ghen nên đã gây gổ với bạn trai, hẳn bạn đang tự hỏi làm thế nào để sửa sai. Lời xin lỗi lúc nào cũng là điểm tốt nhất để bắt đầu khi muốn hàn gắn những mối quan hệ.[1] wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách để xin lỗi bạn trai vì đã ghen tuông để sửa chữa sai lầm và đường đường chính chính tiếp tục mối quan hệ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 11:
Trình bày rõ ràng vấn đề mà bạn đang xin lỗi.

 1. 1
  Việc trình bày cụ thể sẽ giúp bạn trai hiểu rằng vấn đề nằm ở đâu. Khi xin lỗi, hãy cho người ấy biết những việc cụ thể mà bạn nghĩ mình đã làm sai cùng lý do của hành động đó. Một lời xin lỗi chung chung như: “Em xin lỗi về mọi việc mà em đã làm và khiến anh tức giận” không cho thấy rằng bạn hiểu được vì sao người yêu giận.[2] Thay vào đó, hãy thử những cách nói sau:
  • “Em xin lỗi vì đã nổi giận với anh vào bữa ăn tối qua. Đó không phải lúc, cũng chẳng phải nơi để nói những chuyện như vậy.”
  • “Em xin lỗi vì đã xem điện thoại anh mà không xin phép. Đó là hành động xâm phạm không gian cá nhân.”
  • “Xin lỗi vì đã không cho phép anh đi gặp bạn bè vào tuần trước. Em biết họ là bạn thân của anh, em cũng vui vì anh có những người bạn tốt.”
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 11:
Giải thích, đừng biện minh.

 1. 1
  Hành động thanh minh cho bản thân sẽ khiến lời xin lỗi trở nên thiếu chân thành. Chẳng hạn, “Em xin lỗi vì đã nổi giận. Chỉ là anh quá vô tâm lẫn vô trách nhiệm nên em không thể kiềm chế nổi” là một lời biện minh nhằm đổ lỗi cho người bạn trai. Dẫu biết rằng khi nói như vậy bạn sẽ rất thoải mái, nhưng điều đó không giúp hàn gắn mối quan hệ.[3] Thay vào đó, lời xin lỗi hay hơn, đồng thời giải thích cho hành vi của bạn sẽ tương tự như sau:
  • “Em xin lỗi vì đã gọi anh như vậy. Em quá nóng giận nên có phần to tiếng, nhưng anh không đáng bị gọi bằng những danh xưng đó.”
  • “Em xin lỗi vì đã vứt những tấm ảnh cũ của anh. Vì yêu anh nhiều quá nên em không chấp nhận được khi thấy anh ở bên ai khác dù chỉ là quá khứ. Dẫu sao thì điều em làm cũng không đúng.”
  • “Xin lỗi vì đã đọc trộm tin nhắn của anh. Em gặp khó khăn khi tin tưởng ai đó từ sau lần yêu trước, nhưng em sẽ cố gắng cải thiện vấn đề này.”

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 11:
Lên kế hoạch cải thiện trong tương lai.

 1. 1
  Việc nói với bạn trai vì sao chuyện này sẽ không lặp lại là nền tảng để anh ấy tha thứ cho bạn. Một trong những lý do chính khiến lời xin lỗi của bạn có thể vô tác dụng là vì anh ấy nghĩ tình huống này sẽ tiếp tục tái diễn. Hãy thể hiện cho đối phương thấy rằng chuyện không phải như vậy vì bạn sẽ từng bước cải thiện mối quan hệ này.[4] Bạn có thể nói điều gì đó như:
  • “Em không muốn vấn đề này xảy ra giữa hai ta nữa. Chính vì vậy, mỗi khi cảm giác ghen tuông lại xuất hiện, em hứa sẽ nói chuyện với anh về điều đó chứ không làm gì sau lưng anh.”
  • “Em biết đây không phải lần đầu chúng ta nói về vấn đề này. Anh nghĩ sao nếu chúng mình thống nhất về một từ khóa an toàn để nếu lỡ mọi chuyện đi quá xa và em không kiểm soát được cơn giận, anh sẽ nói cho em biết mà dịu lại?”
  • “Kể từ sau mối tình trước, em bị mất lòng tin về mọi thứ. Thật không công bằng cho anh vì anh không có nghĩa vụ phải đối phó với tình trạng đó của em. Em dự định sẽ đi gặp bác sỹ tâm lý vào tuần tới, hy vọng rằng em có thể tìm được cách để không lặp lại tình huống này khi ở bên anh.”
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 11:
Thổ lộ điều bạn cần ở anh ấy.

 1. 1
  Xin lỗi cũng có thể là dịp thích hợp để bày tỏ mong muốn của bạn. Nếu bạn cần điều gì đó ở bạn trai để có thể tiếp tục, hãy cho anh ấy biết bằng những lời nói mang tính xây dựng. Nhớ là không nên đổ lỗi cho bạn trai. Thay vì nói: “Anh không còn hứng thú với em nữa”, thử nói rằng: “Em muốn cảm nhận được rằng anh mong nhớ em”.[5] Sau đây là một vài ví dụ khác:
  • “Em biết anh có nhiều bạn, nhưng anh có thể cho em biết mỗi khi anh đi tiệc tùng đâu đó được không?”
  • “Hai ta ai cũng bận bịu, nhưng anh có thể cố gắng trò chuyện với em một chút vào mỗi tối trước khi đi ngủ không?”
  • “Nếu anh đồng ý, chúng ta thỏa thuận không sử dụng điện thoại mỗi khi ăn tối cùng nhau nhé? Điều đó giúp em cảm thấy rằng mình quan trọng với anh.”

Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 11:
Hỏi xem bạn trai cần gì ở bạn.

 1. 1
  Thấu hiểu nhu cầu lẫn nhau là chìa khóa dẫn đến mối quan hệ lành mạnh. Vì bạn đã gây ra rạn nứt nên giờ là lúc thích hợp để hỏi bạn trai về những gì mà bạn cần làm nhằm cải thiện mối quan hệ. Bạn có thể thể hiện quyết tâm khắc phục những vấn đề của mình, đồng thời nỗ lực vì hạnh phúc của anh ấy bằng cách hỏi như sau:
  • “Em có thể làm gì để anh cảm thấy hài lòng hơn trong mối quan hệ của chúng ta?”
  • “Chuyện đâu còn có đó, anh nghĩ em nên làm gì để hàn gắn hai đứa mình?”
  • “Em muốn hai đứa mở lòng ra và nói chuyện với nhau, vậy có điều gì mà anh cần ở em không? Em muốn anh biết rằng anh có thể dựa vào em.”
  Quảng cáo

Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 11:
Xin lỗi một cách ngắn gọn.

 1. 1
  Yêu thương bản thân bằng cách không xin lỗi thái quá. Hãy xin lỗi vừa đủ để bày tỏ sự ân hận, nhưng không nên nhiều hơn thế. Đừng quên rằng bạn cũng là con người, cũng có lúc không hoàn hảo. Nếu tự nhận thấy mình cứ liên tục phạm phải sai lầm tương tự hoặc dày vò bản thân khi xin lỗi, tốt nhất bạn nên vượt qua và hướng đến điều gì đó mang tính xây dựng hơn.[6] Bạn có thể nói đại loại như:
  • “Em nghĩ sau những gì em vừa nói, anh cũng hiểu là em hối hận như thế nào về việc đã làm với anh đêm qua.”
  • “Em đã cố hết sức để anh biết em ân hận kinh khủng về sai lầm của mình. Giờ thì quyết định nằm ở anh.”
  • “Nếu còn gì khúc mắc trong lòng, anh cứ nói với em. Nhưng nếu anh đã biết em ân hận như thế nào rồi thì chúng ta nên bàn tiếp về hướng giải quyết.”

Phương pháp 7
Phương pháp 7 của 11:
Viết thư.

 1. 1
  Nếu bạn có thể bày tỏ cảm xúc tốt hơn khi viết, hãy làm điều đó. Một lá thư tay sẽ đặc biệt chân thành, nhưng email hay tin nhắn dài cũng đủ để bạn lựa chọn từ ngữ một cách thận trọng.[7] Một lá thư xin lỗi hiệu quả thường có cấu trúc như sau:
  • Mở đầu: “Em viết lá thư này cho anh vì muốn xin lỗi về những điều em đã nói vào bữa tối cuối tuần trước. Không ai đáng phải nhận những danh từ mà em đã gọi anh, càng không đúng nếu đó là anh – người đã bên cạnh và cùng em trải qua bao sóng gió.”
  • Giải thích: “Em nghĩ rằng trong mối quan hệ trước, em luôn cảm thấy bất an như thể mình không đủ tốt và trước sau gì mình cũng bị bỏ lại. Em đã mắng nhiếc anh vì em sợ, nhưng anh không đáng bị như vậy. Giờ nghĩ lại em vẫn thấy đau lòng vì mình đã tổn thương anh.”
  • Lên kế hoạch thay đổi: “Anh không có nghĩa vụ phải đối mặt với cảm giác bất an của em, chính em mới phải làm điều đó. Em sẽ đi gặp bác sỹ tâm lý vào tuần tới để thảo luận một số vấn đề xoay quanh cảm xúc của mình. Em quyết định như vậy vì anh rất quan trọng với em, hy vọng điều này có thể giúp mối quan hệ của chúng ta tốt đẹp hơn.”
  • Nói chuyện về mong muốn: “Em biết chúng ta đã có một đêm căng thẳng, nhưng em linh cảm rằng mọi thứ có thể cải thiện. Anh thấy sao nếu hai đứa mình dành thời gian nói chuyện với nhau vào mỗi tối? Không quan trọng là về chuyện gì, em chỉ muốn anh biết rằng nếu anh cần thì em luôn ở đây.”
  • Kết thư: “Tóm lại, em cảm thấy rất ân hận về những gì mình đã làm, và lá thư này là để bày tỏ nỗi niềm đó. Nếu có thể, hãy tha thứ cho em, anh nhé!”
  Quảng cáo

Phương pháp 8
Phương pháp 8 của 11:
Giúp đỡ chàng.

 1. 1
  Nếu lời nói không phải là thế mạnh của bạn, hãy xin lỗi bằng hành động. Mặc dù việc làm điều gì đó tốt đẹp cho bạn trai không thể giúp bạn đi sâu vào gốc rễ của vấn đề ghen tuông trong mối quan hệ, nhưng những hành động này thể hiện rằng bạn quan tâm.[8] Bạn có thể thử làm một số việc như sau:
  • Xếp đầy tủ lạnh bằng đồ ăn yêu thích của chàng
  • Chọn món quà ý nghĩa nào đó cho anh ấy
  • Nếu bạn trai thích thể thao hay âm nhạc, hãy mua tặng anh ấy vé xem đá bóng hoặc buổi biểu diễn

Phương pháp 9
Phương pháp 9 của 11:
Đưa chàng đi ăn tối.

 1. 1
  Đi ra ngoài sẽ giúp giải tỏa không khí căng thẳng. Ở nơi công cộng, cả hai sẽ ít có khả năng để cảm xúc vượt quá tầm kiểm soát. Hành động giành thanh toán bữa tối sẽ cho thấy rằng bạn quan tâm anh ấy, đồng thời đây cũng là cơ hội để nói lời xin lỗi với nhau.[9] Bạn có thể mời chàng đi chơi như sau:
  • “Gần đây, mọi chuyện giữa chúng ta đang đi theo hướng kì lạ nên em muốn nói chuyện với anh. Cuối tuần này em mời anh dùng bữa tối được không? Em biết một nhà hàng mà chúng ta chưa đi.”
  • “Tối nay mình đi ăn món anh thích đi. Tự nhiên em muốn đãi anh quá!”
  • “Mình nói chuyện chút được không? Em và anh cùng đi dạo xuống quán cà phê bên dưới chung cư nhé?”
  Quảng cáo

Phương pháp 10
Phương pháp 10 của 11:
Dành thời gian phân tích cảm xúc của bản thân.

 1. 1
  Cải thiện mối quan hệ bằng cách chấp nhận rằng cảm giác ghen tuông là bình thường. Không có mối quan hệ nào chắc chắn 100%, nhưng ghen tuông không có nghĩa là bạn phải hành động theo cảm xúc. Trước khi xin lỗi bạn trai, bạn cần đối mặt với cảm xúc của mình, vì thế hãy dành chút thời gian để thu mình lại sau sự cố tình cảm.[10]
  • Ai cũng có những ý tưởng về mối quan hệ hoàn hảo, nhưng bạn nên tự hỏi xem liệu bạn có cần đánh giá lại mong đợi của bản thân hay không. Sẽ không công bằng nếu cứ mong đợi rằng bạn trai sẽ không bao giờ có tình cảm với bất kỳ ai khác, hay bạn mới là người duy nhất mà anh ấy nên tập trung vào.[11]
  • Nếu cần giúp đỡ để sắp xếp cảm xúc đang ngổn ngang, đừng ngại tâm sự với ai đó. Những nhà trị liệu hoặc cố vấn được cấp phép là nơi đáng tin cậy có thể giúp bạn cảm giấy bớt cô đơn.[12]

Phương pháp 11
Phương pháp 11 của 11:
Cố gắng kiên nhẫn.

Bài viết wikiHow có liên quan

HônHôn
Nhận ra một chàng trai đang thích mìnhNhận ra một chàng trai đang thích mình
Tạo dấu hôn trên cơ thể người ấyTạo dấu hôn trên cơ thể người ấy
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Khẩu dâmKhẩu dâm
Biết liệu một cô gái có thích bạn khôngBiết liệu một cô gái có thích bạn không
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Nhận biết một Cô gái có Cảm tình với BạnNhận biết một Cô gái có Cảm tình với Bạn
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Bắt đầu nhắn tin với người bạn thíchBắt đầu nhắn tin với người bạn thích
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Khiến chàng "Phát điên" vì bạnKhiến chàng "Phát điên" vì bạn
Làm "Chuyện ấy" qua Điện thoạiLàm "Chuyện ấy" qua Điện thoại
Nghĩ ra chủ đề nói chuyện với bạn traiNghĩ ra chủ đề nói chuyện với bạn trai
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
wikiHow Staff Writer
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 21 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo