Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ngăn đông để lâu ngày sẽ có một lớp băng tuyết dày đóng bên trong. Tình trạng này sẽ giảm hiệu suất của tủ lạnh, tăng tiền điện và sẽ gây khó khăn khi cho thực phẩm vào tủ cũng như khi lấy ra. Bạn hãy làm theo hướng dẫn trong bài viết này của wikiHow để học cách làm sao để xả tuyết trong ngăn đông nhanh và dễ dàng nhất có thể.

Các bước

 1. 1
  Tắt ngăn đông. Tắt ngăn đông để đỡ tiêu hao điện trong quá trình xả tuyết. Thực phẩm lạnh khi để chung với nhau trong môi trường cách nhiệt vẫn giữ được lạnh, miễn là bạn chú tâm vào nhiệm vụ của mình và làm cho nhanh.
 2. 2
  Lấy các thứ trong ngăn đông ra. Lấy thực phẩm trữ trong ngăn đông ra được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Để thực phẩm khỏi bị rã đông, bạn hãy bọc trong khăn và bỏ vào túi giữ lạnh hoặc thùng cách nhiệt, sau đó đặt ở nơi lạnh nhất trong nhà và tránh ánh nắng trực tiếp.
 3. 3
  Dỡ các ngăn kéo, khay, kệ nếu có thể. Đặt qua một bên để làm vệ sinh. Không cố giật ra nếu chúng bị dính trong tuyết. Bạn có thể làm gãy hỏng những món đồ này nếu làm như vậy.
 4. 4
  Tìm ống thoát nước. Một số ngăn đông có lỗ thoát nước dưới đáy và được nối vào ống. Ống này thường thò ra bên dưới ngăn đông. Bạn hãy tìm thử xem có xác định được vị trí của ống này không. Nếu tìm được, bạn hãy kéo nó ra phía trước và gắn vào một ống dài hơn hoặc một đường dẫn nước chảy ra khỏi ngăn đông.
  • Bạn có thể chêm một miếng đệm bên dưới chân trước của tủ lạnh để tạo điều kiện cho nước chảy ra theo lỗ thoát.
 5. 5
  Ngăn nước đọng. Lót giấy báo dưới ngăn đông để thấm nước khi đá tan. Giấy báo cũ rất thích hợp cho việc này vì bạn có thể luồn phía dưới ngăn đông và cực kỳ thấm hút. Trải vài chiếc khăn lên trên lớp báo để thấm phần lớn nước.
 6. 6
  Chọn một phương pháp xả tuyết. Có vài cách khác nhau để xả tuyết ngăn đông, mỗi cách đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Các lựa chọn bao gồm:
  • Chờ cho tuyết tan. Chờ tuyết tan tự nhiên là cách truyền thống để xả tuyết ở ngăn đông. Cách này sẽ mất thời gian, nhất là khi bạn sống ở vùng lạnh, nhưng là cách an toàn nhất.
  • Dùng máy sấy tóc. Cách này tuyệt đối an toàn, miễn là bạn thực hiện các quy tắc đảm bảo an toàn cơ bản. Nhớ tránh xa vũng nước và giữ cho dây điện của máy sấy tóc cách xa nước hoặc băng tuyết. Bạn cũng nên nhớ không hướng đầu máy sấy tóc quá sát vào giàn ống xoắn hoặc thành tủ đông, vì nhiệt độ cao có thể làm hỏng các bộ phận này. Sức nóng cũng có thể làm hư hại các bộ phận bằng nhựa trong tủ. Bạn chỉ nên tập trung lần lượt từng khu vực một.
  • Dùng quạt. Quạt máy thông thường có thể giúp không khí ấm thổi vào ngăn đông, nhưng điều này chỉ có tác dụng khi không khí trong nhà đủ ấm.
  • Đặt các bát nước hoặc xoong nước nóng lên các kệ trong ngăn đông. Một phương pháp thông dụng để đẩy nhanh quá trình xả tuyết là đặt vài bát hoặc xoong nước sôi lên kệ trong ngăn đông và đóng cửa tủ lại. Hơi nước sẽ làm đá long ra, và bạn có thể gỡ những tảng băng ra bằng tay sau khoảng 20 phút nếu tủ được xả tuyết thường xuyên. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây hại cho các kệ trong ngăn đông. Để giảm rủi ro hư hại, bạn nên lót một chiếc khăn gấp thành nhiều lớp dày bên dưới đáy xoong đặt trên kệ.
  • Dùng cây vét bột. Dùng cây vét bột và làm nóng bằng cách hơ trên lửa. Có lẽ bạn cần đeo găng tay làm bếp khi thực hiện việc này. Sau đó bạn chỉ cần ép cây vét bột vào tảng băng để làm tan băng.
  • Dùng vải nóng. Bạn có thể dùng giẻ nhúng nước thật nóng để làm bong một vài tảng băng. Tập trung vào những khối băng nhỏ ở ngoài rìa, vừa giữ vừa chà vào tảng băng để gỡ ra.
 7. 7
  Gỡ các tảng băng ra. Đẩy nhanh thời gian xả tuyết bằng cách dùng tay, khăn hoặc cây vét bột gỡ các tảng băng ra khi chúng bắt đầu tan. Không dùng vật nhọn như dùi hoặc mũi dao để cậy các tảng băng. Tủ đông có thể bị hư hại, thậm chí bị rò rỉ gas.
 8. 8
  Lau khô nước. Dùng khăn lau nước và bỏ vào xô hoặc bồn rửa để nước khỏi rỏ khắp nhà.
 9. 9
  Làm sạch tủ. Bạn có thể nhân tiện làm vệ sinh tủ lạnh nếu gần đây chưa làm.
 10. 10
  Làm khô ngăn đông trước khi bật lại. Bạn nên dùng máy sấy tóc hoặc khăn để làm khô ngăn đông hết mức có thể trước khi bật lại. Điều này sẽ ngăn ngừa tình trạng nhanh chóng đóng tuyết trở lại.
 11. 11
  Kiểm tra miếng đệm. Bạn hãy nhân dịp này kiểm tra miếng đệm của tủ lạnh. Miếng đệm kém hiệu quả thường dẫn đến tình trạng đóng tuyết nghiêm trọng.[1] Có thể bạn cần thay miếng đệm nếu có vẻ như nó kém hiệu quả hoặc bị hư hỏng.
  • Thoa dầu vào miếng đệm cao su của cánh cửa tủ lạnh và ngăn đông, đảm bảo mọi đường rãnh đều được phủ một lớp dầu. Lớp dầu sẽ giúp miếng đệm cao su khỏi bị khô trong nhiều năm tới và giữ được sức hút mạnh khi đóng cửa tủ. Khi mới thoa xong dầu xong, sẽ có vết dầu dính trên tủ lạnh ở nơi tiếp giáp với cánh cửa, nhưng bạn chỉ cần lau đi là được, hơn nữa dầu cũng sẽ bị hút vào miếng đệm cao su. Dùng loại dầu đặc như dầu ô liu để tránh bị chảy nhiều.
 12. 12
  Xả tuyết thường xuyên. Sau này bạn đừng đợi quá lâu mới xả tuyết. Việc xả tuyết khi lớp băng tuyết chỉ dày 6mm trở xuống sẽ nhanh hơn nhiều và cũng giữ cho thức ăn khỏi bị hỏng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đặt quạt bàn lên ghế hoặc kệ để tăng hiệu suất gió thổi vào ngăn đông của tủ lạnh. Bạn có thể xả lớp băng rất dày trong vòng 45 phút chỉ bằng cách này, không cần dùng nước sôi, không có rủi ro bị điện giật do dùng máy sấy tóc. Gió từ quạt sẽ lùa không khí lạnh trong ngăn đông ra ngoài và thay vào bằng không khí ấm hơn, điều này sẽ hiệu quả hơn so với việc chỉ dựa vào sự đối lưu không khí.
 • Nhiều kiểu tủ lạnh hiện đại không cần hoặc rất ít phải xả tuyết nhờ có cơ chế xả tuyết tự động. Nếu bạn dùng kiểu tủ lạnh cũ cần phải xả tuyết thì nên cố gắng thực hiện thường xuyên để tủ lạnh hoạt động hiệu quả.
 • Cho một viên chiết xuất vani (tinh chất) vào dung dịch muối nở và nước để tăng hương thơm tươi mát.
 • Nếu xả tuyết vào mùa đông khi trời đủ lạnh, bạn chỉ cần lấy các ngăn kéo đựng thực phẩm ra ngoài và lấy giấy đậy lại để giữ sạch và ngăn các con thú đụng vào trong khi xả tuyết.
 • Máy hút bụi ướt/khô rất hiệu quả trong việc đẩy nhanh quá trình xả nước và băng.
 • Để tránh đóng băng trong ngăn đông: sau khi lau sạch, bạn hãy nhúng khăn giấy vào dầu thực vật và thoa một lớp dầu mỏng bên trong ngăn đông. Điều này sẽ giúp tủ chậm đóng tuyết, thậm chí hết đóng tuyết.
 • Hỗn hợp bột nhão từ muối nở và nước là liệu pháp làm sạch tuyệt vời. Muối nở sẽ làm sạch và khử mùi trong tủ lạnh.
 • Máy làm vệ sinh bằng hơi nước hoặc máy bóc giấy dán tường có thể cắt băng tuyết như dao cắt.
 • Sử dụng máy làm vệ sinh bằng hơi nước để xịt vào lớp băng. Băng sẽ tan ra ngay. Nhớ sử dụng đầu gắn khác để với tới đằng sau các ống.

Cảnh báo

 • Khi sử dụng máy sấy tóc, bạn cần lưu ý về các rủi ro: điện và nước không thể trộn lẫn.
 • Cẩn thận kẻo điện giật.

Những thứ bạn cần

 • Găng tay cao su
 • Giấy báo cũ
 • Nước nóng
 • Vải
 • Miếng mút gia dụng
 • Cước cọ nồi kim loại
 • Xà phòng
 • Bồn rửa
 • Bình xịt nước
 • Khăn giấy
 • Túi giữ lạnh

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Trộn vữaTrộn vữa
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Thay mũi khoan
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Đuổi sócĐuổi sóc
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Tiêu diệt bọ đỏTiêu diệt bọ đỏ
Cách âm cho căn phòng
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Tiêu diệt thằn lằnTiêu diệt thằn lằn
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 6.481 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 6.481 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo