Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Những vết trầy xước trên tròng kính râm sẽ khiến bạn khó nhìn, thậm chí làm giảm độ phân cực của kính râm dùng trong các môn thể thao như khúc côn cầu và đánh gôn. Bài viết này sẽ mách cho bạn một số cách để xóa các vết trầy xước trên tròng kính râm, bao gồm dùng kem đánh răng, muối nở hoặc các chất đánh bóng để chà sạch hoặc lấp đầy các vết xước.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Xóa vết xước bằng kem đánh răng

 1. 1
  Mua kem đánh răng màu trắng và không có chất mài mòn. Bạn cần chọn loại kem đánh răng không chứa bạc hà, gel và/hoặc các thành phần làm trắng răng. Kem đánh răng màu trắng thông thường là loại hiệu quả nhất để làm sạch tròng kính râm, còn các loại kem đánh răng có các thành phần đặc biệt có thể khiến tròng kính hư hại thêm. Kem đánh răng có chứa muối nở như Arm & Hammer là lựa chọn rất tốt để làm sạch tròng kính vì không chứa các hóa chất mài mòn. [1]
 2. 2
  Bóp một lượng kem đánh răng bằng hạt đậu lên bông gòn. Nhớ chỉ dùng một lượng nhỏ để kính khỏi bị nhòe nhoẹt vì lượng kem thừa. Bông gòn là vật liệu thích hợp nhất vì nó ít để lại các vệt mờ hoặc các sợi xơ. [2]
 3. 3
  Chà bông gòn lên vết xước. Dùng bông gòn chà lên vết xước với chuyển động vòng tròn trong 10 giây cho mỗi vết xước. Động tác này sẽ giúp đánh bóng vết xước trên tròng kính.
 4. 4
  Rửa sạch kem đánh răng trên tròng kính. Đặt kính dưới dòng nước mát để rửa sạch kem đánh răng. Xoay tròng kính dưới dòng nước để rửa sạch toàn bộ kem đánh răng. Chú ý lượng kem lọt vào các khe nhỏ tiếp giáp giữa tròng kính và gọng kính.
 5. 5
  Lau sạch kem đánh răng bằng vải mềm và không xơ. Vải thô ráp hoặc dính đất cát rất dễ tạo ra thêm các vết xước khác trên tròng kính. Bạn nên cầm miếng vải bằng ngón trỏ và ngón cái, cẩn thận chà xung quanh vết xước để lau sạch nước hoặc kem đánh răng còn sót. Nhớ đừng ấn quá mạnh lên tròng kính để tránh vô tình làm bật tròng kính.
 6. 6
  Kiểm tra tròng kính. Soi tròng kính dưới ánh sáng để kiểm tra xem vết xước đã được xóa đi chưa. Đeo kính lại và nhìn xem còn thấy vết xước nào không. Nếu vết xước vẫn còn, bạn hãy dùng bông gòn và kem đánh răng chà lại nhiều lần cho đến khi không còn vết xước nào hiện lên nữa thì thôi.[3]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Loại bỏ vết xước bằng hỗn hợp muối nở và nước

 1. 1
  Sử dụng muối nở và nước. Tính kiềm của muối nở rất lý tưởng để đánh bật các vệt bẩn có tính axit và khôi phục lại độ trong của tròng kính. Khi được kết hợp với nhau, nước và muối nở tạo thành một loại bột nhão có thể dùng để lau sạch và loại bỏ các vết trầy xước. [4]
 2. 2
  Trộn 1 phần nước với 2 phần muối nở trong bát. Lượng nước và muối nở cần trộn nhiều hay ít là tùy thuộc vào kích thước và số lượng vết xước trên tròng kính. Bạn nên bắt đầu bằng 1 thìa canh nước và 2 thìa canh muối nở, sau đó có thể trộn thêm nếu kính bị trầy xước quá nhiều.[5]
 3. 3
  Trộn nước với muối nở. Khuấy đều muối nở với nước cho đến khi thành một hỗn hợp bột nhão. Nhớ đừng cho quá nhiều nước, vì hỗn hợp quá lỏng sẽ kém hiệu quả.
 4. 4
  Tìm một miếng bông gòn. Nhúng miếng bông gòn vào hỗn hợp muối nở và nước. Bạn chỉ cần một lượng bột nhão bằng hạt đậu để xử lý mỗi vết xước.
 5. 5
  Chà hỗn hợp bột nhão lên vết xước. Dùng bông gòn chà lên vết xước theo chuyển động vòng tròn trong khoảng 10 giây. Động tác này sẽ giúp đánh bóng và xóa vết xước trên tròng kính.
 6. 6
  Rửa sạch hỗn hợp muối nở trên tròng kính. Dùng nước mát hoặc nước ở nhiệt độ phòng rửa sạch bột nhão. Nhớ làm sạch bột nhão trong các khe tiếp giáp giữa tròng kính và gọng kính hoặc những vị trí nhỏ mà hỗn hợp bột nhão có thể lọt vào.
 7. 7
  Lau sạch tròng kính bằng vải mềm và không có xơ. Vải mềm không xơ sẽ đảm bảo tròng kính không bị trầy xước thêm trong khi lau. Bạn có thể mua một gói khăn lau kính bằng vải vi sợi (microfiber) ở siêu thị để lau sạch các vệt bột nhão còn sót trên tròng kính.
 8. 8
  Kiểm tra tròng kính. Soi tròng kính dưới ánh sáng và cẩn thận kiểm tra xem còn vết trầy xước nào không. Tiếp tục chà vết xước bằng miếng bông gòn khác nhúng vào hỗn hợp muối nở và nước nếu các vết xước vẫn còn trên tròng kính.[6]
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Xóa vết xước bằng kem đánh bóng, sáp đánh bóng ô tô hoặc sáp đánh bóng đồ gỗ

 1. 1
  Mua sáp đánh bóng ô tô, sáp đánh bóng đồ gỗ hoặc hóa chất đánh bóng đồ bạc hoặc đồng thau. Các sản phẩm này có tác dụng trên tròng kính tương tự như trên các bề mặt khác và thường rất hiệu quả trong việc xóa các vết xước trên tròng kính râm, đặc biệt là tròng kính nhựa. Bạn đừng bao giờ dùng chất tẩy rửa có tính mài món hoặc tính axit, vì các sản phẩm này sẽ làm hư hại kính và để lại lượng hóa chất có hại cho mắt.[7]
 2. 2
  Cho một lượng kem đánh bóng bằng hạt đậu lên miếng bông gòn. Một mảnh vải mềm không xơ cũng phù hợp để làm việc này. Bạn đừng dùng các vật liệu thô nhám như bùi nhùi thép, bọt biển hoặc mút lưới nhựa để tránh làm tròng kính trầy xước thêm. [8]
 3. 3
  Chà sáp/kem đánh bóng lên vết xước. Dùng vải mềm hoặc bông gòn chà sáp hoặc kem đánh bóng lên vết xước với động tác nhẹ nhàng theo vòng tròn trong khoảng 10 giây. Các sản phẩm đánh bóng sẽ lấp đầy các vết xước trên tròng kính.
 4. 4
  Lau lại tròng kính bằng vải mềm không xơ. Nhớ dùng vải khô, vì bạn sẽ lau sạch sáp/kem đánh bóng trên tròng kính. Cầm mảnh vải bằng ngón cái và ngón trỏ, nhẹ nhàng chà sạch các vệt sáp/kem trên tròng kính.
 5. 5
  Kiểm tra các vết xước. Đặt kính dưới ánh sáng để kiểm tra xem còn vết xước nào không. Đeo kính lên mắt để đảm bảo không còn vết xước nào trong tầm nhìn. Nếu vẫn thấy vết xước trên tròng kính, bạn hãy thoa lại sáp/kem đánh bóng và nhẹ nhàng chà cho đến khi vết xước biến mất.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cất kính trong hộp để giảm rủi ro bị trầy xước.
 • Cân nhắc mua bảo hành kính râm để được thay khi tròng kính bị trầy xước không khắc phục được.
 • Luôn dùng vải mềm không xơ khi lau kính.

Cảnh báo

 • Kính râm thường có tròng kính có độ chống trầy xước cao, có nghĩa là các vết trầy xước xuất hiện trên tròng kính có thể rất sâu và rất khó khắc phục. Nhớ rằng chỉ có các vết xước nhẹ mới có thể sửa chữa được bằng các phương pháp mô tả trong bài viết này; trong trường hợp có các vết xước sâu, có thể bạn phải thay tròng kính khác của nhà sản xuất.

Những thứ bạn cần

 • Bông gòn
 • Vải mềm không xơ
 • Kem đánh răng
 • Muối nở
 • Nước
 • Hoá chất đánh bóng bạc hoặc đồng thau
 • Sáp đánh bóng ô tô
 • Sáp đánh bóng đồ gỗ

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 5.946 lần.
Trang này đã được đọc 5.946 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo