Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi đang cố gắng xóa một tập tin nào đó, bạn có thể sẽ nhìn thấy dòng thông báo lỗi sau: Cannot delete <filename>: Access is denied.'Make sure the disk is not full or write-protected and that the file is not currently in use.'(Không thể xóa <tên tập tin>: Quyền truy cập bị từ chối.Hãy đảm bảo rằng ổ cứng không bị đầy hoặc chống ghi và tập tin đang không được sử dụng). Có một số cách mà bạn có thể áp dụng để xóa vĩnh viễn tập tin này, nhưng trước khi thực hiện các bước đó, điều quan trọng cần làm là đảm bảo rằng tập tin mà bạn đang cố xóa đang không được sử dụng. Nếu đúng như thế, hiện có nhiều ứng dụng miễn phí của bên thứ ba và công cụ dòng lệnh đơn giản mà bạn có thể sử dụng để buộc xóa tập tin hoặc thư mục.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Đóng tập tin đang mở

 1. 1
  Đóng bất kỳ chương trình nào đang mở. Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi này là chương trình đang truy cập vào tập tin mà bạn đang cố xóa. Chẳng hạn như bạn cố xóa văn bản đang được mở trong Word, hoặc cố xóa bài hát đang được phát.[1]
 2. 2
  Mở "Task Manager." Nhấn Ctrl+Alt+Del và lựa chọn "Task Manager" từ trình đơn. Nhấp tab "User Name" và tìm kiếm các mục nằm dưới tên người dùng (username) của bạn. Hầu hết những chương trình này đều có thể được tắt đi mà không gây lỗi cho hệ thống.
 3. 3
  Đóng chương trình mà bạn biết. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách lựa chọn chúng và nhấp "End Process".
  • Nếu có lỡ đóng một chương trình khiến hệ thống trở nên không ổn định, bạn có thể khởi động lại máy tính để khôi phục.
 4. 4
  Khởi động lại máy tính. Thông thường, việc khởi động lại máy tính có thể khiến chương trình không còn dính líu gì đến tập tin nữa. Thử xóa tập tin sau khi hoàn tất quá trình khởi động lại và trước khi mở bất kỳ chương trình nào khác. Nếu tập tin vẫn hiển thị dòng báo lỗi, thử dùng cách dưới đây.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Chạy chương trình của bên thứ ba

 1. 1
  Tìm kiếm chương trình mở khóa tiến trình. Có thể kể đến một số chương trình phổ biến như Process Explorer, LockHunter, Unlocker hoặc Lock-UnMatic và Mac OS File Unlocker for Mac. Tất cả những chương trình này đều miễn phí và được tích hợp với giao diện Windows. Nếu bạn lựa chọn Unlocker, hãy thận trọng khi lướt xem trang web của họ vì có nhiều quảng cáo không tốt có thể khiến máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại.[2]
 2. 2
  Cài đặt chương trình. Toàn bộ chương trình đều có cách cài đặt tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần giải nén tập tin nếu cần và mở tập tin Setup hoặc Install. Thiết lập cài đặt mặc định thường sẽ có hiệu quả với hầu hết người dùng.
  • Một số chương trình có thể sẽ dụ dỗ bạn cài đặt thanh công cụ trình duyệt web trong quá trình cài. Đảm bảo rằng bạn không lựa chọn những thứ này nếu không có nhu cầu sử dụng các thanh công cụ mới.
 3. 3
  Nhấp chuột phải vào tập tin mà bạn muốn xóa. Lựa chọn công cụ mới được cài đặt từ trình đơn. Đây là thao tác mở cửa sổ mới. Một danh sách sẽ được hiển thị cho thấy tất cả các chương trình đang truy cập vào tập tin.
 4. 4
  Đóng chương trình. Lựa chọn chương trình mà bạn muốn đóng và nhấp nút "Kill Process". Sau khi các chương trình can thiệp đều được đóng lại, bạn có thể xóa tập tin mà không gặp phải bất cứ vấn đề gì.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Sử dụng Command Prompt

 1. 1
  Tìm đến vị trí lưu trữ tập tin trên ổ cứng. Nếu không biết vị trí lưu trữ của tập tin, bạn có thể thử sử dụng tùy chọn tìm kiếm (Search). Nhấp "Start menu" và gõ tên của tập tin vào trường tìm kiếm. Trong Windows 8, bạn nên gõ tên của tập tin ở màn hình Start.
 2. 2
  Nhấp chuột phải vào tập tin và lựa chọn "Properties." Gỡ bỏ (bỏ tích) toàn bộ các thuộc tính của tập tin hoặc thư mục.
 3. 3
  Ghi lại vị trí của tập tin. Lát nữa bạn sẽ cần tìm đến vị trí này khi buộc xóa tập tin trong Command Prompt.
 4. 4
  Mở cửa sổ Command Prompt. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách nhấp Start và gõ “cmd” vào trường tìm kiếm nhưng không có dấu ngoặc kép.
 5. 5
  Đóng hết chương trình đang mở. Vẫn mở cửa sổ Command Prompt, nhưng đóng hết những chương trình đang mở khác.
 6. 6
  Mở cửa sổ Task Manager. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấn Ctrl+Alt+Del và lựa chọn "Task Manager" trong trình đơn hoặc bằng cách vào trình đơn Start, nhấn "Run", sau đó vào "TASKMGR.EXE".
 7. 7
  Nhấp vào tab "Processes" của cửa sổ Task Manager. Tìm kiếm tiến trình có tên là “explorer.exe”. Lựa chọn tiến trình đó và nhấp "End Process". Thu nhỏ nhưng không đóng Task Manager.
 8. 8
  Trở lại cửa sổ Command Prompt. Tại đây, bạn có thể buộc xóa tập tin hoặc thư mục bằng cách sử dụng công cụ dòng lệnh cơ bản. Dù cả tập tin và thư mục đều được xóa theo hình thức gần như giống nhau, có đôi chút khác biệt trong dòng lệnh mà bạn sẽ sử dụng.
 9. 9
  Tìm kiếm đường dẫn: C:\Documents and Settings\Your User Name>. Đường dẫn này sẽ xuất hiện trong Command Prompt.
 10. 10
  Thực thi lệnh. Trong cửa sổ Command Prompt, gõ cd My Documents sau tên người dùng (User Name) của bạn.
 11. 11
  Xóa tập tin. Sau "My documents", gõ lệnh xóa, phía sau là tên của tập tin mà bạn muốn xóa. Ví dụ: Bạn có thể gõ "del unwanted file.exe".
 12. 12
  Sử dụng lệnh DEL để xóa tập tin cứng đầu trong cửa sổ Command Prompt. Lệnh hoàn chỉnh sẽ có dạng như sau: C:\Documents and Settings\Your User Name\My Documents>del unwantedfile.exe[3]
 13. 13
  Xóa thư mục. Nếu đang muốn xóa thư mục chứ không phải là tập tin, bạn có thể sử dụng lệnh "RMDIR /S /Q" thay cho lệnh "del". Dòng lệnh sẽ có dạng như sau: C:\Documents and Settings\Your User Name>rmdir /s /q "C:\Documents and Settings\Your User Name\My Documents\unwanted folder"[4]
 14. 14
  Nhấn ALT+TAB. Bạn sẽ được đưa trở lại Task Manager để có thể nhấp File, lựa chọn New Task và gõ "EXPLORER.EXE" để khởi động lại giao diện Windows.
 15. 15
  Đóng Task Manager. Giờ thì tập tin đã được xóa, nhưng bạn có thể kiểm tra lại bằng cách vào Start rồi gõ vào thanh tìm kiếm.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Để biết nhiều thông tin hơn về các lệnh trong DOS, bạn có thể gõ HELP trong cửa sổ Command Prompt hoặc tìm kiếm trên Internet.
 • Để trở lại thư mục trước trong cửa sổ Command Prompt, bạn có thể sử dụng lệnh sau:
  CD..

Cảnh báo

 • Cách này không hiệu quả khi tập tin cần xóa đang được chương trình khác sử dụng. Chẳng hạn như một tập tin mp3 đang được phát nhưng bạn lại muốn xóa. Trong trường hợp này, bạn có thể đóng trình phát tập tin và thử xóa lại.
 • Đừng đóng bất kỳ tiến trình nào khác ngoài "EXPLORER.EXE". Nếu làm vậy thì có thể đem lại các kết quả không mong muốn như mất dữ liệu, mất ổn định hệ thống, khiến hệ điều hành bị treo hoặc gặp trục trặc.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 9.526 lần.
Chuyên mục: Đa phương tiện
Trang này đã được đọc 9.526 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo