Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Quả là không có gì tệ hơn khi bạn đeo kính vào mà vẫn chẳng nhìn rõ vì tròng kính đầy những vết xước. Nếu tròng kính làm bằng nhựa, bạn có thể xử lý những vết xước nhỏ một cách nhanh chóng mà không tốn kém với các sản phẩm gia dụng thông thường. Hãy áp dụng một trong những phương pháp sau đây để tự sửa tròng kính nhựa bị xước.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Xóa các vết xước nhẹ

 1. 1
  Lau bề mặt tròng kính để xác định chính xác vị trí các vết xước. Đảm bảo dùng nước rửa kính chuyên dụng và khăn micro-fiber sạch. Bạn có thể mua nước rửa kính ở cửa hàng bán kính hoặc các phòng khám mắt, thậm chí có thể được tặng nếu trước đó bạn mua kính của họ.
 2. 2
  Thoa chất dùng để loại bỏ vết xước lên tròng kính. Có nhiều loại sản phẩm có thể loại bỏ các vết xước trên tròng kính. Bắt đầu bằng việc chấm một chút kem đánh răng không chứa hạt lên tròng kính.[1] Dùng miếng bông gòn xoa kem đánh răng lên vết xước với động tác xoay những vòng tròn nhỏ, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh. Nếu vết xước khá sâu, có thể bạn cần phải lặp lại vài lần.
  • Nếu không có kem đánh răng không chứa hạt, bạn có thể làm bột nhão bằng muối nở và nước.[2] Cho muối nở vào bát và trộn từng chút nước cho đến khi tạo thành một loại bột nhão. Xoa bột lên tròng kính cũng giống như xoa kem đánh răng và rửa sạch khi bạn nghĩ rằng tròng kính đã hết xước.
 3. 3
  Lau sạch chất dùng để loại bỏ vết xước. Nếu không thể lau sạch bằng giẻ hoặc bông gòn, bạn hãy rửa tròng kính bằng nước lạnh và dùng giẻ không nhám lau khô.
 4. 4
  Thử dùng một chất làm sạch khác nếu kem đánh răng và muối nở không công hiệu. Thử đánh bóng tròng kính nhựa bị xước bằng kem đánh bóng bạc và đồng thau với một mảnh vải mềm. Thoa kem lên tròng kính, sau đó lau lại bằng giẻ mềm và sạch. Lặp lại cho đến khi vết xước biến mất.
  • Cẩn thận với gọng kính khi dùng chất làm sạch không dùng cho mắt kính. Cố gắng không làm dính ra gọng kính vì bạn sẽ không biết gọng kính sẽ bị ảnh hưởng như thế nào.
 5. 5
  Thoa sản phẩm xóa vết xước nếu vết xước vẫn còn. Nếu những vết xước vẫn còn thấy rõ trên bề mặt tròng kính nhựa, bạn có thể thoa sản phẩm tạm thời làm đầy vết xước bằng sáp.[3] Bạn chỉ cần dùng một mảnh vải micro-fiber sạch thoa sản phẩm lên tròng kính với động tác xoay những vòng tròn nhỏ, sau đó dùng phần sạch của mảnh vải để lau lại. Cách này có thể giúp bạn nhìn rõ hơn khi đeo kính lên, nhưng phải lặp lại hàng tuần.
  • Hai loại sản phẩm công hiệu nhất cho việc này là sản phẩm chuyên dùng để đánh bóng ô tô như Turtle Wax, và sản phẩm đánh bóng đồ gỗ có chứa sáp như Lemon Pledge.
 6. 6
  Đeo kính lên! Bạn sẽ nhìn rõ hơn nhiều qua tròng kính vừa được sửa chữa.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Loại bỏ lớp phủ trên tròng kính bị xước

 1. 1
  Đảm bảo rằng tròng kính của bạn bằng nhựa, không phải bằng thủy tinh. Phương pháp này CHỈ có thể áp dụng cho tròng kính nhựa vì nó sẽ làm hỏng vĩnh viễn tròng kính thủy tinh. Đây cũng là cứu cánh cuối cùng để xử lý tròng kính nhựa, vì nó sẽ làm mất đi lớp phủ trên đó.[4] Điều này có nghĩa là, khi lớp phủ trên tròng kính bị mất đi, tròng kính sẽ không còn được bảo vệ và có thể còn bị trầy xước nhiều hơn sau này.[5]
  • Chỉ sử dụng phương pháp này nếu bạn không bận tâm khi loại bỏ lớp phủ chống lóa hoặc chống trầy xước trên tròng kính. Đôi khi chính các vết xước trên lớp phủ bên ngoài cản trở khả năng nhìn của bạn, và vì thế việc loại bỏ lớp phủ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề. Tốt nhất là bạn chỉ nên dùng cách này như giải pháp cuối cùng trước khi chịu thua và đi mua kính mới.
 2. 2
  Lau bề mặt tròng kính nhựa như bình thường bạn vẫn lau. Sử dụng khăn micro-fiber và nước rửa mắt kính chuyên dụng để lau. Khi lau sạch tròng kính, bạn sẽ thấy rõ mức độ của vết xước.
 3. 3
  Mua hóa chất khắc thủy tinh thường được dùng trong nghệ thuật.[6] Bạn có thể mua hóa chất này tại các cửa hàng bán đồ thủ công.
  • Các hợp chất khắc thủy tinh có chứa a-xít hydrofluoric, một loại a-xít ăn mòn hầu như tất cả các chất liệu, ngoại trừ nhựa. Khi được thoa lên tròng kính nhựa, hóa chất này sẽ ăn mòn mọi lớp phủ, nhưng tròng kính sẽ không hề hấn gì.[7]
  • Bạn sẽ cần đeo găng tay khi làm việc với hóa chất ăn mòn, do đó bạn cần mua cả găng tay nếu ở nhà không có sẵn.
 4. 4
  Đeo găng tay trước khi thoa hóa chất lên tròng kính nhựa và tháo tròng kính ra khỏi gọng. Bạn sẽ cần một vật đựng nhỏ bằng nhựa để đặt tròng kính vào sau khi thoa chất ăn mòn. Nhớ không dùng vật đựng này để đựng thức ăn sau khi dùng hóa chất.
 5. 5
  Dùng vải hoặc bông gòn thoa hóa chất khắc thủy tinh lên tròng kính, sau đó bỏ vào vật đựng và chờ vài phút.
 6. 6
  Lau sạch hóa chất bằng vải mềm hoặc bông gòn. Rửa sạch tròng kính bằng nước lạnh. Vứt bỏ mọi vật dụng tiếp xúc với hóa chất vào thùng rác (tất nhiên là trừ tròng kính).
 7. 7
  Gắn lại tròng kính vào gọng và đeo kính vào. Khi không còn lớp chống lóa hoặc chống trầy xước, bạn sẽ nhìn rõ hơn nhiều.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Cẩn thận! Nếu tròng kính không có lớp phủ chống lóa, mọi phương pháp trên đây có thể làm hư hại tròng kính vĩnh viễn.

Lời khuyên

 • Nếu các vết xước thường xuyên xuất hiện trên tròng kính, bạn hãy đầu tư một lớp phủ bảo vệ trong suốt khi mua kính. Tuy nhiên, lớp phủ này cũng có thể bị trầy xước. Cách tốt nhất để chống trầy xước tròng kính là nhẹ nhàng với nó và bỏ vào hộp kính khi không sử dụng.
 • Trước khi thử áp dụng bất cứ phương pháp nào trên đây, bạn cũng cần đảm bảo kính phải sạch. Dùng nước xà phòng ấm rửa sạch sạn bẩn kẹt trong các vết xước.
 • Đem kính đến dịch vụ chuyên nghiệp nếu các vết xước vẫn còn. Các phòng khám mắt và cửa hàng bán mắt kính sẽ có thiết bị để đánh bóng lại bề mặt tròng kính.
 • Bạn cũng có thể mua sản phẩm đánh bóng nhựa thương mại, nhưng nhớ rằng sản phẩm này không có chức năng làm sạch tròng kính nhựa.[8] Các sản phẩm này cũng làm mất đi lớp phủ của tròng kính nhưng không đảm bảo làm mất đi vết xước.
 • Nếu bạn quay trở lại cửa hàng đã mua kính, có thể họ sẽ đánh bóng kính cho bạn miễn phí.
 • Nếu lớp phủ chống lóa trên tròng kính râm loại rẻ tiền bị bong ra, bạn có thể thử dùng vải sạch thoa kem chống nắng 45 SPF lên tròng kính. Kem chống nắng sẽ làm bong lớp phủ còn lại, và bạn có thể nhìn lại được qua tròng kính.[9]

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định hình dáng cơ thể
Chọn trang phục phù hợp với hình dáng cơ thểChọn trang phục phù hợp với hình dáng cơ thể
Xỏ dây rút trên quần áoXỏ dây rút trên quần áo
Vệ sinh trang sức giảVệ sinh trang sức giả
Đo vòng baĐo vòng ba
Nhận biết Kim cương ThậtNhận biết Kim cương Thật
Khiến bộ ngực lớn trông nhỏ hơnKhiến bộ ngực lớn trông nhỏ hơn
Chọn mũ cho khuôn mặt của bạnChọn mũ cho khuôn mặt của bạn
Sử dụng Quần lót dây (Thong)Sử dụng Quần lót dây (Thong)
May chân váy xòe
Điều chỉnh dây đồng hồ
Thiết kế áo phông của riêng bạnThiết kế áo phông của riêng bạn
Gấp Quần lótGấp Quần lót
Nhận biết túi Prada giảNhận biết túi Prada giả
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 17 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 25.572 lần.
Chuyên mục: Thời trang
Trang này đã được đọc 25.572 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo