Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sự cố mất ví tiền có thể khiến bạn khá bực bội, xấu hổ, và nếu rơi vào tay kẻ xấu, thì tài chính và danh dự của bản thân có thể bị đe doạ. Trong trường hợp không tìm lại được chiếc ví mặc dù đã tìm kiếm đủ mọi cách, bạn cần bảo vệ nhân dạng và thẻ tín dụng kịp thời nhằm tránh rơi vào tình huống khó khăn. Đọc bài viết dưới đây để lấy lại quyền kiểm soát tài sản của mình.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Giải quyết ví tiền bị mất

 1. 1
  Tìm kiếm trong vòng 24 giờ trước khi hủy thẻ tín dụng hoặc làm thẻ nhân dạng mới. Bạn có 48 giờ để thông báo mất thẻ trước khi phải thanh toán mọi khoản phí, do đó bạn nên tận dụng khoảng thời gian này một cách hợp lý. Nếu biết rõ ví tiền bị mất, bạn cần tiến hành bước tiếp theo ngay lập tức.
  • Tìm kỹ trong quần áo, giỏ xách và túi đựng.
  • Liên lạc những chỗ vừa mới ghé qua, chẳng hạn như nhà hàng và quán bar.
  • Tìm kiếm trong nhà một cách hệ thống, bắt đầu từ bán kính xung quanh cho đến khu vực chính giữa căn phòng.
 2. 2
  Lên mạng và kiểm tra các khoản tiền phi pháp. Rà soát tài khoản ngân hàng và tín dụng nhằm phát hiện xem có cuộc mua bán nào được thực hiện kể từ khi mất thẻ hay không. Nếu có, thì nhiều khả năng là thẻ đã bị đánh cắp.
 3. 3
  Thông báo cho ngân hàng về sự cố mất thẻ. Liên lạc với ngân hàng và thông báo mất thẻ. Cung cấp toàn bộ khoản tiền giao dịch phi pháp ngay lập tức. Ghi lại ngày giờ tương tác trong trường hợp có tranh chấp.[1]
 4. 4
  Hủy thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Liên lạc với các ngân hàng có liên quan và yêu cầu làm thẻ mới. Nếu có bản sao thẻ, bạn nên cắt bỏ và hủy chúng. Bạn cần phải cung cấp thông tin ngân hàng để xác nhận thẻ bị mất.
  • Mastercard: 1900.54.54.13
  • Visa: 84.8.38246795
  • Amex: 84.8.3824 6795
  • Discover: 1900.558.868[2]
 5. 5
  Liên lạc với phòng tín dụng để yêu cầu giám sát giao dịch gian lận trên mạng thẻ tín dụng của bạn. Điều này giúp ngăn chặn biến đổi nghiêm trọng điểm số tín dụng. Bạn có thể liên lạc qua số điện thoại sau đây:
  • KVLC: 38257000
 6. 6
  Đăng ký làm thẻ nhận dạng mới. Gọi điện, đến trực tiếp văn phòng, hoặc lên mạng để kiểm tra chính sách địa phương về việc cấp thẻ mới. Nhiều quy định cho phép thay thế trực tuyến không tốn phí.[3]
 7. 7
  Liên lạc với công ty bảo hiểm và yêu cầu số tài khoản mới. Bạn nên thực hiện điều này đối với bảo hiểm y tế, nha khoa, và xe máy nhằm tránh ăn cắp nhận dạng có thể xảy ra.[4]
 8. 8
  Trình báo mất tài sản lên cơ quan công an. Công an sẽ thông báo cho bạn biết khi có vấn đề nảy sinh. Ngoài ra, việc thông báo cho cơ quan công an cũng giúp bạn giải quyết tranh chấp nảy sinh từ thẻ ngân hàng hoặc tín dụng nếu có sự cố xảy ra hoặc chứng minh thư bị đánh cắp.
  • Bạn cần nộp đơn tường trình lên cơ quan công an, cung cấp biên bản hoạt động cho ngân hàng khi có tranh chấp.[5]
 9. 9
  Sao chép toàn bộ thẻ và nhân dạng để tham khảo sau này. Bạn sẽ dễ dàng xử lý chiếc ví bị mất nếu có bản sao toàn bộ giấy tờ và thẻ. Không nên để thẻ An sinh Xã hội trong ví tiền, thậm chí là bản sao.[6]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tìm lại ví tiền

 1. 1
  Giữ bình tĩnh, tập trung, và suy nghĩ. Đã bao giờ bạn nổi cáu vì không tìm thấy cái điều khiển hay hộp đựng ngũ cốc, sau đó trở nên bực tức hơn vì không một ai trong nhà sắp xếp đồ đạc ngăn nắp đúng chỗ, và cuối cùng trấn tĩnh lại rồi nhận ra cái điều khiển hay hộp đựng ngũ cốc lại nằm ngay ở vị trí cũ mà bạn không thấy?
  • Khi hoảng hốt vì bị mất đồ đạc, đặc biệt là những thứ quan trọng như ví tiền, chúng ta thường dễ dàng mất tập trung và bỏ qua manh mối rõ ràng hoặc ngay cả những thứ nằm ngay trước mắt.[7]
  • Thở sâu vài lần, sau đó thư giãn tâm trí. Không nên suy nghĩ về hậu quả có thể xảy ra trong trường hợp không tìm được ví tiền. Bạn nên tập trung vào chiếc ví, nó nên và có thể đang ở đâu đó. Sau đó bắt đầu tìm kiếm thật kỹ.
 2. 2
  Tìm lại những nơi có khả năng phát hiện được chiếc ví. Lần đầu tìm kiếm trong sự hốt hoảng thường không mang lại hiệu quả. Giờ đây khi đã bình tĩnh hơn, bạn có thể rà soát những chỗ mà bạn cho là chiếc ví đang ở đó, chẳng hạn như trong túi quần vắt trên ghế, bàn đầu giường, bàn làm việc ở cơ quan, rồi sau đó bắt đầu tìm kiếm kỹ lưỡng.[8]
  • Tìm ở khu vực xung quanh vị trí cố định, chẳng hạn như sàn nhà dưới bàn đầu giường, ngăn tủ/túi quần khác, v.v...
 3. 3
  Gợi nhớ lại sự kiện đã xảy ra. Nhớ lại nơi cuối cùng mà bạn vẫn còn chiếc ví trên tay, như là lúc trả tiền cà phê ở khu mua sắm, lấy từ bàn đầu giường, v.v…, rồi tua lại sự việc đã xảy ra đến lúc đó.
  • Rà soát toàn bộ áo quần mà bạn đã mặc trong khoảng thời gian đó, và tìm kỹ tất cả túi quần và túi áo. Ngoài ra bạn cũng nên tìm trong áo khoác và túi xách.
  • Việc nhớ lại sự kiện có thể giúp bạn khơi gợi ký ức, vì thế không nên bỏ sót bất kỳ tiểu tiết nào ngay cả khi đó dường như không phải là nơi mà bạn làm mất ví.
  • Cân nhắc liệu có ai đó vô tình cầm phải ví tiền của bạn, ví dụ như một đứa trẻ tò mò chẳng hạn? hay một người bạn đang cố gắng giúp đỡ? Liên lạc với bất kỳ ai vô ý cầm nhầm ví tiền của bạn.[9]
 4. 4
  Liên lạc với những nơi mà bạn vừa mới ghé thăm. Bạn có đi ăn nhà hàng, đến rạp hát, văn phòng, hay thậm chí là nhà riêng của bạn bè? Bạn có thể gọi điện và hỏi xem liệu họ có thấy ví tiền của bạn hay không.
  • Bạn cần mô tả chiếc ví của mình. Nắm rõ tên trên thẻ nhân dạng và tín dụng cũng đủ để chứng minh ví tiền là của bạn, nhưng cũng nên mô tả thêm ảnh gia đình hoặc thẻ mua kem đựng trong ví.
  • Đừng trông đợi địa điểm kinh doanh sẽ liên lạc nếu họ tìm thấy ví của bạn. Có thể họ xếp chiếc ví chung với đồ đạc bị mất nhưng rồi quên chúng đi, hoặc chỗ này có quy định không liên lạc vì lý do bảo mật, chẳng hạn như không tiết lộ địa điểm mà bạn đã ghé thăm nếu không được sự cho phép gọi điện về nhà của khách hàng.
 5. 5
  Tìm kỹ những nơi mà bạn không cho rằng chiếc ví sẽ ở đó. Mở rộng phạm vi tìm kiếm xa hơn, chẳng hạn như toàn bộ phòng ngủ, tầng hai, hay cả ngôi nhà.
  • Tìm ở những chỗ hay lui tới trong nhà/nơi làm việc mà bạn ít khi để ví tiền ở đó nhưng có thể ngoại lệ trong trường hợp này, ví dụ như nhà bếp hoặc phòng vệ sinh, v.v...[10]
  • Tìm kiếm có phương pháp bằng cách chia căn phòng thành từng khu vực nhỏ rồi bắt đầu rà soát từng khu một), hoặc tìm theo hình xoắn ốc (tìm kiếm theo đường chu vi bên ngoài, sau đó lùi vào trung tâm).[11]
  • Để tìm hiểu một số phương pháp tìm kiếm, xem bài viết Tìm lại Đồ vật bị Thất lạc
 6. 6
  Giả định rằng chiếc ví đã bị đánh cắp nếu bạn không tìm ra trong vòng một ngày hoặc hơn. Đừng vội tiến hành cuộc gọi hủy bỏ thẻ thanh toán, thẻ nhân dạng, v.v… mà chưa tìm kiếm kỹ lưỡng vì sẽ khiến bạn trở nên bực bội hơn. Tốt nhất nên tìm trong túi quần trước rồi hãy thực hiện các bước tiếp theo.[12] Điều này có nghĩa là cẩn thận một chút vẫn hơn trong trường hợp bạn không thể tìm lại ví trong thời gian ngắn.
  • Trách nhiệm đối với mua bán thực hiện trên thẻ ghi nợ bị đánh cắp bắt đầu sau 48 giờ (với mức 1 triệu đồng), và các loại thẻ bị mất khác cũng quy định thời hạn thông báo.[13] Và thậm chí nếu không chịu trách nhiệm cho các giao dịch mua bán trên thẻ tín dụng, bạn cũng có thể ngăn chặn hành vi giao dịch gian lận không xảy ra thay vì xử lý sau khi mọi chuyện đã rồi.
  • Bắt đầu trình báo thông tin đã nêu trong Phần liên quan của bài viết này.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Bảo vệ nhận dạng và tài chính

 1. 1
  Liên lạc với ngân hàng và thông báo mất thẻ ghi nợ. Luật quy định đối với thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng thường không cố định, vì thế bạn nên thực hiện cuộc gọi trước tiên và trong vòng 48 giờ sau khi mất ví tiền để bảo vệ bản thân khỏi những giao dịch gian lận.
  • Nếu thông báo cho cơ quan tài chính trong vòng 48 giờ, khoản nợ tối đa của bạn là 1 triệu đồng; còn trong 60 ngày, con số có thể lên tới 10 triệu đồng; sau khoảng thời gian đó, khoản nợ sẽ không giới hạn nếu có người sử dụng thẻ của bạn.[14]
  • Thẻ ghi nợ thường liên kết với tài khoản thanh toán, và tài khoản thanh toán có thể liên kết với các tài khoản khác, vì thế bạn sẽ nhận thẻ/số ghi nợ mới và số tài khoản mới. Ngoài ra, bạn cũng cần có cuốn séc mới.
  • Bạn cần nhớ rằng thanh toán tự động thực hiện thông qua thẻ ghi nợ hoặc tài khoản thanh toán (hóa đơn điện thoại, tiền bảo hiểm nhân thọ, v.v…). Bạn cần cập nhật thông tin thanh toán trong các mục này khi thay đổi số tài khoản.
  • Có thể điều này khá bất tiện nhưng bạn nên rút hết tiền trong tài khoản ngân hàng thay vì phải đi khôi phục lại số tiền đó.
 2. 2
  Thông báo mất thẻ tín dụng. Bạn không cần phải hủy chúng vì sẽ bắt buộc đăng ký làm thẻ mới liên tục. Khi thông báo mất/đánh cắp, bạn sẽ nhận thẻ với số tài khoản mới nhưng vẫn có thể duy trì tình trạng tài khoản hiện tại.[15]
  • Khoản nợ tối đa dành cho thẻ tín dụng gian lận là 1 triệu đồng, và 0 đồng nếu bạn liên hệ với công ty trước khi thẻ bị sử dụng với mục đích phi pháp. Tuy nhiên bạn nên ngăn chặn sớm hành vi giao dịch gian lận thay vì nỗ lực giải quyết sau này.[16]
  • Lưu số điện thoại dịch vụ khách hàng của công ty cấp thẻ tín dụng (và số của ngân hàng) để bạn có thể liên lạc với họ một cách nhanh chóng.
  • Đừng quên thẻ tín dụng phát hành lưu trữ.[17]
 3. 3
  Nộp đơn tường trình về việc ví tiền bị mất hoặc đánh cắp lên cơ quan công an. Hành động tìm kiếm chiếc ví thất lạc có thể không phải là ưu tiên hàng đầu của họ, nhưng việc nộp đơn là cách an toàn để tự bảo vệ bản thân trong mọi trường hợp.
  • Khi bạn nộp đơn, cơ quan công an sẽ tạo hồ sơ chính thức liên quan đến sự cố mất tài sản và nỗ lực phục hồi của bạn. Đây là bằng chứng tối ưu để yêu cầu tiền bảo hiểm, giải quyết nợ gian lận, đánh cắp nhận dạng, hoặc những vấn đề khác có thể nảy sinh.
  • Cung cấp thông tin càng chi tiết và chính xác càng tốt, kèm theo khung thời gian và địa điểm cụ thể. Lưu bản sao đơn tường trình để lập hồ sơ.[18]
 4. 4
  Gọi điện cho văn phòng tín dụng để bảo vệ điểm số tín dụng của bạn. Tại Việt Nam, bạn chỉ cần liên lạc với một trong các ngân hàng hoặc công ty tài chính là đủ vì họ được yêu cầu chia sẻ thông tin, nhưng nếu liên lạc với cả hai ngân hàng lẫn công ty tài chính thì cũng không có vấn đề gì.
  • Giám sát giao dịch gian lận sẽ được thực hiện trên tài khoản của bạn, có nghĩa là mọi yêu cầu gia hạn tín dụng sẽ bắt buộc phải xác minh danh tính.[19]
  • Mọi hành động ngăn chặn vấn đề nảy sinh ảnh hưởng đến điểm số tín dụng do gian lận gây nên cũng đều xứng đáng bỏ ra thời gian và nỗ lực.
  • Dịch vụ theo giõi gian lẫn có nhiều khoản phí thanh toán, đôi lúc được cung cấp thông qua thẻ tín dụng của bạn để thông báo tức thời nếu có hoạt động gian lận xảy ra.
 5. 5
  Thay thẻ nhân dạng mới. Chẳng ai muốn đến đồn công an để thay thẻ mới, nhưng bạn đừng nên hi vọng rằng công an sẽ tin câu chuyện về chiếc ví bị mất (và bằng lái xe) trong trường hợp bạn bị dừng xe.[20]
  • Mỗi địa phương có quy định và thủ tục thay bằng lái bị mất hoặc đánh cắp khác nhau, nhưng bạn cần phải đến trình diện và trả phí làm thẻ mới.
  • Các loại thẻ nhân dạng khác như là thẻ sinh viên, nhân viên, v.v… cũng phải được thay mới.
 6. 6
  Liệt kê những thứ có trong ví tiền. Bạn cần nhớ càng nhiều càng tốt, và xem liệu có thứ gì cần phải thông báo hoặc thay thế hay không.
  • Không nên bỏ qua thẻ giảm giá hoặc thậm chí là thẻ thư viện. Những loại thẻ này có vẻ không quan trọng mấy so với thẻ ghi nợ và tín dụng, nhưng chúng có thể chứa thông tin cá nhân mà bạn không muốn lọt vào tay người khác.
  • Về cơ bản, bạn cần phải bắt đầu lại từ đầu để khôi phục lại những thứ có trong ví tiền dù là nhỏ nhất, có liên quan đến tài chính cũng như nhận dạng của mình.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không nên đựng toàn bộ tiền mặt trong ví. Dùng kẹp tiền để giữ một ít, hoặc để ít tiền ở nơi an toàn trong nhà cũng như chỉ mang theo số tiền vừa đủ. Bằng cách này, bạn sẽ hạn chế số tiền bị mất trong trường hợp ví tiền bị thất lạc.
 • Kiểm tra thường xuyên ví tiền vẫn ở bên người. Chỉ mất vài giây nhưng sẽ giúp bạn tìm lại được nếu vừa mới mất. Bạn nên tập thói quen kiểm tra thường xuyên: mỗi khi rời khỏi chỗ ngồi, trong khi đi bộ, v.v… bằng cách chạm vào túi sau hoặc liếc nhanh vào giỏ xách để chắc chắn ví tiền vẫn còn nằm đó.
 • Nếu hay để ví tiền ở túi sau, bạn cần bảo đảm phần túi không nên quá lỏng lẻo. Chiếc ví sẽ nằm cố định trong túi nếu ví không dày cộm và túi khít chặt.
 • Giữ thẻ riêng trong quyển sổ đựng thẻ. Khi mất ví tiền, bạn vẫn có thể dùng thẻ, và khi mất thẻ/sổ thẻ, bạn vẫn có thể dùng tiền mặt.
 • Nếu có thói quen để ví ở túi sau, bạn nên mang loại quần có nút ở túi sau và sử dụng nó để khóa lại.
 • Không để ví tiền ở túi sau khi đang di chuyển hoặc ở nơi đông người, trừ phi được cố định bằng dây xích. Cách này giúp hạn chế khả năng có ai đó móc túi hoặc nếu cẩn thận hơn, bạn có thể dùng dây nịt đựng tiền.
 • Viết số điện thoại và dòng tin ngắn lên mảnh giấy hoặc thẻ và đặt vào ngăn trong của ví tiền. Điều này khiến cho một người thành thật sẽ trả lại ví cho bạn.
 • Ghi lại số tài khoản quan trọng trước khi bị mất ví tiền, hoặc kiểm tra số tài khoản và thông tin liên lạc trong giấy tờ hoặc hóa đơn điện thoại. Trong trường hợp mất ví tiền, đây là những con số quan trọng cần phải ghi nhớ.
 • Bạn nên tìm ví trong quần áo đã sử dụng (túi quần, v.v…) và máy sấy quần áo.

Cảnh báo

 • Không nên lưu số pin, mật khẩu hoặc số An sinh Xã hội trong ví tiền.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết Tiền Đô la Mỹ GiảNhận biết Tiền Đô la Mỹ Giả
Chuyển tiền vào PayPalChuyển tiền vào PayPal
Tính lãi suất hiệu dụngTính lãi suất hiệu dụng
Tính Lợi nhuậnTính Lợi nhuận
Sống mà không cần tiềnSống mà không cần tiền
Tính tỷ lệ lãi suất hàng nămTính tỷ lệ lãi suất hàng năm
Tính phần trăm tăng lươngTính phần trăm tăng lương
Tính chi phí biến đổiTính chi phí biến đổi
Ký Phát Một Tấm SécKý Phát Một Tấm Séc
Tìm mã Swift của ngân hàngTìm mã Swift của ngân hàng
Trở thành tỷ phúTrở thành tỷ phú
Trở nên giàu có ngay từ khi còn trẻTrở nên giàu có ngay từ khi còn trẻ
Làm giàuLàm giàu
Lập kế hoạch tài chính cá nhânLập kế hoạch tài chính cá nhân
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Saul Jaeger, MS
Cùng viết bởi:
Cảnh sát trưởng, Cục cảnh sát Mountain View
Bài viết này đã được cùng viết bởi Saul Jaeger, MS. Saul Jaeger là cảnh sát trưởng của Cục cảnh sát Mountain View, California (MVPD). Saul có hơn 17 năm làm cảnh sát tuần tra, cảnh sát huấn luyện hiện trường, cảnh sát giao thông, thám tử, chuyên gia đàm phán giải cứu con tin, hạ sĩ quan cảnh sát giao thông và sĩ quan thông tin công cộng của MVPD. Tại MVPD, ngoài việc chỉ huy Ban Chiến dịch Hiện trường, Saul cũng quản lý Trung tâm Thông tin và chỉ huy Đội Đàm phán Khủng hoảng. Ông lấy bằng MS về Quản lý Dịch vụ Khẩn cấp của Đại học Bang California, Long Beach năm 2008 và bằng BS về Điều hành Công lý của Đại học Phoenix năm 2006. Ông cũng có chứng chỉ Corporate Innovation LEAD Certificate của Trường Kinh doanh Đại học Stanford năm 2018. Bài viết này đã được xem 52.855 lần.
Chuyên mục: Quản lý Tài chính
Trang này đã được đọc 52.855 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo