Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cũng như ong mật, ong bắp cày vốn dĩ không gây hại. Chúng thụ phấn cho hoa và có vai trò tích cực trong môi trường. Tuy nhiên, chúng nổi tiếng là hung hăng khi ở gần con người. Với những người bị dị ứng với vết ong đốt thì ong bắp cày lại càng nguy hiểm bội phần. Điều cốt yếu để kiểm soát ong bắt cày là loại bỏ tổ ong trước khi chúng lớn lên.[1] Khi ong bắp cày xâm nhập vào nhà, bạn nên xử lý chúng bằng các phương pháp tự nhiên an toàn cho ngôi nhà và gia đình bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Bẫy ong bằng chai nước ngọt

 1. 1
  Tìm vật liệu. Bẫy ong bắp cày khá dễ làm, và bạn có thể đặt trong góc phòng có ong bắp cày quấy nhiễu.
  • Kéo
  • Chai nước rỗng (2 lít)
  • Băng dính
  • Mồi (nước rửa bát pha loãng với nước).[2]
 2. 2
  Mở nắp chai và cắt rời chai ở khoảng 1/3 tình từ miệng chai. Bạn nhớ cẩn thận dùng kéo để thực hiện bước này. Bạn cũng có thể dùng lưỡi dao cạo nếu chiếc kéo có vẻ như không cắt được chai nước.
 3. 3
  Đặt mồi xuống đáy chai. Nếu bạn muốn cho thêm giấm thì loại mồi này vẫn hấp dẫn ong bắp cày nhưng không thu hút được ong mật.
 4. 4
  Lật ngược phần đầu 1/3 chai nước và lồng vào phần còn lại của chai. Vậy là bạn có một chiếc bẫy ong bắp cày tự làm.
 5. 5
  Dùng băng dính dán cố định hai phần chai và đặt ở bất cứ nơi nào trong phòng. Ong bắp cày sẽ bị mồi thu hút, bay qua cổ chai, bị kẹt lại trong đáy chai và chết.
  • Nếu muốn treo chiếc bẫy lên, bạn có thể hơ nóng hai đầu sợi dây thép, gắn vào hai bên thành chai và treo lên khi sợi dây thép đã được gắn chắc chắn.
 6. 6
  Nhớ thường xuyên đổ hết nước trong chai. Nếu có quá nhiều ong bắp cày chết trong bẫy, chúng có thể tạo thành một dạng bè nổi cho những con ong khác sống sót dưới đáy chai.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Treo tổ ong giả

 1. 1
  Tìm vật liệu để làm tổ ong giả. Ong bắp cày là sinh vật có tính chiếm hữu lãnh thổ cao, và chúng sẽ không xây tổ nếu thấy có tổ ong khác ở gần. Hơn nữa, lũ ong bắp cày sẽ rời đi nếu chúng cho rằng có một tổ ong khác chuyển đến khu vực của chúng.[3] Nếu tổ ong di chuyển ra xa nhà bạn thì lũ ong bắp cày cũng sẽ đi theo.
  • Túi ni lông
  • Túi giấy
  • Giấy vụn
  • Dây bện
 2. 2
  Nhét giấy vụn vào túi ni lông. Đây sẽ là phần ruột của tổ ong. Bạn cần nhét giấy vụn vào túi ni lông sao cho chặt, vì đó là bộ khung chính của tổ ong. Túi ni lông sẽ chống chịu được thời tiết.[4]
  • Vò nhàu chiếc túi giấy để tạo kết cấu giống như “tổ ong”. Mở túi giấy ra khi đã vò nhàu xong và cho túi ni lông nhồi giấy vụn vào trong.
 3. 3
  Treo tổ ong. Dùng dây treo chiếc tổ giả cạnh tổ ong thật. Bạn cần treo ở khoảng cách đủ gần để cho lũ ong bắp cày nhận thấy.
 4. 4
  Mở cửa sổ cho ong bay ra. Bạn hãy đóng cửa ra vào của phòng có ong bắp cày bên trong và để cửa sổ mở cho ong bắp cày có thể thoát ra. Chúng sẽ rời đi cùng với tổ của chúng.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Pha chế thuốc xịt diệt côn trùng tự nhiên

 1. 1
  Hãy cẩn thận. Phương pháp này đòi hỏi bạn phải tiến đến gần ong bắp cày hơn các cách khác, vì vậy bạn không nên áp dụng nếu bị dị ứng với ong bắp cày.
 2. 2
  Tìm các nguyên liệu cần thiết. Không như thuốc diệt côn trùng bình thường có thể gây độc hại cho mọi người trong nhà, thuốc diệt côn trùng tự nhiên bao gồm các nguyên liệu không gây hại. Với phương pháp này, bạn chỉ cần một bình xịt rỗng, nước, nước cây phỉ và tinh dầu bạc hà cay.[5]
 3. 3
  Pha dung dịch. Rót vào gần đầy bình xịt nửa phần nước cất và nửa phần nước cây phỉ. Thêm vào bình 30-50 giọt tinh dầu bạc hà cay.
 4. 4
  Xịt dung dịch vào lũ ong bắp cày trong nhà bạn khi thấy chúng xuất hiện. Tinh dầu bạc hà cay sẽ dính vào ong bắp cày, khiến chúng không bay được và sẽ chết nhanh chóng.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Ngăn ngừa ong bắp cày

 1. 1
  Dọn dẹp thức ăn. Cũng như nhiều loại côn trùng gây hại khác, ong bắp cày bị thu hút bởi thức ăn chứa nhiều đường và các sản phẩm từ thịt, bao gồm cả thức ăn của vật nuôi. Bạn cần đóng chặt nắp thùng rác, đặt máng ăn cho chim ra xa nhà và không để thức ăn ra ngoài.[6]
 2. 2
  Bít kín tất cả các điểm dẫn vào nhà. Kiểm tra các lỗ thông hơi không được che chắn, các tấm lưới bị rách, các khe hở xung quanh khung cửa sổ và cửa ra vào hoặc các van gió hở. Bít kín mọi khu vực có vấn đề, và ong bắp cày sẽ không còn đường xâm nhập vào nhà bạn nữa.
 3. 3
  Không đập ong. Hành động đập ong bắp cày thực ra sẽ gây tác dụng ngược. Khi một con ong bắp cày bị đập nát, nó sẽ tiết ra chất pheromone thu hút những con ong bắp cày khác gần đó. Bạn nên tránh đi chỗ khác khi thấy một con ong bắp cày vo ve quanh mình.[7]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Mặc dù bẫy keo dính không phải là lựa chọn đầu tiên để bắt các côn trùng bay, nhưng nếu thấy nhiều con ong bắp cày bò quanh một khu vực, bạn có thể đặt bẫy keo ở đó. Bạn cũng có thể đặt bẫy cạnh lối vào của chúng nếu không muốn tự làm bẫy.

Bài viết wikiHow có liên quan

Loại bỏ ong vò vẽLoại bỏ ong vò vẽ
Diệt giòiDiệt giòi
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Tẩy vết mực bút lông
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Dùng Phương pháp tại Nhà để Loại bỏ Muỗi mắtDùng Phương pháp tại Nhà để Loại bỏ Muỗi mắt
Diệt trừ rếtDiệt trừ rết
Giặt quần áo bằng tay
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Tẩy Vết keo dán sắt
Loại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dánLoại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dán
Loại bỏ bọ chét trong nhà nhanh chóngLoại bỏ bọ chét trong nhà nhanh chóng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 14 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 1.444 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 1.444 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo