Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn phải làm gì khi thấy chú chuột hamster của mình nằm yên không động đậy? Nguyên nhân có thể là gì? Hamster thỉnh thoảng bước vào trạng thái ngủ đông, khi nhịp tim và nhịp thở của chúng chậm lại và chúng rơi vào giấc ngủ sâu. Có thể bạn khó biết được hamster đang ngủ đông hay là đã chết. Nếu bạn thấy chú hamster của mình trong trạng thái này, hãy xử lý như sau.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Đánh giá khả năng hamster ngủ đông

 1. 1
  Nghĩ xem có phải hamster bất động một cách đột ngột không. Gần đây chú chuột của bạn có vẻ như bị bệnh không? Các manh mối cho bạn biết điều này là hamster bỏ ăn hoặc chán ăn, uống nước nhiều hơn thường lệ và bạn phải lau dọn chỗ nằm bị ướt của nó nhiều hơn, hamster bốc mùi hôi và sụt cân nhiều, hoặc hành vi của nó thay đổi hoàn toàn, ví dụ như không còn chơi trò quay bánh xe nữa. Tất cả các dấu hiệu trên cho thấy là hamster bị bệnh và có thể là đã chết.[1]
  • Mặt khác, nếu hamster có vẻ như hoàn toàn khoẻ mạnh trước đó và trạng thái bất động xảy ra đột ngột thì có thể là nó đang ngủ đông, mặc dù cũng không loại trừ khả năng nó đã chết.
 2. 2
  Chú hamster của bạn đã mấy tuổi rồi? Tuổi thọ trung bình của hamster là 18-24 tháng, cá biệt có con sống được đến 36 tháng. Nếu chú hamster của bạn đã qua tuổi này thì nó đã quá già, và khả năng nó qua đời khá là cao.[2]
 3. 3
  Xem xét nhiệt độ môi trường. Trạng thái ngủ đông phụ thuộc vào nhiệt độ. Nếu không khí trong chuồng của hamster có nhiệt độ trên 20°C thì có lẽ khó có khả năng hamster ngủ đông. Nếu trời nóng, bạn hãy xét xem chuồng hamster có đặt gần máy điều hoà không. Máy điều hoà có thể toả ra không khí cực lạnh và khiến hamster rơi vào trạng thái ngủ đông, do đó bạn đừng bỏ qua yếu tố nhiệt độ, ngay cả khi thời tiết nóng bức.
 4. 4
  Đánh giá mức độ tiếp cận thức ăn và ánh sáng của hamster. Trạng thái ngủ đông thường xảy ra vào những khoảng thời gian hamster khó tìm đủ nguồn cung cấp để sinh tồn. Những điều kiện này thường gắn liền với mùa đông khắc nghiệt, khi nhiệt độ hạ thấp, thời gian ban ngày ngắn và khan hiếm thức ăn.[3]
  • Nghĩ xem chú hamster của bạn có được hưởng ánh sáng mặt trời mỗi ngày 8-12 tiếng và có nhiều thức ăn không. Tình trạng thiếu thức ăn cộng với nhiệt độ thấp và thời gian ban ngày ngắn có thể kích hoạt trạng thái ngủ đông.[4]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Xác định hamster đang ngủ đông

 1. 1
  Quan sát xem hamster có thở không. Nếu có khả năng hamster ngủ đông, bạn hãy quan sát chú chuột của bạn thật kỹ trong vài phút. Tìm các dấu hiệu thở của hamster. Lưu ý rằng toàn bộ cơ thể của hamster đều hoạt động chậm lại, do đó nhịp thở có thể chỉ ở mức 2 phút một nhịp.
  • Quan sát hamster lâu hơn 2 phút, vì chỉ trong tích tắc không chú ý là bạn có thể bỏ qua một nhịp thở. Nếu chỉ quan sát đúng 2 phút, có thể bạn sẽ tưởng rằng hamster đã chết.
 2. 2
  Cố gắng thăm dò nhịp tim. Nếu không thấy hamster thở, bạn hãy sờ xem tim nó có đập không. Nhịp tim của hamster có thể chậm lại đáng kể đến mức 4 nhịp một phút, hoặc 15 giây một nhịp.[5]
  • Nhịp tim của hamster có thể khó tìm vì chúng quá nhỏ bé. Để làm được điều này, bạn hãy dùng ngón trỏ và ngón cái của một bàn tay đặt lên một bên mình hamster, đằng sau khuỷu chân của nó. Ấn nhẹ vào với một lực như khi bạn muốn giữ cho hamster khỏi chạy nhưng không làm nó đau. Kiên nhẫn chờ và cảm nhận nhịp tim đập bên dưới các đầu ngón tay.
 3. 3
  Không tính đến nhiệt độ cơ thể khi phân biệt trạng thái ngủ đông và chết. Đừng lo lắng khi bạn sờ vào thấy hamster lạnh ngắt. Hamster lạnh cũng chưa chắc là đã chết. Quá trình ngủ đông được kích hoạt bởi độ lạnh và thân nhiệt hạ thấp cho phù hợp với môi trường.
 4. 4
  Kiểm tra độ cứng của cơ thể hamster. Tình trạng co cứng là sự khác biệt cho biết hamster đã chết. Nếu bạn sờ vào thấy hamster cứng đờ như gỗ thì chú chuột của bạn đã ở trong giai đoạn co cứng tử thi, tức là đã chết.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Đánh thức hamster khỏi trạng thái ngủ đông

 1. 1
  Đem chú hamster mà bạn nghi ngờ là đang ngủ đông vào phòng ấm. Nhiệt độ trong phòng nên vào khoảng 20°C. Chờ 2-3 ngày. Nếu hamster chỉ ngủ đông, nó sẽ thức dậy trong vòng thời gian này. [6]
  • Nếu hamster không thức dậy, sau đó sẽ xuất hiện các dấu hiệu rõ ràng hơn cho biết là nó đã chết, chẳng hạn như cứng đờ và bốc mùi hôi thối. Hamster ngủ đông sẽ không bốc mùi.
  • Các chuyên gia khuyên chọn phương pháp này để đánh thức hamster, vì nó gần giống như quá trình thức giấc tự nhiên và ít gây căng thẳng cho lượng dự trữ glucose trong máu của hamster hơn là phương pháp “khởi động nhanh.”
  • Nhớ cung cấp nhiều thức ăn và nước cho hamster khi nó tỉnh dậy.
 2. 2
  Sưởi ấm cho hamster ở mức tương đối nhanh. Thay vì giúp hamster ấm lên từ từ trong phòng ấm, bạn có thể sưởi ấm nhanh hơn cho nó. Đặt chuồng hamster ở nơi ấm áp, chẳng hạn như giá phơi bát đĩa. Tuỳ vào nhiệt độ, hamster có thể thức dậy trong vòng 2-3 giờ.
  • Nhớ đặt hamster trong hộp an toàn, vì nếu bạn chỉ để hamster trong hộp các-tông, nó có thể cắn rách hộp và thoát ra ngoài khi thức dậy!
  • Một cách khác là đặt chuồng của hamster trên chai nước nóng để nhiệt tỏa lên từ đáy chuồng.
  • Đảm bảo hamster có thức ăn và nước, vì nó sẽ sử dụng hết năng lượng quý giá để thức dậy và cần được bù lại nhanh chóng, nếu không, chú chuột của bạn có thể bị tổn thương gan.
 3. 3
  Nhớ rằng ngủ đông là một quá trình tự nhiên. Nếu chú hamster của bạn ngủ đông, bạn nên hiểu rằng đó là một quá trình tự nhiên, và nó sẽ phục hồi. Trừ khi bạn quá lo lắng, còn nếu hamster quay trở lại các hoạt động như thường lệ như ăn uống, tỉa tót và chơi với bánh xe, bạn không cần phải đem nó đến bác sĩ thú y làm gì.
 4. 4
  Đừng quên rằng chuột hamster có tuổi thọ khá ngắn. Nếu bạn đã dùng mọi cách để đánh thức hamster mà không thành thì có lẽ là nó đã chết. Cuộc sống của hamster rất ngắn ngủi, và đáng tiếc là đã nó đã đi hết cuộc đời. Hãy loại bỏ mọi khả năng khác trước, nhưng rồi có thể bạn phải chấp nhận rằng chú hamster của bạn đã qua đời.
 5. 5
  Ngăn ngừa hamster ngủ đông trong tương lai. Nếu không muốn phải lo lắng vì hamster ngủ đông nữa, bạn cần đảm bảo hamster luôn ở trong nhiệt độ trên 20°C, được nhận ánh sáng trên 12 tiếng mỗi ngày và có nhiều thức ăn nước uống. Như vậy cơ thể của hamster sẽ không bao giờ hiểu rằng nó cần bảo tồn năng lượng và phải ngủ đông.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Những người gây giống hamster luôn chú trọng việc ngăn ngừa hamster rơi vào trạng thái ngủ đông. Lời khuyên của họ là luôn duy trì nhiệt độ phòng ở mức 20-21°C quanh năm, cung cấp ánh sáng mỗi ngày 12-14 tiếng (có thể sử dụng ánh sáng đèn) và nhiều thức ăn. Khi sống trong điều kiện này, hamster sẽ cảm thấy không cần phải ngủ đông và sẽ không ngủ đông.[7]

Bài viết wikiHow có liên quan

Chăm sóc Cua ẩn sĩChăm sóc Cua ẩn sĩ
Nuôi ThỏNuôi Thỏ
Nhận biết chuột hamster sắp chếtNhận biết chuột hamster sắp chết
Nhận biết Rùa Đực và Rùa CáiNhận biết Rùa Đực và Rùa Cái
Nhận biết chuột hamster mang thaiNhận biết chuột hamster mang thai
Xác định giới tính cá BettaXác định giới tính cá Betta
Điều trị gãy chân cho chuột HamsterĐiều trị gãy chân cho chuột Hamster
Chăm sóc Chuột LangChăm sóc Chuột Lang
Ẵm thỏẴm thỏ
Cho thỏ ăn đúng loại rauCho thỏ ăn đúng loại rau
Nuôi rùa nướcNuôi rùa nước
Xác định giới tính của chuột langXác định giới tính của chuột lang
Chăm sóc chuột conChăm sóc chuột con
Thả cá mới mua vào hồThả cá mới mua vào hồ
Quảng cáo

Tham khảo

 1. Handbook of Rodent and Rabbit Medicine. Laber-Laird & Flecknell. Publisher. Pergamon
 2. Handbook of Rodent and Rabbit Medicine. Laber-Laird & Flecknell. Publisher. Pergamon
 3. British Hamster Association. Hibernation in Syrian Hamsters.
 4. British Hamster Association. Hibernation in Syrian Hamsters.
 5. Handbook of Rodent and Rabbit Medicine. Laber-Laird & Flecknell. Publisher. Pergamon
 6. Handbook of Rodent and Rabbit Medicine. Laber-Laird & Flecknell. Publisher. Pergamon
 7. Handbook of Rodent and Rabbit Medicine. Laber-Laird & Flecknell. Publisher. Pergamon

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này có đồng tác giả là Pippa Elliott, MRCVS, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 26.075 lần.
Chuyên mục: Thú cưng
Trang này đã được đọc 26.075 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo