Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Một con rắn không biết từ đâu xuất hiện trong nhà có thể khiến bạn hoảng hồn khi phát hiện ra nó! Mặc dù rắn có thể đáng sợ, nhưng hãy nhớ là chúng không chủ ý vào nhà để làm hại bạn. Hãy giữ bình tĩnh trong khi nghĩ cách đối phó và tránh kích động con rắn. Không phải loài rắn nào cũng nguy hiểm chết người, nhưng tốt nhất là vẫn nên cẩn thận. Chúng tôi đã tập hợp ở đây những câu hỏi và giải đáp để giúp bạn xử lý an toàn khi rắn vào nhà.

Question 1 của 6:

Bạn cần làm gì khi thấy một con rắn ở trong nhà?

 1. 1
  Đưa trẻ nhỏ và các vật nuôi khác ra khỏi khu vực có con rắn. Do kích thước nhỏ bé, trẻ em và thú cưng có nguy cơ bị cắn hơn người lớn. Trẻ em và thú cưng cũng thường có hành động khó đoán và dễ khiến con rắn bị kích động. Bạn hãy bình tĩnh đưa người và vật ra khỏi nơi nguy hiểm để có thể rảnh tay đối phó với con rắn một cách an toàn.[1]
  • Nếu nhà có trẻ nhỏ bị rắn cắn, bạn hãy gọi cấp cứu ngay lập tức. Dù con rắn không có nọc độc thì bạn vẫn nên cẩn thận. Cẩn tắc vô ưu.
  • Nếu bạn nghi ngờ thú cưng bị rắn cắn, hãy đưa chúng đến phòng khám của bác sĩ thú y hoặc gọi cho trung tâm chống độc. Nếu con vật có vết sưng, đỏ hoặc bầm tím trên cơ thể, bạn phải hành động nhanh vì có thể chúng có nguy cơ bị tổn thương nghiêm trọng hơn, thậm chí tử vong.
 2. 2
  Giữ bình tĩnh và không kích động con rắn. Loài rắn thường không tấn công trừ khi chúng cảm thấy bị đe dọa, do đó bạn hãy cố gắng bình tĩnh. Đừng cố gắng lấy chổi hoặc vật nào đó tấn công con rắn, kẻo bạn lại vô tình chọc tức nó. Bạn mới là kẻ săn mồi to lớn hơn, và con rắn sẽ không làm gì bạn nếu bạn không đụng vào nó.[2]
  • Nếu con rắn cuộn mình lại và mở to miệng thì nghĩa là nó đang xem bạn như một mối đe dọa. Hãy từ từ lùi lại để tránh rủi ro.
  • Nhớ rằng rắn có vai trò kiểm soát số lượng côn trùng và loại gặm nhấm trong tự nhiên, thế nên dù có khó chịu khi nhìn thấy một con rắn vào nhà thì bạn cũng đừng cố giết chết nó. Con rắn đó đang giúp hạn chế số lượng các loài gây hại trong khu vực bạn sinh sống.
  Quảng cáo
Question 2 của 6:

Làm sao để loại bỏ rắn trong nhà?

 1. 1
  Giữ khoảng cách an toàn giữa bạn và con rắn. Cho dù khả năng con rắn có nọc độc là rất thấp, bạn vẫn nên tránh tiếp cận quá gần con rắn. Bạn không nên để mặc con rắn một mình vì nó có thể bò sang chỗ khác trong nhà mà bạn không biết, nhưng hãy giữ khoảng cách với nó. Tuy nhiên, nếu con rắn chuyển động và bạn lo rằng sự có mặt của bạn có thể kích động con rắn, hãy rời khỏi khu vực đó và gọi cho trung tâm kiểm soát động vật.
  • Nếu con rắn cuộn mình lại và nằm im, bạn có thể từ từ úp chiếc xô hoặc hộp lên trên con rắn để hạn chế sự di chuyển của nó.
 2. 2
  Mở cửa và dùng chổi xua con rắn ra ngoài. Chỉ mạo hiểm làm việc này nếu bạn chắc chắn con rắn đó không có độc. Đừng dùng chổi đẩy con rắn đi. Bạn chỉ cần mở cửa và tìm cách hướng dẫn cho nó ra ngoài một cách nhẹ nhàng. Vì sự hiện diện của con rắn trong nhà bạn hầu như chỉ là sự cố, thế nên có lẽ chính nó cũng đang muốn thoát ra ngoài![3]
  • Nếu con rắn đang ở trong khu vực có nhiều cửa dẫn ra ngoài trời như gara để xe chẳng hạn, bạn hãy thử mở tất cả các cửa ra vào. Con rắn có thể tự tìm thấy đường ra khi nó nhìn thấy lối thoát ở gần đó.
 3. 3
  Gọi cho trung tâm kiểm soát động vật để họ gửi chuyên gia đến bắt con rắn. Thực hiện việc này nếu bạn không dụ được con rắn tự ra ngoài, nếu bạn ngại đến gần con rắn hoặc nghi ngờ nó là rắn độc. Chuyên gia của trung tâm kiểm soát động vật có thể bắt con rắn một cách an toàn và đưa nó đi xa khỏi khu vực nhà bạn, như vậy là bạn không phải đến đến quá gần con rắn hay phải đối phó với nó bằng bất cứ cách nào.
  • Bạn cũng có thể gọi cho công ty kiểm soát dịch hại đến xử lý con rắn nếu trong vùng bạn ở không có trung tâm kiểm soát động vật.
  Quảng cáo
Question 3 của 6:

Làm sao tôi biết một con rắn có độc hay không?

 1. Thật không may, việc phân biệt rắn lành và rắn độc dựa trên màu sắc của chúng chỉ là chuyện hoang đường. Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu các đặc điểm của những con rắn thường gặp trong vùng bạn ở để có thể nhận biết các loài rắn độc và không độc. Luôn luôn cảnh giác khi bạn bắt gặp một con rắn trong nhà, vì một số loài rắn có thể khó xác định được chắc chắn.[4]
  • Bạn cũng có thể tìm hiểu đặc điểm của các loài rắn khác nhau trong vùng trên các website về môi trường hoặc đời sống hoang dã.
Question 4 của 6:

Rắn hay nấp ở đâu trong nhà?

 1. Rắn thích ẩn nấp ở những nơi mát, ẩm và tối. Ví dụ, chúng có thể tìm đường xuống tầng hầm hoặc bò vào các khoảng không thấp trong nhà. Do đó, bạn hãy bịt kín các lối vào tầng hầm và các khoảng không thấp có đường kính lớn hơn 0,6 cm nhằm ngăn rắn xâm nhập vào nhà tìm chỗ dễ chịu để trú ẩn! [5]
  • Rắn cũng có thể bò vào nhà qua các khung cửa sổ hoặc thanh chắn chân cửa bị hở, do đó bạn cần đảm bảo những chỗ này phải được gắn chắc chắn.
  • Dùng lưới đậy tất cả các lỗ thông gió hoặc ống thoát nước dẫn vào nhà để ngăn chặn rắn và các loài gây hại bò qua. Đôi khi các con vật có thể chui vào lỗ thông hơi của máy sấy quần áo.
  Quảng cáo
Question 5 của 6:

Những thứ gì thu hút rắn vào nhà?

 1. Các nguồn thức ăn như thú gặm nhấm và chim sẽ khiến cho sân nhà bạn trở nên hấp dẫn đối với rắn. Nếu bạn gặp rắc rối với rắn, việc đầu tiên bạn cần làm là loại bỏ các máng ăn cho chim để tránh thu hút chim và thú gặm nhấm. Việc này sẽ giúp giảm số lượng các con vật nhỏ vào sân vườn nhà bạn kiếm ăn khiến cho rắn cũng tìm đến để săn mồi.[6]
  • Nếu nhà có chuột cống hoặc chuột nhắt, bạn có thể diệt chuột bằng bẫy hoặc thuê công ty diệt trừ dịch hại đến xử lý để loại bỏ các nguồn thức ăn hấp dẫn của rắn.
  • Thức ăn cho thú cưng để ngoài trời cũng có thể thu hút thú gặm nhấm. Hãy đậy bát thức ăn của thú cưng khi chúng không ăn hoặc đem vào nhà, nơi các loài vật nhỏ không vào được.
  • Rác để ngoài sân cũng là thứ hấp dẫn với các con vật này. Bạn nên đem rác ra ngoài càng gần giờ thu gom rác càng tốt hoặc bỏ túi rác vào thùng rác đậy kín.
Question 6 của 6:

Làm thế nào để ngăn chặn rắn vào sân nhà?

 1. Cố gắng loại bỏ những chỗ mà rắn có thể ẩn nấp trong sân. Cắt xén cỏ và bảo dưỡng sân vườn để bớt thu hút rắn. Xây tường đá bằng đá gắn vữa thay vì xếp các tảng đá rời chồng lên nhau, vì rắn có thể chui vào những khe hở của bức tường. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh chất các đống củi lớn hoặc gạch đá vụn ngoài sân mà rắn có thể tìm đến làm nơi ẩn nấp.[7]
  • Bạn cũng có thể ngăn chặn rắn xâm nhập vào sân bằng cách xây hàng rào chống rắn. Căng vải nhựa hoặc lưới thép giữa các cọc rào để tạo bề mặt mà rắn không bò lên được.
  • Nếu nhà có trẻ nhỏ hoặc thú cưng, bạn có thể xây một sân chơi nhỏ có hàng rào xung quanh để giảm nguy cơ bọn trẻ và thú cưng gặp phải rắn khi chơi ngoài sân.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Chữa bệnh bong bóng ở cáChữa bệnh bong bóng ở cá
Nuôi nòng nọcNuôi nòng nọc
Chăm sóc cá bảy màuChăm sóc cá bảy màu
Xác định ong chúa trong đàn ong mậtXác định ong chúa trong đàn ong mật
Cứu cá vàng sắp chếtCứu cá vàng sắp chết
Nhận biết cá mang thaiNhận biết cá mang thai
Xác định Gà trống hay Gà máiXác định Gà trống hay Gà mái
Phân biệt giữa cóc và ếchPhân biệt giữa cóc và ếch
Nuôi bọ ngựaNuôi bọ ngựa
Phân biệt cá vàng đực và cáiPhân biệt cá vàng đực và cái
Loại bỏ ếch nháiLoại bỏ ếch nhái
Nhận biết cá betta mắc bệnhNhận biết cá betta mắc bệnh
Xác định Loại Thức ăn dành cho RùaXác định Loại Thức ăn dành cho Rùa
Chăm sóc rùa tai đỏChăm sóc rùa tai đỏ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Kevin Carrillo
Cùng viết bởi:
Chuyên gia kiểm soát dịch hại
Bài viết này đã được cùng viết bởi Kevin Carrillo. Kevin Carrillo là chuyên gia kiểm soát dịch hại và quản lý dự án cấp cao tại MMPC, một doanh nghiệp dịch vụ kiểm soát dịch hại và được chứng nhận thuộc sở hữu của dân tộc thiểu số có trụ sở tại New York. MMPC được chứng nhận theo bộ tiêu chuẩn hàng đầu của ngành, bao gồm Hiệp hội Quản lý Dịch hại Quốc gia (NPMA), QualityPro, GreenPro và Hiệp hội Quản lý Dịch hại New York (NYPMA). Công việc của MMPC đã được đăng trên các kênh CNN, NPR và ABC News. Bài viết này đã được xem 1.681 lần.
Chuyên mục: Động vật
Trang này đã được đọc 1.681 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo