Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hình xăm khá phổ biến đối với nhiều đối tượng khác nhau, và có vô vàn thiết kế hình xăm để bạn lựa chọn. Từ huy hiệu trường học cho đến thiết kế kiểu Celtic và biểu tượng riêng, con người đã tìm được nhiều cách thức để bộc lộ bản thân thông qua hình xăm. Có thể bạn đã từng suy nghĩ về việc xăm hình, nhưng trước khi đi đến tiệm xăm hình gần nhất và xắn tay áo lên, bạn cần phải biết rõ điều gì đang chờ đợi bạn. Để xăm hình xăm đầu tiên, bạn phải lựa chọn thiết kế phù hợp, phối hợp với thợ xăm chuyên nghiệp, và thực hiện một vài biện pháp để ngăn ngừa kích ứng quá mức cũng như nhiễm trùng. Cùng với lên kế hoạch và chăm sóc phù hợp, sở hữu hình xăm đầu tiên sẽ là trải nghiệm tuyệt vời.

Các bước

 1. 1
  Nếu bạn dự định muốn xăm hình, một yếu tố quan trọng hàng đầu mà bạn cần phải nhớ - xăm hình một cách an toàn. Mặc dù trông nó sẽ ngầu hơn nhiều so với một vết sẹo to, hình xăm mới cũng là một vết thương. Tương tự như vết dao cứa, vết xước, vết đâm, vết cắt, hoặc sự xâm nhập nào đó xuyên qua da, hình xăm cũng có nguy cơ gây viêm nhiễm và bệnh tật.
  • Bạn nên nhớ bảo đảm rằng bạn đã tiêm phòng đủ loại chủng ngừa mới nhất (đặc biệt là bệnh viêm gan và uốn ván), và thiết lập kế hoạch cho địa điểm mà bạn sẽ tiến hành chăm sóc y tế nếu vết xăm bị nhiễm trùng (dấu hiệu nhiễm trùng bao gồm mẫn đỏ nặng hoặc đau nhức quanh hình xăm, chảy máu kéo dài, mưng mủ, hoặc thay đổi màu sắc của vùng da quanh hình xăm).
  • Nếu bạn mắc phải chứng bệnh nào đó như bệnh tim mạch, dị ứng, tiểu đường, rối loạn về da, tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, hoặc nhiễm trùng – hoặc nếu bạn đang mang thai – bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về bất kỳ một mối lo ngại nào mà bạn sở hữu hoặc các biện pháp phòng ngừa bạn nên tiến hành từ trước. Ngoài ra, nếu bạn dễ bị sẹo lồi (sự phát triển quá mức của mô sẹo trong khu vực của vết thương), tốt nhất là bạn nên tránh xăm mình hoàn toàn.
 2. 2
  Suy nghĩ về mẫu thiết kế cho hình xăm mà bạn muốn có. Bạn cần phải bảo đảm rằng bạn cảm thấy thoải mái khi khoe khoang về nó, và rằng bạn muốn có nó trên cơ thể cho đến ngày bạn qua đời.
 3. 3
  Vẽ phác họa thiết kế hình xăm của bạn. Nó không cần phải hoàn hảo. Thợ xăm là nghệ sĩ. Nếu bạn có thể cung cấp ý tưởng về thứ bạn muốn, họ sẽ khiến nó trở nên bay bổng hơn.
 4. 4
  Tìm vị trí mà bạn muốn xăm hình trên cơ thể. Bạn nên bảo đảm là nó phù hợp. Không quá to, và không quá nhỏ.
 5. 5
  Tô sửa lại mẫu thiết kế của bạn. Làm nổi bật đường nét, thêm màu sắc cơ bản, và điều chỉnh nó trở nên phù hợp với vị trí bạn mong muốn.
 6. 6
  Tìm kiếm thợ xăm. Lời giới thiệu từ phía bạn bè đã từng xăm hình sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Bạn nên tìm kiếm nơi thật sự xuất sắc về phong cách mà bạn muốn. Đừng ngần ngại khi phải đi xa – một và giờ đi xe sẽ rất xứng đáng để bảo đảm rằng thiết kế của bạn đạt tiêu chuẩn tốt nhất có thể.
 7. 7
  Lựa chọn một vài nơi và xem xét. Bạn cần phải chắc chắn rằng cửa hàng hình xăm mà bạn chọn là nơi sạch sẽ và an toàn, và mọi thiết bị được sử dụng đều chỉ dùng một lần (như kim tiêm, găng tay, khẩu trang, v.v) và đã được tiệt trùng (mọi vật dụng khác). Tại Mỹ, một vài tiểu bang, thành phố, và cộng động đều thiết lập tiêu chuẩn cho cửa hàng xăm hình, nhưng một số khác lại không. Bạn có thể gọi điện thoại cho bộ sức khỏe của tiểu bang, thành phố, hoặc địa phương nơi bạn sinh sống để tìm hiểu về luật lệ trong cộng động bạn, tham khảo lời giới thiệu về cửa hàng xăm hình đã được cấp phép, hoặc kiểm tra mọi lời phàn nàn về cửa hàng cụ thể nào đó. Cửa hàng chuyên nghiệp thường tự hào về sự sạch sẽ của mình. Sau đây là một vài yếu tố bạn cần phải kiểm tra:
  • Bảo đảm rằng cửa hàng xăm hình có nồi hấp (thiết bị sử dụng hơi nước, áp suất, và nhiệt để khử trùng). Bạn sẽ được phép quan sát quá trình tiệt trùng thiết bị trong nồi hấp.
  • Kiểm tra xem liệu nghệ nhân xăm hình có được cấp phép hành nghề hay không. Nếu có, họ cần phải cung cấp cho bạn tài liệu tham khảo.
  • Bảo đảm rằng cửa hàng xăm hình tuân theo luật An toàn Lao động và Biện pháp Phòng ngừa Tổng quát của Bộ Sức khỏe. Đây là những luật lệ quy định thủ tục cần phải thực hiện khi xử lý chất lỏng của cơ thể (trong trường hợp này là máu).
 8. 8
  Nếu cửa hành xăm hình trông có vẻ không sạch sẽ, nếu mọi thứ trông bất bình thường, hoặc nếu bạn có cảm giác không thoải mái, bạn nên tìm nơi tốt hơn để xăm hình.
 9. 9
  Sở hữu một chút kiến thức khái quát. Sau đây là ví dụ về điều đang chờ đợi bạn:
  • Đầu tiên, thợ xăm sẽ rửa tay với xà phòng diệt khuẩn.
  • Khu vực cần xăm trên cơ thể sẽ được làm sạch và khử trùng.
  • Thợ xăm sẽ đeo găng tay mới, sạch sẽ (và có thể là một chiếc khẩu trang phẫu thuật).
  • Thợ xăm sẽ giải thích thủ tục khử trùng cho bạn và mở niêm phong của thiết bị dùng một lần đã được tiệt trùng (như kim tiêm, v.v.).
  • Sử dụng máy xăm hình (có kèm theo kim vô trùng, dùng một lần), nghệ nhân xăm mình sẽ bắt đầu vẽ phác thảo hình xăm trên da bạn.
  • Đường nét phác thảo này sẽ được lau sạch với xà phòng và nước đã được khử trùng.
  • Kim tiêm vô trùng, to hơn sẽ được gắn vào máy xăm hình, và thợ xăm sẽ bắt đầu xăm lên bản thiết kế. Sau khi làm sạch khu vực một lần nữa, màu sắc sẽ được tiêm vào. Mỗi khách hàng sẽ sử dụng một lọ mực mới.
  • Máu sẽ được làm sạch bằng một mẩu vải hoặc chiếc khăn đã được tiệt trùng, dùng một lần.
  • Khi hoàn tất, khu vực này, bây giờ đã có hình xăm hoàn chỉnh, sẽ được làm sạch một lần nữa và băng lại.
 10. 10
  Lựa chọn thợ xăm mà bạn yêu thích tác phẩm của họ nhất và nói cho họ biết rằng bạn muốn xăm hình. Cho họ biết mọi thông tin về loại hình xăm, vị trí, kích cỡ, v.v.
 11. 11
  Thương lượng giá cả. Bạn hãy hỏi thăm về giá cả của hình xăm; bằng cách này, bạn có thể chuẩn bị sẵn tiền vào ngày xăm hình, hoặc chuyển khoản vào tài khoản, bất kỳ phương pháp nào mà bạn muốn. Khi thảo luận về hình xăm, bạn thường sẽ được yêu cầu đóng tiền cọc (khoảng 1 triệu vnd, tùy cửa hàng và giá cả) và đặt lịch hẹn. Số tiền cọc sẽ được trừ vào tổng tiền bạn phải thanh toán cho hình xăm của mình, vì vậy, đừng lo lắng. Bạn nên để lại hình vẽ phác thảo của bạn với họ để họ có thể cải thiện dựa trên nó, và khiến nó trở nên độc đáo, chỉ dành riêng cho bạn.
 12. 12
  Chú ý đến vị trí mà bạn sẽ xăm hình. Nghệ nhân xăm hình sẽ cạo lông tại vị trí bạn muốn xăm. Bạn không cần phải tự mình cạo lông khu vực này, vì bạn có thể gây tổn hại da. Hãy giao nó cho chuyên gia.
 13. 13
  Khi đến nơi, bạn nên xem lại hình ảnh mới, đã được điều chỉnh, và bảo đảm rằng nó phù hợp. Cần nhớ là nó sẽ mãi mãi in trên da bạn. Nếu có bất kỳ điều gì - bất kỳ một yếu tố nhỏ nhặt nào – mà bạn không muốn, hãy ngừng lại, và cho thợ xăm biết. Bạn không cần phải tức giận, hoặc hốt hoảng. Chỉ cần nói rằng "Tôi không thật sự thích phần này lắm. Tôi muốn nó...nhiều hơn/ít hơn", cho dù nó là điều gì. Thợ xăm sẽ không giận dữ hoặc cá nhân hóa nó – dù sao thì họ cũng đang cố gắng thấu hiểu suy nghĩ của bạn đôi chút, và nếu hình xăm không chính xác, họ là chuyên gia có khả năng tinh chỉnh nó một cách dễ dàng. Nếu người đó trở nên bảo thủ, tức giận, hoặc hiếu chiến về thay đổi mà bạn muốn thực hiện, bạn nên cảm ơn họ và tìm nơi khác. Bạn là người sẽ phải mang hình ảnh này suốt đời, và nếu nghệ nhân xăm mình không sẵn lòng biến nó trở nên tuyệt tác của bạn, họ không phải là người mà bạn nên tìm đến.
 14. 14
  Thư giãn. Bạn sẽ lo lắng, nhưng hãy giữ bình tĩnh càng nhiều càng tốt. Thợ xăm hình sẽ bảo đảm là nó không gây đau đớn quá nhiều cho bạn. Khi bạn ngồi vào ghế, bạn có thể hát một bài hát nào đó trong đầu, hoặc trò chuyện với thợ xăm. Bạn cần phải thực hiện mọi điều mà họ yêu cầu, di chuyển cái này, ngồi tựa lưng vào, v.v.
 15. 15
  Xem xét lại lần cuối khi hoàn thành. Hãy chắc chắc là họ không bỏ sót bất kỳ điều gì. Họ sẽ rất vui lòng khi phải tô sửa nó đôi chút, nếu cần.
 16. 16
  Chăm sóc hình xăm của bạn theo như hướng dẫn. Tuân theo mọi hướng dẫn mà cửa hàng cung cấp để chăm sóc hình xăm và bảo đảm rằng nó sẽ mau lành. Đồng thời, bạn cũng phải liên lạc với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy hoặc cảm thấy có bất kỳ một dấu hiệu viêm nhiễm nào như đau, mẫn đỏ lan rộng, sưng tấy, hoặc chảy mủ. Để bảo đảm vết xăm mau lành: (Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo bài viết Chăm sóc Hình xăm Mới.)
  • Băng vùng xăm trong một hoặc hai giờ.
  • Tránh chạm vào vùng xăm và không được cạy vảy có thể hình thành.
  • Rửa sạch hình xăm với xà phòng diệt khuẩn (không sử dụng cồn hoặc oxy già – chúng sẽ làm khô hình xăm). Sử dụng một chiếc khăn mềm để lau khô hình xăm – chỉ cần thấm khô và không được chà xát.
  • Nếu bạn không bị dị ứng với bất kỳ một loại thuốc mỡ kháng sinh nào, bạn có thể thoa một chút thuốc lên hình xăm. Không được sử dụng mỡ khoáng – nó sẽ làm phai màu hình xăm.
  • Chườm túi đá viên lên vùng xăm nếu bạn nhận thấy dấu hiệu ửng đỏ hoặc sưng tấy.
  • Cố gắng không để hình xăm bị ướt cho đến khi nó lành hoàn toàn. Tránh xa hồ bơi, bồn nước nóng, hoặc ngâm mình trong bồn tắm nước nóng trong thời gian dài.
  • Không để hình xăm tiếp xúc với ánh nắng cho đến khi nó lành hoàn toàn.
 17. 17
  Ngay cả sau khi nó đã lành hoàn toàn, hình xăm rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, vì vậy, tốt nhất là bạn phải luôn luôn bảo vệ nó khỏi ánh nắng trực tiếp. Nếu bạn thường xuyên ra ngoài hoặc dành thời gian tại bãi biển, tốt nhất là bạn nên thường xuyên sử dụng kem chống nắng với chỉ số chống nắng tối thiểu (SPF) là 30 trên hình xăm. Nó không chỉ giúp bảo vệ da bạn mà còn ngăn ngừa hình xăm phai màu.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhiều người lo lắng về cơn đau khi xăm hình, đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên của bạn. Xăm hình có thể gây đau đớn, nhưng mức độ đau sẽ khác nhau. Vì kim xăm sẽ đâm vào da nhiều lần trong quá trình xăm, nó có thể đem lại cảm giác như thể bạn bị tiêm hoặc bị ong bắp cày đốt nhiều lần. Một vài người lại mô tả cảm giác xăm hình như thể "ngứa ngáy". Tùy thuộc vào khả năng chịu đau của bạn, tay nghề của người sử dụng máy xăm, và vị trí chính xác của hình xăm trên cơ thể. Ngoài ra, bạn nên nhớ rằng bạn có thể bị chảy máu đôi chút.
 • Đi cùng một người bạn từng xăm hình trước đây sẽ khá hữu ích. Họ sẽ bảo đảm rằng bạn có được trải nghiệm tốt nhất có thể và cảm thấy tốt hơn.
 • Bạn hoàn toàn có thể lo lắng! Cảm giác bồn chồn trước khi xăm mình là chuyện bình thường và tự nhiên. Nếu bạn lo lắng về mức độ lo âu mà bạn sẽ trải nghiệm, bạn nên đi cùng một người bạn.
 • Bạn nên bảo đảm lựa chọn hình xăm mà bạn muốn trang trí nó trên cơ thể vĩnh viễn. Nếu bạn không chắc, bạn nên cân nhắc cất mẫu thiết kế hình xăm tại vị trí mà bạn có thể trông thấy mỗi ngày. Ví dụ, bạn có thể đính nó vào quyển sổ bạn thường xuyên đem theo, trên máy tính xách tay, hoặc trên bảng điều khiển của xe ô tô (nếu có). Sau một vài tuần, hình ảnh này có thể sẽ không còn hấp dẫn bạn nhiều như trước, và bạn sẽ muốn tái cân nhắc. Hoặc bạn vẫn yêu thích nó như cũ, và bạn có thể tự tin tiến hành xăm mình. Bạn có thể trưng bày nó lâu như bạn muốn cho đến khi bạn có thể chắc chắn.
 • Tắm. Giữ sạch sẽ là cách tốt nhất để chuẩn bị cho ngày trọng đại, và để chăm sóc hình xăm của bạn. Sự sạch sẽ là cách bảo vệ tốt nhất chống lại nhiễm trùng.
 • Không nên uống thuốc giảm đau trước khi xăm hình, vì chúng gây loãng máu và có thể khiến bạn chảy máu nhiều hơn bình thường.
 • Không uống rượu bia trước khi xăm hình. Nguyên nhân chủ yếu là vì rượu bia làm loãng máu và có thể gây chảy máu không cần thiết.
 • Tiết kiệm! Bạn sẽ không muốn thiếu tiền khi đi xăm hình. Bạn nên đem theo nhiều tiền hơn giá cả mà họ đã thông báo.
 • Cho thợ xăm biết rõ mối lo ngại của bạn.
 • Nhớ kiểm tra cửa hàng xăm và thợ xăm kỹ lưỡng từ trước.
 • Xăm hình tạm thời trước khi xăm vĩnh viễn. Khi bạn đã lựa chọn mẫu thiết kế và vị trí (trên cơ thể) để xăm hình, bạn nên xăm hình tạm thời trước trong một khoảng thời gian để xem liệu bạn có cảm thấy thoải mái với nó hay không. Nếu bạn cảm thấy kỳ quặc, bạn có thể lựa chọn mẫu thiết kế và vị trí khác. Phương pháp này sẽ cung cấp cho bạn sự thỏa mãn tuyệt đối (và không còn lo lắng) khi bạn tiến hành xăm hình vĩnh viễn.

Cảnh báo

 • Cần nhớ - không uống rượu bia hoặc sử dụng thuốc trước ngày hẹn! Thậm chí không được dùng thuốc giảm đau, vì một vài loại cũng là thuốc làm loãng máu!
 • Hủy hẹn sẽ khiến bạn mất tiền cọc, và thợ xăm sẽ không muốn xăm hình cho bạn. Nếu bạn không thể đến, bạn nên gọi điện trước và thông báo cho họ biết để bạn có thể đặt hẹn lại vào ngày tốt hơn.
 • Hãy nhớ rằng hình xăm sẽ là vĩnh viễn. Bạn không thể lau sạch nó. Nó sẽ tồn tại mãi, trừ khi bạn xăm lại hình mới bên trên hình xăm cũ hoặc xóa hình xăm bằng phương pháp phẫu thuật laser tốn kém.

Những thứ bạn cần

 • Mẫu thiết kế. Bạn có thể tự thiết kế, hoặc chọn hình mẫu trực tuyến, hoặc sử dụng mẫu có sẵn tại cửa hàng. Cửa hàng xăm hình thường có sẵn mẫu hình xăm trên tường. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng sao chép hình xăm của người khác là hành vi khá thô lỗ.
 • Tiền. Bạn không thể xăm hình miễn phí, trừ khi đó là ngày xăm hình miễn phí tại cửa hàng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Loại bỏ cục sưng ở lỗ xỏ khuyên mũiLoại bỏ cục sưng ở lỗ xỏ khuyên mũi
Tắm rửa sau khi xămTắm rửa sau khi xăm
Nhận biết dấu hiệu nhiễm trùng khi xỏ khuyênNhận biết dấu hiệu nhiễm trùng khi xỏ khuyên
Lỗ xỏ khuyên mau lànhLỗ xỏ khuyên mau lành
Chăm sóc rốn sau khi xỏ khuyênChăm sóc rốn sau khi xỏ khuyên
Điều trị lỗ xỏ khuyên nhiễm trùngĐiều trị lỗ xỏ khuyên nhiễm trùng
Xỏ khuyên núm vúXỏ khuyên núm vú
Thông lại lỗ khuyên tai bị bítThông lại lỗ khuyên tai bị bít
Vượt qua Sự đau đớn khi Xăm hìnhVượt qua Sự đau đớn khi Xăm hình
Ăn khi xỏ khuyên lưỡiĂn khi xỏ khuyên lưỡi
Chữa lành vết sưng do xỏ khuyên sụnChữa lành vết sưng do xỏ khuyên sụn
Giảm đau khi mới xỏ khuyênGiảm đau khi mới xỏ khuyên
Xử lý lỗ xỏ khuyên rốn nhiễm trùngXử lý lỗ xỏ khuyên rốn nhiễm trùng
Chăm sóc lỗ xỏ khuyên mũi và xử lý khi bị nhiễm trùngChăm sóc lỗ xỏ khuyên mũi và xử lý khi bị nhiễm trùng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 57 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 10.674 lần.
Trang này đã được đọc 10.674 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo