Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tất cả các dự án khâu vá dù lớn hay nhỏ thường bắt đầu bằng việc xỏ kim. Để thực hiện bước đầu tiên này dễ dàng hơn, bạn hãy dùng một cây kim đủ lớn với độ dày sợi chỉ và tỉa gọn đầu chỉ để nó không vướng vào lỗ kim. Sau khi xỏ chỉ qua kim, bạn sẽ thắt một nút thắt đơn giản. Như vậy là bạn đã sẵn sàng để khâu!

Phần 1
Phần 1 của 3:

Xỏ sợi chỉ đơn qua kim

 1. 1
  Chọn cây kim có kích thước phù hợp với độ dày sợi chỉ. Sau khi đã chọn được loại chỉ cần sử dụng, bạn hãy chọn một cây kim có lỗ đủ rộng để luồn sợi chỉ qua. Lỗ kim không được nhỏ hơn sợi chỉ, nếu không bạn sẽ khó có thể xỏ kim.
  • Bạn cũng cần quan sát mũi kim. Bạn nên chọn cây kim nào có mũi nhọn để đâm xuyên vải dễ dàng; ví dụ, hãy chọn cây kim có mũi cùn (lụt) nếu bạn khâu vải đan.
  • Cân nhắc mua một bộ kim có các kích thước khác nhau để bạn có thể tìm được cây có kích thước phù hợp.

  Có thể bạn chưa biết? Chỗ mà bạn xỏ chỉ được gọi là lỗ kim.

 2. 2
  Tháo một đoạn chỉ dài tối thiểu khoảng 30 cm và tỉa gọn đầu chỉ. Cắt một đoạn chỉ đủ dùng cho công việc của bạn. Sau đó dùng kéo tỉa bỏ phần đầu sợi chỉ trước khi xỏ qua lỗ kim. Cắt một nhát dứt khoát để các sợi vải không tua ra.
  • Thử liếm ướt đầu sợi chỉ để các sợi vải dính vào nhau.
 3. 3
  Xỏ đầu chỉ qua lỗ kim. Giữ cây kim giữa ngón cái và ngón trỏ, trong khi đó dùng ngón cái và ngón trỏ của tay kia cầm đầu sợi chỉ. Sau đó đẩy đầu sợi chỉ qua lỗ kim.[1]
  • Sáng tạo cách xỏ kim khác. Ví dụ, có thể bạn sẽ thấy dễ hơn nếu cầm chặt đầu sợi chỉ và tay còn lại đẩy lỗ kim qua chỉ.

  Cách khác: Bạn có thể gấp ngược đầu sợi chỉ để tạo thành một cái vòng nhỏ. Sau đó đẩy cái vòng bé xíu này qua lỗ kim.

 4. 4
  Thử dùng dụng cụ xỏ kim nếu bạn đang dùng cây kim rất nhỏ. Nếu bạn gặp khó khăn với việc xỏ chỉ qua lỗ kim, nhất là khi kim nhỏ, thì hãy mua dụng cụ xỏ kim tại cửa hàng bán đồ thủ công. Cầm đầu to của dụng cụ xỏ và luồn vòng dây kim loại qua lỗ kim. Sau đó bạn luồn sợi chỉ qua vòng dây kim loại trước khi kéo vòng dây này ngược trở về qua lỗ kim.
  • Dụng cụ xỏ kim rất hữu ích nếu bạn dùng loại chỉ thường xuyên bị tua đầu lúc cần xỏ kim.
 5. 5
  Kéo sợi chỉ qua lỗ kim để tạo thành một cái đuôi. Cầm đầu sợi chỉ vừa xỏ qua lỗ và kéo qua một đoạn tối thiểu 5 cm. Kéo qua một đoạn như vậy để tránh nó tuột ngược trở lại qua lỗ kim.
  • Chiều dài đoạn chỉ kéo qua lỗ là tùy vào bạn, miễn sao bạn cảm thấy dễ thao tác là được.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Xỏ sợi chỉ đôi qua kim

 1. 1
  Cắt một sợi chỉ dài tối thiểu 60 cm. Bạn có thể cắt dài hơn tùy thuộc vào lượng chỉ cần dùng cho công việc của bạn. Nên nhớ bạn sẽ gấp đôi sợi chỉ, do đó bạn phải kéo ra một đoạn chỉ dài gấp đôi lượng cần dùng.
  • Ví dụ, nếu bạn cần mạng một chiếc vớ thì phải kéo ra một đoạn chỉ dài 100 cm để sau đó gấp lại thành sợi chỉ đôi dài 50 cm.
 2. 2
  Gấp sợi chỉ làm đôi và giữ hai đầu chỉ với nhau. Kẹp hai đầu sợi chỉ giữa ngón cái và ngón trỏ, như vậy sợi chỉ sẽ được gấp làm đôi và tạo thành sợi chỉ đôi.[2]

  Lời khuyên: Việc thao tác với kim và chỉ sẽ dễ dàng hơn nếu bạn làm việc ở nơi có đủ ánh sáng. Bạn có thể ngồi cạnh chiếc đèn bàn để được chiếu sáng tốt nhất.

 3. 3
  Đẩy cả hai đầu sợi chỉ qua lỗ kim. Tưởng tượng như bạn đang xỏ kim bình thường, nhưng đảm bảo cả hai đầu sợi chỉ đi qua lỗ kim. Sau đó, cầm hai đầu chỉ giữa ngón trỏ và ngón cái và kéo sợi chỉ qua lỗ kim đến khi đầu chỉ còn lại (đầu thòng lọng) cách lỗ kim khoảng 10 cm.
 4. 4
  Luồn cây kim qua thòng lọng để thắt nút. Luồn cây kim qua thòng lọng và tiếp tục kéo sợi chỉ để thòng lọng tạo thành một nút thắt ở gốc cây kim. Kéo sợi chỉ mạnh một chút để thòng lọng tạo thành một nút thắt nhỏ ở gốc cây kim (gần lỗ kim). Sau đó bạn sẽ thắt nút ở cuối sợi chỉ.
  • Tạo một nút thắt nhỏ ở gốc cây kim sẽ khiến kim không thể trượt qua lại giữa sợi chỉ đôi trong khi bạn khâu.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Thắt nút

 1. 1
  Quấn đầu sợi chỉ quanh ngón tay giữa. Sử dụng ngón cái giữ đầu sợi chỉ cố định trên ngón giữa. Sau đó quấn sợi chỉ quanh ngón giữa để tạo thành một vòng tròn hoàn chỉnh quanh ngón giữa.
  • Nếu bạn dùng chỉ đôi thì giữ hai sợi chỉ với nhau và quấn cả hai sợi chỉ quanh ngón tay.

  Lời khuyên: Để tạo lực ma sát và giúp việc thắt nút dễ dàng hơn thì bạn liếm ướt ngón cái và ngón giữa hoặc nhúng ướt ngón tay trước khi bắt đầu quấn.

 2. 2
  Lăn sợi chỉ 2-3 vòng để tạo thành nút thắt nhiều lớp. Giữ sợi chỉ giữa ngón cái và ngón trỏ. Sau đó từ từ lăn ngón trỏ về phía gốc ngón cái.[3]
  • Sợi chỉ sẽ quấn thành nhiều lớp giữa hai ngón tay và trở nên dày hơn.
 3. 3
  Kẹp chặt sợi chỉ sau khi được lăn giữa hai ngón tay. Thay vì để sợi chỉ trượt qua khỏi ngón tay thì bạn dùng ngón cái và ngón giữa ép chặt sợi chỉ.
 4. 4
  Kéo mạnh sợi chỉ để tạo thành một nút thắt. Dùng hai ngón tay kẹp chặt sợi chỉ trong khi dùng tay kia kéo sợi chỉ theo hướng ngược lại. Động tác này sẽ khiến đầu sợi chỉ quấn thành một nút thắt.

  Cách khác: Nếu bạn muốn tạo một nút thắt gọn gàng hơn, nhất là khi dùng chỉ dày, thì có thể luồn đầu sợi chỉ qua thòng lọng vừa mới quấn quanh ngón tay. Luồn đầu sợi chỉ qua thòng lọng thêm một lần nữa và kéo để tạo thành nút thắt đôi.

  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Để xỏ kim máy may thì bạn nên đọc sách hướng dẫn sử dụng máy. Đa số máy may yêu cầu phải kéo chỉ từ trên máy xuống trước khi luồn nó qua mặt trước của cây kim.

Những thứ bạn cần

 • Kim khâu
 • Chỉ
 • Kéo sắc
 • Dụng cụ xỏ kim, tùy chọn

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Lois Wade
Cùng viết bởi:
Chuyên gia thủ công tại wikiHow
Bài viết này đã được cùng viết bởi Lois Wade. Lois Wade có 45 năm kinh nghiệm trong ngành thủ công, gồm may, móc, thêu mũi kim, thêu chữ thập, vẽ và làm đồ thủ công bằng giấy. Cô đã đóng góp cho các bài viết về thủ công trên wikiHow từ năm 2007. Bài viết này đã được xem 41.232 lần.
Trang này đã được đọc 41.232 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo