Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cho dù là muốn nâng cấp máy tính, laptop bị hỏng hoàn toàn hay nằm phủ bụi trong tủ thì sẽ có lúc nào đó chúng ta cần xử lý thiết bị này. Nếu chiếc laptop đã đi cùng bạn một thời gian, có lẽ bạn sẽ muốn giữ lại một số dữ liệu quý giá trên ổ cứng hay đơn thuần là tránh để rơi vào tay người khác. Bằng việc xóa sạch ổ cứng và áp dụng vài cách an toàn để xử lý laptop, bạn có thể an tâm về vấn đề này.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Xóa dữ liệu và tập tin

 1. 1
  Sao lưu mọi dữ liệu mà bạn muốn giữ. Tất cả dữ liệu còn lại trên ổ cứng khi laptop bị xử lý sẽ mất vĩnh viễn nếu bạn không tiến hành sao lưu. Hãy dành ra một đến hai giờ để rà soát lại trên máy tính xem có tập tin nào bạn cần lưu lại không.[1] Sau đây là vài cách để sao lưu dữ liệu:
  • Mua ổ cứng gắn ngoài để sao chép dữ liệu. Thiết bị này sẽ kết nối với cổng USB trên máy tính và cho phép bạn sao chép mọi dữ liệu cần được giữ lại vào. Nếu muốn chuyển dữ liệu sang máy tính mới, bạn chỉ cần cắm ổ cứng vào và tiến hành sao chép các tập tin.
  • Sao lưu tập tin trực tuyến bằng dịch vụ như Google Drive, iCloud, hoặc Dropbox. Tất cả dịch vụ này đều có những tùy chọn lưu trữ trực tuyến với khá nhiều bộ nhớ cho phép người dùng lưu hầu hết các tập tin quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều dữ liệu cần sao lưu thì có thể sẽ mất một khoản phí.
 2. 2
  Hủy cấp phép tất cả chương trình đã đăng ký. Nhiều chương trình giới hạn số máy tính sẽ được cài đặt với một giấy phép duy nhất. Hãy kiểm tra Microsoft Office, iTunes, Adobe Creative Suite và các tùy chọn tương tự để hủy cấp phép những chương trình này trên máy tính xách tay cũ.[2]
  • Để hủy cấp phép một máy tính trên iTunes, bạn cần nhấp vào “Account” (Tài khoản) trong thanh trên cùng và chọn “Deauthorize This Computer” (Hủy cấp phép máy tính này).
  • Trên sản phẩm Adobe, chúng ta có thể hủy cấp phép máy tính bằng cách chọn “Help” (Trợ giúp), “Deactivate” (Hủy cấp phép) và “Deactivate Permanently” (Hủy cấp phép vĩnh viễn).
  • Những chương trình khác nhau có phương pháp hủy cấp phép không giống nhau. Bạn nên tìm hiểu thêm trên mạng nếu như chưa chắc về cách hủy cấp phép chương trình nào đó.
 3. 3
  Hủy những tập tin quan trọng. “Cẩn tắc vô ưu”, cho dù ổ cứng sẽ bị xóa sạch thì bạn cũng đừng chủ quan với báo cáo ngân hàng, tài liệu thuế hay hình ảnh nhạy cảm trên máy. Thay vì chỉ gửi những tập tin này đến thùng rác và để lại dấu vết, hãy tìm chương trình để xóa chúng vĩnh viễn.[3]
  • Trên Windows, bạn có thể chọn CCleaner, Eraser hoặc File Shredder để xóa hoàn toàn những tập tin quan trọng.
  • Tính năng này được tích hợp trên hầu hết máy tính Mac. Sau khi đưa những tập tin mà bạn muốn xóa vào thùng rác, hãy nhấn giữ phím Command và nhấp vào biểu tượng thùng rác. Chọn “Empty Trash Securely” để hủy toàn bộ dữ liệu đang nằm trong thùng rác một cách an toàn.
 4. 4
  Xóa lịch sử trình duyệt. Nếu bạn đã trung thành với một trình duyệt trên laptop khá lâu, trong đó sẽ có rất nhiều thông tin cá nhân, mật khẩu và thậm chí là dữ liệu ngân hàng. Bạn cần xóa toàn bộ thông tin này trước khi xử lý laptop.[4] Sau đây là cách tiến hành trên những trình duyệt khác nhau:
  • Nếu bạn sử dụng Safari, hãy nhấp vào thẻ “Safari” ở góc trên bên trái màn hình và chọn “Clear History” (Xóa lịch sử). Bạn cần chắc chắn rằng mục “all history” (toàn bộ lịch sử) đã được chọn, sau đó nhấp vào “Clear History” ở góc dưới cửa sổ hiện ra.
  • Với Google Chrome, Internet Explorer, Microsoft Edge và Mozilla Firefox, chúng ta có thể xóa lịch sử duyệt web bằng cách nhấn Ctrl+Shift+Del. Để xóa hết dữ liệu, bạn cần chắc chắn rằng tất cả ô và khung thời gian trên cửa sổ hiện ra đều đã được đánh dấu. Sau đó, nhấp vào nút Delete ở góc dưới để xóa dữ liệu duyệt web.
 5. 5
  Gỡ cài đặt tất cả chương trình. Tương tự như trình duyệt web, nhiều chương trình khác cũng lưu trữ dữ liệu cá nhân để người dùng không phải nhập đi nhập lại cùng một thông tin. Hãy rà soát lại tất cả các chương trình và xóa đi ứng dụng chứa thông tin cá nhân của bạn, hoặc đơn giản là gỡ cài đặt toàn bộ cho an toàn.[5]
  • Những chương trình như Microsoft Word hoặc Excel có thể lưu trữ tên đầy đủ và địa chỉ của bạn, đây là thông tin mà không ai muốn lọt vào tay người sở hữu laptop sau này.
  • Nếu máy tính đã cài đặt chương trình cho phép thực hiện giao dịch (ví dụ như Steam) thì thông tin thẻ tín dụng có thể đã được lưu.
 6. 6
  Cài lại máy tính và định dạng ổ cứng. Sau khi đã sao lưu và loại trừ mọi thông tin cần thiết, chúng ta sẽ tiến hành khôi phục cài đặt gốc nhằm xóa sạch ổ cứng. Quá trình này có thể hơi phức tạp, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn hiểu cách thực hiện.[6]
 7. 7
  Xóa hoặc phá hủy ổ cứng nếu bạn không thể sử dụng máy tính. Nếu lý do vứt bỏ máy tính là vì thiết bị không thể khởi động, thật không dễ dàng để biết có gì trên ổ cứng. Trong trường hợp này, bạn nên loại bỏ hoàn toàn ổ cứng khỏi laptop.[7] Sau đây là cách thực hiện trên những máy tính khác nhau:
  • Một số laptop đời cũ có ổ cứng dễ dàng lấy ra bằng cách trượt khỏi cổng ở cạnh bên. Có thể bạn cần gạt công tắc nào đó, nhưng sau đó bạn sẽ dễ dàng nắm lấy ổ cứng và kéo ra khỏi máy tính.
  • Ổ cứng cũng có thể được lắp đặt phía sau tấm nhựa ở mặt dưới laptop. Hãy tìm miếng nhựa dài (thường được cố định bằng ốc vít) nằm ở cạnh bên khi laptop mở ra. Sau đó, mở ốc cố định tấm nhựa hoặc ổ cứng (nếu có) để tháo ổ cứng.
  • Nếu bạn không tìm ra cách để tháo ổ cứng ra khỏi máy tính, hãy xem qua hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc lời khuyên trên mạng dành cho model máy tính xách tay cụ thể.
  • Nếu muốn giữ lại những tập tin đang nằm trên ổ cứng, hãy lưu trữ ổ cứng trong túi chống tĩnh điện. Những dữ liệu trong đó có khả năng được cứu vãn nếu bạn mang túi này đến trung tâm sửa chữa máy tính ở địa phương.
  • Nếu không cần bất cứ dữ liệu nào trên ổ cứng, bạn có thể phá hủy bằng cách dùng máy khoan điện để khoan vài lỗ ở những vị trí khác nhau trên linh kiện. Sau đó, đem xử lý cùng với phần còn lại của laptop.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Xử lý laptop cũ

 1. 1
  Bán laptop. Cho dù máy tính xách tay cũ trở nên chậm chạp hay dường như không hoạt động, ngoài kia vẫn có người muốn mua. Hãy rao bán laptop trên mạng hoặc khu vực lân cận cùng với tất cả vấn đề và thông số kỹ thuật mà bạn biết.[8]
  • Một số người sẽ mua laptop cũ để lấy linh kiện. Họ không quan trọng việc laptop đã ngừng hoạt động, miễn là thiết bị vẫn còn trong tình trạng tốt.
 2. 2
  Đổi laptop lấy tiền mặt hoặc thẻ quà tặng. Nhiều cửa hàng điện tử và công ty laptop khác nhau có các chương trình đổi đồ công nghệ cũ lấy một khoản thanh toán nhỏ. Bạn có thể tìm trên mạng hoặc hỏi cửa hàng điện tử ở địa phương xem có chương trình phù hợp hay không, qua đó chúng ta có thể ước tính giá trị mà họ sẽ trả cho laptop cũ.[9]
  • Best Buy, Apple và Amazon đều có chương trình trao đổi thiết bị cũ áp dụng tại Mỹ.
  • Bạn cần so sánh giá trị và những phương thức thanh toán giữa các chương trình khác nhau để chọn được giao dịch tốt nhất cho laptop cũ.
  Spike Baron

  Spike Baron

  Kỹ sư mạng & Hỗ trợ máy tính bàn
  Spike Baron là chủ sở hữu của Spike's Computer Repair. Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ, doanh nghiệp của ông chuyên về sửa chữa máy tính bàn và máy Mac, kinh doanh máy tính đã qua sử dụng, diệt vi rút, khôi phục dữ liệu, nâng cấp phần mềm và phần cứng. Ông có bằng chứng nhận CompTIA A+ và là một chuyên gia về giải pháp của Microsoft.
  Spike Baron
  Spike Baron
  Kỹ sư mạng & Hỗ trợ máy tính bàn

  Chuyên gia của chúng tôi cho rằng: Những nơi như Best Buy và Staples thường tổ chức một ngày trong tháng để người dùng trao đổi đồ điện tử cũ, sau đó họ sẽ đem đi tái chế hoặc xử lý. Một số thành phố lớn cũng có các trung tâm tái chế nhận xử lý rác thải điện tử.

 3. 3
  Quyên góp laptop cũ. Nếu máy tính xác tay vẫn hoạt động bình thường, bạn có thể tặng cho gia đình hoặc cá nhân nào đó khó khăn. Hãy tra cứu trên mạng những tổ chức từ thiện có nhận đóng góp máy tính ở địa phương và đem tặng laptop của bạn. [10]
  • Quỹ National Cristina Foundation và World Computer Exchange là những tổ chức từ thiện nhận xử lý thiết bị điện tử.
 4. 4
  Mang laptop đến trung tâm tái chế rác thải điện tử. Nhiều thiết bị điện tử và laptop có chứa các thành phần độc hại như chì, thủy ngân hoặc cadmium. Do đó, tốt nhất là bạn nên vứt bỏ ở nơi an toàn được chỉ định để xử lý rác thải điện tử. Có rất nhiều nhà máy xử lý đồ điện tử trên toàn thế giới, bạn có thể tìm những nơi gần nhất trên mạng.[11]
  • Một số nhà máy tái chế có thể yêu cầu bạn đặt đồ điện tử ở đâu đó trong khu vực hoặc cung cấp dịch vụ thu gom tận nơi. Hãy tìm trên mạng để chọn ra nơi phù hợp với bạn nhất.
 5. 5
  Vứt đi là giải pháp cuối cùng. Nếu không có hướng nào khác để xử lý laptop một cách an toàn, bạn có thể đem bỏ cùng với túi rác thông thường. Hãy thận trọng vì cách này có thể gây hại cho môi trường và nên được cân nhắc như giải pháp cuối cùng.[12]
  • Nhiều tiểu bang ở Mỹ quy định rác thải điện tử phải được xử lý an toàn bằng cách tái chế. Bạn cần chắc chắn rằng mình không phạm luật khi đem vứt laptop.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Luôn mang găng tay an toàn khi khoan thiết bị điện tử vì những mảnh nhỏ và sắc nhọn có thể văng ra khi bạn thực hiện.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PCChuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PC
Khiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hackKhiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hack
Chụp ảnh bằng camera trên laptopChụp ảnh bằng camera trên laptop
Hack Máy tínhHack Máy tính
Kết nối PC với TV mà không cần dâyKết nối PC với TV mà không cần dây
Sao chép và dán ảnhSao chép và dán ảnh
Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)
Khởi động máy tínhKhởi động máy tính
Sao chép và dánSao chép và dán
Tìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDFTìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDF
Đổi ngôn ngữ trên máy tínhĐổi ngôn ngữ trên máy tính
Kết nối tai nghe Bluetooth với máy tínhKết nối tai nghe Bluetooth với máy tính
Xóa bỏ phông nền trong Adobe IllustratorXóa bỏ phông nền trong Adobe Illustrator
Gỡ bỏ Chế độ Write Protection trên Thẻ nhớGỡ bỏ Chế độ Write Protection trên Thẻ nhớ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Spike Baron
Cùng viết bởi:
Kỹ sư mạng & Hỗ trợ máy tính bàn
Bài viết này đã được cùng viết bởi Spike Baron. Spike Baron là chủ sở hữu của Spike's Computer Repair. Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ, doanh nghiệp của ông chuyên về sửa chữa máy tính bàn và máy Mac, kinh doanh máy tính đã qua sử dụng, diệt vi rút, khôi phục dữ liệu, nâng cấp phần mềm và phần cứng. Ông có bằng chứng nhận CompTIA A+ và là một chuyên gia về giải pháp của Microsoft. Bài viết này đã được xem 2.507 lần.
Chuyên mục: Máy tính
Trang này đã được đọc 2.507 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo