Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sống xa những người mà bạn yêu thương luôn là một điều khó khăn, nhất là khi đó là người bạn đời của bạn. Cũng ổn thôi khi bạn nhớ nhung họ, nhưng điều quan trọng là bạn hãy chăm sóc bản thân và sức khỏe tinh thần của mình. Học cách vượt qua nỗi nhớ người bạn đời sẽ cần những bước tương tự nhau bất kể bạn sẽ xa họ bao lâu. Sắp xếp lại suy nghĩ của bạn và tạo hoạt động cho thời gian rảnh là những cách hiệu quả để bạn vẫn nghĩ về người mà bạn yêu thương theo cách tích cực, lành mạnh. Nếu bạn đang nhớ đến ai đó đã ra đi vĩnh viễn hoặc đã chia tay, hãy học cách để đối mặt với những mất mát này.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Duy trì cuộc sống bận rộn

 1. 1
  Dành nhiều thời gian hơn với gia đình và bạn bè. Ở nhà một mình chờ đợi người ấy về sẽ không giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi họ vắng mặt, và sẽ có nguy cơ khiến bạn nổi giận. Thay vào đó, bạn nên cố gắng dành thời gian này với bạn bè hoặc những người mà bạn yêu thương. Hãy xem sự xa cách này là một cơ hội để bạn liên lạc lại với những người bạn cũ. Hoặc là, bạn hãy dành một chút thời gian ở bên người bạn thân nhất của mình và nhắc họ nhớ rằng họ cũng quan trọng đối với bạn.
  • Gọi điện thoại cho một người bạn và hẹn đi uống cà phê.
  • Mời một vài người bạn đến nhà để ăn tối và cùng nhau nấu ăn.
  • Lên kế hoạch viếng thăm bà của bạn ở ngoại ô vào cuối tuần.
  • Không lánh xa mọi người, nhất là khi bạn có cảm giác như mình đang chán nản.
 2. 2
  Dành nhiều thời gian hơn cho những sở thích của bạn. Đó có thể là những hoạt động mà bạn đã xem nhẹ để có thời gian cho người ấy, hoặc là một hoạt động mới mà bạn đã muốn thử nhưng chưa có thời gian để thực hiện.
  • Thay vì ngồi đợi và cảm thấy cô đơn, bạn hãy tận dụng thời gian rảnh của mình để hoàn thành mô hình con tàu hoặc một bộ quần áo.
  • Bắt đầu học một ngôn ngữ mới qua một ứng dụng miễn phí trên điện thoại như Duolingo.
  • Tìm đọc một quyển sách mà trước đây bạn rất thích.
 3. 3
  Tạo một tác phẩm nghệ thuật đẹp để kỷ niệm mối quan hệ của bạn. Bạn hãy dùng bất cứ dụng cụ nghệ thuật hoặc đồ nghề làm thủ công nào mà bạn thích, hoặc thử điều gì đó mới lạ! Bạn có thể thiết kế mẫu thêu chữ thập với tên họ viết tắt của mình, một câu nói đùa hoặc một câu tham khảo mà bạn yêu thích, hoặc nhân vật trong phim mà người ấy hâm mộ. Hãy vẽ một bức tranh trừu tượng thể hiện bạn cảm thấy như thế nào về đối phương bằng cách sử dụng những màu sắc và kết cấu khác nhau. Bạn cũng có thể làm một bộ sưu tập những hình ảnh cắt dán mà mình yêu thích.[1]
  • Thêu chữ thập là một sở thích thú vị để sử dụng thời gian rảnh rỗi vì đó là công việc chi tiết tỉ mỉ và thường yêu cầu sự tính toán. Nếu đây là lần đầu tiên bạn thử thêu chữ thập, bạn nên chọn một mẫu thêu đơn giản để mình không cảm thấy nản lòng hay bị choáng ngợp.
  • Mua sơn acrylic giá rẻ ở một cửa hàng thủ công hoặc Walmart và vải bố để vẽ một bức tranh trừu tượng. Bạn nên chọn những màu sắc thể hiện cảm xúc của mình và bổ sung các nguyên liệu như cát hoặc trát thạch cao để tạo ra những cấu trúc khác nhau.
  • Dùng một khung ảnh trống có kính hoặc không có kính để làm bộ sưu tập ảnh. Nếu khung ảnh không có kính, bạn hãy dán các bức ảnh lên một tấm bìa cứng và phủ lên nó một lớp keo Mod Podge hoặc dùng bình xịt phủ bóng để bảo vệ ảnh khỏi hư hỏng.
 4. 4
  Viết một bài thơ, truyện hài, hoặc truyện có hình ảnh minh họa. Bạn có thể tạo ra một cái gì đó đặc biệt để mô tả mối quan hệ của bạn để gửi cho người bạn đời hoặc chia sẻ nó khi người ấy trở về. Hãy áp dụng bất cứ cách viết sáng tạo nào mà bạn yêu thích. Bạn nên dành toàn bộ năng lượng để tạo ra một món quà tuyệt vời để thể hiện cho đối phương biết rằng họ có ý nghĩa với bạn nhiều như thế nào.
  • Viết một bài thơ lên một tờ giấy đẹp bằng bút viết thư pháp.[2] Một cách thú vị hơn là bạn hãy tự làm giấy riêng của mình.
  • Viết sách thiếu nhi về việc hai bạn đã gặp nhau như thế nào và hoàn thành với những hình ảnh minh họa. Bạn không cần phải vẽ đẹp để có thể tạo ra một quyển sách dễ thương mà người ấy sẽ thích. Bạn nên vẽ minh họa đơn giản và thêm những chi tiết có ý nghĩa vào mỗi cảnh.
 5. 5
  Phát triển những mối quan hệ mới. Hãy tham gia một câu lạc bộ bình luận về sách hoặc phim ảnh, đó là cơ hội để bạn gặp gỡ nhiều người trong xã hội. Những hoạt động này cũng yêu cầu bạn phải sử dụng thời gian rảnh để đọc sách hay xem phim. Ngoài ra, có thể bạn sẽ tìm được một người bạn mới tuyệt vời, thậm chí bạn có thể gặp gỡ một đôi bạn khác mà cả hai có thể đi chơi cùng với nhau vào những buổi tối.
 6. 6
  Khiến bản thân phân tâm bằng cách tập thể dục. Khi bạn cảm thấy buồn và không thể tận hưởng hoạt động giải trí mà bạn thích, hãy đứng dậy và chạy bộ, chạy xe đạp theo một tuyến đường, hoặc đến phòng tập thể hình và tập các bài tập tốt cho tim mạch ít nhất 20 phút. Không chỉ rèn luyện thể chất giúp bạn giải tỏa căng thẳng và tập trung vào điều gì khác thay vì vấn đề khiến bạn buồn phiền, mà cơ thể của bạn còn giải phóng hormone hạnh phúc endorphin giúp xua tan nỗi buồn và cải thiện tâm trạng.[3]
  • Chỉ cần dành 5 phút cho bài tập cường độ mạnh có thể ngay lập tức giúp bạn cảm thấy phấn chấn, tuy vậy tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn xử lý sự căng thẳng kéo dài. Bạn nên xem bài tập thể dục như mà một loại thuốc tự nhiên mà cơ thể cần để hoạt động một cách khỏe mạnh.
 7. 7
  Hoàn thành mọi dự án dang dở. Bạn nên xem thời gian ở xa người bạn đời như là một cơ hội để hoàn thành những nhiệm vụ dang dở. Đó có thể là những việc mà bạn đã bắt đầu xử lý nhưng chưa làm xong, hoặc việc gì đó mà bạn đã tạm hoãn cho đến khi bạn có đủ thời gian để hoàn thành nó. Bạn sẽ trở nên bận rộn và cảm thấy dễ chịu với chính mình vì cuối cùng bạn cũng hoàn thành mọi việc.
  • Trét lại bồn tắm, dùng giấy nhám làm sạch và sửa lại tủ quần áo củ của bà ngoại, hoặc sửa lại cửa chắn đang mở đung đưa theo gió, v.v.
  • Hoàn thành viết sách gồm những câu chuyện ngắn, làm gối tựa từ vải vụn có sẵn, hoặc đăng ký các lớp học huấn luyện thú cưng mà bạn đã muốn tham gia.
  • Sơn phòng ngủ của bạn, gắn kệ trong nhà tắm, hoặc trồng rau trong vườn.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Duy trì mối quan hệ tốt đẹp

 1. 1
  Chấp nhận rằng có thời gian xa nhau là một điều tốt. Dù hai bạn sống chung hay không, việc có thời gian ở riêng là cần thiết để duy trì sự độc lập của bạn trong bất kỳ mối quan hệ nào.[4]
  • Nếu bạn không thể chịu đựng được khi xa nhau vài ngày, có lẽ bạn quá phụ thuộc vào nhau để thấy bản thân hạnh phúc và tự tin. Bạn cần tự nhắc nhở chính mình rằng bạn là một người đáng quý và bạn không cần bất cứ ai khác để mang lại ý nghĩa cuộc sống của mình.[5] Bạn có thể thử nói thế này, "Mình là một người đáng quý và có thời gian ở một mình sẽ tốt cho mình thôi".
  • Ở xa nhau sẽ mang lại cho bạn cơ hội để nhớ đối phương, và điều này nhắc nhở bạn rằng người ấy quan trọng với bạn như thế nào. Nếu bạn chưa từng xa họ, có lẽ bạn sẽ bắt đầu xem thường những điều đơn giản mà bạn thích ở nhau.[6]
 2. 2
  Đừng lo lắng về việc người ấy đang làm gì. Nếu bạn luôn tự hỏi về việc người bạn đời đang làm gì khi không có mình—dù đấy là một việc nhỏ nhặt như là xem một tập của chương trình truyền hình mà hai bạn thường xem cùng nhau, hoặc là một việc lớn như họ đang ngoại tình—có lẽ bạn đang tự ngụy trang nỗi sợ bị bỏ rơi hoặc bị tổn thương của chính mình. Bạn cần chuyển suy nghĩ đến việc mà bạn có thể kiểm soát: đó là bạn đang dành thời gian của mình như thế nào.
  • Cũng tự nhiên thôi khi bạn thỉnh thoảng lo lắng, tuy nhiên bị ám ảnh bởi những suy nghĩ như vậy là dấu hiệu của sự lo âu phụ thuộc. Người gặp phải vấn đề này thường nghĩ đến hành vi xấu nhất của đối phương hoặc luôn chờ đợi mối quan hệ kết thúc.[7]
 3. 3
  Gọi điện thoại hoặc tán gẫu qua video. Nếu bạn ở quá xa nhau đến mức không thể gặp nhau trực tiếp, sắp xếp thời gian để nói chuyện với người ấy qua điện thoại có thể mang lại cho bạn điều gì đó để mong đợi. Đó cũng là một cơ hội để kết nối với nhau khi hai bạn ở xa, và có một cuộc trò chuyện thật sự.
  • Không nên gọi hoặc gửi tin nhắn quá thường xuyên. Bạn cần đánh giá mối quan hệ của mình, bạn sẽ xa nhau bao lâu, và mức độ thường xuyên bạn nói chuyện hoặc gặp nhau.[8]
  • Nếu bạn biết rằng đối phương đang bận, hãy gửi một tin nhắn riêng qua email hoặc Facebook thay vì gửi tin nhắn điện thoại, hoặc bạn hãy gọi trực tiếp vào thư thoại của họ và để lại một lời nhắn ngọt ngào. Những hình thức liên lạc này sẽ không làm phiền người ấy khi họ đang làm việc hoặc có chuyện gia đình, và đó sẽ là một sự bất ngờ thú vị.
  • Cố gắng sắp xếp thời gian đặc biệt dành cho nhau, như là xem một chương trình yêu thích cùng một khung giờ khi người ấy ở xa. Bạn sẽ cảm thấy thân thiết hơn khi biết rằng người ấy cũng đang xem cùng một chương trình như bạn, việc này cũng giúp hai bạn có chung đề tài gì đó để thảo luận thay gì chỉ nói bạn nhớ nhau nhiều như thế nào.
 4. 4
  Giữ mối quan hệ của bạn luôn mới lạ. Khi bạn gặp nhau, và thậm chí khi bạn có thể trò chuyện qua điện thoại hoặc qua video call trực tuyến, bạn cần đảm bảo rằng không phải lúc nào mình cũng làm/nói những điều tương tự. Hãy lên kế hoạch cho nhiều dạng hoạt động khác nhau vào những buổi tối hẹn hò. Bạn có thể nói về những đề tài mới mà bạn chưa từng thảo luận trước đây, và chủ đề mà bạn muốn nói để hiểu nhau nhiều hơn.[9]
  • Nếu cuộc trò chuyện trở nên buồn chán, hãy nói về một vấn đề mới hoặc một đề tài thú vị mà bạn nghe được gần đây.
  • Nói về thời thơ ấu của bạn. Bạn đã muốn trở thành người như thế nào khi trưởng thành; trò chơi thú vị mà bạn thích khi còn bé là gì; trang phục Halloween yêu thích của bạn là gì?
  • Tìm các bài báo trong nước hoặc trên mạng để có nhiều ý tưởng về các hoạt động mới lạ để thử. Bạn có thể hỏi bạn bè hoặc đồng nghiệp có người yêu xem họ làm gì cùng nhau để có thêm nhiều ý tưởng.
 5. 5
  Tạo kế hoạch cho một hoạt động đặc biệt. Bạn hãy bao gồm những hoạt động mới mà hai bạn chưa từng thực hiện khi yêu nhau hoặc chưa từng nói về việc sẽ thử nó. Hoặc là bạn có thể tự lên kế hoạch dành một ngày bên nhau như một điều bất ngờ và tính đến một việc gì đó mà người ấy luôn muốn thực hiện. Hãy sử dụng khả năng tưởng tượng của bạn! Bạn nên cân nhắc dành trọn một ngày cho một chủ đề, như một bộ phim lãng mạn (When Harry Met Sally), hoặc giả vờ chuyến đi đến Paris.
  • Ăn bánh sừng bò và ngồi ở một quán cà phê ngoài trời khoảng vài giờ, đi qua cây cầu đẹp nhất ở gần bạn, và đi tham quan bảo tàng nghệ thuật trong thành phố.
  • Đi dã ngoại ở công viên và ăn trưa ngoài trời, ghé thăm một tiệm hoa trên đường về nhà để mua những đóa hoa mà bạn đã để ý trước đó, và trồng hoa khi bạn về đến nhà.
  • Tập trung vào chủ đề “nước” và sắp xếp một chuyến tham quan công viên thủy cung hoặc bảo tàng khoa học, tìm đến vòi phun công cộng lớn nhất trong thị trấn và mang theo tiền lẻ để cùng nhau ước nguyện (trước tiên bạn cần chắc rằng việc này được cho phép!), và kết thúc ngày bằng cách đi dạo dọc theo một con kênh hoặc bãi biển gần đó.
  • Lên kế hoạch đi săn thú cùng nhau. Bạn hãy viết ra những gợi ý sẽ dẫn bạn đến nhiều nơi khác nhau mà nhắc nhở bạn nhớ về nhau hoặc mang lại sự bất ngờ mà bạn biết rằng người ấy sẽ thích.
 6. 6
  Nói với đối phương rằng bạn yêu và nhớ họ. Cách tốt nhất để đối mặt với sự chia cách và duy trì một mối quan hệ thân thiết là bạn nên bày tỏ với nhau về những cảm xúc của mình. Khi bạn bày tỏ, hãy nói với người ấy rằng bạn nhớ họ. Bạn có thể hỏi xem họ đang làm gì và chia sẻ với họ về cuộc sống của bạn để cảm thấy được kết nối với nhau hơn. Hãy nhắc người ấy nhớ rằng bạn cảm thấy biết ơn khi họ là một phần trong cuộc sống của bạn.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Chuyển hướng cảm xúc tiêu cực

 1. 1
  Phát hiện và chấp nhận những cảm xúc tiêu cực là bình thường. Khi bạn thật sự nhớ người ấy và dường như không thể khiến bản thân không suy nghĩ về họ, đừng cố gắng thêm nữa. Đôi khi cố gắng không nghĩ về ai đó sẽ chỉ củng cố thêm sự thật rằng bạn nhớ người đó rất nhiều. Thay vào đó, bạn hãy hỏi chính mình xem tại sao bạn cảm thấy buồn hay tức giận vào lúc đó. Một khi bạn biết được lý do khiến bạn có cảm giác như vậy, bạn sẽ có thể làm được điều gì đó.
  • Khi bạn có cảm giác khao khát, bạn hãy tự hỏi chính mình: có phải bạn đang chán nản không, có phải bạn đã có một ngày tồi tệ và bạn ước rằng họ có mặt ở đó để bạn tâm sự không, có phải bạn nhớ những điều mà người ấy thường làm cho bạn không? Bạn nên đi xem phim, gọi điện thoại cho một người bạn để trò chuyện, hoặc học cách để nấu một món ăn độc đáo.
  • Nếu bạn cảm thấy bản thân đang tức giận hoặc chán nản, bạn cần cố gắng tìm hiểu chính xác xem những cảm xúc này là gì. Có phải bạn cảm thấy mình bị bỏ rơi, bị lãng quên, hoặc tầm thường không? Những cảm xúc này thường là những phản ứng cực đoan với việc ở xa nhau, tuy vậy nó không phản ánh cảm xúc hoặc ý muốn của người yêu của bạn.
 2. 2
  Thay thế suy nghĩ tiêu cực bằng suy nghĩ tích cực. Khi bạn nghĩ thế này, “Mình nhớ họ rất nhiều! Mình không thể chịu đựng thêm nữa”, bạn cần dừng lại và khắc phục xu hướng suy nghĩ tiêu cực. Hãy điều chỉnh những thói quen suy nghĩ của mình để chúng phản ánh những cảm giác tích cực về bản thân. Bạn nên tự nhắc nhở mình rằng bạn có thể chịu đựng được, và ở xa nhau không nhất thiết là một việc xấu.[10]
  • Khi bạn nhận ra mình lúc nào cũng mòn mỏi nhớ thương cảm giác ở bên nhau, hãy dừng lại và tập trung vào giây phút hiện tại. Bạn có thể thay thế suy nghĩ “Mình ước gì chúng mình ở bên nhau ngay lúc này”, bằng suy nghĩ thế này “thật tuyệt khi có con mèo (hoặc con chó) ở bên mình suốt ngày hôm nay. Thường thì nó sẽ chạy đến người yêu của mình đầu tiên”. Hãy biến cảm giác cô đơn thành cảm giác được kết nối với ai đó hoặc điều gì đó khác.
  • Sử dụng tính logic để vượt qua những cảm xúc tiêu cực nếu bạn đang bế tắc. Suy nghĩ rằng, “Mình không thể hạnh phúc khi không có họ bên cạnh”, chắc chắn sẽ khiến bạn buồn phiền. Thay vào đó, bạn hãy cho phép bản thân kiểm soát cảm xúc riêng của mình và quyết định mình sẽ vui vẻ làm điều gì đó khác ngay lúc này.
  • Những thói quen nhận thức được tạo ra thông qua sự cố gắng. Mỗi lần bạn thực hiện một hoạt động, hoặc có suy nghĩ chín chắn, não bộ của bạn sẽ có khuynh hướng lặp lại.[11]
  • Học cách để khắc phục sự tiêu cực bằng cách tập trung vào suy nghĩ tích cực sẽ cần thời gian và sự rèn luyện. Bạn cần bình tĩnh với bản thân và đừng tự khiến mình cảm thấy tệ hại hơn thông qua việc tự chỉ trích.
 3. 3
  Thay thế cảm giác khao khát và buồn phiền bằng sự biết ơn.[12] Nhớ người yêu là một việc bình thường bởi vì bạn thích ở bên cạnh họ hơn là xa nhau. Thay vì buồn phiền, hãy nghĩ xem bạn cảm thấy biết ơn như thế nào khi có một người bạn đời tuyệt vời như vậy. Hãy tạo một danh sách gồm những điều mà bạn trân trọng ở họ, hoặc những việc tốt đẹp mà người ấy đã mang đến cho cuộc đời bạn.
  • Suy nghĩ xem bạn đã thay đổi để tốt hơn như thế nào khi ở bên nhau: có phải bạn bình tĩnh hơn, trưởng thành hơn, hay thân thiện hơn không? Có phải bạn đã mở rộng các mối quan hệ của mình và vượt qua những nỗi sợ trước đây không? Có phải bạn tự hào về chính mình khi học cách để nghĩ về những người mà bạn yêu thương trước nhu cầu riêng của mình không?
  • Quyết định tập trung vào điều mà bạn đang có thay vì những điều mà bạn không có, bạn nên cho phép bản thân nhớ về người ấy. Cũng ổn thôi khi bạn nhớ ai nào đó mà bạn quan tâm.
  • Cố gắng phát huy thói quen nhận ra khi bạn cảm thấy cô đơn và mong ước người ấy ở bên cạnh, và bạn hãy quyết định tập trung vào cảm giác biết ơn khoảng thời gian ở bên nhau. Hãy bắt đầu viết nhật ký biết ơn và luôn giữ nó bên cạnh để bạn có thể ngay lập tức chuyển hướng những cảm xúc của mình khi chúng xuất hiện.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Thuyết phục bố mẹ cho nghỉ họcThuyết phục bố mẹ cho nghỉ học
Đối phó với cha mẹ thích kiểm soátĐối phó với cha mẹ thích kiểm soát
Phạt Một Đứa trẻ HưPhạt Một Đứa trẻ Hư
Bế em béBế em bé
Làm gì khi mẹ bạn nói những câu làm tổn thương bạnPhải làm gì khi mẹ bạn nói những câu làm tổn thương bạn?
Làm người Cha tốtLàm người Cha tốt
Dạy trẻ em chạy xe đạpDạy trẻ em chạy xe đạp
Đối phó khi bị cha mẹ thao túng tinh thần (biết chính xác cần làm và nói gì)Đối phó khi bị cha mẹ thao túng tinh thần (biết chính xác cần làm và nói gì)
Đối phó với trẻ bám dính cha mẹĐối phó với trẻ bám dính cha mẹ
Trở thành Cha Mẹ TốtTrở thành Cha Mẹ Tốt
Kích thích Chuyển dạ tại NhàKích thích Chuyển dạ tại Nhà
Rèn luyện kỷ luật cho trẻ 4 tuổiRèn luyện kỷ luật cho trẻ 4 tuổi
Kỷ luật một đứa trẻ bướng bỉnhKỷ luật một đứa trẻ bướng bỉnh
Tăng Cơ hội Mang Song thai của BạnTăng Cơ hội Mang Song thai của Bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Tasha Rube, LMSW
Cùng viết bởi:
Nhân viên công tác xã hội
Bài viết này đã được cùng viết bởi Tasha Rube, LMSW. Tasha Rube là nhân viên xã hội được cấp phép tại Missouri. Cô đã nhận bằng MSW của Đại học Missouri vào năm 2014. Bài viết này đã được xem 1.188 lần.
Chuyên mục: Cha mẹ
Trang này đã được đọc 1.188 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo