Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu đã từng có nhọt thì hẳn bạn cũng biết rằng những vết sẹo to mà chúng để lại xấu xí thế nào. May mắn sao, các vết sẹo sẽ phai đi theo thời gian, ngoài ra bạn có thể thực hiện một số bước để thu nhỏ và làm mờ sẹo. Nhọt thường hình thành ở những vùng da ẩm và ấm trên cơ thể như nách, lỗ mũi và mặt trong của đùi. Nếu bạn ngượng ngùng vì sẹo nhọt thì cũng dễ hiểu, nhưng đừng lo – nhiều người cũng có sẹo do nhọt, và các vết sẹo sẽ biến mất trong vòng chưa đến một năm![1]

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Dùng thuốc không kê toa và các liệu pháp tự nhiên

 1. 1
  Thử dùng kem trị sẹo không kê toa để thu nhỏ sẹo nhọt. Bóp một chút kem trị sẹo lên ngón tay và xoa vào các vết sẹo. Khi được xoa vào da, kem sẽ được hấp thụ vào mô sẹo. Nếu sau khi xoa kỹ mà vẫn còn nhìn thấy kem trên da thì nghĩa là bạn đã dùng quá nhiều. Để kem như vậy trong khoảng 3-5 tiếng, trừ khi sản phẩm có hướng dẫn khác.[2]
  • Bạn có thể bôi kem trị sẹo lên các sẹo nhọt ở bất cứ vùng da nào trên cơ thể, nhưng nhớ là nhọt phải lành hẳn trước khi bôi kem.
  • Các hiệu gel trị sẹo phổ biến bao gồm NewGel, BioCorneum, và Kelo-cote. Các sản phẩm này có tác dụng thu nhỏ mô sẹo và làm mờ sẹo. Nhiều loại gel trị sẹo còn chứa chất chống nắng có chỉ sổ SPF trung bình. Chất chống nắng sẽ giúp cho các vết sẹo không bị tổn thương và sạm đen vì ánh nắng mặt trời.
 2. 2
  Thoa gel silicone lên sẹo nhọt để làm mờ sẹo. Bóp một lượng gel kha khá vào tay và thoa khắp mô sẹo để tạo thành một lớp gel dày trên da. Chờ 4-5 phút cho gel khô trước khi mặc quần áo hoặc che phủ sẹo. Thường thì bạn chỉ cần thoa gel silicone 2 lần mỗi ngày. Tiếp tục sử dụng gel mỗi ngày 2 lần cho đến khi vết sẹo thu nhỏ lại và không còn lồi trên bề mặt da.[3]
  • Gel silicone không có tác dụng phụ và không gây đau khi thoa trên mô sẹo.[4]
  • Gel silicone có tác dụng chậm. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ phải thoa gel tối thiểu 6 tháng mới bắt đầu thấy kết quả. Mặc dù thời gian chờ đợi nghe thật nản, nhưng bạn đừng bỏ cuộc! Các sản phẩm silicone có tác dụng tốt và rất công hiệu, thế nên khả năng cao là bạn sẽ hài lòng với kết quả.
  • Nếu bạn không thấy có kết quả trong vòng 9-10 tháng, hãy hỏi bác sĩ xem có phương pháp điều trị nào khác hiệu quả hơn không.[5]
  • Gel silicone được bán rộng rãi ở các hiệu thuốc. Bạn cũng có thể tìm được ở khu vực bán thuốc ở các siêu thị lớn.
  • Bạn cũng có thể dán miếng dán silicone lên sẹo 12-24 tiếng mỗi ngày trong 2-6 tháng. Rửa sạch miếng dán mỗi ngày và cứ 10-14 ngày thay miếng dán mới một lần.
 3. 3
  Dùng vải ép để giảm sẹo. Mua vải hoặc băng ép có mức áp lực 20-30 mmHg. Sử dụng vải ép 12-24 tiếng mỗi ngày trong 2-6 tháng để thu nhỏ kích thước sẹo và ngăn ngừa nguy cơ tái phát sau phẫu thuật cắt bỏ.
 4. 4
  Sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết hoá học để làm phẳng các sẹo nhọt lồi. Sản phẩm tẩy tế bào chết hoá học thường được bán không cần toa mà bạn có thể mua dễ dàng. Bóp một lượng nhỏ serum lên đầu ngón tay và xoa lên vết sẹo. Kem tẩy tế bào chết sẽ tạo thành một lớp mỏng trên vết sẹo khi được bôi đúng cách. Thực hiện 2-3 lần mỗi ngày (hoặc theo khuyến nghị trên bao bì), bạn sẽ thấy vết sẹo nhỏ đi và ít lộ rõ hơn.[6]
  • Tìm loại kem dưỡng da và serum tẩy tế bào chết có chứa axit glycolic hoặc sự kết hợp của axit salicylic và axit mandelic.
  • Các loại kem tẩy tế bào chết hoá học có thể gây khó chịu trên vùng da nhạy cảm (ví dụ như xung quanh miệng và mắt). Nếu bạn có cảm giác nóng rát khi bôi kem tẩy tế bào chết, hãy ngừng sử dụng ngay.
 5. 5
  Thoa kem vitamin E lên các vết sẹo nếu bạn muốn dùng liệu pháp tự nhiên. Mua kem dưỡng da có vitamin E tại hiệu thuốc. Bôi một lượng nhỏ kem vitamin E lên từng vết sẹo mỗi ngày 1 lần trong 2-3 tuần hoặc cho đến khi mô sẹo mờ đi. Hỏi bác sĩ trước khi dùng kem vitamin E nếu bạn đã dùng kem tẩy tế bào chết hoặc kem trị sẹo khác.[7]
  • Hiệu quả của kem vitamin E trong các nghiên cứu không cho kết quả như nhau. Trong một số trường hợp, kem vitamin E có tác dụng đáng kể trong việc làm mờ sẹo, một số trường hợp khác có hiệu quả rất thấp hoặc không hiệu quả.
  • Kem vitamin E có các phản ứng phụ nhẹ, bao gồm ngứa và phát ban nhẹ.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Tìm sự điều trị y tế

 1. 1
  Đến gặp bác sĩ da liễu nếu các vết sẹo nhọt không mờ đi khi đã dùng các liệu pháp tại nhà. Nếu bạn đã thử dùng một số sản phẩm không kê toa nhưng không mấy công hiệu thì đã đến lúc bạn cần đến gặp bác sĩ. Cho bác sĩ da liễu biết vết sẹo đã có bao lâu và kể lại các liệu pháp mà bạn đã áp dụng. Bác sĩ sẽ kiểm tra vết sẹo và có thể lấy mẫu da nhỏ để phân tích.[8]
  • Trong một số trường hợp, có thể bạn cần đến bác sĩ tổng quát trước để được giới thiệu đến bác sĩ da liễu.
  • Bác sĩ da liễu đã quen xử lý mọi loại sẹo, bao gồm sẹo nhọt. Họ thường có thái độ thân thiện và có thể giúp bạn đỡ lo lắng về các vết sẹo!
 2. 2
  Hỏi bác sĩ về phương pháp điều trị bằng laser để làm mờ sẹo. Nếu mụn nhọt đặc biệt to hoặc sâu, nó có thể để lại vết sẹo lõm sâu từ các mô sẹo dày. Những vết sẹo này thường không đáp ứng tốt với hầu hết các sản phẩm không kê toa. Tuy nhiên, bác sĩ da liễu có thể sử dụng chùm tia laser tập trung cao để tái tạo bề mặt da bằng cách mài mòn các mô sẹo. Trong một số trường hợp, trị liệu bằng laser có thể xoá 100% mô sẹo thấy rõ! Vì lý do này, phương pháp trị liệu laser là một lựa chọn được ưa chuộng.[9]
  • Tuỳ vào mức độ nghiêm trọng và số lượng các sẹo nhọt mà bạn muốn xoá, chi phí trị liệu laser có thể vào khoảng $200-$2.000 USD (4,5 triệu – 45 triệu).
  • Quá trình trị liệu bằng laser có thể hơi khó chịu mặc dù thường thì bạn sẽ được gây tê cục bộ. Có thể bạn vẫn có cảm giác nóng rát hoặc ngứa. Phương pháp này cũng có thể để lại sẹo. Thời gian hồi phục sau trị liệu có thể mất từ 3-10 ngày.
  • Trước khi tiến hành trị liệu laser, bác sĩ sẽ hỏi bạn về tiền sử bệnh. Bạn cũng có thể được bác sĩ kê toa thuốc kháng virus để ngăn ngừa nhiễm virus sau thủ thuật.
 3. 3
  Chọn phương án tiểu phẫu da để loại bỏ sẹo nhọt. Bác sĩ da liễu và bác sĩ phẫu thuật da thường tiến hành tiểu phẫu để loại bỏ các mô sẹo cứng đầu. Phương pháp phẫu thuật thường được sử dụng trong các trường hợp có vài mụn nhọt riêng rẽ gây ra các sẹo to. Bác sĩ có thể chọn phẫu thuật khoan lỗ- cắt bỏ, theo đó, từng sẹo nhọt sẽ được cắt bỏ, sau đó được khâu lại hoặc ghép da. Phẫu thuật này nghe có vẻ đáng sợ hoặc khó chịu, nhưng đây là cách an toàn và hiệu quả để loại bỏ các sẹo nhọt![10]
  • Tiểu phẫu da thường là phẫu thuật ngoại trú, nghĩa là bạn sẽ được gây tê cục bộ và được ra viện ngay sau khi cuộc phẫu thuật hoàn thành. Quá trình phẫu thuật sẽ không đau, và thời kỳ phục hồi sau phẫu thuật chỉ mất 2-3 ngày.
  • Nếu không có bảo hiểm y tế, bạn có thể tốn $300-$1.000 USD cho cuộc phẫu thuật này.
  • Phẫu thuật cắt bỏ sẹo thường là phẫu thuật ngoại trú, mặc dù bạn có thể được gây mê toàn thân. Hãy hỏi bác sĩ xem bạn có được ăn uống trong ngày phẫu thuật không.
 4. 4
  Sử dụng phương pháp lột da hoá chất để xoá sẹo nhọt trên vùng da rộng. Bác sĩ da liễu thường dùng phương pháp lột da hoá chất để loại bỏ các mô bị bỏng khó trị. Trong phương pháp này, một loại axit nồng độ cao được bôi lên mô sẹo trong thời gian ngắn đế mài mòn và làm mờ sẹo. Bệnh nhân thường được gây tê cục bộ nên sẽ không đau. Nếu bạn có nhiều sẹo hoặc sẹo có diện tích rộng, hãy hỏi bác sĩ da liễu xem liệu pháp này có phù hợp không.[11]
  • Có một sổ rủi ro tổn thương da hoặc để lại sẹo trong phương pháp lột da hoá chất. Bạn hãy nói chuyện với bác sĩ về các rủi ro và các tác dụng phụ có thể xảy ra trước khi quyết định sử dụng liệu pháp này.
  • Các vết sẹo do mụn nhọt để lại thường không quá sâu. Điều này có nghĩa là có thể bạn chỉ cần trị liệu ở mức tương đối nhẹ, chi phí vào khoảng $150-$300 USD.
  • Thời gian phục hồi sau trị liệu lột da hoá chất thường kéo dài khoảng 7-14 ngày. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn giữ ẩm da và thoa kem chống nắng trong 1-2 tuần.
 5. 5
  Hỏi bác sĩ về phương pháp tiêm corticosteroid để làm phẳng sẹo. Nếu bạn có các vết sẹo nhọt lồi và sần sùi, bác sĩ da liễu có thể tiêm corticosteroid để giảm viêm và làm phẳng các mô sẹo. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ được tiêm 3 hoặc 4 mũi, mỗi mũi tiêm cách nhau khoảng 4-6 tuần. Chi phí tiêm tổng cộng hết khoảng $100 USD, nhưng chi phí này đươc đa số các công ty bảo hiểm thanh toán.[12]
  • Các mũi tiêm sẽ chỉ đau như tiêm vắc xin. Nếu bạn cảm thấy khó chịu, hãy nói với bác sĩ để được gây tê cục bộ.
  • Nếu các vết sẹo nhọt đáp ứng tốt với thuốc, bác sĩ da liễu có thể tiếp tục tiêm cho bạn trong vài tháng.
  • Trong một số trường hợp, cơ thể con người không đáp ứng tốt với thuốc tiêm steroid. Nếu thấy các dấu hiệu xảy ra các phản ứng phụ, bác sĩ có thể quyết định ngừng tiêm.
  • Nếu thuốc tiêm corticosteroid không có tác dụng, bạn cũng có thể thử tiêm fluorouracil nội thương tổn. Tuy nhiên, phương pháp này có thể tăng tỷ lệ tái phát đến 47%.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Che phủ và bảo vệ sẹo

 1. 1
  Sử dụng mỹ phẩm che khuyết điểm để che các sẹo nhọt. Nếu không muốn phẫu thuật hoặc sử dụng các thủ thuật điều trị y tế, lựa chọn tốt nhất của bạn có thể là che các vết sẹo. Bạn có thể mua mỹ phẩm che khuyết điểm không kê toa ở các tiệm mỹ phẩm hoặc hiệu thuốc. Thử dùng 3-4 màu khác nhau cho đến khi tìm được loại gần giống màu da của bạn nhất. Dùng cọ trang điểm để thoa sản phẩm lên vết sẹo nhọt sao cho nó không còn lộ ra.[13]
  • Nếu thường ngày vẫn trang điểm, bạn có thể tán mỹ phẩm che khuyết điểm vào kem nền mà bạn vẫn dùng.
  • Không như mỹ phẩm trang điểm thông thường, mỹ phẩm che khuyết điểm giữ cố định đến 2-3 ngày và che lấp hoàn toàn mô sẹo.
  • Mỹ phẩm che khuyết điểm có hiệu quả đặc biệt tốt nếu bạn có 1-2 vết sẹo nhỏ trên mặt. Bạn cũng có thể dùng mỹ phẩm này cho các vết sẹo nhọt trên cổ, bàn tay và cánh tay.
 2. 2
  Thoa kem chống nắng và mặc trang phục bảo vệ vết sẹo khỏi ánh nắng mặt trời. Mô sẹo rất nhạy cảm với tia UV của mặt trời. Nếu bạn ở ngoài nắng đủ lâu – 30 phút mỗi ngày – sẹo sẽ bị sạm màu bởi tia nắng mặt trời . Vì vậy, bạn hãy thoa kem chống nắng lên vết sẹo tối thiểu 20 phút trước khi ra ngoài trời. Nếu không thích thoa kem chống nắng, bạn nên mặc quần áo rộng và có khả năng che nắng cho các vết sẹo.[14]
  • Ví dụ, nếu có các vết sẹo trên chân, bạn nên mặc quần linen rộng để không chà xát vào mô sẹo nhưng vẫn ngăn chặn được các tia nắng có hại.
  • Thoa kem chống nắng phổ rộng có chỉ số SPF tối thiểu là 50 với khả năng chống tia UVA và UVB để bảo vệ các vết sẹo.
  • Nếu ở ngoài nắng lâu hơn 3–4 tiếng, bạn cần thoa lại kem chống nắng theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.
  • Nếu có các sẹo nhọt trên mặt hoặc cổ, bạn có thể đội mũ rộng vành để che nắng cho sẹo.
 3. 3
  Giữ ẩm cho mô sẹo bằng cách thoa sáp dầu (kem Vaseline) hàng ngày. Bôi một lượng kem cỡ bằng đồng xu lên các vết sẹo mỗi ngày một lần. Ngoài công dụng làm mềm vết sẹo, sáp dầu còn bảo vệ và giúp sẹo không bị khô. Đây là bước đặc biệt quan trọng cần làm trong tháng đầu tiên sau khi nhọt đã khỏi để da có thể tái tạo.[15]
  • Bạn có thể mua sáp dầu tại các hiệu thuốc hoặc siêu thị.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Các liệu pháp làm mờ sẹo nhọt tại nhà bao gồm kem lô hội, dầu ô liu và mật ong. Tuy nhiên, các phương pháp này không được kiểm chứng về y học và có thể không hiệu quả.[16]
 • Gel silicone cũng thường được bán dưới dạng miếng dán có thể dán trực tiếp lên sẹo nhọt và duy trì được vài tiếng đồng hồ.
 • Các nghiên cứu y học cho thấy chiết xuất hành đặc biệt hiệu quả trong việc thu nhỏ và làm mờ mô sẹo. Hãy đến hiệu thuốc và đọc nhãn ghi thành phần của các loại kem trị sẹo khác nhau để tìm loại có chiết xuất hành.[17]

Bài viết wikiHow có liên quan

Khắc phục cười lệch miệngKhắc phục cười lệch miệng
Xác định Hình dáng Khuôn mặtXác định Hình dáng Khuôn mặt
Tập xoạc chân trong một ngày
Có thân hình vạm vỡ hơnCó thân hình vạm vỡ hơn
Loại bỏ các hạt bã nhờnLoại bỏ các hạt bã nhờn
Có vòng ba lớn hơn sau một tuần
Trị môi thâm do hút thuốc láTrị môi thâm do hút thuốc lá
Phát triển Cơ đùi
Tăng Cơ bắp NhanhTăng Cơ bắp Nhanh
Có đường viền hàm rõ nétCó đường viền hàm rõ nét
Dùng que nặn mụnDùng que nặn mụn
Đo kích cỡ bàn tayĐo kích cỡ bàn tay
Có thân hình gợi cảmCó thân hình gợi cảm
Thực hành tư thế con quạ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Erik Kramer, DO, MPH
Cùng viết bởi:
Bác sĩ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Erik Kramer, DO, MPH. Bác sĩ Kramer là bác sĩ chăm sóc chính của Đại học Colorado, chuyên về kiểm soát cân nặng, bệnh tiểu đường và nội khoa. Ông đã nhận bằng DO của Đại học Y xương khớp Đại học Touro năm 2012. Bài viết này đã được xem 2.024 lần.
Chuyên mục: Thẩm mỹ
Trang này đã được đọc 2.024 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo