Tải về bản PDF Tải về bản PDF

XML là viết tắt của eXtensible Markup Language - Ngôn ngữ đánh dấu mở rộng. Chuẩn HTML là một phiên bản của XML được dùng để tạo ra trang web trên trình duyệt. Ưu điểm của XML là chúng ta có thể sử dụng bất kỳ thẻ nào mà mình muốn và sắp xếp theo bất cứ cách nào. Nhiều định dạng tài liệu khác nhau đều dựa vào chuẩn XML, chẳng hạn như file DOCX mà Microsoft Word sử dụng. Tập tin XML có thể được xem một cách dễ dàng trên các trình duyệt, nhưng mỗi trình duyệt sẽ xử lý dữ liệu XML theo cách khác nhau. Bạn có thể mở file XML được lưu trữ trên trang web hoặc duyệt tìm trong máy tính.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Mở tập tin XML bằng trình duyệt

 1. 1
  Mở trình duyệt Firefox, Chrome hay Safari.
 2. 2
  Mở tập tin XML. Nhấp vào URL của tập tin XML hoặc nhấp chuột vào tệp XML, kéo rồi thả vào cửa sổ trình duyệt mới.
 3. 3
  Xem file XML. Những thẻ XML sẽ có màu tím, còn dữ liệu XML hiển thị dưới dạng văn bản thông thường. Trên trình duyệt Chrome và Safari, nhấp vào các dấu mũi tên để thu gọn hoặc mở rộng tập hợp thẻ. Đối với Firefox, bạn nhấp vào dấu - hay + để thu gọn hoặc mở rộng các thẻ.
 4. 4
  Lưu tệp XML. Nếu bạn đang xem một file XML trên trang web và muốn lưu lại, hãy nhấp vào bảng chọn File, sau đó nhấp Save (Lưu). Chọn nơi mà bạn muốn lưu tệp XML rồi nhấp Save.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Xem và chỉnh sửa file XML trên máy tính Windows

 1. 1
  Tải XML Notepad. XML Notepad là một trình xem và chỉnh sửa file XML được phát hành bởi công ty Microsoft. Bạn có thể tải một trình cài đặt có thể tải xuống hoặc độc lập tại https://xmlnotepad.codeplex.com. Các liên kết nằm trong phần Project Description (Mô tả Dự án).
  • Nếu bạn dùng hệ điều hành Mac OS X, TextWrangler là một trình chỉnh sửa văn bản miễn phí có tính năng tô màu định dạng của các thẻ trong tệp XML nhằm hỗ trợ bạn chỉnh sửa dễ hơn.[1]
 2. 2
  Cài đặt XML Notepad. Mở file cài đặt Notepad XML vừa tải về và tiến hành theo hướng dẫn thiết lập để cài đặt chương trình.
 3. 3
  Mở tập tin XML bằng Notepad XML. Mở Notepad XML lên. Nhấp vào bảng chọn File rồi nhấp tiếp vào Open (Mở). Tìm tệp XML trên máy tính và chọn Open.
 4. 4
  Xem file XML theo chế độ cây (Tree View). Tree View sẽ phân chia các thẻ XML trong thanh bên cánh trái. Hãy nhấp vào nhãn Tree View, sau đó, nhấp tiếp vào một thẻ để hiển thị nội dung văn bản bên trong đó.
 5. 5
  Xem file XML trong chế độ XSL Output. Chế độ XSL Output hiển thị tập tin XML như khi bạn xem trên trình duyệt.
 6. 6
  Chỉnh sửa tệp XML. Chỉnh sửa file XML như một tập tin văn bản. Phần mềm XML Notepad có nhiều tính năng để làm việc với tệp XML.[2]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thỉnh thoảng, file XML có thể bị lỗi. Trong trường hợp này, bạn sẽ nhận được tin nhắn báo lỗi từ trình duyệt. Bạn nên tải tệp về, sau đó mở bằng trình chỉnh sửa XML.
 • Nếu bạn nhận được các tệp đính kèm có khả năng là tài liệu văn phòng (người gửi đính kèm một nhóm file, trong đó có vài tệp đuôi .doc và một số file khác có đuôi .xml) bạn chỉ cần chỉnh sửa phần mở rộng của tập tin và sử dụng các phần mềm Office để mở chúng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Bỏ ẩn dòng trên Excel
Copy‐Paste Dùng Tổ hợp Phím tắtCopy‐Paste Dùng Tổ hợp Phím tắt
Nhập dấu căn bậc hai trên PC hoặc MacNhập dấu căn bậc hai trên PC hoặc Mac
Tạo ký hiệu x gạch ngang trên trong WordTạo ký hiệu x gạch ngang trên trong Word
Tính giá trị trung bình và độ lệch chuẩn trong Excel 2007Tính giá trị trung bình và độ lệch chuẩn trong Excel 2007
Căn giữa văn bản trên Microsoft WordCăn giữa văn bản trên Microsoft Word
Chuyển đổi Notepad sang ExcelChuyển đổi Notepad sang Excel
Giảm dung lượng tập tin ExelGiảm dung lượng tập tin Exel
Xóa trang trắng trong Word
Tạo thiệp mời trên Microsoft WordTạo thiệp mời trên Microsoft Word
Chỉnh sửa tài liệu Microsoft Word bằng Track ChangesChỉnh sửa tài liệu Microsoft Word bằng Track Changes
Sử dụng Microsoft AccessSử dụng Microsoft Access
Lưu tài liệu Microsoft WordLưu tài liệu Microsoft Word
Sao chép bảng từ PDF sang ExcelSao chép bảng từ PDF sang Excel
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 10.043 lần.
Chuyên mục: Office
Trang này đã được đọc 10.043 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo