Tải về bản PDF Tải về bản PDF

wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách xóa bộ nhớ đệm (cache) của tập tin hệ thống mà máy tính Mac lưu trữ khi bạn sử dụng cũng như cách xóa bộ nhớ đệm của tập tin Internet tạm thời trên Safari. Lưu ý: việc xóa bộ nhớ đệm hệ thống có thể khiến máy tính Mac bị đứng hoặc gặp sự cố bất ngờ; đây là hiện tượng bình thường khi xóa cache.

Phương pháp 1 của 2:
Xóa cache hệ thống

 1. 1
  Đóng càng nhiều chương trình đang mở càng tốt. Những chương trình đang mở sử dụng tập tin trong thư mục "Cache", vì thế bạn sẽ không thể xóa tối đa dữ liệu bộ nhớ đệm nếu như có nhiều chương trình đang chạy.
 2. 2
  Mở Finder trên Mac. Nhấp vào biểu tượng mặt cười màu xanh nằm trên Desktop hoặc bên trái thanh Dock.
 3. 3
  Nhấp vào mục Go nằm trong thanh trình đơn đầu màn hình. Một trình đơn sẽ thả xuống.
 4. 4
  Nhấp vào Go to Folder… (Đi đến thư mục). Tùy chọn này nằm gần cuối trình đơn thả xuống Go. Một khung văn bản sẽ mở ra.
 5. 5
  Nhập đường dẫn thư mục "Library". Nhập ~/Library/ vào khung văn bản.
 6. 6
  Nhấp vào nút Go màu xanh ở góc dưới bên phải khung văn bản. Thư mục Library sẽ mở ra để bạn tìm thư mục tên "Caches".[1]
 7. 7
  Nhấp đúp vào thư mục "Caches". Thư mục này nằm gần đầu cửa sổ Finder, nhưng có thể bạn cần cuộn xuống để tìm nếu như không thấy.
 8. 8
  Chọn nội dụng trong thư mục "Caches". Nhấp vào một nội dung hoặc thư mục trong thư mục "Caches" và nhấn Command+A. Tất cả nội dung trong thư mục "Caches" sẽ được chọn.
 9. 9
  Xóa nội dung thư mục "Caches". Nhấp vào mục trình đơn Edit (Chỉnh sửa) ở đầu màn hình, sau đó chọn Move Items to Trash (Chuyển nội dung vào thùng rác) từ trong trình đơn thả xuống. Nội dung thư mục "Caches" sẽ được chuyển vào thùng rác.
  • Nếu thông báo lỗi hiện ra báo rằng một hoặc nhiều tập tin không thể xóa thì nghĩa là dữ liệu hiện được sử dụng bởi chương trình đang mở. Hãy bỏ qua việc xóa những tập tin này bây giờ, sau đó thử xóa lại sau khi các chương trình nghi ngờ đã được đóng.
 10. 10
  Nhấp vào mục trình đơn Finder ở góc trên bên trái màn hình. Một trình đơn sẽ thả xuống.
 11. 11
  Nhấp vào Empty Trash… (Xóa thùng rác). Tùy chọn này nằm trong trình đơn thả xuống Finder.
 12. 12
  Nhấp vào OK khi được nhắc. Thao tác này sẽ xóa thùng rác, vậy là bạn đã hoàn tất việc xóa dữ liệu bộ nhớ đệm trên Mac.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Xóa cache Safari

 1. 1
  Mở Safari. Ứng dụng Safari có biểu tượng la bàn màu xanh và thường nằm trong thanh Dock phía cuối màn hình Mac.
 2. 2
  Nhấp vào mục trình đơn Safari ở góc trên bên trái màn hình. Một trình đơn sẽ thả xuống.
  • Nếu bạn thấy mục trình đơn Develop (Phát triển) trong thanh ở đầu màn hình, hãy nhấp vào đó và bỏ qua đến bước "Nhấp vào Empty Caches".
 3. 3
  Nhấp vào Preferences… (Tùy chỉnh). Tùy chọn nằm gần đầu trình đơn thả xuống Safari. Một cửa sổ mới sẽ mở ra.
 4. 4
  Nhấp vào Advanced (Nâng cao). Thẻ này nằm về phía bên phải cửa sổ Preferences.
 5. 5
  Tích vào ô "Show Develop menu in menu bar" (Hiển thị thẻ Develop trong thanh trình đơn). Tùy chọn này nằm cuối cửa sổ Preferences. Thẻ Develop sẽ được thêm vào thanh trình đơn Safari.
 6. 6
  Nhấp vào thẻ Develop vừa được thêm vào thanh trình đơn đầu màn hình. Một trình đơn sẽ thả xuống.
 7. 7
  Nhấp vào Empty Caches (Xóa bộ nhớ đệm). Tác vụ này nằm trong trình đơn thả xuống Develop. Bộ nhớ cache của Safari trên máy tính Mac sẽ tự động xóa.
  • Sẽ không có cửa sổ bật lên hay thông báo xác nhận nào hiện ra khi bộ nhớ đệm bị xóa.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu sử dụng trình duyệt khác ngoài Safari, bạn có thể xóa bộ nhớ đệm của trình duyệt đó từ trong cài đặt của chương trình.
 • Thông thường, việc xóa cache có thể khiến Mac gặp lỗi hoặc vận hành không ổn định. Vì thế bạn nên khởi động lại máy tính sau khi xóa bộ nhớ đệm.

Cảnh báo

 • Việc xóa cache hệ thống có thể khiến máy tính Mac bị đứng. Tuy Mac có thể khởi động lại và bắt đầu hoạt động mà không xảy ra vấn đề gì, nhưng bạn cần chắc chắn rằng mình đã lưu lại dữ liệu phiên làm việc và thoát tất cả chương trình đang mở trước khi xóa cache hệ thống.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 6.920 lần.
Trang này đã được đọc 6.920 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo