Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn đã từng bị ong bắp cày đốt, đó có thể là ngày tồi tệ nhất với bạn. Triệu chứng từ vết đốt có thể làm bạn khó chịu suốt vài ngày, nhưng bạn sẽ đỡ hơn nếu có cách điều trị phù hợp. Bây giờ bạn có thể đang làm vết đốt trở nên nghiêm trọng, hãy đọc bài viết để bắt đầu điều trị.

Phần 1 của 2:
Xử lý Vết đốt

 1. 1
  Tránh xa ong để được an toàn. Không giống ong mật, ong bắp cày không chết sau khi đốt và chúng sẽ không để lại ngòi đốt trong thịt bạn. Tuy nhiên chúng có thể đốt bạn nhiều lần. Trước khi xử lí vết đốt, hãy đảm bảo bạn không còn ở gần chỗ có ong nữa.
 2. 2
  Nâng vết đốt lên và cởi đồ bó sát ra. Nếu vết đốt trên chân, cánh tay, bàn tay, hoặc bàn chân, bạn nên cởi quần áo chật, giày hoặc trang sức ra ngay. Trong trường hợp vết đốt sưng lên, rất khó để cởi những trang phục này ra.
  • Bạn nên nâng tay chân lên cũng vì lý lo này. Vết đốt càng ít sưng, bạn sẽ càng cảm thấy dễ chịu hơn, vì thế hãy nâng tay chân lên. Nếu vết đốt ở chân, bạn nên nằm xuống ngay khi bị đốt.
 3. 3
  Chườm lạnh vết đốt. Điều tốt nhất bạn có thể làm là chườm lạnh vết đốt. Đừng để tâm đến việc sử dụng dược phẩm, cũng đừng quan tâm đến bài thuốc dân gian - chỉ cần bọc đá vào một loại vải nào đó và chườm lên vết đốt khoảng 10 phút. Lấy đá chườm ra khi quá lạnh (bạn chắc chắn biết khi nào lạnh quá), và tiếp tục chườm lại trong 10 phút. Bạn sẽ bớt đau nhức và ngứa ngay lập tức.
  • Sử dụng khăn để gói đá viên, hoặc bất cứ thứ gì có thể bọc đá lại. Bạn có thể không muốn để đá tiếp xúc trực tiếp lên da, vì thế hãy bọc chúng lại. Thao giấm lên vết đốt. Vết đốt của ong bắp cày có chất kiềm mạnh, giấm lại có tính axit nên xoa giấm lên vết đốt sẽ giúp cân bằng tính kiềm của vết đốt.
 4. 4
  Bôi giấm vào vết đốt. Nhúng một viên bông gòn hoặc khăn giấy vào giấm trắng và bôi vào vết đốt. Vết đốt của ong bắp cày có tính kiềm, nghĩa là chúng sẽ bị các chất axit như giấm trung hòa. Bạn có thể sẽ phải làm vậy trong vài phút vì giấm khô đi rất nhanh.
  • Bạn cũng có thể nhúng một chiếc băng cứu thương vào giấm và dán vào chỗ sưng. Thay băng vài giờ một lần hoặc theo nhu cầu. Làm vậy sẽ khiến giấm luôn tiếp xúc với vết thương.
 5. 5
  Uống kháng sinh (Benadryl) hoặc thuốc giảm đau (Tylenol). Những loại thuốc này giúp xử lý vết đốt của ong bắp cày bằng cách giảm ngứa và cảm giác bỏng rát (thuốc kháng sinh) và giảm đau nhức (thuốc giảm đau). Triệu chứng có thể kéo dài 2-5 ngày; hãy giữ thuốc bên mình và bảo quản lạnh nếu cần thiết.[1]
  • Những người dưới 18 tuổi, được khuyên không nên sử dụng aspirin.[2]
 6. 6
  Giữ vết đốt sạch sẽ để phòng ngừa nhiễm trùng. Đảm bảo rằng luôn làm sạch vết đốt bằng xà phòng và nước. Không có gì phải lo lắng với một vết đốt trừ phi nó bị nhiễm trùng (hoặc nếu bạn bị mẫn cảm); bằng cách giữ sạch sẽ, vết đốt sẽ không trở nên nghiêm trọng.
 7. 7
  Nếu người bị đốt bị mẫn cảm với ong bắp cày, hãy gọi Cấp cứu hoặc dịch vụ cấp cứu địa phương. Sự mẫn cảm không phải trò đùa. Nếu nạn nhân có bất cứ triệu chứng gì sau đây, hãy gọi cấp cứu ngay:[2]
  • Khó thở
  • Đau thắt trong họng
  • Khó nói
  • Buồn nôn hoặc nôn mửa
  • Tim mạch đập nhanh
  • Da ngứa ngáy, ngứa râm ran, sưng phồng, hoặc đỏ lên.
  • Khó chịu trong người hoặc choáng váng
  • Mất nhận thức
   • Nếu có triệu chứng dị ứng, và có sẵn thuốc Epipen, hãy tiêm ngay cho người bị đốt. Đừng lãng phí thời gian.
  Quảng cáo

Phần 2 của 2:
Thử Phương pháp Điều trị Khác

 1. 1
  Sử dụng kem đánh răng. Phương thuốc thứ hai sau chườm đá là kem đánh răng. Kết cấu và hiệu quả của kem đánh răng giúp đánh lừa não bộ làm cho bạn có cảm giác vết đốt chỉ như bị trầy xước nhẹ, vì thế nó mang lại cảm giác dễ chịu.[3] Chấm một ít kem đánh răng lên vết đốt, chờ một vài phút, và triệu chứng khó chịu sẽ giảm đi.
  • Bạn cần lặp lại phương thuốc này sau khoảng 5 giờ hoặc hơn - hoặc bất cứ khi nào triệu chứng quay trở lại. Có thể chỉ cần chườm đá là đủ, nhưng - đây có thể là lựa chọn tốt hơn.
 2. 2
  Nếu bạn đang trong tình huống khẩn cấp, hãy bôi một ít mật ong. Đây không phải là phương thuốc tại nhà tốt nhất, nhưng nó có thể giảm bớt triệu chứng và làm bạn cảm thấy khá hơn, mặc dù chỉ là tạm thời (khoảng nửa giờ) những đủ thời gian cho bạn tìm phương thuốc hữu dụng hơn.
  • Bạn có thể đọc các bài viết về sử dụng túi trà hoặc thuốc lá cho vết ong bắp cày đốt. Đừng lo lắng - nếu đó không phải "phương thuốc đúng" thì sẽ không tác dụng lên vết đốt.[3]
 3. 3
  Hãy cân nhắc sử dụng dược phẩm, nhưng đừng phụ thuộc vào chúng. Có nhiều sản phẩm được sử dụng để điều trị vết ong bắp cày đốt được bày bán trên thị trường, nhưng không có loại nào hữu dụng bằng việc sử dụng túi đá lạnh. Nhưng nếu bạn tò mò, bạn có thể sử dụng một số loại sau đây.[3]
  • Skeeter Stik hoặc Survivor Gel Stick là tuýp dược phẩm dùng cho "sơ cứu du lịch" khi bạn đi cắm trại hoặc đến vùng nào đó cách xa cuộc sống tiện nghi thường ngày. Về lý thuyết thì phương thuốc này khá lý thưởng, nhưng thực sự thì không hiệu quả lắm.
  • Caladryl cũng có thể hữu dụng. Hầu hết các loại kem, như kem chống ngứa cực mạnh Benadryl là khá ổn. Vết đốt sẽ giảm đau trong một vài phút. Kem hydrocortisone khá tốt, nhưng caladryl là hữu dụng nhất.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn biết mình có vấn đề về lưu thông máu, hãy giữ nước đá trên vết đốt trong khoảng thời gian ngắn hơn.
 • Nếu bạn dùng bút Epipen để chống sốc phản vệ trước khi dịch vụ cấp cứu có mặt, hãy thông báo điều này với họ.
 • Nếu nạn nhân bị đốt ở bàn chân và người ấy bị tiểu đường, hãy gọi bác sĩ.

Cảnh báo

 • Nếu có bất cứ phản ứng phụ nào (khó thở, sưng tấy nghiêm trọng, v.v...), hãy đến phòng y tế hoặc gọi cấp cứu ngay vì một số trong những vấn đề này có thể đe dọa đến mạng sống của bạn, đặc biệt nếu bạn dị ứng với ong bắp cày.

Những thứ bạn cần

 • Lưỡi dao cùn, vật dụng dẹt để loại bỏ ngòi ong
 • Túi hoặc bọc nước đá
 • Phương thuốc khác: muối nở, giấm, bột làm mềm thịt, kem đánh răng, hoặc mật ong
 • Kem chống ngứa (không bắt buộc)

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhanh chóng Hết Buồn NônNhanh chóng Hết Buồn Nôn
Xử lý khi bị Mèo CàoXử lý khi bị Mèo Cào
Xử lý khi bị đứt tayXử lý khi bị đứt tay
Loại bỏ dằm đâm sâu trong daLoại bỏ dằm đâm sâu trong da
Xử lý khi bị kiến lửa đốtXử lý khi bị kiến lửa đốt
Điều trị Sưng tấyĐiều trị Sưng tấy
Ngừng Cảm giác Buồn nônNgừng Cảm giác Buồn nôn
Điều trị ngón chân bị vấpĐiều trị ngón chân bị vấp
Xử lý nhiễm trùng do móng chân mọc ngượcXử lý nhiễm trùng do móng chân mọc ngược
Điều trị bỏng do nước sôiĐiều trị bỏng do nước sôi
Chữa lành đầu gối bị trầy xướcChữa lành đầu gối bị trầy xước
Lấy dị vật ra khỏi taiLấy dị vật ra khỏi tai
Nhận biết triệu chứng chấn thương đầuNhận biết triệu chứng chấn thương đầu
Xử lý vết phồng rộpXử lý vết phồng rộp
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 21.721 lần.
Chuyên mục: Sơ cứu và Cấp cứu
Trang này đã được đọc 21.721 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo