Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bút bi của bạn bị khô mực hoặc không khí vào trong ống mực ngay phía trên ngòi bút thì bạn sẽ không viết được. Tuy nhiên, bạn có thể nhanh chóng khắc phục tình trạng này bằng những cách sau.

Phương pháp 1 của 2:
Khắc phục bằng tay

 1. 1
  Viết nguệch ngoạc thật mạnh trên giấy nháp trong một lúc. Đôi khi, đây là tất cả những gì bạn cần làm để bút bi có thể viết lại như thường.
 2. 2
  Nếu bút của bạn là loại có thể lấy ống mực ra và không có nắp đậy ở đầu đối diện với ngòi bút thì bạn có thể thổi vào đầu đó một hoặc hai lần. Đây là một cách khắc phục linh động.
 3. 3
  Bạn cũng có thể lấy ống mực ra và thổi vào đầu hở. Khi thổi xong, bạn sẽ gắn ống mực vào vỏ bút.
 4. 4
  Ấn nhẹ bút vào thứ gì đó (giấy là tốt nhất) và xem bút có thể viết được chưa.
 5. 5
  Ấn bút xuống giấy theo chiều thẳng đứng, sau đó di chuyển bút khi vẫn đè ngòi bút trên giấy. Việc này sẽ làm cho viên bi ở ngòi bút lăn.
 6. 6
  Chấm bút lên giấy. Khi thấy có mực xuất hiện, bạn sẽ vẽ những đường xoắn để kiểm tra xem bút có viết được không.
 7. 7
  Lắc bút. Giữ đầu trên của bút - đầu đối diện với ngòi bút - và lắc bút như lắc nhiệt kế. Vì có không khí ở bên trong ống mực nên việc lắc cho mực xuống ngòi bút là một cách khắc phục hiệu quả.
 8. 8
  Gắn ống mực thích hợp. Nếu cây bút đó là một vật yêu thích đặc biệt của bạn và bạn không muốn đổi cây bút khác thì có thể mua ống mực mới hoặc nhờ bơm mực ở cửa hàng bán văn phòng phẩm và gắn ống mực vào bút.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Sử dụng vật dụng trong nhà

Rất nhiều đồ gia dụng có thể dùng để hỗ trợ khi khắc phục vấn đề này.

 1. 1
  Đè bút bi vào đế giày. Sau đó kiểm tra bút trên giấy nháp.
 2. 2
  Gõ ngòi bút lên bàn hoặc mặt phẳng cứng khác. Đặt tờ giấy bên dưới bút để mực không dính lên mặt phẳng. Lúc này mực sẽ bắt đầu chảy xuống ngòi bút.
 3. 3
  Viết lên cục tẩy hoặc bề mặt cao su khác. Việc này sẽ giúp cho viên bi ở ngòi bút di chuyển dễ dàng.
 4. 4
  Lấy ngòi bút ra và ngâm trong cồn tẩy rửa. Bạn sẽ ngâm ngòi bút khoảng 5 phút.
 5. 5
  Dùng bật lửa và hơ ngọn lửa ở ngòi bút. Tuy nhiên, đừng hơ lửa quá lâu vì nhựa sẽ chảy và làm hỏng bút. Sau đó, ấn ngòi bút vào giấy nhám và viết nguệch ngoạc đến khi mực chảy ra.
 6. 6
  Đè ngòi bút bị nghẹt lên miếng giũa móng tay.
 7. 7
  Cho bút vào túi nhựa có khóa kéo. Đặt túi vào trong nồi nước sôi khoảng 3 đến 5 phút. Lấy túi nhựa ra khỏi nồi và để nguội. Khi túi đã đủ nguội để bạn có thể chạm vào được thì lấy bút ra khỏi túi và gõ mạnh ngòi bút lên giấy. Sau vài lần gõ, bút sẽ viết được.
 8. 8
  Nhỏ một giọt nước tẩy sơn móng tay vào ống mực, sau đó đưa dây kẽm vào ống đến khi chạm được phần mực khô và lấy hết ra ngoài. Việc này sẽ rất bẩn. Khi bạn có thể đưa dây kẽm vào bên dưới ống mực, dùng dây đàn ghi ta đường kính 0,2mm để thực hiện thao tác tương tự đến khi bạn chạm vào được viên bi. Nước tẩy sơn móng tay giống như dung môi và giúp cho bút viết được như thường.
 9. 9
  Kéo ngòi bút kim loại ra ngoài và đẩy mực xuống từ đầu còn lại bằng kẹp giấy hoặc một sợi kim loại nếu có không khí ở đầu bút. Bạn có thể thay thế bằng một miếng xốp nhỏ. Khi mực đã được đẩy xuống, bạn sẽ gắn ngòi bút vào ống mực và đẩy sát vào. Dùng bút viết nguệch ngoạc đến khi mực chảy đều.
 10. 10
  Dùng nước. Nước nóng hoặc lạnh cũng có thể dùng để làm cho bút bi viết được như thường.
 11. 11
  Cho ống mực vào lò vi sóng. Đặt ống mực lên một tờ khăn giấy nhỏ. Điều chỉnh cho lò vi sóng hoạt động với thời lượng ngắn đến khi ống mực hơi ấm.
  • Với lò vi sóng cũ, bạn cho lò hoạt động hai lần, mỗi lần 10 giây nhưng nếu có lò vi sóng mới hơn bạn sẽ cần khoảng thời gian ngắn hơn. Hãy cẩn thận và không làm chảy nhựa.
  • Quan sát ống mực thật kỹ nếu dùng phương pháp này; thường thì ống mực có thể nổ hoặc chảy làm mực dính bên trong lò vi sóng.
 12. 12
  Dùng bút lông không xóa được để chấm vào ngòi bút.
  • Bút lông không xóa được thường có chứa dung môi mạnh khi chấm vào ngòi bút sẽ làm tan mực khô.
 13. 13
  Dùng dụng cụ hút mũi cho trẻ sơ sinh. Bạn có thể tìm mua dụng cụ này ở các quầy thuốc hoặc cửa hàng bán sản phẩm dành cho mẹ và bé. Bạn chỉ cần gắn đầu ống mực vào dụng cụ hút mũi và bóp. Thực hiện thao tác này đến khi mực chảy ra ngoài.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đôi khi, mặc dù bạn đã cố gắng hết sức nhưng bút vẫn không viết được. Đừng ngại mua bút mới nếu bạn đã thử hết các cách trên.
 • Luôn thổi và không hút mực nếu không miệng bạn sẽ có một màu mới!
 • Lấy ống mực ra và quan sát. Các ống mực thường trong suốt nên bạn có thể thấy mực bên trong đã hết hoặc có bong bóng khí. Trong trường hợp này, việc viết nguệch ngoạc trên giấy cũng không còn hiệu quả.
 • Nhớ chuẩn bị thêm một cây bút dự phòng trong trường hợp bạn không thể làm cho bút khô mực viết lại như thường.
 • Nếu bút bi của bạn vẫn viết tốt và bạn không tìm được mực để bơm vào bút thì có thể bơm mực từ một cây bút khác. Dùng tăm bông để đẩy mực từ ống này sang ống kia. Dán hai đầu ống mực bằng băng keo trong khi thực hiện hoặc bạn có thể dùng tay giữ chặt.
 • Lưu ý khi lắc bút tránh để mực dính lên những đồ vật khác nếu lắc trong phòng. Bạn nên thử lắc bút ở bên ngoài hoặc nơi có không gian mở.
 • Bạn có thể quay ly tâm bằng cách cột một sợi dây vào bút và quay tròn như khi nhảy dây. Nhớ đậy nắp khi quay. Cách này sẽ sạch hơn.

Cảnh báo

 • Nếu quyết định thổi vào đầu ống mực, hãy cẩn thận để không hút phải mực vì bạn có thể bị ngộ độc mực.
 • Gõ hoặc lắc bút cũng có thể khiến cho mực bắn ra ngoài. Hãy hướng bút ra xa bạn lẫn người khác và cẩn thận để mực không dính vào quần áo hoặc những thứ xung quanh.

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Giải khối Rubik theo từng tầng
Làm Thuyền Giấy
Gập hạc giấy
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm ảo thuật với bộ bài
Gấp máy bay giấy bay nhanh
Gấp Phi tiêu Ninja
Huýt sáo bằng Tay
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm Nến tại Nhà
Nhận biết Vàng ThậtNhận biết Vàng Thật
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 68 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 35.950 lần.
Trang này đã được đọc 35.950 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo