Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Con người không ai giống nhau. Chúng ta khác nhau từ ngoại hình, hành động, khả năng hay thậm chí là tôn giáo và giá trị bản thân. Nhiều người có thể bước đi, nghe nhìn, nói chuyện dễ dàng trong khi số khác lại cần sự hỗ trợ của mọi người xung quanh để thực hiện những việc này hoặc làm theo cách khác. Để đối phó với sự khác biệt của bản thân, bạn có thể chấp nhận những phẩm chất đặc biệt của mình, xây dựng những mối quan hệ xã hội tích cực và xử lý theo cách lành mạnh.

Phương pháp 1 của 3:
Chấp nhận Đặc điểm Độc đáo của Bản thân

 1. 1
  Chấp nhận rằng bạn khác biệt. Chấp nhận bản thân sẽ giúp bạn thừa nhận tính cách đặc biệt và học cách xử trí khi bạn khác biệt với người khác.[1] Thay vì cố gắng thay đổi bản thân, trước hết bạn phải chấp nhận con người và vẻ ngoài hiện tại của mình.[2]
  • Hãy bắt đầu từ việc xác định các phẩm chất độc đáo. Ví dụ như: tôn giáo, văn hóa, ăn uống (chẳng hạn bạn là người ăn chay), tiền sử bệnh án, khuyết tật hay đặc điểm thể chất. Lên danh sách những đặc điểm "khác biệt" và có ý thức chấp nhận nó. Xem qua danh sách và nói hoặc suy nghĩ về bản thân như sau "Tôi thừa nhận tôn giáo của tôi. Có thể nó khác với tôn giáo của mọi người nhưng điều đó không khiến nó trở nên tiêu cực. Tôi thừa nhận niềm tin và giá trị độc đáo của tôi. Chúng cũng quan trọng và tuyệt vời như niềm tin của mọi người thôi."
  • Nếu thấy bản thân suy nghĩ tiêu cực "Điều đó khiến tôi không đủ tốt" về một trong những đặc điểm độc đáo, hãy tự ngẫm về bản thân "Không, tôi chấp nhận điều đó. Nó không phải điều gì xấu. Nó là một phần con người tôi".
  • Phân biệt bản thân với mọi người khi nghĩ rằng bạn khác biệt hoàn toàn có thể giúp bản vệ lòng tự tôn trong một số tình huống cụ thể. [3] Hãy nói với bản thân “Đúng vậy, tôi khác biệt. Đúng vậy, tôi độc đáo. Tôi thật ngầu và tuyệt vời, không ai có thể thay đổi điều đó!”
 2. 2
  Sắp xếp lại đặc điểm độc đáo. Có thể bạn nghĩ những đặc điểm khác biệt của bản thân là sai sót, nhưng sự thật không phải thấy, chúng khiến bạn trở nên đặc biệt. Hãy thử suy nghĩ về ý nghĩa của từng đặc điểm khác biệt đó.
  • Ví dụ, bạn bị khuyết tật thể chất, vậy khuyết tật này đã giúp bạn phát triển như thế nào? Bạn đã học được điều gì và thu được giá trị gì từ nó? Nhiều người thấy khó khăn với bài học trong cuộc sống, đặc biệt là đánh giá cao và biết ơn những thứ bạn đang có thay vì tập trung vào những thứ không thuộc về mình.
  • Tránh suy nghĩ thiếu tự tin. Nếu bạn nghĩ "Tôi không tốt, tôi không xinh đẹp, không thông minh" thì nên thay đổi chúng thành "Tôi đủ tốt cho bản thân mình. Tôi không cần trở thành người xinh đẹp nhất hay thông minh nhất để cảm thấy hạnh phúc về bản thân. Tôi là chính tôi và tôi yêu bản thân mình vì điều đó".[4]
 3. 3
  Nhìn nhận những điểm tương đồng giữa bạn và mọi người. Đừng định nghĩa bản thân hoàn toàn khác biệt với người khác.[5] Điều này có thể khiến bạn cảm thấy bị tẩy chay, ra rìa hoặc bị từ chối. Thay vào đó, hãy nhìn nhận những điểm tương đồng giữa bạn và mọi người.
  • Ví dụ, chúng ta đều là con người và có kết cấu gen giống nhau. Trên thực tế, gen của chúng ta giống tinh tinh đến 98%, vậy nên chúng ta cũng không khác chúng mấy.[6] Chúng ta đều là những cá thể đang sống và đang hít thở.
  • Nếu bạn cảm thấy thật sự khác biệt với một người cụ thể, hãy xác định sự tương đồng của bản thân. Chúng có thể là cùng là con người, cùng chung sở thích hay cùng chung ngôn ngữ. Bạn sẽ bắt đầu nhận ra sự giống nhau ở khía cạnh nào đó.
 4. 4
  Tự hào về gốc gác của bản thân. Khác biệt không có gì xấu – chấp nhận tính cách độc đáo mà bản thân có được nhờ sự giáo dục, văn hóa, giá trị gia đình.
  • Tìm khía cạnh tích cực của văn hóa độc đáo của riêng bạn và tập trung vào chúng. Ví dụ, yếu tố văn hóa bao gồm: ngôn ngữ, tôn giáo, truyền thống, trang phục, nghỉ lễ, giá trị, tiêu chuẩn, vai trò giới tính, vai trò xã hội, nghề nghiệp, v.v.
  • Nếu bạn ăn vận khác người hoặc theo tôn giáo khác, điều đó có nghĩa bạn thú vị.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Hình thành Mối quan hệ Tích cực

 1. 1
  Gia tăng sự tự tin. Mối quan hệ tích cực với người khác là thành tố quan trọng để đối phó khi bản thân khác biệt. Chúng ta cần kết nối xã hội và cảm nhận được rằng ta thuộc về nơi nào đó, để có ý nghĩa tích cực về sự hạnh phúc.[7] Mọi người rút ra được cá nhân tích cực và tự tin. Bạn cần sự tự tin để đối mặt với nỗi sợ hãi và gặp gỡ người mới.
  • Áp dụng tự trò chuyện tích cực. Tránh đổ lỗi cho bản thân hoặc đánh gục bản thân.[8] Ví dụ bạn nghĩ “Thật là một kẻ thất bại! Tôi không thể làm gì đúng đắn!”
  • Thử tập thiền.[9] Thiền chánh niệm giúp cá nhân trở thành người không phán xét và chấp nhận bản thân hơn. Chỉ đơn thuần là chú ý đến mọi thứ xung quanh. Màu sắc hay vật thể bạn nhìn thấy? Bạn đang cảm thấy thế nào? Bạn nghe thấy gì? Nhận thức về suy nghĩ, cảm nhận của bản thân và mọi thứ xung quanh.
  • Ai cũng có những điều giúp họ cảm thấy tuyệt vời và hoàn hảo. Vậy nên hãy làm điều đó. Mua quần áo đẹp, hát, nhảy, diễn xuất - làm bất cứ điều gì khiến bạn thấy vui.
 2. 2
  Tìm người tương đồng với bạn. Khi bạn cảm thấy khác biệt và bị xã hội từ chối, bạn có thể tìm nhóm người tương đồng với bạn (về văn hóa, dân tộc, tôn giáo, sở thích, khuyết tật, ngoại hình, giá trị, v.v). Mọi người cần cảm nhận được mình là một phần của cộng đồng, thấy hạnh phúc và khỏe mạnh.[10]
  • Tham gia câu lạc bộ hoặc lớp học của các cá nhân có cùng khuynh hướng. Chẳng hạn như lớp khoa học, toán học, phim ảnh, ca hát, kỷ yếu và quản lý sinh viên
  • Thử chơi thể thao tại trường hoặc chơi vui: bóng rổ, bóng chuyền, bóng bầu dục, bóng đá, điền kinh, chạy việt dã, bóng nước, quần vợt, khiêu vũ, cổ động.
  • Thử Meetup.com, nơi bạn có thể xác định các nhóm bạn muốn tham gia: đi bộ, vẽ tranh, chơi trò chơi, leo núi, v.v. Đảm bảo các hoạt động đều an toàn, nếu bạn chưa là thành viên thì hãy chắc chắn rằng bố mẹ và người giám hộ hợp pháp biết bạn tham gia.
 3. 3
  Hãy là chính mình. Tính xác thực là yếu tố quan trọng khi kết nối tích cực với người khác. Không ai muốn tương tác hoặc kết nối với người chỉ có vẻ ngoài. Hãy sống với chính con người đặc biệt của bạn. Tránh thay đổi bản thân (nói chuyện hoặc hành động theo cách nào đó) để cố hòa hợp.
  • La hét khi bạn muốn (và đừng vướng vào rắc rối) chạy khắp nơi và sáng tác những bài hát điên rồ. Làm bất cứ điều gì bạn thích! Đừng thay đổi vì ai cả, chỉ làm vậy nếu bản thân thật sự muốn.
  • Nếu bạn là người ít nói thì không cần nói nhiều. Nếu bạn là híp-pi thì hãy sống như híp-pi.
  • Sáng tạo phong cách của riêng bạn. Nếu bạn thật sự thích Abercrombie thì cứ mặc đồ của hãng đó, nhưng đừng mặc vì người khác. Nếu bạn thích quần jeans và váy, hãy mặc chúng.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Đối phó với Sự khác biệt

 1. 1
  Cung cấp cho người khác thông tin về bản thân. Để người khác biết về văn hóa, giá trị và tính cách cá nhân có thể giảm sự kỳ thị hoặc định kiến tiêu cực khi bạn có cá tính khác biệt. Nếu mọi người được thông báo thì có thể họ sẽ suy nghĩ thoải mái hơn và học cách chấp nhận sự đa dạng và khác biệt ở người khác.
  • Bắt đầu với việc trò chuyện về bản thân với người bạn tin tưởng và có thể tâm sự.
  • Bạn rèn luyện sự tự tin khi nói chuyện về bản thân, quá khứ, văn hóa càng thường xuyên thì bạn sẽ càng cảm thấy dễ dàng.
 2. 2
  Tỏ ra quyết đoán với những kẻ bắt nạt. Không may thay, các khác biệt như khuyết tật hay thừa cân đôi khi làm gia tăng sự chối bỏ của xã hội hoặc bắt nạt.[11] Nếu ai đó coi thường hay đặt biệt danh cho bạn, bạn có thể đối phó với điều này một cách thích hợp bằng cách tỏ ra quyết đoán. Quyết đoán tức là cởi mở trong suy nghĩ và cảm nhận, trong khi vẫn tôn trọng người khác.
  • Ví dụ về sự quyết đoán là sử dụng mẫu câu “tôi khẳng định”. Bạn có thể nói “Tôi thấy tức giận khi bạn nói tôi kỳ quặc”. Ở đây, bạn tập trung vào cảm nhận của bản thân thay vì hành vi của người khác. Hành vi của họ chỉ xếp sau cảm giác của bạn. Ban có thể giải thích thêm sau câu khẳng định trên “Tôi khác biệt, nhưng tất cả chúng ta đều như vậy. Tôi sẽ rất cảm kích nếu bạn không nói tôi kỳ quặc. Tôi tôn trọng bạn và tôi mong bạn cũng đối xử với tôi công bằng như vậy”.
  • Một cách khác để tỏ ra quyết đoán là thiết lập ranh giới. Ví dụ, bạn có thể nói “Tôi muốn bạn ngừng nói tôi kỳ quặc. Nếu bạn quyết định tiếp tục hành động như vậy, tôi phải cách ly bạn. Tôi sẽ không khoan dung với việc bị đặt biệt danh đâu”.
  • Nếu bạn bị bắt nạt bằng lời lẽ hoặc hành động, hãy nhờ giáo viên, tư vấn viên hoặc hiệu trưởng trường giúp đỡ.
 3. 3
  Tìm hiểu về những người “khác biệt”. Tìm kiếm về Led Zeppelin, Harriet Tubman, Martin Luther King hay phong trào híp-pi, có rất nhiều điều để tìm hiểu về họ. Đối với nhiều người thì họ là những con người độc đáo và tuyệt vời. Họ nổi bật trong đám đông, dám khác biệt và nhiều người trong số họ mạo hiểm mạng sống để đấu tranh cho những thứ họ tin tưởng.
  • Phát triển hình mẫu hoặc anh hùng cá nhân mà bạn có thể noi theo. Suy nghĩ về cách thức hành động và cư xử của người đó khi họ ở trong tình huống của bạn.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Trưởng thànhTrưởng thành
Trở nên Tự tinTrở nên Tự tin
Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Trở nên Mạnh mẽTrở nên Mạnh mẽ
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Trở thành người Hiểu biếtTrở thành người Hiểu biết
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Không khóc khi bị la mắngKhông khóc khi bị la mắng
Chấp nhận bị ai đó ghétChấp nhận bị ai đó ghét
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Tasha Rube, LMSW
Cùng viết bởi:
Nhân viên công tác xã hội
Bài viết này đã được cùng viết bởi Tasha Rube, LMSW. Tasha Rube là nhân viên xã hội được cấp phép tại Missouri. Cô đã nhận bằng MSW của Đại học Missouri vào năm 2014. Bài viết này đã được xem 1.646 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 1.646 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo