Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Quả là một điều chẳng hay ho gì khi bạn kéo tấm che hồ bơi và nhận thấy nước đang chuyển màu xanh lá và đục ngầu. Điều này có nghĩa là hồ bơi của bạn đang tạm thời bị tảo xâm chiếm và bạn sẽ cần phải làm sạch và xử lý kỹ bể trước khi bơi. Cùng đọc tiếp để học cách loại bỏ vùng nước xanh lá đáng sợ này.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị sẵn sàng để xử lý hồ bơi

 1. 1
  Kiểm tra nước trong hồ bơi. Sử dụng bộ kiểm tra hóa chất để kiểm tra nồng độ clo và pH cũng như xác định mức độ của vấn đề. Tảo có thể phát triển và làm nước trong hồ bơi ngả sang màu xanh lá khi lượng clo giảm dưới mức 1 ppm. “Gây sốc” nguồn nước bằng hóa chất là biện pháp cần thiết để diệt tảo và đưa hồ bơi trở lại mức chlorine thông thường.
  • Bảo dưỡng hồ bơi đúng cách, đảm bảo các bộ lọc còn hoạt động và nồng độ clo và pH trong bể vẫn duy trì ở mức ổn định, bước này có thể ngăn chặn quá trình phát triển của tảo ngay từ đầu.
  • Tảo sẽ liên tục sinh sôi, vì vậy nếu hồ bơi không được bảo dưỡng chỉ một vài ngày, nước trong hồ sẽ chuyển sang màu xanh lá.
 2. 2
  Cân bằng hóa chất trong hồ bơi. Trước khi tiến hành xử lý bể bơi, bạn nên cân bằng nồng độ pH quanh ngưỡng 7.8 bằng cách thêm axit hoặc bazơ. Đây là mức lý tưởng cần có trong hồ bơi của bạn và chỉ thực sự cần thiết khi bạn đang tiến hành diệt tảo. Dưới đây là cách cân bằng độ pH:
  • Bật máy bơm để hóa chất có thể luân chuyển khắp hồ bơi.
  • Điều chỉnh lại độ pH, bạn có thể tăng nồng độ pH bằng natri cacbonat hoặc giảm độ pH bằng natri bisulfat.
 3. 3
  Đảm bảo bộ lọc vẫn đang hoạt động hiệu quả. Dọn sạch lá cây, que củi và các mảnh vụn có thể làm tắc nghẽn bộ lọc. Nếu cần thiết, trước khi thêm hóa chất vào hồ bơi để diệt tảo, bạn nên rửa ngược bộ lọc và chắc rằng nó vẫn còn hoạt động tốt. Thiết lập 24 giờ chạy mỗi ngày cho bộ lọc, trong quá trình làm sạch, hệ thống lọc sẽ loại bỏ hết xác tảo.
 4. 4
  Cọ rửa thành vách và đáy hồ bơi. Nhớ dùng bàn chải phù hợp với hồ bơi để chà sạch bể trước khi cho hóa chất xuống nước. Tảo thường bám trên bề mặt hồ bơi, tuy nhiên bước cọ rửa này sẽ loại bỏ được chúng. Việc cọ rửa còn giúp phá vỡ cấu trúc liên kết của tảo, cho phép hóa chất hoạt động nhanh hơn.
  • Chú ý cọ rửa kỹ lưỡng tại các khu vực có dấu hiệu tích tụ của tảo. Bạn nên cố phá vỡ các cấu trúc liên kết của tảo để hồ bơi được sạch hoàn toàn.
  • Bạn nên dùng bàn chải ni lông đối với hồ bơi vinyl. Bàn chải bằng kim loại có thể gây hư hại cho hồ vinyl, nhưng lại khá an toàn khi dùng cho hồ thạch cao.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Gây sốc hồ bơi

 1. 1
  Xử lý hồ bơi bằng biện pháp gây sốc hồ bơi. Gây sốc hồ bơi với liều lượng lớn clo để diệt sạch tảo và khử trùng cho hồ bơi. Bạn nên chọn loại sản phẩm gây sốc mạnh với hàm lượng chlorine gây sốc ở mức 70%, đủ để tiêu diệt tảo và vi khuẩn cứng đầu. Tuân theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm để đảm bảo rằng bạn đang dùng đúng liều lượng cho nước trong hồ.
  • Nếu lượng tảo trong hồ bơi khá lớn, bạn có thể phải xử lý nhiều lần hơn nhằm ngăn chặn tảo tiếp tục sinh sôi nảy nở.
  • Gây sốc hồ bơi sẽ làm nước đục và bẩn hơn, tuy nhiên nước sẽ trong trở lại khi chảy qua bộ lọc.
 2. 2
  Xử lý hồ bơi bằng chất diệt tảo khi nồng độ clo trong nước thấp dưới mức 5.0. Để chất diệt tảo hoạt động trong hồ bơi trong vòng ít nhất 24 giờ đồng hồ.
 3. 3
  Thường xuyên làm sạch bộ lọc để loại bỏ xác tảo nhằm tránh áp lực tích tụ trong bộ lọc. Khi chết, tảo sẽ lắng xuống đáy hồ hoặc lơ lửng trong nước và mất đi màu xanh vốn có của nó.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Hoàn thành công việc

 1. 1
  Hút xác tảo còn sót lại trong hồ bơi. Dùng bàn chải cọ sạch đáy và các mặt thành vách của hồ bơi lần nữa, sau đó hút hết xác tảo lên. Nếu có quá nhiều tảo chết và khiến bạn gặp khó khăn trong việc hút chúng lên, bạn có thể bổ sung chất keo tụ để tảo kết dính lại và việc hút xác tảo sẽ trở nên dễ dàng hơn.[1]
 2. 2
  Chạy hệ thống lọc cho đến khi tảo biến mất hoàn toàn. Sau quá trình xử lý, nước hồ bơi sẽ dần trong trở lại. Nếu tảo có dấu hiệu xuất hiện trở lại, hãy lặp lại quy trình gây sốc và xử lý lại lần nữa cho đến khi tảo được loại bỏ hoàn toàn.
 3. 3
  Kiểm tra lại nồng độ hóa chất bằng bộ kiểm tra hồ bơi. Tất cả các nồng độ hóa chất đều phải ở mức bình thường.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Sử dụng lưới che hồ bơi hằng ngày để ngăn chặn lá cây và những vật trôi nổi khác trên mặt hồ. Bạn sẽ thu dọn rác dễ dàng hơn trước khi chúng kịp lắng xuống đáy hồ.
 • Mặc quần áo cũ khi sử dụng hóa chất hồ bơi. Clo bắn vào hay nhỏ lên quần áo có thể đánh bay màu sắc trên trang phục.
 • Bạn có thể lấy mẫu nước và mang đến cửa hàng hồ bơi địa phương hằng tháng cố định và nhận lại số liệu phân tích mẫu nước từ máy tính. Với phương pháp này, bạn có thể sớm nhận biết các vấn đề về nước trong hồ bơi.
 • Nồng độ clo nên được duy trì trong khoảng từ 1.0 đến 3.0 ppm để ngăn chặn tảo phát sinh trở lại trong hồ bơi.

Cảnh báo

 • Không thêm bất kỳ loại hóa chất nào vào hồ bơi nếu bạn không biết mình phải làm gì. Việc bổ sung nhầm hóa chất sẽ gây thêm nhiều rắc rối.
 • Hết sức thận trọng khi tiếp xúc với clo. Clo có thể gây ra các triệu chứng viêm họng, ho, hoặc gây kích ứng mắt, da và hệ thống hô hấp.
 • Hãy thận trọng khi pha trộn hóa chất với nước. Luôn luôn hòa hóa chất vào nước, không phải ngược lại.
 • Đừng bao giờ trộn lẫn các loại hóa chất với nhau.

Những thứ bạn cần

 • Bộ kiểm tra hóa chất
 • Bàn chải chà hồ bơi
 • Chất Chlorine để áp dụng biện pháp gây sốc
 • Chất diệt tảo
 • Máy hút vệ sinh hồ bơi
 • Lưới che hồ bơi

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Trộn vữaTrộn vữa
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Thay mũi khoan
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Cách âm cho căn phòng
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Xử lý lỗ thủng trên tườngXử lý lỗ thủng trên tường
Đuổi sócĐuổi sóc
Diệt bọ chét trong nhàDiệt bọ chét trong nhà
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 6.806 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 6.806 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo