Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Theo dữ liệu của Pet Poison Helpline (đường dây nóng chống ngộ độc động vật ở Mỹ), gần 10% cuộc gọi là hỏi về việc xử lý khi mèo bị ngộ độc. Bản tính tò mò và thích chải chuốt sạch sẽ của mèo đôi khi đẩy chúng vào tình thế nguy hiểm. Một số trường hợp ngộ độc phổ biến nhất ở mèo là ngộ độc thuốc diệt côn trùng, thuốc dành cho người, cây độc và thức ăn dành cho người có chứa các hoá chất mà mèo không chuyển hoá được. Để chữa trị cho mèo bị ngộ độc, hãy bắt đầu với bước 1 dưới đây.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Giúp đỡ mèo

 1. 1
  Nhận biết các triệu chứng ngộ độc. Mèo có thể đã bị ngộ độc nếu có bất cứ các triệu chứng nào như sau:
  • Khó thở
  • Lưỡi và nướu có màu xanh
  • Thở hổn hển
  • Nôn và/hoặc tiêu chảy
  • Dạ dày bị kích thích
  • Ho và bắt xì
  • Ủ rũ
  • Tiết nước bọt
  • Co giật, run rẩy hoặc cơ bắp co giật không tự chủ
  • Suy nhược và có thể bất tỉnh
  • Đồng tử giãn
  • Đi tiểu liên tục
  • Nước tiểu sẫm màu
  • Lạnh run[1]
 2. 2
  Đưa mèo ra khu vực thoáng gió. Khi mèo có dấu hiệu nghi ngờ bị ngộ độc, nằm xuống, bất tỉnh hoặc suy nhược, bạn hãy lập tức đưa mèo ra khỏi khu vực đó, đem đến nơi thoáng gió và sáng sủa.
  • Mặc áo dài tay và đeo găng tay để tránh tiếp xúc với chất độc. Mèo bệnh và bị thương dễ cắn và cào hơn bình thường do chúng bứt rứt và sợ hãi.
  • Khi mèo cảm thấy không khoẻ hoặc căng thẳng, bản năng đầu tiên của nó là ấn nấp. Nếu mèo của bạn bị ngộ độc mà bạn cần theo dõi triệu chứng thì đừng để nó trốn ở đâu đó ngoài tầm mắt. Hãy nhấc mèo lên bằng thái độ dịu dàng nhưng dứt khoát và đem nó vào một phòng an toàn. Bếp hoặc phòng tắm là nơi thích hợp vì bạn sẽ cần dùng nước.
  • Nếu thấy chất độc có ở đó, bạn hãy cẩn thận đem ra khỏi tầm với của người hoặc thú cưng.[2]
 3. 3
  Gọi ngay cho bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y có kinh nghiệm hoặc đường dây chống ngộ độc động vật có thể giúp bạn bình tĩnh và đưa ra các hướng dẫn rõ ràng về những việc cần làm hoặc chất giải độc cho mèo. Đừng quên rằng cơ hội cứu sống chú mèo của luôn luôn cao hơn nếu bạn gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đây là việc đầu tiên bạn cần làm sau khi giữ yên mèo. [3]
  • Nếu ở Mỹ, bạn cũng có thể gọi cho đường dây nóng chống ngộ độc động vật Pet Poison Helpline (800-213-6680) hoặc trung tâm kiểm soát ngộ độc động vật ASPCA Poison Control Center (1-888-426-4435).
  • Đường dây nóng chống ngộ độc động vật không được chính phủ tài trợ như đường dây nóng chống ngộ độc cho người, do đó bạn thường phải trả phí dịch vụ.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Sơ cứu ban đầu

 1. 1
  Xác định chất độc, nếu có thể. Bước này sẽ giúp bạn xác định liệu việc gây nôn cho mèo có đúng hay không. Nếu bạn trông thấy bao bì của hoá chất đó, hãy ghi lại các thông tin sau: tên thương mại, thành phần hoạt tính và nồng độ. Ngoài ra, hãy cố gắng ước lượng xem con mèo đã nuốt hết bao nhiêu (hộp hoá chất còn mới không? Nó đã mất đi bao nhiêu?)[4]
  • Các liên lạc đầu tiên của bạn sẽ là bác sĩ thú y, đường dây nóng chống ngộ độc động vật và nhà sản xuất sản phẩm.
  • Nếu bạn có thể lên internet, hãy tìm kiếm thành phần hoạt chất của sản phẩm đó. Thử dùng các cụm từ khoá tìm kiếm như: [tên sản phẩm] có độc với mèo không?
  • Một số sản phẩm có thể nuốt vào mà không gây hại gì, và nếu bạn xác định được thì không cần phải làm gì thêm. Nếu đó là một chất độc, bước kế tiếp của bạn sẽ là quyết định liệu có nên cho mèo nôn hay không.
 2. 2
  Tránh dùng các liệu pháp dân gian trừ khi được hướng dẫn. Không cho mèo con thức ăn, sữa, nước, muối, dầu, hoặc áp dụng bất cứ liệu pháp tại nhà nào khác, trừ khi bạn biết loại chất độc mà mèo của bạn nuốt phải và cách sơ cứu hoặc loại thuốc cần dùng. Tình trạng của mèo có thể trở nặng nếu bạn áp dụng các liệu pháp này mà không có hướng dẫn của bác sĩ thú y hoặc trung tâm chống ngộ độc động vật.[5]
  • Bác sĩ thú y hoặc nhân viên đường dây hỗ trợ có kiến thức và kỹ năng để biết phải làm gì và dùng thứ gì để xử lý khi mèo bị ngộ độc.
 3. 3
  Hỏi bác sĩ hoặc nhân viên hỗ trợ trước khi kích thích cho mèo nôn. Không tác động để mèo có bất cứ phản ứng nào mà không có hướng dẫn của bác sĩ hoặc đường dây chống ngộ độc động vật. Một số chất độc (đặc biệt là axit ăn mòn) có thể gây hại nhiều hơn khi mèo nôn ra. Chỉ kích thích gây nôn cho mèo khi:
  • Chất độc được mèo nuốt vào trong vòng 2 tiếng trở lại. Nếu đã lâu hơn 2 tiếng thì chất độc đã được hấp thụ, và việc gây nôn sẽ chỉ vô ích.
  • Mèo còn tỉnh táo và có thể nuốt được. Tuyệt đối không cho bất cứ thứ gì vào miệng mèo đang bất tỉnh, lơ mơ hoặc co giật/thay đổi trạng thái tâm thần.
  • Chất độc KHÔNG phải là axit, kiềm mạnh hoặc các sản phẩm từ dầu mỏ.
  • Bạn biết chắc chắn loại chất độc mà mèo đã nuốt phải.
 4. 4
  Biết cách xử lý axit, kiềm và các sản phẩm dầu mỏ. Axit, kiềm và các sản phẩm dầu mỏ gây ra các vết bỏng ăn mòn da. Cho dù mèo đã nuốt phải, bạn cũng KHÔNG ĐƯỢC gây nôn cho mèo, vì các hoá chất này khi đi qua thực quản, cổ họng và miệng sẽ gây tổn thương cho những vùng này.[6]
  • Các loại axit và kiềm mạnh có trong các sản phẩm gia dụng như chất tẩy gỉ sét, dung dịch khắc thuỷ tinh và các chất tẩy rửa như thuốc tẩy. Các sản phẩm từ dầu mỏ bao gồm nhiên liệu bật lửa, xăng, và dầu hoả.
  • Như trên đã nhắc đến, bạn không nên cho mèo nôn trong trường hợp này. Thay vào đó, hãy cố gắng cho mèo uống sữa nguyên kem hoặc ăn trứng sống.[7] Nếu mèo không tự uống, bạn hãy dùng ống bơm tiêm trẻ em để bơm 100 ml sữa vào miệng mèo. Sữa sẽ pha loãng và trung hoà axit hoặc kiềm. Trứng sống cũng có tác dụng tương tự.
 5. 5
  Kích thích cho mèo nôn nếu được hướng dẫn. Bạn sẽ cần dung dịch ô xy già 3% (KHÔNG dùng ô xy già có nồng độ cao hơn có trong một số bộ sản phẩm nhuộm tóc hoặc uốn tóc) và 1 chiếc thìa nhỏ hoặc bơm tiêm trẻ em. Bơm tiêm sẽ dễ sử dụng hơn thìa. Sau đây là các bước bạn nên làm:
  • Liều lượng ô xy già 3% là 5 ml (1 thìa cà phê) cho mỗi 5 lb (2,3 kg) trọng lượng cơ thể mèo qua đường miệng. Một con mèo trung bình nặng khoảng 10 lb, do đó bạn sẽ cần 10 ml (2 thìa cà phê). Lặp lại sau 10 phút, tối đa 3 liều.[8]
  • Giữ chặt mèo và nhẹ nhàng đưa bơm tiêm vào miệng mèo, đằng sau hai răng nanh trên. Ấn pít tông và bơm từng ít một (khoảng 1 ml ) lên lưỡi mèo. Từ từ cho mèo nuốt xuống, không bơm cả ống vào đầy miệng mèo cùng một lúc, vì mèo có thể hít phải ô xy già vào phổi.
 6. 6
  Dùng than hoạt tính. Sau khi cho mèo nôn, mục đích của bạn là giảm sự hấp thu của chất độc đi xuống đường tiêu hoá. Bạn sẽ cần than hoạt tính để làm điều này. Liều lượng là 1 g bột khô cho mỗi 1 lb trọng lượng mèo. Một con mèo cỡ trung bình sẽ cần khoảng 10 g.[9]
  • Hoà tan bột than hoạt tính với lượng nước ít nhất có thể để tạo thành bột nhão và bơm vào miệng mèo. Lặp lại như vậy cách 2-3 tiếng một lần, tối đa 4 liều.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Chăm sóc mèo

 1. 1
  Kiểm tra lông mèo để tìm chất độc. Nếu trên lông mèo có chất độc, mèo sẽ nuốt phải khi chải chuốt và có nguy cơ bị ngộ độc. Nếu chất độc là bột, bạn hãy phủi cho thật sạch. Nếu chất độc có độ dính như hắc ín hoặc dầu, có thể bạn cần dùng một sản phẩm rửa tay như Swarfega Hand Cleaner (như sản phẩm thợ máy thường sử dụng) xoa lên lông mèo. Cho mèo ngâm nước ấm trong 10 phút để loại bỏ mọi dư lượng của sản phẩm, sau đó rửa sạch bằng nước.
  • Giải pháp cuối cùng là dùng kéo cắt phần lông dính nhiều hoá chất khó làm sạch. Cẩn tắc vô ưu!
 2. 2
  Cho mèo uống nước. Nhiều chất độc có hại cho gan, thận, hoặc cả hai. Để giảm nguy cơ tổn thương các cơ quan nội tạng do ngấm chất độc, bạn cần đảm bảo mèo uống nhiều nước. Nếu mèo không chịu tự uống, hãy dùng bơm tiêm bơm nước vào miệng mèo. Bơm từng ít một khoảng 1 ml để mèo dễ nuốt.
  • Một con mèo trung bình cần uống 250 ml nước mỗi ngày, do đó bạn đừng ngại bơm cho mèo chừng ấy nước!
 3. 3
  Thu thập mẫu chất độc nghi ngờ. Giữ lại nhãn, bao bì và chai đựng sản phẩm để cung cấp mọi thông tin cho bác sĩ thú y hoặc đường dây nóng hỗ trợ. Nỗ lực của bạn có thể giúp đỡ cho những người nuôi mèo (và cả những chú mèo!) trong các trường hợp tương tự.
 4. 4
  Đem mèo đến bác sĩ thú y. Mèo của bạn cần được bác sĩ thú y kiểm tra để đảm bảo nó vẫn ổn. Bác sĩ có thể xác định rằng toàn bộ chất độc đã được xử lý và không có vấn đề nào đáng lo ngại về lâu dài.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Liều lượng than hoạt tính dùng trong trường hợp ngộ độc cấp tính là 2-8 g/kg trọng lượng, cách 6-8 tiếng một lần, dùng trong 3-5 ngày. Than hoạt tính có thể trộn với nước và cho mèo uống bằng bơm tiêm hoặc ống thông dạ dày.
 • Kaoling/pectin: 1 - 2 g/kg trọng lượng mèo, cách 6 tiếng một lần trong 7 ngày.
 • Trong bất cứ trường hợp nào, việc tìm sự trợ giúp y tế từ bác sĩ thú y hoặc đường dây nóng chống ngộ độc động vật là điều tốt nhất nên làm.
 • Bạn có thể pha loãng sữa với nước với tỷ lệ 50/50 hoặc không pha loãng để làm giảm tác động của một số chất độc được đề cập ở trên. Liều lượng 10- 15 ml/kg trọng lượng hoặc một lượng mà mèo có thể nuốt được là phù hợp.
 • Ô xy già 3%: 2- 4 ml/kg trọng lượng cơ thể ngay sau khi nuốt phải một số chất độc nhất định.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Nhận biết Mèo đang Mang thaiNhận biết Mèo đang Mang thai
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Trấn an Mèo đến Thời kỳ Động dụcTrấn an Mèo đến Thời kỳ Động dục
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Nhận biết dấu hiệu mèo động dụcNhận biết dấu hiệu mèo động dục
Biết mèo đã đẻ hết con chưaBiết mèo đã đẻ hết con chưa
Chẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụngChẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụng
Ngăn mèo cắn và càoNgăn mèo cắn và cào
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Melissa Nelson, DVM, PhD
Cùng viết bởi:
Tiến sĩ chuyên ngành dược thú y
Bài viết này có đồng tác giả là Melissa Nelson, DVM, PhD, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 4.627 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 4.627 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo