Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Một trong những kỹ năng hữu ích nhất mà bạn có thể học trong Photoshop là xóa phông (nền) của một bức ảnh. Điều này cho phép bạn dán đối tượng vào bất cứ tranh ảnh nào mà không phải lo lắng về việc pha trộn phông nền, hay xử lý những mảng trắng không mấy đẹp mắt. Tùy vào độ phức tạp của hình nền, có vài cách để xóa phông một bức ảnh.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Xóa một phông đơn giản

 1. 1
  Mở hình ảnh trong Photoshop Elements. Phương pháp này hiệu quả nhất khi phông nền là một hình ảnh đồng màu, hay gần như đồng màu.
 2. 2
  Điều hướng đến cửa sổ Layers. Cửa sổ này thường nằm về bên phải màn hình. Đa số hình ảnh chưa được chỉnh sửa chỉ có một lớp (layer), được gọi là “Nền” hay “Background”. Nhấp chuột phải vào lớp này và chọn “Layer From Background…” (Lớp Từ Ảnh nền).
  • Cửa sổ lớp mới (New Layer) sẽ mở ra. Không thay đổi các tùy chọn mặc định mà chỉ nhấn OK. “Background” sẽ trở thành “Layer 0”. Vậy là bạn đã mở khóa hình ảnh và có thể tiến hành chỉnh sửa.
 3. 3
  Chọn công cụ Magic Eraser (Gôm Ma thuật) nằm trong bảng công cụ Eraser (Gôm). Nhấp và giữ biểu tượng Eraser. Chọn công cụ Magic Eraser từ menu trên màn hình.
 4. 4
  Điều chỉnh thiết lập của Magic Eraser. Sau khi chọn Magic Eraser, bạn sẽ nhìn thấy các thiết lập trong thanh menu phía trên. Hãy điều chỉnh như sau:
  • Đặt Tolerance (Dung sai) từ 20-30. Thông số Tolerance nhỏ thì các phần của ảnh gốc sẽ được giữ lại khi bạn sử dụng công cụ xóa. Điều chỉnh giới hạn dung sai để tìm mức độ phù hợp với dự án của bạn.
  • Tích vào ô Anti-alias (Khử răng cưa).
  • Tích vào ô Contiguous (Tiếp giáp).
  • Đặt Opacity (Độ chắn sáng) là 100%
 5. 5
  Nhấp vào hình nền. Magic Eraser sẽ xóa tất cả màu mà bạn nhấp vào và chuyển phông nền sang trạng thái trong suốt. Mức độ dung sai cũng sẽ tác động đến số lượng màu liên quan bị xóa (Đối với hình nền có màu sắc theo biên độ giảm dần).
 6. 6
  Tiến hành một số điều chỉnh thứ yếu. Đối với một background đồng màu, phông sẽ được xóa hoàn toàn chỉ trong một cú nhấp chuột. Có thể bạn cần phóng to hình ảnh lên và thực hiện một số điều chỉnh thứ yếu bằng công cụ Eraser.
 7. 7
  Chọn đối tượng. Một khi đã hài lòng với việc xóa phông, bạn có thể sử dụng Lasso (nhóm công cụ tạo vùng chọn) để vẽ một đường viền thô xung quanh đối tượng. Nhấn Ctrl+Shift+J để tạo “lớp mới thông qua đường cắt” (New Layer Via Cut), thao tác này sẽ đặt đối tượng của bạn vào một lớp riêng biệt trên phông nền cũ. Lúc này, bạn có thể xóa lớp nền (Layer 0).
 8. 8
  Lưu hình ảnh. Bạn đã có một hình ảnh chủ thể với phông nền trong suốt có thể dùng để phủ lên mọi hình ảnh có sẵn khác.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Xóa một phông phức tạp

 1. 1
  Mở hình ảnh mà bạn muốn chỉnh sửa. Phương pháp này sẽ giúp bạn xóa những phông nền phức tạp hơn mà không làm mất đi chủ thể của bức ảnh.
 2. 2
  Chọn công cụ Background Eraser. Nhấp và giữ biểu tượng Eraser cho đến khi menu Eraser hiện ra. Chọn công cụ Background Eraser.
 3. 3
  Thiết lập các tùy chọn bút lông. Trong thanh công cụ đầu cửa sổ, nhấp vào biểu tượng mũi tên bên cạnh chiếc bút lông. Đặt Hardness là 100% để viền của cọ xóa được cùng mức độ như tâm cọ. Chỉnh kích thước của đường kính cho phù hợp với hình ảnh hiện có. Bạn sẽ tạo ra được những nét xóa lớn và rõ.
 4. 4
  Đặt Limits (Ranh giới) thành Contiguous (Tiếp giáp). Thao tác này sẽ xóa đi màu mà bạn chọn trong vòng tròn khi bạn nhấp vào màu sắc ấy. Điều này sẽ giúp bạn chỉ xóa phông, hạn chế việc xóa mất những màu bên trong của chủ thể bức ảnh.
  • Nếu bạn có những điểm ảnh nơi mà phông nền nằm bên trong chủ thể (chẳng hạn như một làn tóc có thể nhìn xuyên qua), sử dụng tùy chọn Dis contiguous (Không tiếp giáp) để xóa phông bên trong những vị trí biệt lập.
 5. 5
  Thiết lập thông số Tolerance. Dung sai nhỏ sẽ giới hạn việc xoá đối với những vùng rất giống với màu mẫu. Dung sai lớn thì phạm vi màu sắc bị xóa sẽ rộng hơn. Bạn nên đặt thông số Tolerance khoảng từ 20-30.
 6. 6
  Di con trỏ đến gần viền của chủ thể. Bạn sẽ thấy một vòng tròn với nhiều chữ thập nằm giữa. Các chữ thập thể hiện những “điểm nóng”, chúng xóa đi bất cứ màu sắc nào xuất hiện bên trong bút lông. Các “điểm nóng” cũng đồng thời thực hiện việc chiết xuất màu sắc tại viền của chủ thể cận cảnh, như vậy thì dải màu sẽ không bị nhìn thấy nếu chủ thể cận cảnh được dán vào một hình ảnh khác sau đó.
 7. 7
  Nhấp chuột và bắt đầu kéo để xóa. Vòng tròn có thể lấn vào chủ thể trong lúc xóa mà không ảnh hưởng gì, nhưng đừng để cho chữ thập trong vòng tròn chạm vào đối tượng, nếu không, những màu đó sẽ bị xóa.
 8. 8
  Kiểm tra tiến trình. Mỗi khi nhấp và kéo chuột, bạn sẽ thấy hình bàn cờ hiện ra trong vùng mà bạn đã xóa. Các ô bàn cờ đại diện cho màu trong suốt.
 9. 9
  Tiếp tục xóa quanh đối tượng. Đối với một số vị trí, bạn cần phải giảm kích thước bút lông để chắc rằng mình không vô tình xóa đi phần nào đó của chủ thể. Ví dụ, trong hình ảnh này bạn cần thay đổi kích cỡ đầu cọ khi muốn xóa vị trí giữa những cánh hoa.
 10. 10
  Tập trung để xóa chính xác viền của đối tượng. Chỉ cần chủ thể được đi viền chuẩn xác thì bạn có thể thực hiện những nét bút rộng với cọ tiêu chuẩn để xóa phông nền còn lại.
 11. 11
  Làm nhòe viền. Sử dụng công cụ Smude nếu bạn muốn các cạnh của chủ thể mềm mại hơn nhằm giúp đối tượng trở nên hài hòa với mọi phông nền mà bạn định dùng. Thiết lập một thông số cường độ thấp (khoảng 20%) và kéo chuột quanh viền của chủ thể. Điều này sẽ giúp những nét thô cứng trở nên mềm mại hơn.[1]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Công cụ Magic wand hoạt động tốt nhất khi phông nền là một màu và không có đường viền tương tự quanh hình ảnh

Cảnh báo

 • Công cụ Magic wand có khả năng xóa mất một phần của hình ảnh nếu phông nền có nét giống chủ thể
 • Nếu bạn lưu file dưới định dạng JPEG, mọi thao tác sẽ bị hủy bỏ

Những thứ bạn cần

 • Phần mềm Photoshop Elements

Bài viết wikiHow có liên quan

Căn giữa văn bản trên HTMLCăn giữa văn bản trên HTML
Chèn ảnh vào Excel sao cho tự động vừa với các ôChèn ảnh vào Excel sao cho tự động vừa với các ô
Tắt McAfeeTắt McAfee
Tạo ra áo trong RobloxTạo ra áo trong Roblox
Khởi chạy tập tin Python bằng Windows Command PromptKhởi chạy tập tin Python bằng Windows Command Prompt
Chèn chữ trong Adobe Premiere
Chỉnh kích thước artboard trong Adobe IllustratorChỉnh kích thước artboard trong Adobe Illustrator
Trải nghiệm Bumble Premium miễn phíTrải nghiệm Bumble Premium miễn phí
In nhiều trang một mặt trong Adobe ReaderIn nhiều trang một mặt trong Adobe Reader
Chuyển ảnh sang định dạng JPEGChuyển ảnh sang định dạng JPEG
Chèn ảnh trong InDesignChèn ảnh trong InDesign
Hàm clrscr() là gì trong ngôn ngữ lập trình C?Hàm clrscr() là gì trong ngôn ngữ lập trình C và cách xóa bảng điều khiển và màn hình trong C
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 2.790 lần.
Chuyên mục: Phần mềm
Trang này đã được đọc 2.790 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo