Cách để Xóa và khôi phục tài khoản Gmail

Trong bài viết này:Xóa tài khoản GmailKhôi phục tài khoản Gmail

Xóa tài khoản Gmail là một việc lớn vì bạn sẽ mất quyền truy cập vào các dịch vụ và sản phẩm Google khác có liên quan tới Gmail, ví dụ như Google Drive hay Play Store. Nếu muốn xóa tài khoản, bạn có thể thực hiện trên trang quản lý tài khoản Google. Ngược lại, nếu bạn lỡ tay xóa tài khoản, bạn có thể khôi phục nó nếu hành động kịp thời.

Lưu ý: Bạn có 2 ngày làm việc để khôi phục tài khoản Gmail. Nếu không bạn sẽ mất tài khoản vĩnh viễn.[1]

1
Xóa tài khoản Gmail

  1. 1
    Đăng nhập tài khoản Gmail. Truy cập vào trang Gmail và đăng nhập vào tài khoản như bình thường. Bạn cần truy cập mạng để xóa tài khoản, thao tác trên máy tính đơn giản hơn trên điện thoại.[2]
    • Xóa tài khoản không giải phóng địa chỉ email trong tương lai. Bạn không thể sử dụng lại địa chỉ đó nữa, ví dụ (wikihow@gmail.com).
    • Quá trình này sẽ xóa email và danh bạ được lưu trong đó, nhưng không xóa Lịch sử tìm kiếm và thông tin Youtube. Tài khoản Google vẫn an toàn.[3]
  2. 2
    Nhấp chuột vào ảnh đại diện, hoặc chữ cái đầu tiên trong tên ở góc phía trên bên phải màn hình Gmail. Từ màn hình hộp thư đến, nhấp chuột vào nút tròn ở góc trên cùng bên phải. Bạn sẽ thấy một trình đơn với nút "My Account" (Tài khoản của tôi) màu xanh dương xuất hiện, đồng thời có các tùy chọn "Add Account" (Thêm tài khoản) và "Sign Out" (Đăng xuất).
  3. 3
    Nhấp chuột vào "My Account" và chọn "Account Preferences" (Tùy chỉnh tài khoản). Đây là trang kiểm soát tất cả tài khoản Google, không chỉ riêng Gmail. Nó cho phép bạn xóa tài khoản Gmail nhưng vẫn giữ tài khoản Google.
  4. 4
    Tìm và chọn "Delete your account or services" (Xóa tài khoản hoặc dịch vụ) trong trình đơn phía bên trái. Khi kéo xuống dưới mục "My Account" có một số tùy chọn như sau -- Welcome (Chào mừng), "Sign-in & security" (Đăng nhập & bảo mật), "Personal info & privacy" (Thông tin cá nhân & riêng tư) và cuối cùng "Account preferences" (Tùy chỉnh tài khoản). Bạn sẽ thấy dòng "Delete your account" (Xóa tài khoản của bạn) tại đây.[5]
  5. 5
    Chọn "Delete Products" (Xóa sản phẩm) và đăng nhập lại để xác nhận quyết định. Sau khi nhấp chuột vào "Delete your account or services", bạn sẽ thấy tùy chọn ở bên phải như sau, chỉ xóa sản phẩm nhỏ (như Gmail) hoặc xóa tất cả tài khoản và dữ liệu. Chọn Gmail, thao tác đăng nhập để đảm bảo rằng bạn không vô tình ấn xóa tài khoản.
  6. 6
    Cân nhắc việc tải dữ liệu trước khi xóa. Bạn có thể nhấp chuột vào "Download Data" (Tải dữ liệu) để lưu liên hệ, cuộc trò chuyện và email trước khi xóa dịch vụ. Bạn nên tải dữ liệu về máy trừ khi bạn thật sự muốn xóa sạch mọi thứ.[6]
    • Thao tác này sẽ tạo bản lưu trữ email trên tài khoản Google Drive. Quá trình có thể kéo dài vài phút tới vài giờ tùy theo tốc độ mạng và dung lượng hộp thư đến.
  7. 7
    Nhấp chuột vào "Gmail" và đọc lời phủ nhận ngắn gọn về việc xóa tài khoản. Google sẽ cho biết một số điều có liên quan tới việc này. Sau đây là một số điểm cần chú ý:
    • Xóa tài khoản có thể khiến bạn không thể khôi phục mật khẩu cũ (mật khẩu được thiết lập với tài khoản Gmail)
    • Bạn chỉ có thể khôi phục tài khoản trong vòng 2 ngày nếu vô tình xóa nhầm.
    • Bạn không thể đăng ký tên người dùng giống với tài khoản đã xóa.[7]
  8. 8
    Xác nhận xóa tài khoản. Khi bạn chọn "Delete account and data" (Xóa tài khoản và dữ liệu), hộp thoại cảnh báo sẽ xuất hiện, bạn được yêu cầu xác nhận muốn xóa tài khoản. Tích vào từng hộp thoại để xác nhận rằng bạn nhận thức được rằng mình sẽ mất quyền truy cập vào những dịch vụ này. Tại bước này, bạn không chọn nội dung cần xóa, chỉ đơn giản là nhận biết nội dung sẽ biến mất. Nhập mật khẩu ở cuối màn hình.
  9. 9
    Xác nhận một lần nữa. Tích vào hộp thoại "Yes, I want to delete my account" (Vâng, tôi muốn xóa tài khoản) và "Yes, I acknowledge that..." (Vâng, tôi biết rằng...), rồi chọn "Delete Google Account" (Xóa tài khoản Google). Tài khoản Gmail sẽ được lên lịch xóa.[8]

2
Khôi phục tài khoản Gmail

  1. 1
    Nhanh chóng hành động -- bạn chỉ có 2 ngày làm việc. Tài khoản Google chỉ được giữ lại trong một khoảng thời gian ngắn sau khi lên lịch xóa. Nếu hành động nhanh chóng, bạn có thể khôi phục tài khoản, tuy nhiên bạn chỉ có 2 ngày để thực hiện việc này.[9]
    • Hai ngày này không hoàn toàn đảm bảo. Bạn phải thực hiện càng nhanh càng tốt.
  2. 2
    Truy cập trang Google Password Assistance (Quản lý mật khẩu Google). Tại trang đăng nhập, chọn "I'm having other problems signing in'" (Tôi gặp vấn đề khi đăng nhập). Nhập địa chỉ email đã xóa, nhấp chuột vào "Continue" (Tiếp tục).
  3. 3
    Nhập mật khẩu cũ. Bạn được chuyển tới trang yêu cầu nhập những mật khẩu gần đây mà bạn có thể nhớ. Nhập mật khẩu, nhấp chuột vào "Continue".[10]
  4. 4
    Nhấp chuột vào "Submit a recovery request" (Nộp yêu cầu khôi phục). Khi nhập mật khẩu, bạn được chuyển tới trang thông báo tài khoản đã bị xóa. Bạn sẽ thấy đường dẫn tới đơn yêu cầu khôi phục tài khoản. Nhấp chuột vào đó.
    • Nếu không nhận được đường dẫn tới yêu cầu khôi phục, tức là tài khoản của bạn đã bị xóa vĩnh viễn. Bạn không thể làm gì khác.[11]
  5. 5
    Hoàn thành quá trình xác nhận. Sau khi nhấp chuột vào đơn yêu cầu khôi phục, bạn cần thực hiện một loạt bước xác nhận. Nhập một địa chỉ email mà bạn có quyền truy cập, trả lời câu hỏi về mật khẩu, lần truy cập cuối và thời điểm tạo tài khoản. Google sẽ sử dụng những thông tin này để xác minh bạn có phải là người sở hữu thật sự hay không.
    • Nếu không nắm được những thông tin này cũng không cần quá lo lắng. Bạn cứ nộp đơn yêu cầu và giải thích hoàn cảnh của bản thân và đợi hồi âm.
  6. 6
    Kiểm tra email. Google sẽ gửi email tới địa chỉ mà bạn cung cấp. Có thể phải mất một lúc mới nhận được email. Kiểm tra email và nhấp chuột vào đường dẫn đi kèm để tạo mật khẩu mới cho tài khoản. Bạn đã khôi phục thành công tài khoản bị xóa.
    • Hãy nhớ rằng xóa tài khoản là xóa toàn bộ dữ liệu. Tải lại dữ liệu sẽ mất nhiều thời gian.
    • Lưu ý, bạn có thể nhận được email thông báo "account was deleted and is no longer recoverable" (Tài khoản của bạn đã bị xóa và không thể khôi phục). Nếu nhận được thông báo này, tài khoản Gmail của bạn đã bị xóa vĩnh viễn.
    • Nếu tài khoản bị xóa, bạn có thể tạo tài khoản Google mới nhưng không thể dùng cùng tên với tài khoản cũ. [12]

Cảnh báo

  • Không phải lúc nào cũng có thể khôi phục tài khoản Google, và nếu có thể thì thời gian để bạn cứu vãn nó cũng không nhiều. Tốt nhất là không nên xóa tài khoản trừ khi bạn chắc chắn đó là điều mình muốn.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Mạng Internet

Ngôn ngữ khác:

English: Recover a Gmail Account, Deutsch: Ein Gmail Konto löschen und wiederherstellen, Русский: удалить и восстановить Gmail аккаунт, Português: Deletar e Recuperar uma Conta do Gmail, Español: eliminar y recuperar tu cuenta de Gmail, Italiano: Eliminare e Recuperare un Account Gmail, Français: supprimer et récupérer un compte Gmail, 中文: 删除和恢复Gmail账户, Bahasa Indonesia: Menghapus dan Memulihkan Akun Gmail, ไทย: ลบและกู้คืนบัญชี Gmail, Nederlands: Een Gmail‐account verwijderen en herstellen, العربية: حذف واستعادة حساب الجيميل, 한국어: 지메일 계정을 삭제하고 복구하는 방법, हिन्दी: जीमेल अकाउंट को डिलीट और रिकवर करें (Delete and Recover a Gmail Account), Türkçe: Gmail Hesabı Nasıl Kurtarılır, 日本語: Gmailアカウントを復元する

Trang này đã được đọc 7.382 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?