Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Các vết phồng rộp là các bọc chứa đầy dịch trên da khi bị ma sát. Bạn có thể bị phồng rộp trên bàn chân khi đi giày quá chật hoặc trên bàn tay sau một ngày cuốc đất trong vườn. Khi bị rộp da, bạn cần biết cách chăm sóc tại nhà để vết thương mau lành hơn và ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, đôi khi bạn cần được điều trị y tế khi các vết phồng rộp có diện tích lớn hoặc nhiễm trùng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Xử lý các vết phồng rộp nhỏ tại nhà

 1. 1
  Rửa vùng da có vết phồng rộp bằng xà phòng và nước. Khi vết rộp xuất hiện, dù lớn hay nhỏ, quan trọng là bạn phải giữ sạch sẽ. Điều này sẽ giúp vết rộp không bị nhiễm trùng nếu chẳng may bị vỡ.
 2. 2
  Giữ cho vết rộp thoáng khí. Các vết phồng rộp nhỏ và không bị vỡ sẽ tự khỏi trong vòng vài ngày. Bạn không cần phải chọc vỡ hoặc băng lại, chỉ cần để cho vết rộp được thoáng khí càng nhiều càng tốt.[1]
  • Nếu vết rộp ở bàn chân, bạn nên đi xăng đan hoặc dép lê khi ở nhà để nó có thời gian lành lại.
  • Nếu vết rộp ở bàn tay, bạn cũng không cần đeo găng tay hoặc băng tay nếu không phải làm việc gì có thể khiến nó bị vỡ hoặc nhiễm trùng.
 3. 3
  Bảo vệ vết phồng rộp chưa bị vỡ. Khi ra khỏi nhà hoặc tham gia một hoạt động nào đó, bạn hãy bảo vệ các vết rộp để nó không bị vỡ. Bạn có thể băng lỏng hoặc dùng băng dán moleskin có lỗ ở giữa kiểu hình bánh donut để bảo vệ vết rộp.[2]
  • Băng dán moleskin hình bánh donut có bán ở hầu hết các hiệu thuốc. Sản phẩm này tạo một vòng rào chắn bảo vệ xung quanh mà vẫn giữ cho vết rộp thoáng khí.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Xử lý các vết phồng rộp lớn tại nhà

 1. 1
  Nhẹ nhàng rửa vùng da có vết phồng rộp. Rửa sạch vết rộp và vùng da xung quanh bằng nước xà phòng ấm. Đảm bảo tay cũng phải sạch, vì các vết phồng rộp thường dễ bị nhiễm trùng.[3]
  • Nhớ nhẹ tay khi rửa vết phồng rộp. Cố gắng giữ nguyên vết rộp trước khi bạn có thể chọc vỡ đúng cách.
 2. 2
  Dẫn lưu dịch trong vết phồng rộp ra ngoài nếu nó bị vỡ. Dùng ngón tay ấn vào vết rộp. Bạn sẽ thấy dịch bắt đầu chảy ra qua chỗ hở. Tiếp tục ấn cho đến khi dịch chảy hết, sau đó dùng bông gòn lau sạch.
  • Thao tác dẫn lưu dịch đúng vệ sinh có thể giúp vết thương mau lành hơn và giảm đau ở chỗ sưng.
  • Nếu vết phồng rộp không tự vỡ, bạn nên đến bác sĩ để được xử lý.
 3. 3
  Không bóc mẩu da bên trên vết phồng rộp. Vết rộp đã chảy hết dịch sẽ để lại một mẩu da. Mẩu da này sẽ báo vệ lớp da bên dưới khỏi bị nhiễm trùng, và bạn không cần phải bóc hoặc cắt bỏ.
 4. 4
  Thoa thuốc mỡ lên vết phồng rộp sau khi đã dẫn lưu dịch. Dùng bông gòn thoa polymyxin B hoặc thuốc mỡ kháng sinh bacitracin lên vết thương. Bước này sẽ ngăn ngừa nhiễm trùng và giúp băng không bị dính vào da.[4]
  • Một số người bị dị ứng với thuốc mỡ kháng sinh. Nếu bị dị ứng, bạn có thể dùng sáp dầu (kem Vaseline) thay cho thuốc mỡ kháng sinh.
 5. 5
  Băng các vết phồng rộp đã vỡ. Bạn cần bảo vệ vết rộp để nó không bị nhiễm trùng. Dùng băng hoặc gạc để che phủ nhẹ lên vết thương. Đảm bảo băng dính không chạm vào vết rộp.[5]
  • Thay băng mỗi ngày một lần, hoặc mỗi khi bị ướt hoặc bẩn.
  • Nếu là vết phồng rộp ở bàn chân, bạn nên đi tất và chọn đôi giày đem lại cảm giác dễ chịu. Đừng gây thêm kích ứng bằng cách đi đi lại lại trong đôi giày mà ban đầu đã khiến bạn bị rộp da.
  • Nếu vết phồng rộp ở bàn tay, bạn cần đeo găng tay khi làm việc nhà hàng ngày như rửa bát hoặc nấu nướng. Đừng lặp lại công việc đã gây ra các vết phồng rộp ở tay.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Tìm sự chăm sóc y tế

 1. 1
  Cân nhắc đến bác sĩ để xử lý các vết phồng rộp lớn. Các vết phồng rộp lớn, đau và ở các vị trí mà bạn khó với tới có thể cần được bác sĩ xử lý. Bác sĩ có dụng cụ vô trùng để dẫn lưu dịch. Điều này đảm bảo vệ sinh và sát trùng vết thương trước khi bạn rời phòng khám.
 2. 2
  Đến gặp bác sĩ nếu vết phồng rộp bị nhiễm trùng. Vết rộp bị nhiễm trùng có nguy cơ dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn, do đó tốt nhất là bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra và được hướng dẫn cách điều trị thích hợp. Bác sĩ có thể rửa vết thương và băng lại, sau đó kê toa thuốc kháng sinh cho bạn. Các dấu hiệu nhiễm trùng bao gồm:[6]
  • Đỏ, ngứa, sưng xung quanh vết rộp.
  • Mủ vàng xuất hiện bên dưới mẩu da trên vết rộp đã xẹp.
  • Vùng da xung quanh vết rộp có cảm giác ấm khi sờ vào.
  • Các vệt đỏ toả ra từ vết thương.
 3. 3
  Tìm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng. Trong một số trường hợp hiếm gặp, vết phồng rộp bị nhiễm trùng có thể dẫn đến các vấn đề lớn hơn khi nhiễm trùng lan ra toàn cơ thể. Bạn cần được cấp cứu khi có các triệu chứng sau:
  • Sốt cao
  • Ớn lạnh
  • Nôn
  • Tiêu chảy
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Phòng tránh phồng rộp

 1. 1
  Đeo găng tay khi làm việc bằng tay. Các vết phồng rộp hình thành chủ yếu do các động tác lặp đi lặp lại gây ma sát. Nếu đeo găng tay trước khi làm việc, bạn sẽ giảm được ma sát và có thể ngăn ngừa các vết phồng rộp xuất hiện.[7]
  • Ví dụ, khi bạn sử dụng xẻng trong thời gian dài, tay cầm xẻng sẽ bị cọ xát nhiều lần tại cùng một vị trí. Tuy nhiên, đôi găng tay mà bạn đeo khi sử dụng xẻng sẽ tạo thành lớp đệm cho bàn tay và ngăn ngừa phồng rộp.
 2. 2
  Đi giày dép phù hợp. Đôi giày mới hoặc giày không vừa vặn có thể làm rộp da, đặc biệt là ở ngón chân và gót chân. Để tránh bị phồng rộp bàn chân, bạn cần đảm bảo chọn đôi giày vừa vặn. Làm giãn giày mới bằng cách đi giày thường xuyên nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Cách này sẽ giúp giày mới giãn ra mà bàn chân không bị cọ xát quá lâu đủ để làm rộp da.[8]
 3. 3
  Bảo vệ các vùng da sẽ bị cọ xát liên tục. Nếu biết trước là đôi giày sẽ gây ra các vết phồng rộp trên bàn chân hoặc nếu sắp tham gia một hoạt động có thể làm rộp da tay, bạn nên chủ động bảo vệ cơ thể mình. Chêm các miếng đệm vào các vùng da sẽ bị cọ xát để ngăn ngừa các vết phồng rộp hình thành.[9]
  • Ví dụ, bạn có thể dán băng vào một điểm trên bàn tay bị chà xát khi làm một dự án thủ công hoặc khi thực hiện các động tác lặp đi lặp lại.
  • Nếu bàn chân hay bị phồng rộp, bạn nên đi 2 đôi tất để tạo thêm lớp đệm êm cho bàn chân.
  • Ở các hiệu thuốc có bán các miếng đệm được thiết kế để lót êm các vùng da trên bàn chân thường bị cọ xát với giày. Các miếng đệm này gọi là miếng dán "moleskin," thường được dán vào da để giữ cố định.
 4. 4
  Giảm ma sát giữa các bề mặt da. Sử dụng lotion, phấn rôm hoặc sáp dầu để giảm ma sát giữa hai bề mặt da. Ví dụ, nếu hai đùi của bạn liên tục cọ xát với nhau, bạn nên thoa kem Vaseline vào vùng da bị chà xát để không tạo ra ma sát và nhiệt vốn có thể làm rộp da.[10]
  • Ví dụ, những người hay đi xe đạp đường dài thường bị cọ xát da, dẫn đến hình thành các vết phồng rộp. Các sản phẩm bôi trơn được thoa vào giữa các vùng da bị cọ xát có thể giúp giảm khó chịu và hạn chế rộp da.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Lấy Mảnh kính vỡ Ra khỏi ChânLấy Mảnh kính vỡ Ra khỏi Chân
Sử dụng túi chườm nước nóng
Xử lý khi bị nhím biển đâmXử lý khi bị nhím biển đâm
Xử lý khi cắn phải lưỡiXử lý khi cắn phải lưỡi
Lấy dị vật ra khỏi taiLấy dị vật ra khỏi tai
Quấn băng ngón tay cái
Lấy dằm dưới móngLấy dằm dưới móng
Loại bỏ dằm đâm sâu trong daLoại bỏ dằm đâm sâu trong da
Sống sót qua thảm họa tận thếSống sót qua thảm họa tận thế
Nhanh chóng Hết Buồn NônNhanh chóng Hết Buồn Nôn
Chữa vết bỏng phồng rộp trên ngón tayChữa vết bỏng phồng rộp trên ngón tay
Xử lý khi bị Cá đuối ChíchXử lý khi bị Cá đuối Chích
Chăm sóc vết dao đâm
Lấy Gai xương rồng Ra khỏi DaLấy Gai xương rồng Ra khỏi Da
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Luba Lee, FNP-BC, MS
Cùng viết bởi:
Hội đồng kiểm duyệt y tế
Bài viết này đã được cùng viết bởi Luba Lee, FNP-BC, MS. Luba Lee là bác sĩ gia đình được cấp bằng hành nghề tại Tennessee. Cô đã nhận bằng MSN của Đại học Tennessee năm 2006. Bài viết này đã được xem 42.243 lần.
Chuyên mục: Sơ cứu và Cấp cứu
Trang này đã được đọc 42.243 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo