Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Vào được đại học đã là một việc khó, và kiếm tiền thế nào để chi trả cho việc học cũng không đơn giản. Nếu bạn muốn được trường đại học hay tổ chức tư nhân nào đó giúp đỡ dưới dạng học bổng, bạn phải học cách dàn xếp quá trình này để giành lấy cơ hội kiếm số tiền lớn. Dù học bổng "toàn phần" khá hiếm nhưng hầu hết các trường công lập đều có một vài suất cho những sinh viên đạt yêu cầu, và bạn có thể học cách lắp ghép các lựa chọn khác nhau để kiếm được học bổng này. Xem bước 1 dưới đây để biết thêm thông tin.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Xin học bổng của trường đại học

 1. 1
  Đầu tiên nộp đơn vào các trường hàng đầu trong tiểu bang nơi bạn sống. Có hai cách chính để nhận được học bổng lớn cho cấp đại học: giành học bổng từ chính trường đó hoặc học bổng của tư nhân hay liên bang để đi học ở bất kì trường nào. Cả hai loại học bổng này đều được trao dựa trên cơ sở xem xét nhu cầu tài chính và sự xuất sắc trong học tập. Để thu hẹp dần số lựa chọn, bạn xem xét các trường gần nhà trước vì họ ưu tiên nhiều hơn cho ứng viên trong tiểu bang.
  • Không phải tất cả nhưng thông thường các trường công lập sẽ trao nhiều học bổng toàn phần hơn cho ứng viên trong tiểu bang của họ, với ít tiêu chí bắt buộc hơn. Nói một cách khác, trong nhiều trường hợp tiêu chí duy nhất để đủ điều kiện nộp đơn là "bạn phải là công dân của bang đó". Vì chi phí thuê nhà chỉ chiếm phần nhỏ trong học bổng nên học bổng toàn phần được trao nhiều hơn cho những trường hợp như vậy. Các trường tư nhân nằm ngoài tiểu bang có quy mô nhỏ hơn và chi phí học cao thường chỉ cung cấp rất ít lựa chọn về học bổng.
  • Có được nhận học bổng lớn hay không tùy thuộc rất nhiều vào đánh giá của ban xét duyệt về sự phù hợp của bạn với sứ mệnh của trường đại học, nghĩa là bạn có nhiều cơ hội hơn ở những trường mà mình cảm thấy đáp ứng được nguyện vọng.
 2. 2
  Tìm hiểu về lựa chọn hỗ trợ tài chính do những trường đại học hàng đầu cung cấp. Cơ hội nhận học bổng và các gói hỗ trợ tài chính của mỗi trường không giống nhau và tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm mức phân bổ ngân sách của trường, số sinh viên đăng ký trong năm và ý định thu hút một số loại sinh viên cụ thể nào đó. Mỗi trường chỉ trao số lượng học bổng giới hạn cho các sinh viên dựa trên thành quả học tập và một số yếu tố khác.
  • Thông thường trên trang web của trường đại học có đầy đủ mọi thông tin cần biết, bạn chỉ cần nhấp vào "Financial Aid" (Hỗ trợ tài chính) và chọn "Scholarships" (Học bổng). Đa số các trường đều phân loại học bổng dành cho sinh viên là công dân của tiểu bang, ngoài tiểu bang và sinh viên quốc tế, bạn lưu ý chọn loại phù hợp với mình.
 3. 3
  Điền đơn xin hỗ trợ tài chính tại mỗi trường. Để xin học bổng ở một trường đại học, bạn không cần phải nộp đơn xin riêng cho mỗi loại học bổng, nhưng bạn buộc phải đánh dấu vào hình thức hỗ trợ tài chính mà muốn được xem xét. Đơn xin liên bang hỗ trợ tài chính cho sinh viên (FAFSA) là mẫu đơn dùng chung để xin hỗ trợ tại Mỹ, hạn nộp đơn này cũng tương đương với hạn nộp đơn xét tuyển chung và đi kèm với một số giấy tờ bổ sung để xác định hình thức hỗ trợ nào bạn có thể xin. Trong đó bao gồm cho vay, học bổng, trợ cấp và cả loại trợ cấp Pell.[1]
  • Để bắt đầu quá trình, trước tiên bạn phải đăng ký trên trang web của FAFSA và sẽ nhận được một số PIN để nhập thông tin của mình vào. Bạn truy cập vào trang web của FAFSA tại đây.
  • Sau khi tạo xong tài khoản bạn điền đầy đủ thông tin về thu nhập, tài khoản tiết kiệm, các khoản đầu tư và nắm giữ khác, hoặc cung cấp thông tin cơ bản này về bố mẹ bạn nếu đang nộp đơn vào đại học với tư cách người phụ thuộc. Quá trình nộp đơn sẽ giúp bạn xác định mình có phải là người phụ thuộc hay không.
 4. 4
  Thể hiện nhu cầu tài chính. Học bổng toàn phần chủ yếu được trao cho những ứng viên là công dân của tiểu bang không thể trả học phí đại học, một vài suất được trao cho sinh viên xuất sắc và vận động viên, tùy vào tổ chức trao học bổng. Trên đơn nộp cho FAFSA, quan trọng là bạn phải thể hiện được tình trạng thiếu số tiền cần thiết chi trả cho việc học, và để lá đơn có sức thuyết phục hơn nữa bạn cần cho thấy tiềm năng thành công với ngôi trường đã chọn.
  • Đối với đa số sinh viên, việc nộp đơn cho FAFSA với tư cách người phụ thuộc cũng đồng nghĩa bạn sẽ không đủ điều kiện nhận bất kì học bổng toàn phần nào được trường đại học đó trao trên cơ sở nhu cầu. Tùy bạn cân nhắc nên nộp đơn thế nào, có thể là người độc lập hoặc người phụ thuộc.
 5. 5
  Mở rộng phạm vi xin trợ cấp. Bạn nên nộp đơn cho nhiều trường và nhiều gói trợ cấp tại mỗi trường, đồng thời tìm cách xin tiền trả học phí từ tổ chức tư nhân hoặc liên bang bên cạnh việc xin học bổng của trường đại học. Nhìn chung, để kiếm tiền học đại học bạn phải làm công việc chắp vá, thu gom số tiền đó từ nhiều nguồn khác nhau và phải lựa chọn những cơ hội khả thi nhất cho mình.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Nộp đơn xin trợ cấp và học bổng

 1. 1
  Nộp đơn cho quỹ học bổng Gates Millennium Scholar nếu bạn thuộc nhóm dân tộc thiểu số. Quỹ này do Bill Gates và Melinda Gates thành lập, trao học bổng toàn phần cho một số sinh viên người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc châu Á và nhóm đảo Thái Bình Dương, người Mỹ gốc Tây Ban Nha và người Mỹ da đỏ để họ tùy ý theo học bất kì trường nào. Để nộp đơn bạn phải có thư giới thiệu của giáo viên và điền đầy đủ thông tin tại đây. Bạn phải làm việc này sau khi đã nộp đơn xét tuyển và được nhận vào học bởi một trường nào đó, cũng như sau khi nộp đơn cho FAFSA.
  • Quỹ học bổng Ron Brown Scholar dành riêng cho sinh viên người Mỹ gốc Phi, mỗi năm có khoảng 10 tới 20 suất. Tổ chức này cung cấp các suất học bổng trị giá 10.000 đô-la trên cơ sở tái cấp, nghĩa là tổng giá trị học bổng có thể lên tới 40.000 đô-la cho toàn thời gian học bốn năm.
 2. 2
  Nộp đơn cho học bổng Davidson bằng cách thể hiện sự xuất sắc trong một lĩnh vực. Sau khi hoàn thành một dự án khoa học, công nghệ, toán học, âm nhạc, văn học, triết học hay một lĩnh vực nhỏ nhưng có tính sáng tạo, sinh viên dưới 18 tuổi có thể đủ điều kiện nhận học bổng từ 10.000 đô-la (gọi là Davidson Fellow) tới 50.000 đô-la (gọi là Davidson Fellow Laureate) để tùy ý theo học bất kì trường nào. Bạn nộp đơn tại đây.
 3. 3
  Nộp đơn xin học bổng khoa học. Nếu bạn có năng lực thật sự cao về khoa học và công nghệ, Tập đoàn Siemens hằng năm có tổ chức một cuộc thi để sinh viên học trong lĩnh vực khoa học, toán học và công nghệ cạnh tranh cho các suất học bổng lên tới 100.000 đô-la cho người thắng giải cuối cùng. Bạn phải đăng ký trực tuyến cho dự án của mình vào tháng năm, và thường kết thúc dự án vào cuối tháng chín. Bạn có thể đăng ký dự án tại đây.
  • Tìm kiếm Tài năng Khoa học Intel cũng là giải thi mà bạn nên đăng ký để trình bày nghiên cứu về khoa học và công nghệ. Quá trình nộp đơn yêu cầu bạn phải trả lời một số câu hỏi bài luận và cung cấp thư giới thiệu của giáo viên.[2] Sau đó bạn điền đầy đủ vào đơn trực tuyến và tải báo cáo nghiên cứu cùng các tài liệu khác lên mạng.
  • Đã có nhiều sinh viên trở thành người chiến thắng cuối cùng trong cả hai giải thi này, đó là nguồn kinh phí thoải mái cho những sinh viên có năng lực xuất sắc về nghiên cứu khoa học.
 4. 4
  Tham dự kỳ thi pre-SAT để đủ điều kiện xin học bổng National Merit Scholarship. Đây là loại học bổng dễ xin nhất không thuộc trường đại học. Nếu đạt điểm số cao trong kỳ thi pre-SAT, mặc nhiên bạn sẽ được xem xét trao một phần học bổng của chương trình, vì học bổng chỉ dành cho sinh viên xuất sắc.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Thể hiện sự xuất chúng trong đơn xin

 1. 1
  Duy trì điểm trung bình thật cao. Bất kể đang nộp đơn xin học bổng từ tổ chức tư nhân hay trường đại học, để đủ điều kiện nhận học bổng toàn phần bạn phải thể hiện sự xuất sắc thông qua điểm số. Hầu hết các học bổng đều đặt ngưỡng điểm GPA thấp nhất khoảng 3,3-3,5, nhưng có lẽ bạn cần đạt được khoảng 4,0 để vượt trội hơn người khác. Tập trung giữ điểm số thật cao.
 2. 2
  Tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Khi xem xét các ứng viên, ủy ban thường cân nhắc các sinh viên phát triển toàn diện, thể hiện sự năng động và cá tính. Bên cạnh vấn đề học tập, việc tham gia một tổ chức ngoại khóa cho thấy bạn là một sinh viên nghiêm túc và biết cống hiến.
  • Tham gia các tổ chức chính thống như Future Business Leaders of America (FBLA) hay Future Farmers of America (FFA) cho thấy sự quyết tâm theo đuổi của bạn đối với một lĩnh vực cụ thể, đồng thời tạo lợi thế về mối quan hệ và thông tin nội bộ để giành được học bổng.
  • Bắt đầu với những bước đi nhỏ trong câu lạc bộ và tổ chức tại trường học ngay từ năm đầu phổ thông và trở thành chủ tịch hay thành viên điều hành trước lúc rời trường. Tham gia vào đội thể thao, ban nhạc hay các hoạt động ngoại khóa khác là cách rất tốt để làm mình nổi trội hơn.
 3. 3
  Viết một bài tự luận xuất chúng. Từ rất lâu trước khi tới hạn nộp đơn xin học bổng và xét tuyển vào đại học, bạn nên bắt đầu viết bài tự luận cá nhân để sử dụng khi nộp đơn vào đại học và điều chỉnh cho phù hợp khi xin học bổng. Bài viết nhằm giới thiệu bản thân bạn với tổ chức nhận đơn và nói lên được sở thích, mục tiêu và cá tính của mình. Nhiều người dùng bài tự luận để mô tả cách họ vượt qua một khó khăn hay thử thách cụ thể.
  • Không viết những thứ đã ghi trong sơ yếu lý lịch vào bài tự luận, thay vào đó bạn phải nêu bật mục tiêu và mối liên hệ cá nhân đối với mục tiêu muốn đạt được đó. Từ xuất phát điểm ở đây bạn muốn tiến đến đâu? Đó là câu hỏi bạn cần phải trả lời trong bài tự luận.
  • Điều chỉnh lại bài luận mỗi khi cần nộp. Bạn không nên dùng một bài duy nhất gửi tới mọi nơi, mà hãy đào sâu thêm chút ít và tinh chỉnh nó sao cho phù hợp với tổ chức bạn sắp nộp đơn. Làm sao để sứ mệnh của bạn phù hợp với trường này hay với tổ chức trao học bổng này?
  • Bài tự luận không phải là chỗ thích hợp cho cách viết rập khuôn. Bạn không cần viết một câu chuyện toàn những từ ngữ hoa mỹ để đánh lừa ban xét duyệt tưởng rằng họ đang có trong tay một thiên tài. Viết một cách súc tích và hạn chế sử dụng từ điển đồng nghĩa.
 4. 4
  Làm nổi bật các bất lợi. Chẳng hạn bạn đã không được vào một trường dự bị đại học tốt, hồi nhỏ bạn không thích đọc sách khi tới lớp, bố mẹ bạn chưa từng học đại học. Đây không phải là những việc bạn nên che giấu trên lá đơn, mà phải làm nổi bật. Học bổng thường được trao cho những sinh viên từng trải qua nhiều khó khăn, không phải những người được sống trong nhung lụa. Không cần lo lắng về việc liệu lá đơn của mình trông có đẹp hay không, vấn đề là nó phải đúng với bạn và trải nghiệm của bạn.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Tìm các cách khác

 1. 1
  Tham gia chương trình ROTC. ROTC là chữ viết tắt của Reserved Officers' Training Corps. Hải quân, Không quân và Quân đội đều có các chương trình riêng của họ tại nhiều trường đại học để đào tạo sĩ quan dự bị, là những người tình nguyện phục vụ sau khi tốt nghiệp để đổi lại họ có tiền học đại học. Chương trình ROTC có cả học bổng toàn phần và bán phần. Để tham gia bạn đăng ký Khóa học Cơ bản ROTC ở trường hoặc học trước khi trường khai giảng vào mùa hè. Vượt qua khóa học này thành công là bạn đủ điều kiện gia nhập ROTC. [3]
  • Ở một số trường phổ thông, bạn có thể tham gia chương trình ROTC Sơ cấp để chuẩn bị và có cơ hội được nhận vào chương trình ROTC chính thức khi lên đại học. Tìm hiểu về các lựa chọn tại trường nếu bạn nghĩ đây là con đường phù hợp với bạn.
  • Tuần duyên Hoa Kỳ cũng có một chương trình đào tạo tương tự gọi là CSPI, nhưng chỉ có mặt ở vài trường (chủ yếu các đại học về duyên hải), đây cũng là lựa chọn tốt với những ứng viên đủ điều kiện.[4]
 2. 2
  Tìm học bổng thể thao. Nếu bạn là một vận động viên tài năng, nhiều đội thể thao sẵn sàng chi trả học phí cho bạn để đổi lại bạn phải cống hiến tài năng cho họ. Vì vậy nếu rơi vào trường hợp này, bạn có thể liên hệ với huấn luyện viên tại trường để xin tập thử và biết cơ hội của mình là bao nhiêu.[5]
  • Nhiều trường đại học trao học bổng cho các thành viên đội thể thao khi họ còn là học sinh lớp 11 và 12 của trường phổ thông. Bạn có thể liên hệ với những trường đang tìm kiếm vận động viên tiềm năng, nếu đến năm lớp 12 mà bạn vẫn chưa liên hệ được với trường nào quan tâm đến tài năng của mình thì có lẽ bạn cần lên kế hoạch khác.
  • Bạn nên nhớ hầu hết các suất học bổng toàn phần đều dành cho những môn thể thao mang lại nhiều lợi nhuận cho trường, chủ yếu là bóng rổ và bóng đá nam. Những môn khác cũng được nhận học bổng, có giá trị đáng kể nhưng rất ít học bổng toàn phần. Nếu bạn là cầu thủ môn bóng mềm thì khả năng được nhận học bổng toàn phần rất khó.
 3. 3
  Sinh viên chuyên ngành khoa học máy tính nên cân nhắc xin vào trường Đại học Microsoft. Nếu bạn đã là sinh viên cao đẳng chuyên về khoa học máy tính, Đại học Microsoft miễn phí đào tạo cho sinh viên muốn chuyển trường để được học trong một môi trường mới mẻ và khác lạ hơn. Họ có chương trình đào tạo rất tốt nhưng cạnh tranh, đảm bảo bạn nhận được công việc có lương cao sau khi tốt nghiệp.[6]
 4. 4
  Vay tiền của liên bang. Nếu không được nhận học bổng bạn phải sử dụng hết các lựa chọn vay tiền từ liên bang để trả chi phí học tập. Khoản vay từ liên bang có lãi suất tốt hơn so với vay từ tư nhân và dễ trì hoãn hoàn trả cho tới sau khi tốt nghiệp. Trả hết nợ sớm có lợi cho bạn vì tránh được tiền lãi tích lũy, nhưng bạn cũng dễ dàng làm thủ tục trì hoãn trong giai đoạn cần hoàn thành việc học lấy bằng đại học hay cao học, và sẽ trả nợ dễ hơn khi kiếm được công việc lương cao.
 5. 5
  Cân nhắc vay tiền tư nhân. Khoản vay từ liên bang thường không trọn gói và khiến một số gia đình sinh viên gặp khó khăn, khi đó vay tư nhân bổ sung trở nên cần thiết. May mắn là bạn thường có thể tìm cách hợp nhất các khoản vay này và trì hoãn thanh toán cho đến khi học xong đại học. Nếu bạn không còn cách nào khác để chi trả học phí thì vay tư nhân là lựa chọn đáng tin cậy và luôn có sẵn khi có nhu cầu.
  • Có thể bạn phải nhờ bố mẹ cùng với mình ký kết vay tiền, trừ khi bạn có lịch sử tín dụng đủ để họ tin cậy và còn tùy thuộc vào tổ chức cho vay. Ví dụ như Sallie Mae, họ giúp sinh viên hoàn tất thủ tục vay tiền để thanh toán chi phí đại học.
 6. 6
  Cân nhắc mở kế hoạch tiết kiệm 529 để đầu tư tiền học đại học. Cũng giống như quỹ 401k, kế hoạch tiết kiệm 529 cho phép bạn đầu tư một khoản tiền với sự hỗ trợ của nhân viên tư vấn tài chính, mục đích của kế hoạch này là kiếm tiền học đại học thông qua quỹ tương hỗ. Mỗi tiểu bang có cách thiết kế khác nhau cho kế hoạch 529, nhưng hầu như bang nào cũng có kế hoạch tiết kiệm này để giúp sinh viên tiết kiệm tiền miễn thuế dùng vào việc học.[7]
 7. 7
  Làm việc để kiếm tiền. Một số chương trình vừa học vừa làm cho phép bạn làm việc ngay trong khuôn viên trường đại học với vai trò nào đó, đổi lại bạn được giảm học phí hay nhận lương. Chương trình này sẽ là một phần trong kế hoạch hỗ trợ tài chính mà bạn nhận được nếu có thể chứng minh mình có nhu cầu, nhưng bạn vẫn phải tìm việc trong trường đại học trước tiên, sau đó nộp đơn xin để được nhận hình thức hỗ trợ tài chính đó.
  • Nếu không đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính, bạn nên tìm một công việc ngoài trường đại học để trang trải tối đa chi phí học tập bên cạnh các khoản vay.
 8. 8
  Liên tục tìm kiếm đến phút cuối cùng. Không ngừng tìm cơ hội nhận học bổng và các lựa chọn khác khi bước chân vào trường đại học. Đa số sinh viên đã đăng ký và bắt đầu vào học mới nhận ra tại trường có nhiều chương trình học bổng và cách kiếm tiền để thanh toán chi phí học. Nói chuyện với nhân viên tư vấn tài chính tại phòng đăng ký để cập nhật thông tin về các học bổng và lựa chọn mới cho việc kiếm tiền trả học phí. Không bao giờ từ bỏ hy vọng![8]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bắt đầu từ sớm. Tìm hiểu và xác định các trường nên nộp đơn.
 • Nộp đơn vào ít nhất năm trường để nâng cao cơ hội thành công.
 • Rất nhiều loại học bổng được trao trên cơ sở điểm số trung bình (GPA), ngưỡng thấp nhất thường là GPA 3,0.
 • Tham gia các hoạt động ngoại khóa và tình nguyện từ khi còn học ở trường phổ thông.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 30 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 18.547 lần.
Trang này đã được đọc 18.547 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo