Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có thể bạn vừa mới chia tay người yêu, ốm đột xuất, hoặc ngập đầu trong đống bài tập về nhà. Có hàng trăm lý do chính đáng khiến bạn không nộp bài đúng hạn. Có lẽ bạn cảm thấy run sợ khi phải xin gia hạn thời gian nộp bài. Sau đây là cách tốt nhất để có được sự thông cảm của giáo sư.

Các bước

 1. 1
  Gửi e-mail thường là cách tốt nhất để xin gia hạn. Bạn có thể dễ dàng trình bày vấn đề của mình trong e-mail và nói mọi điều cần thiết mà không bị ngắt lời. Tuy nhiên, một số giáo sư không thích e-mail và cho đó là cách để bạn tránh né đối thoại trực tiếp. Nếu không nhận được trả lời trong vòng 24 giờ (trong tuần), bạn hãy trực tiếp nói chuyện với giáo sư ở văn phòng của thầy. Không gọi điện thoại trừ khi bạn nghĩ giáo sư sẽ cho rằng đó là trường hợp khẩn cấp, mà thường thì khó có khả năng đó.
 2. 2
  Dòng tiêu đề phải thể hiện nội dung trong e-mail. Chắc chắn là giáo sư của bạn thường xuyên nhận được nhiều e-mail tương tự. Các tiêu đề như “gia hạn nộp bài” hoặc “xin gia hạn nộp bài” thường là tốt nhất.
 3. 3
  Mở đầu e-mail với từ “Kính thưa” và chức danh của giáo sư. Dùng chức danh đầy đủ để tỏ sự kính trọng.
 4. 4
  Bắt đầu bằng câu xin lỗi vì đã gửi e-mail. Vì lý do nào đó mà bạn không thể nộp bài đúng hạn. Nhận trách nhiệm vì việc này.
 5. 5
  Trình bày hoàn cảnh của bạn. Nếu cuộc sống mà hoàn hảo thì bạn đã nộp bài đúng hạn rồi. Nếu đó là một ngày cực nhọc của bạn, hãy giải thích tại sao. Nếu bạn có bài kiểm tra quan trọng cùng ngày hôm đó, hãy nói ra. Sự qua đời của ai đó cũng được chấp nhận, nếu đó là sự thực. Nếu không, nên tránh kể những câu chuyện như vậy, đa số các giáo sư sẽ thông cảm cho các hoàn cảnh không đến mức như thế.
 6. 6
  Xin gia hạn thời gian. Nói cụ thể vể khoảng thời gian bạn cần. Nếu chỉ cần vài giờ đồng hồ thì bạn đừng xin đến 2 ngày. Nên xin thời gian tối thiểu cần có để viết một bài có chất lượng.
 7. 7
  Cảm ơn giáo sư vì đã dành thời gian đọc e-mail và vì sự quan tâm của họ.
 8. 8
  Kết thúc e-mail bằng từ "Trân trọng" và tên của bạn.
 9. 9
  Nếu giáo sư không cho phép, bạn phải chấp nhận. Họ không có bổn phận phải chấp nhận thỉnh cầu của bạn. Việc năn nỉ lần nữa khiến bạn có vẻ ấu trĩ, do đó tốt nhất là nên tránh. Hãy làm bài, chấp nhận bị trừ điểm, và chấp nhận thời hạn cuối đó.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn càng tỏ ra có trách nhiệm trong lớp (đến lớp đúng giờ, tập trung tỉnh táo, làm bài tập đầy đủ), thì khả năng giáo sư gia hạn cho bạn càng cao nếu bạn thực sự cần.
 • Xin gia hạn một thời gian tương đối lâu trước khi hết hạn nộp bài – ngay khi bạn nhận ra vấn đề. Đừng đợi đến khi hết hạn rồi mới nêu vấn đề khi giáo sư yêu cầu nộp bài.
 • Nếu thực sự bị ốm, bạn nên đến bệnh viện trước khi đến gặp giáo sư. Bạn có thể lấy xác nhận của bác sĩ để xin gia hạn với lý do bị ốm.
 • Trao đổi vấn đề ở nơi riêng tư, dù là qua e-mail hoặc gặp trực tiếp. Tránh gọi điện thoại. Nếu thành công, bạn hãy giữ kín thông tin này. Như vậy giáo sư sẽ không bị áp lực phải kéo dài thời hạn cuối cho cả lớp, hoặc cảm thấy như uy quyền của mình không vững chắc trước mọi người.
 • Ngay cả khi bạn không bị ốm vì những bệnh như cúm hoặc viêm phổi mà chỉ vô cùng căng thẳng (ví dụ như không ngủ được, khóc nhiều vì căng thẳng, chán ăn, v.v…) bạn vẫn có thể đến bác sĩ. Bác sĩ có thể xin gia hạn cho bạn vì “lý do sức khỏe” nhằm giảm stress có thể gây tổn hại cho sức khỏe của bạn. Một số giáo sư có thể coi trọng đề nghị gia hạn của bác sĩ hơn là chỉ nghe bạn kể rằng mình bị stress thế nào.
 • Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là giáo sư sẽ nói “không”. Nhưng thỉnh cầu thì cũng chẳng hại gì, nhất là khi điều đó có thể giúp được bạn.
 • Hiểu về vấn đề mà giáo sư có thể gặp phải nếu thầy gia hạn cho bạn. Việc gia hạn nộp bài hoặc nộp dự án gây ra vấn đề lớn về tính công bằng trong lớp. Thời gian mà bạn xin thêm là thời gian mà các sinh viên khác không được hưởng vì họ đã nộp bài đúng hạn. Hình thức phạt vì nộp bài muộn không phải là để trừng phạt mà đó là vì sự công bằng.
 • Hãy trung thực. Nói dối là không cần thiết, làm phức tạp mọi việc và có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.
 • Cân nhắc việc đề nghị thời hạn cụ thể và nêu lên lợi ích nếu bạn có thêm thời gian. Ví dụ, nếu thời hạn phải nộp công trình nghiên cứu của bạn là vào thứ hai, bạn có thể nói, “Em mắc chứng tăng động giảm chú ý nên cần sự trợ giúp ở thư viện. Em đã có hẹn với nhân viên thư viện vào thứ sáu này, vì thế em hy vọng có thể được thầy gia hạn ngày nộp bài đến thứ tư. Như vậy em sẽ có vài ngày để đọc lại và không phải vừa nghiên cứu, vừa viết và đọc lại chỉ trong một tuần”.
 • Nếu bạn xin gia hạn vì bị ốm, hãy cân nhắc đến các thông tin giáo sư thực sự cần biết. “Em đang bị sốt” là thích hợp; nhưng “Em vừa nôn ói vừa tiêu chảy!” thì không.

Cảnh báo

 • Cố gắng chỉ xin gia hạn một bài trong mỗi học kỳ, trừ khi thực sự khó khăn. Có thể thông cảm nếu bạn xin gia hạn một lần, nhưng xin đến ba lần nghĩa là bạn đang thiếu trách nhiệm với thời gian của mình.
 • Thầy của bạn có thể gia hạn nhưng sẽ trừ điểm vì nộp bài muộn. Bạn sẽ phải cân nhắc xem liệu xin gia hạn có đáng với mất mát này không.
 • Nếu nói dối, có thể bạn sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định về tính trung thực trong học đường. Như vậy bạn có thể bị đánh trượt khóa học đó hoặc thậm chí bị đuổi khỏi trường đại học. Hãy trung thực – không nên đánh đổi mọi thứ chỉ vì một bài tập.
 • Nếu lý do mà bạn xin gia hạn có liên quan đến khiếm khuyết về thể chất và khả năng học, có lẽ bạn sẽ được yêu cầu ghi vào hồ sơ. Quy định của trường hoặc luật của liên bang có thể không cho phép giáo sư chấp nhận hoàn cảnh của bạn chỉ qua lời nói, cho dù bạn có biểu hiện rõ rệt ra sao. Nếu có khiếm khuyết về khả năng học tập, bạn hãy tìm văn phòng xử lý các hồ sơ của sinh viên khuyết tật ngay từ đầu học kỳ. Có lẽ quá trình này phải mất thời gian để được chấp thuận, do đó bạn đừng đợi cho đến khi có vấn đề xảy ra.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 18 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 18.407 lần.
Trang này đã được đọc 18.407 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo