Tải về bản PDF Tải về bản PDF

wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách xóa dữ liệu ổ cứng trên máy tính. Để xóa chương trình đã cài đặt và dữ liệu trên máy, bạn có thể thiết lập lại máy tính về cài đặt nhà máy hoặc xóa hoàn toàn ổ cứng nếu muốn dữ liệu không thể khôi phục. Nếu bạn sử dụng máy tính Mac với ổ cứng thể rắn SSD (Solid State Drive), việc chỉ thiết lập lại máy tính thôi là chưa đủ để xóa hoàn toàn ổ đĩa.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Thiết lập lại máy tính Windows

 1. 1
 2. 2
 3. 3
 4. 4
  Nhấp vào Recovery (Khôi phục). Thẻ này nằm bên trái cửa sổ.
 5. 5
  Nhấp vào Get started (Bắt đầu). Tác vụ này nằm gần đầu cửa sổ, ngay bên dưới tiêu đề "Reset this PC" (Thiết lập lại máy tính). Một cửa sổ sẽ bật lên.
 6. 6
  Nhấp vào tùy chọn Remove everything (Xóa tất cả) nằm trong cửa sổ bật lên. Tùy chọn này sẽ đảm bảo rằng không có tập tin, chương trình hay thiết lập nào bị bỏ qua.
 7. 7
  Nhấp vào Just remove my files (Chỉ xóa dữ liệu của tôi). Tùy chọn này nằm trên trang tiếp theo. Như vậy, Windows sẽ xóa mọi chương trình, tập tin và thiết lập tùy chỉnh nhưng giữ lại hệ điều hành.
  • Nếu bạn muốn tiến hành đặt lại hệ thống sâu thì có thể chọn Remove my files and clean my drive (Xóa dữ liệu và cả ổ đĩa). Hãy cẩn thận vì quá trình này có thể mất khoảng vài giờ để hoàn tất và sau đó bạn cần cài lại Windows.
 8. 8
  Nhấp vào nút Reset (Thiết lập lại) ở cuối cửa sổ. Sau khi bạn nhấp vào Reset, máy tính sẽ bắt đầu xóa dữ liệu. Khi ổ cứng được xóa xong, màn hình chào mừng thiết lập sẽ hiện lên và bạn có thể đăng nhập vào Windows như người dùng mới.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Xóa dữ liệu máy tính Windows

 1. 1
  Bạn cần chắc chắn rằng mình có đĩa DVD hoặc USB trống. Để xóa hoàn toàn dữ liệu ổ cứng máy tính, trước tiên bạn cần ghi chương trình "DBAN" sang DVD hoặc USB.
  • Để xác định ổ đĩa máy tính có khả năng ghi hay không, hãy tìm biểu tượng "DVD" ở phía trên hoặc gần khay đĩa.
  • Nếu đầu đĩa máy tính không thể ghi DVD, bạn có thể sử dụng ổ đĩa gắn ngoài với tính năng này, chẳng hạn như USB.
 2. 2
  Tải tập tin ảnh đĩa ISO DBAN. Truy cập https://dban.org/ và nhấp vào liên kết Download DBAN ở góc trên bên phải cửa sổ. Tập tin ảnh đĩa (ISO) của DBAN sẽ bắt đầu tải về máy tính.
  • Tùy vào thiết lập trình duyệt mà có thể bạn cần xác nhận quá trình tải xuống hoặc chọn vị trí lưu trước thì tập tin mới bắt đầu tải về.
 3. 3
  Ghi DBAN sang DVD. Sau khi tải xong, bạn có thể sử dụng chương trình "This PC" trên máy tính để ghi ISO DBAN sang DVD.
  • Bạn cần chắc chắn rằng đĩa DVD DBAN còn trong máy tính sau khi quá trình ghi hoàn tất.
  • Nếu sử dụng USB, bạn cần chép tập tin ISO DBAN sang và để nguyên ổ đĩa flash trên máy tính.
 4. 4
 5. 5
  Truy cập thiết lập BIOS. Ngay sau khi bạn nhấp vào Restart, hãy nhấn phím BIOS của máy tính liên tục. Đây thường là phím Del hoặc một trong số các phím "F" (ví dụ: F2), tuy nhiên bạn cần xác nhận lại phím cần nhấn bằng cách kiểm tra tài liệu hướng dẫn trực tuyến của máy tính.
  • Nếu không kịp truy cập BIOS, hãy khởi động lại máy tính và thử lại.
 6. 6
  Tìm phần "Boot Order" (Thứ tự khởi động). Trên hầu hết máy tính, chúng ta sẽ sử dụng phím mũi tên để chọn thẻ "Advanced" (Nâng cao) hoặc "Boot" (Khởi động).
  • Một số model BIOS hiển thị tùy chọn Boot Order ngay trên trang đầu tiên khi bạn truy cập.
 7. 7
  Chọn ổ đĩa DVD của máy tính. Đây có thể là "CD Drive" hay "Disk Drive" (hoặc tương tự). Xin nhắc lại là chúng ta cần sử dụng các phím mũi tên để điều hướng đến tùy chọn thích hợp.
 8. 8
  Chuyển ổ đĩa lên đầu danh sách khởi động. Sau khi điều hướng đến tùy chọn "CD Drive" (hoặc tương tự), hãy nhấn phím + cho đến khi tùy chọn này được đẩy lên đầu danh sách khởi động.
  • Nếu không được thì bạn cần kiểm tra lại chú giải phím bấm nằm bên phải (hoặc dưới cùng) màn hình để xem phím chức năng di chuyển mục đã chọn.
 9. 9
  Lưu và thoát. Với hầu hết các trang BIOS thì chúng ta cần nhấn phím nào đó để thoát; hãy kiểm tra chú giải phím bấm trên màn hình để biết phím mà bạn sẽ sử dụng.
  • Trên một số máy tính, bạn phải nhấn phím khác để xác nhận thay đổi khi được yêu cầu.
 10. 10
  Chọn ổ cứng của máy tính. Sau khi giao diện DBAN bật lên, bạn nhấn phím J hoặc K để chuyển mục được chọn lên hoặc xuống, sau đó nhấn dấu Space khi ổ cứng được chọn.
  • Kiểm tra chú giải phím bấm ở cuối màn hình DBAN để xác nhận phím mà bạn cần sử dụng cho việc điều hướng và chọn.
  • Nếu bạn có nhiều ổ cứng (hoặc phân vùng) cần xóa thì nhớ chọn toàn bộ.
 11. 11
  Xóa ổ cứng. Nhấn F10 (hoặc phím được liệt kê trong bảng chú giải) để xóa. Ổ cứng sẽ bắt đầu xóa. Quá trình này có thể mất ít nhất vài giờ, vì thế bạn cần đảm bảo rằng máy tính đã được cắm vào nguồn điện ổn định.
 12. 12
  Lấy đĩa DVD DBAN ra khi được nhắc. Khi quảng cáo về Blancco hiện ra trên màn hình, bạn có thể lấy đĩa DVD DBAN ra, lúc này ổ cứng đã hoàn toàn được xóa vĩnh viễn.
  • Nếu muốn cài lại hệ điều hành trên máy tính, bạn có thể thay đĩa DVD DBAN bằng DVD cài đặt hệ điều hành và làm theo các bước trên màn hình. Có thể bạn cần khởi động lại máy tính để quá trình cài đặt bắt đầu.
  Spike Baron

  Spike Baron

  Kỹ sư mạng & Hỗ trợ máy tính bàn
  Spike Baron là chủ sở hữu của Spike's Computer Repair. Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ, doanh nghiệp của ông chuyên về sửa chữa máy tính bàn và máy Mac, kinh doanh máy tính đã qua sử dụng, diệt vi rút, khôi phục dữ liệu, nâng cấp phần mềm và phần cứng. Ông có bằng chứng nhận CompTIA A+ và là một chuyên gia về giải pháp của Microsoft.
  Spike Baron
  Spike Baron
  Kỹ sư mạng & Hỗ trợ máy tính bàn

  Có nhiều cách khác nhau để xoá máy tính. Bạn có thể dùng công cụ xóa DoD ghi đè số 1 và số 0 trên ổ cứng. DoD là công cụ xoá theo chuẩn quân sự. KillDisk cũng là một lựa chọn khác, nhưng nó thường quá mạnh cho máy tính cá nhân ở nhà. Nếu bạn là người dùng ở nhà thì việc cài đặt lại hệ điều hành thường là lựa chọn tốt nhất.

  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Thiết lập lại máy tính Mac

 1. 1
  Mở Apple menu . Nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái màn hình. Một trình đơn sẽ thả xuống.
  • Nếu máy tính Mac có ổ cứng SSD thay vì ổ cứng truyền thống thì cài lại máy là phương pháp an toàn hơn cả để xóa hoàn toàn dữ liệu.
 2. 2
  Nhấp vào tùy chọn Restart… nằm gần cuối trình đơn thả xuống.
 3. 3
  Nhấp vào Restart khi tùy chọn hiện ra. Máy tính Mac sẽ bắt đầu khởi động lại.
 4. 4
  Truy cập chế độ phục hồi. Khi máy tính Mac bắt đầu khởi động lại, bạn hãy nhấn giữ đồng thời hai phím CommandR, sau đó thả ra khi cửa sổ "Utilities" (Tiện ích) xuất hiện.
 5. 5
  Chọn Disk Utility (Tiện ích đĩa). Tùy chọn này có hình ổ cứng màu xám với ống nghe bên trên.
 6. 6
  Nhấp vào tùy chọn Continue (Tiếp tục) ở góc dưới bên phải cửa sổ.
 7. 7
  Chọn ổ đĩa của Mac. Nhấp vào tùy chọn HDD hoặc SSD hiện ra phía dưới tiêu đề "Internal" (Bên trong) ở góc trên bên trái cửa sổ.
 8. 8
  Nhấp vào thẻ Erase (Xóa) nằm đầu cửa sổ. Một cửa sổ sẽ bật lên.
 9. 9
  Nhấp vào khung "Format" (Định dạng) nằm bên phải trang. Một trình đơn thả xuống sẽ hiện ra.
 10. 10
  Chọn Mac OS Extended (Mac OS mở rộng) nằm trong trình đơn thả xuống.
 11. 11
  Nhấp vào tùy chọn Erase ở góc dưới bên phải cửa sổ. Máy Mac sẽ bắt đầu xóa dữ liệu.
  • Quá trình này có thể mất khá nhiều thời gian, vì thế bạn cần hạn chế cài lại máy trong vài giờ tới.
 12. 12
  Nhấp vào Done (Xong) khi tùy chọn hiện ra. Ổ cứng của máy tính Mac đã được xóa hoàn toàn.
  • Nếu bạn muốn cài lại hệ điều hành, hãy thoát Disk Utility, chọn Reinstall macOS (Cài đặt lại macOS) và nhấp Continue. Máy tính cần được kết nối Internet trước thì mới có thể tải macOS về.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Xóa dữ liệu máy tính Mac

 1. 1
  Mở Apple menu . Nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái màn hình. Một trình đơn sẽ thả xuống.
  • Nếu máy tính Mac sử dụng ổ cứng SSD thì bạn không thể xóa ổ đĩa. Hãy thử cài lại máy tính Mac.
 2. 2
  Nhấp vào tùy chọn Restart… nằm gần cuối trình đơn thả xuống.
 3. 3
  Nhấp vào Restart khi tùy chọn hiện ra. Máy tính Mac sẽ bắt đầu khởi động lại.
 4. 4
  Truy cập chế độ phục hồi. Khi máy tính Mac bắt đầu khởi động lại, bạn hãy nhấn giữ đồng thời hai phím CommandR, sau đó thả ra khi cửa sổ "Utilities" (Tiện ích) xuất hiện.
 5. 5
  Chọn Disk Utility. Tùy chọn này có hình ổ cứng màu xám với ống nghe bên trên.
 6. 6
  Nhấp vào tùy chọn Continue ở góc dưới bên phải cửa sổ.
 7. 7
  Chọn ổ cứng của Mac. Nhấp vào tùy chọn HDD nằm bên dưới tiêu đề "Internal" ở bên trái trang.
 8. 8
  Nhấp vào thẻ Erase nằm đầu cửa sổ. Một cửa sổ sẽ bật lên.
 9. 9
  Nhấp vào Security Options… (Tùy chọn đảm bảo). Mục này nằm cuối cửa sổ.
 10. 10
  Chọn tùy chọn "Most Secure" (Đảm bảo nhất). Nhấp và kéo con trượt hết về bên phải để chọn mức "Most Secure". Tùy chọn này sẽ ghi đè dữ liệu trắng lên ổ cứng của Mac 7 lần liên tiếp.
 11. 11
  Nhấp vào OK ở góc dưới bên phải cửa sổ.
 12. 12
  Nhấp vào Erase ở phía dưới bên phải cửa sổ. Ổ cứng sẽ bắt đầu quá trình xóa.
  • Tùy chọn "Most Secure" thường sẽ mất vài giờ để hoàn tất, vì thế bạn nên tiến hành quá tình này trước khi ra ngoài hoặc chuẩn bị đi ngủ.
 13. 13
  Nhấp vào Done khi tùy chọn hiện ra. Ổ cứng của Mac đã được xóa hoàn toàn và không còn cơ hội khôi phục dữ liệu.
  • Nếu bạn muốn cài lại hệ điều hành đi cùng máy tính Mac, hãy thoát Disk Utility, chọn Reinstall macOS và nhấp vào Continue để thực hiện. Máy tính cần được kết nối Internet thì mới có thể cài lại hệ điều hành.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn sắp bỏ máy tính và không định sử dụng nữa, cách tốt nhất là phá hủy ổ cứng về mặt vật lý bằng búa tạ hay công cụ tương tự. Phá hủy về mặt vật lý là cách duy nhất để đảm bảo rằng không ai có thể khôi phục dữ liệu của bạn.

Cảnh báo

 • Quá trình xóa hoàn toàn máy tính không thể đảo ngược, vì thế bạn cần chắc chắn rằng dữ liệu đã được sao lưu trước khi thực hiện.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tìm bình luận của bạn bè trên FacebookTìm bình luận của bạn bè trên Facebook
Xem lượt nghe trên SpotifyXem lượt nghe trên Spotify
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Hủy dùng thử miễn phí Amazon PrimeHủy dùng thử miễn phí Amazon Prime
Tắt McAfeeTắt McAfee
Dùng Máy tính không cần chuộtDùng Máy tính không cần chuột
Chuyển ảnh từ máy ảnh sang máy tính không cần phần mềmChuyển ảnh từ máy ảnh sang máy tính không cần phần mềm
Thay đổi hình nền GoogleThay đổi hình nền Google
Xem người theo dõi mới của bạn bè trên InstagramXem người theo dõi mới của bạn bè trên Instagram
Thiết lập màu nền trong HTMLThiết lập màu nền trong HTML
Tạo một file ZIPTạo một file ZIP
Nhãn dán trái tim trắng có ý nghĩa gì?Nhãn dán 🤍 (trái tim trắng) có ý nghĩa gì?
Viết email cho giảng viênViết email cho giảng viên
Nhận biết AirPods Pro đang sạcNhận biết AirPods Pro đang sạc
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 4.052 lần.
Trang này đã được đọc 4.052 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo