Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu muốn chơi bida, việc biết cách xếp bóng (còn gọi là bi) sẽ giúp bạn chơi đúng luật và áp đảo về khí thế ngay khi trò chơi chỉ mới bắt đầu. Mặc dù việc xếp bi tương đối đơn giản, nhưng có một số luật và mẹo mà bạn cần biết. wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách xếp bóng với từng thể loại bida.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Bida 8 bóng tiêu chuẩn

Tải về bản PDF
 1. 1
  Bắt đầu với bi số 1 nằm phía trên khung xếp. Đây còn gọi là đỉnh của khung xếp.[1]
 2. 2
  Bi số 8 phải nằm ở giữa khung xếp hay tâm của hình tam giác. Đây là hàng thứ ba từ trên đếm xuống.[2]
 3. 3
  Hai góc bên dưới cần có đủ bi màu và bi sọc. Không quan trọng là bi nào nằm phía nào, miễn là mỗi góc của hình tam giác đều có một bi màu/sọc.[3]
 4. 4
  Xếp ngẫu nhiên tất cả các bi còn lại vào khung. Kiểm tra để chắc chắn rằng bi số 1 nằm ở đỉnh, bi số 8 nằm chính giữa khung, đồng thời hai góc dưới đều có bi màu và bi sọc, còn lại thì có thể xếp ngẫu nhiên. Dù bạn có xếp bi màu hay bi sọc nằm cạnh nhau cũng không sao.
  • Một biến thể khác trong lối chơi nghiệp dư là xếp xen lẫn bi sọc và màu theo cạnh. Như vậy, hai bi ở góc sẽ có màu giống nhau (cùng là bi sọc hoặc bi màu).
  • Một cách xếp nữa trong lối chơi nghiệp dư là xếp từ trên xuống dưới, từ trái sang phải theo số. Biến thể này sẽ dẫn đến bi số 1 nằm ở đỉnh, bi số 11 và 15 nằm ở hai đáy, đồng thời bi số 5 sẽ nằm ở vị trí thông thường của bi số 8.
 5. 5
  Đặt khung xếp lên bàn sao cho đỉnh (bi đầu tiên) nằm ở tâm của đường thẳng cắt ngang một phần tư chiều dài bàn (trên cạnh của bàn bida có đánh dấu). Một số bàn bida thường có một chấm nhỏ để đánh dấu vị trí đặt khung.[4]
 6. 6
  Các bi phải nằm gần nhau trong khung. Các bi được xếp chặt sẽ giúp cho cú đánh khai cuộc tốt hơn rất nhiều.
 7. 7
  Đảm bảo mật độ tất cả các bi trong khung, sau đó nhất khung ra. Vậy là bạn có thể bắt đầu ván bida 8 bóng.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Bida 9 bóng tiêu chuẩn

Tải về bản PDF
 1. 1
  Nếu có thể, bạn nên dùng khung xếp hình thoi dành cho bida 9 bóng. Vì kỹ thuật xếp bóng giữa bida 9 bóng và 8 bóng khác nhau nên bạn cần sử dụng loại khung khác. Số lượng bi trong mỗi hàng của cách xếp hình thoi là 1-2-3-2-1. Khung hình tam giác truyền thống vẫn có thể được sử dụng để xếp trong cách chơi 9 bi, nhưng mật độ bóng sẽ không được chặt.[5]
 2. 2
  Trong tất cả những biến thể về cách xếp bida 9 bóng, bi số 1 luôn nằm ở đỉnh và bi số 9 sẽ nằm ở giữa. Đây là nguyên tắc chung khi xếp bi trong bida 9 bóng.[6]
 3. 3
  Xếp ngẫu nhiên những bi còn lại quanh bi số 1 và 9. Tương tự như bida 8 bóng, các bi còn lại cũng được xếp vào theo thứ tự ngẫu nhiên.[7]
  • Một biến thể trong lối chơi nghiệp dư với bida 9 bóng là các bi được xếp theo thứ tự liên tiếp từ trái sang phải, ngoại trừ bi số 9 luôn nằm giữa. Nếu xếp theo cách này, bi số 1 sẽ nằm ở đỉnh và bi số 8 sẽ nằm ở đáy.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhiều người thích lấy bi số 1 làm bi đầu tiên, nhưng điều này là không bắt buộc.
 • Một cách xếp bi khác mà nhiều người thường áp dụng là đặt bi màu vào một góc bên dưới và bi sọc ở góc còn lại. Như vậy, tỉ lệ đánh một trong hai bi này vào lỗ của người khai cuộc là như nhau.
 • Nếu bạn gặp khó khăn khi giữ cho bi nằm khít trong khung, hãy thử kéo khung xếp đến vị trí mong muốn rồi dừng đột ngột để các bi khít lại với nhau. Để mẹo này hiệu quả, bạn cần dời khung với tốc độ vừa phải, nếu kéo quá chậm sẽ không đạt được kết quả mong muốn.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 18 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 19.007 lần.
Chuyên mục: Thể thao cá nhân
Trang này đã được đọc 19.007 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo