Cách để Xử lý vết phồng rộp

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Vết phồng rộp là những bọc nhỏ chứa nước xuất hiện trên da do ma sát. Bạn sẽ thấy vết phồng rộp nổi lên ở chân sau khi di chuyển nhiều trong đôi giày quá chật hoặc ở tay sau khi dành cả ngày để cuốc đất trong vườn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý vết phồng rộp tại nhà và cho bạn biết khi nào khi nên đến gặp bác sỹ.

Phương pháp 1 của 3:
Xử lý vết phồng rộp nhỏ

 1. 1
  Rửa vùng da có vết phồng rộp. Dùng nước ấm và xà phòng để rửa vết phồng rộp và vùng da xung quanh. Nên chắc chắn rằng tay bạn luôn sạch vì vết phồng rộp rất dễ bị nhiễm trùng.[1]
 2. 2
  Cho vết phồng rộp được thoáng khí. Vết phồng rộp nhỏ, chưa bị vỡ sẽ biến mất sau vài ngày. Bạn không cần phải làm vỡ hoặc băng nó lại, chỉ cần giữ cho nó luôn thoáng khí.[2]
 3. 3
  Bảo vệ vết phồng rộp. Khi phải đi ra ngoài, hãy bảo vệ vết phồng rộp để nó không bị vỡ hoặc bị nhiễm trùng. Dùng miếng dán moleskin để băng lại.[3]
  • Nếu vết phồng rộp ở chân, hãy mang tất và giày thoải mái – đừng tiếp tục mang đôi giày đã tạo ra vết phồng rộp nếu không muốn nó tồi tệ hơn.
  • Nếu vết phồng rộp ở tay, đeo găng tay để bảo vệ khi bạn rửa bát, giặt quần áo hoặc làm công việc khác có thể khiến cho vết phồng rộp bị vỡ. Đừng tiếp tục làm công việc đã làm cho vết phồng rộp xuất hiện.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Xử lý vết phồng rộp lớn

 1. 1
  Vệ sinh vết phồng rộp và vùng da xung quanh. Rửa vết phồng rộp (và tay của bạn) với nước ấm và xà phòng.[4]
 2. 2
  Làm cho vết phồng rộp khô nước. Bạn có thể sẽ phải làm khô vết phồng rộp lớn và đau thay vì đợi nó tự vỡ. Làm khô vết phồng rộp là một cách an toàn để giúp cho nó mau lành và giảm đau khi vùng da có vết phồng rộp sưng lên.[5]
 3. 3
  Đừng bóc lớp da trên vết phồng rộp. Lớp da trên vết phồng rộp sẽ bảo vệ phần da bên dưới để tránh không bị nhiễm khuẩn. Bạn không cần phải xé hoặc cắt bỏ nó.
 4. 4
  Bôi thuốc mỡ. Dùng tăm bông để bôi polymyxin B hoặc thuốc mỡ kháng sinh bacitracin lên vết phồng rộp. Việc này để tránh cho vết phồng rộp không bị nhiễm trùng và giữ cho băng gạc không dính vào da.[6]
  • Nhiều người bị dị ứng với thuốc mỡ kháng sinh. Nếu da trở nên đỏ và sưng tấy hoặc ngứa thì bạn nên ngưng dùng thuốc mỡ.
  • Nếu bạn dị ứng với thuốc mỡ kháng sinh, bạn có thể dùng sáp mỡ (petroleum jelly) để tránh cho băng gạc dính vào da. Bạn nên dùng sáp mỡ còn mới hoàn toàn vì hộp sáp mỡ đã qua sử dụng vì mục đích khác có thể bị nhiểm khuẩn và sẽ gây nhiễm trùng cho vết thương.
 5. 5
  Băng bó vết phồng rộp. Dùng băng cá nhân hoặc gạc y tế băng hờ vết thương để nó vẫn luôn thoáng khí. Nên đảm bảo băng dính không dính chặt vào lớp da của vết phồng rộp.[7]
  • Thay đổi băng gạc mỗi ngày một lần hoặc mỗi khi băng gạc bị ướt hay bẩn.
  • Kiểm tra vết phồng rộp mỗi khi thay băng gạc. Nó nên lành lặn sau một tuần hoặc tương đương. Nếu vết phồng rộp bị sưng, đỏ hoặc chảy mủ thì bạn nên đến gặp bác sỹ.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Khi nào nên đến gặp bác sỹ

 1. 1
  Đến gặp bác sỹ khi vết phồng rộp bị nhiễm khuẩn. Vết phồng rộp bị nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng nên tốt nhất bạn nên để bác sỹ kiểm tra và hướng dẫn bạn cách xử lý vết thương đúng cách.[8] Bác sỹ sẽ vệ sinh, băng bó vết thương và kê thuốc kháng sinh cho bạn. Dấu hiệu viêm nhiễm gồm những điều sau:
  • Vùng da xung quanh vết phồng rộp đỏ, ngứa và sưng.
  • Mủ xuất hiện dưới lớp da của vết phồng rộp đã xẹp.
  • Nhiệt độ xung quanh vết phồng rộp tăng lên. Khi chạm vào cảm thấy nóng.
  • Những lằn đỏ xuất hiện từ vùng da có vết phồng rộp.
 2. 2
  Tìm đến cấp cứu khi bạn gặp phải triệu chứng nghiêm trọng. Trong một số trường hợp, vết phồng rộp bị nhiễm trùng sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.[9] Hãy đến cấp cứu nếu bạn gặp những triệu chứng nghiêm trọng sau:
  • Sốt cao.
  • Ớn lạnh, nôn mửa hoặc tiêu chảy.
  • Vết thương trở nên cứng hoặc bị biến màu.
  Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Chuyên mục: Sơ cứu và Cấp cứu
Trang này đã được đọc 14.715 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo