Tinh hoàn xanh (tình trạng đau tinh hoàn khi bị kích thích) có thể khó chịu nhưng hoàn toàn vô hại. Hầu như anh chàng nào cũng từng trải qua ít nhất một lần trong đời chứ không chỉ mình bạn, nhưng thực tế thì không có mấy nghiên cứu về cách xử lý trường hợp này. May mắn là có vài mẹo khá hiệu quả. Giải pháp chắc chắn nhất là làm thế nào đó để tạo cực khoái, nhưng ngoài ra còn có các lựa chọn khác. Dù là trong trường hợp nào thì bạn cũng không có gì phải lo lắng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Giải quyết nhanh

 1. 1
  Tạo cực khoái để giải phóng áp lực. Đây là cách nhanh nhất, dễ nhất và có lẽ là thích thú nhất để xử lý tình trạng tinh hoàn xanh. Một khi bạn đã đạt cực khoái, lượng máu sẽ thoát ra khỏi bộ phận sinh dục mà trước đó đã gây nên chuyện. Xử lý càng nhanh thì càng tốt, thế nên bạn hãy bắt đầu ngay! Bạn có thể thủ dâm một mình hoặc tận hưởng cuộc vui với bạn tình. Miễn là bạn thoả mãn và xuất tinh thì dùng cách nào cũng không thành vấn đề.[1]
  • Đừng bao giờ lấy cớ này để ép bạn tình phải quan hệ tình dục. Bạn có thể tự giải quyết vấn đề của mình nếu người kia không có hứng thú.
  • Phụ nữ cũng trải qua cảm giác tương tự nếu họ bị kích thích mà không đạt cực khoái, và cách giải quyết thì cũng không có gì khác.
 2. 2
  Chườm lạnh tinh hoàn nếu bạn không muốn tạo cực khoái. Đôi khi bạn không muốn hoặc không tiện tạo cực khoái vì không phải lúc. May mắn thay, bạn vẫn có các lựa chọn khác để xử lý. Hãy thử dùng liệu pháp chườm lạnh tinh hoàn.[2] Cách này ban đầu có thể gây khó chịu đôi chút, nhưng nó sẽ làm tê cảm giác đau và giảm lưu lượng máu. Bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn cho đến khi hiện tượng này qua đi.
  • Liệu pháp tắm vòi sen nước lạnh nghe có vẻ cũ kỹ, nhưng nó cũng không kém hiệu quả! Tập trung tia nước vào tinh hoàn để làm mát.
  • Nếu dùng túi chườm lạnh, hãy nhớ luôn bọc khăn bên ngoài để nó khỏi tiếp xúc trực tiếp với da.[3]
 3. 3
  Tập thể dục để đưa máu về các bộ phận khác của cơ thể. Mặc dù không có bằng chứng về hiệu quả của liệu pháp này, nhưng một số nam giới cho biết rằng nó cũng giúp ích.[4] Hãy thử tập vài bài thể dục để máu từ cơ quan sinh dục lưu thông đến các bộ phận khác của cơ thể. Ít nhất thì nó cũng giúp bạn quên cảm giác đau cho đến khi mọi thứ đã ổn.
  • Có thể bạn sẽ khó chịu một lúc cho đến khi máu thoát ra khỏi bộ phận sinh dục.
 4. 4
  Tự đánh lạc hướng bản thân bằng các hoạt động khác để khỏi chú ý đến cảm giác đau tức. Cho dù bạn không dùng giải pháp nào thì hiện tượng tinh hoàn xanh cuối cùng cũng sẽ qua đi mà không gây ra vấn đề gì. Trong thời gian đó, bất cứ việc gì cũng có thể giúp bạn phân tâm cho đến khi hết đau.[5] Hãy làm việc gì đó mà bạn thích cho đến khi máu lưu thông một cách tự nhiên.
  • Các hoạt động đòi hỏi sự tập trung trí não như giải đố hoặc chơi một game phức tạp có thể giúp bạn quên đi cảm giác khó chịu.
  • Bạn có thể thấy các hoạt động thể chất như chơi thể thao cũng có ích.
 5. 5
  Tập trung vào các ý nghĩ không liên quan đến tình dục để tình hình không tệ hơn. Trừ khi bạn đang tìm cách để đạt cực khoái, còn thì những ý nghĩ về chuyện mây mưa sẽ không giúp được gì. Trái lại, nó còn khiến bạn bị kích thích thêm và máu không thoát ra khỏi bộ phận sinh dục được. Hãy xoá đi các hình ảnh đen tối trong đầu trong khi bạn đang cố đánh lạc hướng bản thân.[6]

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Nhận biết hiện tượng tinh hoàn xanh

 1. 1
  Chú ý cảm giác đau tức ở tinh hoàn khi bạn bị kích thích. Tinh hoàn xanh chỉ xảy ra khi bạn có cảm giác ham muốn tình dục. Nếu bạn bị kích thích mà không đạt cực khoái và cảm thấy đau hoặc căng tức ở bộ phận sinh dục thì rất có thể bạn đang ở trong tình trạng này.[7] Bạn có thể tìm cách giảm cơn đau ngay bây giờ.
  • Cảm giác này ở mỗi người có thể hơi khác nhau một chút. Một số người cảm thấy tinh hoàn nặng và căng tức hơn là đau; một số khác cảm thấy đau nhói hoặc âm ỉ ở bộ phận sinh dục.
  • Nhớ rằng hiện tượng tinh hoàn xanh không gây hại gì, do đó bạn không phải lo đến gặp bác sĩ, trừ khi cơn đau không chấm dứt.
 2. 2
  Đừng dựa vào hiện tượng tinh hoàn chuyển màu xanh để xác định tình trạng này. Dù có tên gọi như vậy, nhưng tinh hoàn của bạn có thể không chuyển màu xanh.[8] Có thể cũng có vài vùng có mạch máu ở bìu chuyển màu xanh xanh, nhưng thường thì không rõ rệt lắm. Bạn đừng chỉ dựa vào dấu hiệu này để chẩn đoán.
  • Thay vì chuyển thành màu xanh, da bìu có thể chuyển màu hồng hoặc đỏ hơn do lượng máu tụ về.
 3. 3
  Đến bác sĩ nếu tinh hoàn bị đau quá vài ngày. Trong hầu hết các trường hợp, hiện tượng tinh hoàn xanh sẽ tự hết trong vòng vài giờ, và bạn sẽ không gặp phải vấn đề gì về sau. Tuy nhiên, nếu cơn đau vẫn không khỏi cả sau khi đã đạt cực khoái thì có thể đã có vấn đề tiềm ẩn. Bạn có thể đợi vài ngày xem có hết đau không; nếu không, hãy sắp xếp cuộc hẹn với bác sĩ để xử lý tận gốc.[9]
  • Bạn không cần phải đến bác sĩ nếu đã hết đau. Hiện tượng tinh hoàn xanh là bình thường và không gây hại gì.
 4. 4
  Hãy đi khám nếu bạn bị đau tinh hoàn mà không có cảm giác ham muốn. Có thể bạn nghĩ rằng cứ đau ở tinh hoàn thì đó là tình trạng tinh hoàn xanh. Nếu bạn bị đau tinh hoàn mà không có ham muốn gì thì có lẽ đây là một vấn đề khác. Do đó, nếu bạn bị đau mà không rõ nguyên nhân thì tốt nhất là nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám.[10]
  • Có nhiều nguyên nhân gây đau tinh hoàn, và may mắn là phần lớn đều không nguy hiểm. Những nguyên nhân này có thể bao gồm nhiễm trùng nhẹ, ứ dịch, viêm hoặc chấn thương. Các vấn đề này đều có thể chữa trị được.[11]

Lời khuyên

 • Phụ nữ cũng có thể trải qua tình trạng tương tự như hiện tượng tinh hoàn xanh, và bộ phận sinh dục có thể sưng hoặc đau khi bị kích thích trong thời gian dài. Cách xử lý nói chung cũng tương tự như đối với nam giới.[12]

Cảnh báo

 • Tuyệt đối không lấy cớ tinh hoàn xanh để ép bạn tình quan hệ tình dục trong bất kỳ trường hợp nào.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khẩu dâmKhẩu dâm
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Tăng cường xuất tinhTăng cường xuất tinh
Đi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinhĐi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinh
Cởi quần áo thật quyến rũCởi quần áo thật quyến rũ
Quan hệ Lần đầu Không bị đauQuan hệ Lần đầu Không bị đau
Giấu kín sự cương dươngGiấu kín sự cương dương
Nhận biết mẹ bầu mang thai con trai hay con gáiNhận biết mẹ bầu mang thai con trai hay con gái
Đeo bao cao su nếu chưa cắt bao quy đầuĐeo bao cao su nếu chưa cắt bao quy đầu
Ngăn băng vệ sinh bị tràn trong kỳ kinh nguyệtNgăn băng vệ sinh bị tràn trong kỳ kinh nguyệt
Sờ Cổ tử cungSờ Cổ tử cung
Dương vật hết cương cứngDương vật hết cương cứng
Chữa lành vết rách âm đạoChữa lành vết rách âm đạo
Nhận biết khi có kinh nguyệtNhận biết khi có kinh nguyệt

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 2.697 lần.
Chuyên mục: Giới tính
Trang này đã được đọc 2.697 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?