Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có một số bộ nhớ đệm trên Windows được sử dụng để lưu trữ tạm thời các tập tin truy cập nhanh. Khi các bộ nhớ đệm trở nên cồng kềnh, chúng có thể làm ảnh hưởng tới hiệu suất và khả năng kết nối. Hãy đọc bài viết này và tìm hiểu các xóa bộ nhớ, DNS, hình thu nhỏ, bộ nhớ đệm trình duyệt.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Xóa bộ nhớ đệm bộ nhớ

 1. 1
  Tạo lối tắt. Có thể bạn để ý thấy máy tính dùng càng lâu thì tốc độ càng giảm, đó là do tình trạng bộ xử lí đang không hoạt động. Thậm chí bạn còn phải ép máy khởi động lại. Bạn có thể tạo lối tắt trên màn hình nền để giải phóng RAM trống và tăng tốc cho máy tính mà không cần khởi động lại. Bạn có thể sử dụng lối tắt này ngay khi máy tính bắt đầu chạy chậm.
  • Nhấp chuột phải vào điểm bất kỳ trên màn hình nền và chọn New (Mới) → Shortcut (Lối tắt).
 2. 2
  Nhập vị trí. Một cửa sổ mới xuất hiện yêu cầu bạn xácđịnh vị trí lối tắt vừa tạo. Bạn cần xác định phiên bản Windows hiện tại là 32-bit hay 64-bit. Sao chép và dán một trong những sau (tùy thuộc vào phiên bản Windows) và nhấp chuột vào Next:
  • 32-bit: %windir%\system32\rundll32.exe advapi32.dll,ProcessIdleTasks
  • 64-bit: %windir%\SysWOW64\rundll32.exe advapi32.dll,ProcessIdleTasks
 3. 3
  Đặt tên lối tắt. Sau khi nhấn nút Next, bạn sẽ thấy cửa sổ yêu cầu đặt tên lối tắt, bạn có thể đặt bất cứ tên nào bạn muốn.
  • Sau khi hoàn thành, nhấn Finish (Hoàn thành).
 4. 4
  Mở lối tắt. Bạn đã tạo lối tắt thành công, mỗi lần hiệu năng máy tính giảm, bạn chỉ cần mở lối tắt để giải phóng RAM không sử dụng.
  • Lối tắt sẽ kiểm tra các quá trình hiện tại và kết thúc các quá trình không sử dụng để giải phóng bộ nhớ.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Xóa bộ nhớ đệm DNS

 1. 1
  Mở Command Prompt. Nếu bạn gặp vấn đề về kết nối, nhiều khả năng bộ nhớ đệm DNS bị lỗi hoặc quá hạn. Quá trình xử lý thủ công rất đơn giản và giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề kết nối.
  • Nhấp chuột vào Start (biểu tượng Window ở góc dưới cùng bên trái màn hình) và gõ "command prompt" vào thanh tìm kiếm.
  • Nhấp chuột phải vào Command Prompt và chọn "Run as Administrator" (Mở với tư cách quản trị viên). Chạy Command prompt với tư cách quản trị viên là bước quan trọng để xóa bộ nhớ đệm trong thư mục hệ thống.
 2. 2
  Nhập lệnh xử lý bộ nhớ đệm DNS. Để xóa bộ nhớ đệm DNS, bạn nhập ipconfig /flushdns và nhấn Enter
  • Bạn sẽ thấy dòng thông báo Successfully flushed the DNS Resolver Cache (Xử lý thành công bộ nhớ đệm DNS) nếu nhập đúng lệnh. Đóng Command Prompt.
 3. 3
  Thử kết nối mạng. Nếu vẫn không thể tải web thì vấn đề nằm ở chỗ khác. Tham khảo các bài viết khắc phục lỗi kết nối mạng để biết thêm chi tiết.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Xóa bộ nhớ đệm thumbnail với Disk Cleanup

 1. 1
  Mở Disk Cleanup. Disk Cleanup là công cụ hệ thống được cài đặt sẵn trên Windows. Disk Cleanup không chỉ giúp bạn dọn dẹp tập tin rác và dữ liệu tạp thời từ ổ đĩa mà còn xóa được bộ nhớ đệm thumbnail. Công cụ cho phép bạn chọn ổ đĩa muốn xóa bộ nhớ đệm thumbnail.
  • Nhấp chuột vào Start và tìm "Disk Cleanup". Một cửa sổ nhỏ xuất hiện, hiển thị hình ảnh công cụ disk cleanup đang tính toán các tập tin không sử dụng để tiến hành dọn dẹp. Hãy đợi quá trình này hoàn tất.
  • Bộ nhớ đệm thumbnail là những hình thu nhỏ được tải trước của người dùng Windows, giống như ảnh xem trước thư mục. Nếu có nhiều tập tin, bộ nhớ đệm thumbnail sẽ chiếm khá nhiều dung lượng.
 2. 2
  Chọn Thumbnails. Sau khi quét, cửa sổ mới xuất hiện với danh sách tập tin có thể xóa. Bạn sẽ thấy tên và dung lượng tập tin trong danh mục này.
  • Tìm danh mục Thumbnails và tích vào hộp thoại.
  • Bạn có thể tích thêm Windows Error Report (Báo cáo lỗi Windows) và Temporary Files (Tập tin tạm thời) để giải phóng nhiều dung lượng.
 3. 3
  Xóa bộ nhớ đệm. Sau khi tích chọn tập tin muốn xóa, bao gồm cả bộ nhớ đệm thumbnail, xác nhận quá trình ở bước tiếp theo bằng cách nhấp chọn OK, chọn tiếp 'Delete Files' (Xóa tập tin).
  • Chúc mừng, bạn đã xóa hết các tập tin không sử dụng, giải phóng dung lượng cho ổ đĩa và cải thiện hiệu suất của máy.
 4. 4
  Thường xuyên lập lại quá trình trên. Bộ nhớ đệm thumbnail và thư mục tập tin tạm thời phát triển rất nhanh, vậy nên hãy dọn dẹp thường xuyên. Bạn nên dọn dẹp ít nhất 1 tháng 1 lần để duy trì hiệu suất máy tính.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Xóa bộ nhớ đệm trình duyệt

 1. 1
  Xóa bộ nhớ đệm của Internet Explorer. Nhấp chuột vào biểu tượng bánh xe ở góc phía trên bên phải màn hình, rê chuột vào Safety (An toàn) và chọn "Delete browsing history" (Xóa lịch sử duyệt web). Bạn có thể nhấn Ctrl+ Shift+Del để mở cửa sổ này.
  • Tích vào hộp thoại "Temporary Internet Files" (Tập tin internet tạm thời). Đừng quên bỏ chọn các dữ liệu bạn muốn giữ lại.
  • Nhấp chuột vào nút Delete.
 2. 2
  Xóa bộ nhớ đệm Firefox. Nhấp chuột vào nút Firefox ở góc phía trên bên trái màn hình. Rê chuột vào History (Lịch sử) và chọn "Clear Recent History" (Xóa lịch sử gần đây). Bạn có thể nhấn phím Ctrl+ Shift+Del để mở cửa sổ này.
  • Mở rộng phần Details và tích vào hộp thoại Cache.
  • Chọn "Everything" (Mọi thứ) trong mục "Time range to clear" (thời gian xóa).
  • Nhấp chuột vào nút Clear Now (Xóa ngay).
 3. 3
  Xóa bộ nhớ đệm Google Chrome. Bạn có thể xóa bộ nhớ đệm Chrome từ trình đơn Settings (Cài đặt). Bạn nhấp chuột vào nút trình đơn của Chrome (☰) ở góc phía trên bên phải màn hình và chọn Settings. Đây là thao tác mở trang Settings trong tab mới.
  • Nhấp chuột vào "Show advanced settings" (Hiển thị cài đặt nâng cao) ở cuối trang.
  • Tìm mục Privacy (Riêng tư) và nhấp chuột vào Clear browsing data (Xóa dữ liệu duyệt web). Bạn có thể mở trực tiếp cửa sổ này bằng cách nhấn phím Ctrl+ Shift+Del
  • Tích vào hộp thoại "Empty the cache" (Xóa bộ nhớ đệm) và chọn Clear browsing data (Xóa dữ liệu duyệt web).
  Quảng cáo


Bài viết wikiHow có liên quan

Tải Video Miễn phí từ Mọi Trang WebTải Video Miễn phí từ Mọi Trang Web
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnhTìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh
Tìm xem Ai đã Chặn bạn trên FacebookTìm xem Ai đã Chặn bạn trên Facebook
Thiết lập hình nền trong HTMLThiết lập hình nền trong HTML
Trò chuyện trên TinderTrò chuyện trên Tinder
Tắt tính năng Tìm kiếm an toàn của GoogleTắt tính năng Tìm kiếm an toàn của Google
Lấy liên kết URL của hình ảnhLấy liên kết URL của hình ảnh
Tải xuống tập tin từ GitHubTải xuống tập tin từ GitHub
Trả lời emailTrả lời email
Nhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạngNhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạng
Sử dụng OmegleSử dụng Omegle
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Luigi Oppido
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính & Chủ sở hữu, Pleasure Point Computers
Bài viết này đã được cùng viết bởi Luigi Oppido. Luigi Oppido là chủ sở hữu và người điều hành của Pleasure Point Computers tại Santa Cruz, CA. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm về sửa chữa máy tính nói chung, phục hồi dữ liệu, diệt virus và nâng cấp. Bài viết này đã được xem 14.756 lần.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 14.756 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo