Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có phải bạn muốn xóa dấu vết của mình để trốn khỏi internet? Mặc dù thế giới ảo đem niềm vui đến cho nhiều người, nhưng với số khác lại là gánh nặng. Việc xóa hết dấu vết của bạn không phải lúc nào cũng khả thi, nhưng bạn có thể tham khảo bài viết này để xóa phần lớn thông tin cá nhân trên các trang web và ứng dụng mạng xã hội.

Các bước

 1. 1
  Cân nhắc cẩn thận trước khi xóa tài khoản. Vì hầu hết các bước này đều không thể khôi phục, bạn sẽ mất thông tin, mất vị thế mà bạn đã gầy dựng trên thế giới ảo và trong một số trường hợp, mất cơ hội tạo lại tài khoản với tên tương tự.
  • Có cách nào khác để giải quyết vấn đề này không? Chẳng hạn như thay đổi tên trực tuyến hoặc dùng tài khoản email khác với tài khoản mà bạn thường dùng. Ví dụ, nếu địa chỉ email hiện tại của bạn có liên quan đến vài chuyện không hay, bạn có thể tạo một địa chỉ email khác để sử dụng riêng cho những hoạt động mang tính chuyên nghiệp như gửi hồ sơ xin việc và xin học bổng.
  • Nếu bạn lo lắng về những tin cũ trên Twitter, hãy xóa toàn bộ tin thay vì xóa tài khoản.
  • Nếu bạn muốn tránh bị theo dõi qua mạng, hãy tham khảo cách đối phó với những kẻ theo dõi để bảo vệ bản thân.
  • Nếu bạn bị tung thông tin sai lệch hoặc bị bôi nhọ trên mạng, hãy liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để xin lời khuyên về việc khởi kiện.
 2. 2
  Tìm thông tin của bạn trên Google. Cách tốt nhất giúp bạn biết thông tin cần xóa là tìm hiểu xem người khác có thể tìm thấy thông tin gì về bạn. Hãy đặt tên của bạn trong ngoặc kép khi tìm kiếm trên Google để nhận được các kết quả liên quan nhất. Việc tiếp theo là ghi chú tất cả các trang web có tên của bạn.
  • Nếu bạn có một cái tên phổ biến, hãy thêm tên thành phố hoặc nghề nghiệp khi tìm kiếm.
  • Để đạt được kết quả tốt nhất từ việc tìm kiếm trên Google, bạn có thể tham khảo cách sử dụng các mẹo tìm kiếm nâng cao trên Google.
 3. 3
  Nhờ Google xóa thông tin của bạn. Tin vui cho công dân châu Âu: từ năm 2014, bạn có thể yêu cầu Google xóa thông tin cá nhân của mình khỏi kết quả tìm kiếm của họ. [1] Hãy nhấp vào đường dẫn này để truy cập đơn yêu cầu xóa thông tin.
  • Bất kể bạn đang ở đâu, bạn luôn có thể yêu cầu Google xóa nội dung chưa được cập nhật khỏi kết quả tìm kiếm. Yêu cầu duy nhất là bạn phải xóa hoặc thay đổi nội dung của mình sao cho phiên bản hiện tại trên Google không còn phù hợp nữa.[2] Công cụ xóa thông tin hiển thị tại https://www.google.com/webmasters/tools/removals?pli=1.
  • Sau khi hoàn tất các bước trong bài viết này, kết quả tìm kiếm liên quan đến bạn sẽ biến mất theo thời gian trừ khi được lưu trữ ở đâu đó.
 4. 4
  Xóa tài khoản mạng xã hội và game. Khi mạng xã hội và dịch vụ game ngày càng phổ biến, đây sẽ là những nơi đầu tiên mà người khác tìm kiếm thông tin trực tuyến của bạn. Bạn sẽ khó mà nhớ hết tất cả các tài khoản đã tạo suốt những năm qua, nhưng hãy bắt đầu bằng việc xóa thông tin từ các trang phổ biến. Cách này không giúp bạn xóa thông tin tại "web chìm" nhưng vẫn là khởi đầu hiệu quả. Hãy bắt đầu với danh sách sau đây:
 5. 5
  Xóa các trang web và/hoặc blog. Nếu bạn đã tạo blog hoặc trang web cá nhân thông qua dịch vụ miễn phí như Blogger, Wordpress hay Medium, bạn có thể xóa toàn bộ nội dung và đóng tài khoản. Nếu bạn đã trả phí duy trì tài khoản cho nhà cung cấp dịch vụ, hãy liên hệ với họ để đóng tài khoản và xóa trang web.
  • Nếu trang web hoặc blog của bạn được công khai, có thể nội dung đã được lưu trữ bởi Archive.org Wayback Machine. Hãy tìm cách xác định xem trang web của bạn đã được lưu trữ chưa. Mặc dù không có cách chính thống nào để bỏ lưu trữ trang web của bạn, nhưng một số nhà quản trị web đã thành công trong việc gửi thông báo gỡ nội dung vi phạm bản quyền DMCA đến info@archive.org[3] .
  • Nhớ xóa mọi tài khoản có công cụ quảng cáo, quản lý thống kê và tiện ích của bên thứ ba.
  • Nếu bạn đã gửi bài viết cho các tòa soạn trực tuyến hoặc trang lưu trữ bài viết của những người viết tự do, bạn có thể xóa chúng bằng cách liên hệ với người quản trị trang web.
  • Nếu nội dung của bạn đã được đăng lại trên các blog khác, hãy liên hệ với chủ blog để nhờ họ xóa tên và nội dung của bạn.
 6. 6
  Hủy hồ sơ và việc đăng ký dịch vụ hẹn hò. Có thể bạn không dùng tên thật trên hồ sơ hẹn hò trực tuyến nhưng đã liên kết địa chỉ email, số điện thoại hoặc thông tin nhận dạng khác. Hãy tìm cách xóa thông tin của bạn trên các trang và ứng dụng hẹn hò phổ biến sau đây:
  • Xóa tài khoản Tinder
  • Xóa tài khoản OKCupid
  • Xóa tài khoản eHarmony
  • Xóa tài khoản MeetMe
  • Xóa tài khoản Zoosk
  • Xóa hồ sơ trên trang Ashley Madison
 7. 7
  Xóa tên của bạn khỏi các trang môi giới dữ liệu. Từ 18 tuổi trở lên, bạn có thể tìm thấy tên của mình trên các trang tìm người hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google. Những trang này mua thông tin cá nhân của bạn và chia sẻ công khai, đôi khi có thu phí. Tin tốt là bạn thường có thể xóa thông tin của mình trên các trang này một cách dễ dàng.[4] Sau đây là một vài đường dẫn nhanh:
 8. 8
  Hủy các tài khoản mua sắm và thanh toán. Các trang như eBay và Amazon cho người dùng khác thấy hồ sơ phiên bản công khai của bạn, và thông tin đó có thể dễ dàng tìm thấy bằng công cụ tìm kiếm. Chắc hẳn bạn cũng muốn xóa những tài khoản này, nhưng nếu muốn xử lý thông tin triệt để hơn, bạn cũng có thể xóa các tài khoản thanh toán như PayPal và Venmo. Hãy tìm cách xóa tài khoản của bạn trên các trang mua sắm và dịch vụ thanh toán phổ biến sau đây:
 9. 9
  Tìm cách “ngụy trang” cho những tài khoản không thể xóa. Một số trang không cho phép bạn xóa tài khoản mà chỉ cho bạn lựa chọn “vô hiệu hóa” (thông tin của bạn vẫn còn lưu trong hệ thống) hoặc từ bỏ tài khoản. Nếu gặp vấn đề pháp lý hoặc bảo mật nghiêm trọng khiến bạn phải xóa tài khoản, hãy liên hệ với người quản trị hoặc kỹ thuật viên của trang đó; ít nhất thì bạn cũng có thể đổi tên để che đậy danh tính thật của mình. Nếu không thể nhờ ai can thiệp vào việc này, bạn có thể thử các bước sau:
  • Đăng nhập và xóa toàn bộ thông tin cá nhân. Nếu bạn không thể để trống một số trường, hãy nhập tên giả, chẳng hạn như Anh Hùng Rơm hoặc Nguyễn Văn A. Bạn sẽ thực hiện việc này cho toàn bộ tài khoản không thể xóa và nhớ dùng thông tin khác nhau cho mỗi tài khoản để chúng không có sự liên kết. Nếu bạn muốn cung cấp một địa chỉ email khác, trang web sẽ gửi email xác nhận; điều đó có nghĩa là bạn không thể dùng địa chỉ email ảo. Đây là lý do dẫn đến bước tiếp theo.
  • Nếu bạn chưa có địa chỉ email khó nhận dạng để liên kết với tài khoản, hãy tạo địa chỉ email miễn phí khác nhưng không chứa thông tin liên quan đến bạn.
  • Sau khi tạo tài khoản email ẩn danh, bạn sẽ thêm email này vào tài khoản không xóa được và xác nhận. Khi hoàn tất bước này, bạn nhớ kiểm tra lại để chắc chắn địa chỉ email thật không còn hiển thị trong tài khoản này.
 10. 10
  Cân nhắc việc thuê chuyên gia. Nếu bạn gặp rắc rối hoặc cảm thấy mọi việc quá khó khăn, hãy liên hệ với các công ty chuyên xóa dữ liệu. Những dịch vụ này có thu phí, nhưng số tiền đó hoàn toàn xứng đáng khi bạn muốn xóa dữ liệu trong thời gian ngắn. Hãy chọn dịch vụ có các yếu tố sau:
  • Có thể xóa thông tin của bạn khỏi "web chìm" bên cạnh các dịch vụ cơ bản.
  • Có thỏa thuận với nhà cung cấp nguồn dữ liệu.
  • Được đánh giá tốt.
 11. 11
  Xóa tài khoản email của bạn (tùy chọn). Sau khi đã hài lòng với việc xóa thông tin của bạn trên internet, có lẽ bạn sẽ muốn xóa luôn tài khoản email. Tuy nhiên, hãy trì hoãn việc xóa tài khoản email đến khi bạn hài lòng với việc xóa dấu vết của mình trên internet, vì bạn vẫn cần địa chỉ email để yêu cầu các trang xóa thông tin cá nhân.
  • Nếu địa chỉ email không liên quan đến tên của bạn, hãy đảm bảo tên và thông tin cá nhân của bạn không hiển thị trên hồ sơ. Ví dụ, nếu bạn dùng dịch vụ email dạng web miễn phí như Gmail hoặc Outlook.com, hãy đăng nhập vào trang đó, mở thiết lập và thay tên thật của bạn bằng tên khác.
  • Nếu bạn có trả phí cho dịch vụ email, hãy liên hệ với công ty để được tư vấn. Kể cả dịch vụ email trả phí dạng web cũng sẽ bố trí nhân viên hỗ trợ khách hàng.
  • Luôn chắc chắn rằng bạn không xóa thông tin quan trọng cần lưu trữ trước khi xóa tài khoản. Hãy chuyển thông tin cần thiết sang thẻ nhớ hoặc bộ nhớ khác.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Một số thông tin sẽ không xóa được, chẳng hạn như việc bạn được nhắc đến trong các mẩu tin tức và bài phỏng vấn.
 • Nhờ bạn bè xóa ảnh của bạn (hoặc ảnh mà bạn đã chụp) khỏi tài khoản mạng xã hội của họ.
 • Bạn có thể dùng từ khóa "whois" hoặc dịch vụ tìm kiếm tên miền trực tuyến để tìm ra chủ sở hữu trang web mà bạn cần liên hệ. Đây là một cách rất hữu hiệu khi trang web không cung cấp địa chỉ email. Hãy tìm "admin email" (email của người quản trị) và "server data" (dữ liệu máy chủ) trong kết quả tìm kiếm.
 • Nếu bạn đang khổ sở vì tên và thông tin của mình xuất hiện khắp nơi trên internet và không biết phải làm gì tiếp theo, hãy liên hệ với dịch vụ hỗ trợ quyền riêng tư như Electronic Frontier Foundation (EFF) để được tư vấn.
 • Nếu bạn bị tung thông tin sai lệch hoặc bị bôi nhọ trên mạng, hãy liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để xin lời khuyên về việc khởi kiện.

Cảnh báo

 • Những gì bạn tung lên mạng sẽ khó mà xóa sạch. Vì vậy, hãy luôn cẩn trọng với những gì bạn chia sẻ trên thế giới ảo: vì “phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh”.
 • Chuẩn bị tinh thần trước phản ứng gay gắt của những người quản trị mạng khăng khăng cho rằng họ "có quyền" công khai thông tin. Một số người không xem trọng vấn đề cá nhân cũng như quyền riêng tư và xem việc này như là sự chống đối với việc mà họ đang làm. Hãy kiên quyết và nếu cần, bạn nên nhờ sự hỗ trợ từ luật sư hoặc tổ chức về quyền riêng tư khi vấn đề riêng tư của bạn cần được giải quyết một cách cấp bách hoặc triệt để.
 • Một số trang dùng phương pháp “đánh tâm lý” để khuyến khích bạn tiếp tục sử dụng. Những bình luận như "all your friends will miss you" (tất cả bạn bè sẽ nhớ bạn) được dùng nhằm mục đích khiến bạn đổi ý vì không trang nào muốn mất đi người dùng. Nếu bạn lưỡng lự, hãy đặt ảnh của bạn bè ngay trước mặt mình, chọn "delete" (xóa) trên trang đó và gọi điện thoại hẹn gặp bạn bè để cùng cà phê tám chuyện. Như vậy, bạn sẽ nhanh chóng vượt qua cảm giác tiếc nuối.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tải Video Miễn phí từ Mọi Trang WebTải Video Miễn phí từ Mọi Trang Web
Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnhTìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tìm kiếm bằng Hình ảnh trên GoogleTìm kiếm bằng Hình ảnh trên Google
Tìm xem Ai đã Chặn bạn trên FacebookTìm xem Ai đã Chặn bạn trên Facebook
Trò chuyện trên TinderTrò chuyện trên Tinder
Lấy liên kết URL của hình ảnhLấy liên kết URL của hình ảnh
Sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái trên Google DocsSắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái trên Google Docs
Tải xuống tập tin từ GitHubTải xuống tập tin từ GitHub
Thiết lập hình nền trong HTMLThiết lập hình nền trong HTML
Sử dụng OmegleSử dụng Omegle
Nhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạngNhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 12.967 lần.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 12.967 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo