Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Để xóa bỏ phông nền cho hình ảnh trong Adobe Illustrator, bạn có thể sử dụng công cụ Pen hoặc Magic Wand để phác thảo đối tượng nền trước, sau đó kích chuột phải vào hình ảnh và chọn "Make Clipping Mask" (Tạo hình mặt nạ). Từ đây bạn có thể dễ dàng "xóa" nền và kết hợp hình ảnh của bạn vào trang web hoặc các dự án sáng tạo khác. Tìm hiểu cách sử dụng các công cụ của Illustrator để xóa hình nền khỏi ảnh chụp và logo, làm cho phông nền trở thành trong suốt và cách lưu hình ảnh mới tạo của bạn.

Phương pháp 1 của 2:
Công cụ Pen

 1. 1
  Mở hình ảnh trong Adobe Illustrator.
 2. 2
  Nhấn phím Z để khởi động công cụ Zoom (phóng to thu nhỏ).[1] Để xóa hình nền của một hình ảnh từ một bức ảnh chụp, bạn sẽ phải tạo phác thảo chính xác bao quanh phần bức ảnh mà bạn muốn giữ nguyên. Sử dụng công cụ Zoom là cách tốt nhất để có độ chính xác cao.
  • Nếu hình ảnh mà bạn đang cần xóa nền khá đơn giản, ví dụ như một hình học bình thường hoặc phác thảo, bạn có thể dùng công cụ Magic Wand Tool để xóa.
 3. 3
  Nhấn phím Cmd+Space (đối với máy Mac) hoặc tổ hợp phím Ctrl+Space (đối với PC) để phóng to.
 4. 4
  Nhấn phím P để chọn công cụ Pen.[2] Công cụ này cho phép bạn chọn đối tượng bằng cách tạo bản phác thảo bằng nhiều cú nhấp chuột. Mỗi lần nhấp chuột sẽ thả một điểm neo. Khi các điểm neo bổ sung được thả thì sẽ hiện ra một đường nối điểm neo mới với điểm neo cũ lại với nhau.
  • Bạn cũng có thể chọn công cụ này bằng cách kích vào biểu tượng cây bút máy trên thanh công cụ.
 5. 5
  Nhấp chuột vào mép của đối tượng phía trước để thả điểm neo đầu tiên. Mục đích cuối cùng của thao tác này là bao quanh đối tượng phía trước (từ đó bạn sẽ gỡ bỏ phông nền) với phác thảo được tạo từ những điểm neo này.
 6. 6
  Kích chuột vào mép viền của đối tượng để tạo phác thảo cho đến khi bạn chạm lại điểm neo đầu tiên. Kích chuột theo toàn bộ phác thảo của đối tượng phía trước cho đến khi quay lại điểm đầu tiên. Thả chuột càng gần mép đối tượng càng tốt –Illustrator sẽ cố gắng hết sức để sửa việc kích chuột của bạn cho chính xác nhất.
  • Bạn có thể nhấn phím Space để di chuyển hình ảnh để có thể thấy được những vùng không nhìn thấy trên màn hình. Sẽ là hữu ích nếu bạn phóng to ảnh trên màn hình đến mức không thấy được toàn bộ bức ảnh. Con trỏ sẽ chuyển thành một bàn tay nhỏ - sử dụng con trỏ để kéo hình ảnh theo bất kỳ hướng nào, mang những vùng không thể nhìn thấy khác vào mà không làm đứt đoạn đường phác thảo bằng công cụ Pen.
 7. 7
  Kích chuột vào điểm neo đầu tiên (một lần nữa) để hoàn thành phác thảo. Vào lúc này đối tượng đã được bao quanh hoàn toàn bởi một đường viền gồm các chấm.
 8. 8
  Nhấp vào công cụ Select (Chọn) để hiển thị tất cả các đối tượng. Phần hình ảnh mà bạn phác thảo bây giờ được coi là một đối tượng riêng của nó. Bây giờ cả đối tượng mới được chọn và phông nền của nó đều có các đường phác thảo (thường là đường màu xanh) xung quanh chúng.
 9. 9
  Kích vào đối tượng phía trước, sau đó giữ phím Shift khi bạn kích vào phông nền. Thao tác này cho phép chọn cả hai đối tượng cùng một lúc.
 10. 10
  Nhấn chuột phải (hoặc phím Ctrl+ kích chuột) vào đối tượng phía trước, sau đó chọn "Make Clipping Mask". Thao tác này sẽ làm cho nền trở thành màu trắng. Bây giờ đối tượng ở phía trước mà bạn đã phác thảo bằng công cụ Pen sẽ nổi bật lên.
  • Khi phông nền chuyển sang màu trắng thuần, bạn sẽ dễ dàng thay đổi màu nền.
 11. 11
  Gỡ bỏ nền trắng để làm cho nó trong suốt. Nếu bạn chỉ muốn lưu hình ảnh phía trước mà không có phông nền, hãy nhấn phím Y để chuyển sang công cụ Magic Wand, sau đó nhấp vào nền trắng. Tiếp theo, nhấn phím Del.
 12. 12
  Lưu hình ảnh của bạn dưới dạng .EPS để sử dụng trong bố cục trang hoặc phần mềm thiết kế.[3] .EPS được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các ứng dụng đồ hoạ và các chương trình xử lý văn bản. Kích chuột vào "File", vào "Save as" (Lưu dưới dạng) và sau đó chọn "Illustrator EPS (*.EPS)" từ trình đơn File Format (Định dạng Tệp) được thả xuống. Nhập tên tệp của bạn, sau đó nhấp vào "Save" (Lưu).
  • Nếu bạn đã chỉnh phông nền trở nên trong suốt thì phông nền vẫn trong suốt khi lưu ở định dạng này.
 13. 13
  Lưu hình ảnh của bạn dưới dạng .PNG để dùng cho web.[4] Các tệp PNG là dạng hình ảnh dùng cho web có chất lượng cao hỗ trợ nền trong suốt. Loại tệp này dùng tốt nhất cho các bức ảnh, do chúng có thể hỗ trợ đến 16 triệu màu.
  • Nhấp chuột vào "File", sau đó chọn "Save for web" (Lưu dưới định dạng web). Trong hộp thoại đang hiển thị, chọn "PNG-24" từ trình đơn thả xuống, sau đó tích vào hộp bên cạnh "Transparency" (Trong suốt) nếu bạn có phông nền trong suốt . Nhấn vào "Save", chọn một vị trí lưu trữ, sau đó nhấp vào "Save"một lần nữa.
  • Đối với tệp nhỏ hơn có ít màu sắc, bạn có thể chọn định dạng ".GIF" từ trình đơn thay vì ".PNG-24". Hình ảnh được lưu ở định dạng này sẽ tải nhanh hơn trên web, nhưng nhiều hình ảnh không hiển thị rõ nét.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Công cụ Magic Wand

 1. 1
  Xác định xem liệu rằng công cụ Magic Wand có dùng được cho hình ảnh của bạn hay không.[5] Vì công cụ Magic Wand dùng màu sắc hoặc nét bút (chiều rộng đường kẻ) để phác thảo "thần kỳ" vùng lựa chọn bằng một cú nhấp chuột, phương pháp này dùng tốt nhất cho các hình ảnh có phông nền tương phản rõ ràng với đối tượng.
  • Ví dụ: nếu hình ảnh là một ngôi sao màu đen trên phông nền bàn cờ, bạn có thể sử dụng công cụ Magic Wand để xóa nền.
  • Nếu hình ảnh của bạn có nhiều màu sắc, chẳng hạn như một bức ảnh, hãy dùng Pen tool để thực hiện.
 2. 2
  Nhấp đúp vào công cụ Magic Wand trong thanh công cụ bên trái để chạy bảng Magic Wand.[6] Công cụ này có hình một chiếc đũa phép với những tia sáng bắn từ đầu đũa. Bảng điều khiển này là nơi bạn sẽ xác định vùng hình ảnh sẽ được chọn khi bạn kích vào Magic Wand trên đối tượng.
 3. 3
  Chọn "Fill Color" (Tô màu) nếu đối tượng bạn muốn tách biệt là một màu thuần. Với tùy chọn này, thao tác nhấp vào một đối tượng với công cụ Magic Wand sẽ chọn tất cả mọi thứ trong hình ảnh của bạn có màu sắc phù hợp với màu bạn đã nhấp chuột.
  • Ví dụ: nếu bạn kích công cụ Magic Wand vào tam giác màu hồng với phông nền màu tím, sẽ chỉ có tam giác màu hồng được chọn. Nếu có nhiều hình dạng màu hồng trên nền màu tím thì tất cả các đối tượng màu hồng đều sẽ được chọn.
  • Ngoài ra, nếu có nhiều hơn một đối tượng trong hình ảnh phù hợp với màu này, tất cả chúng sẽ được chọn khi bạn kích vào màu đó ở bất kỳ nơi nào trên ảnh.
 4. 4
  Chọn "Stroke Color" (Tô màu viền) nếu đối tượng bạn muốn chọn được bao quanh bởi một đường màu cụ thể. Stroke Color chỉ màu sắc của đường bao quanh một đối tượng, trong khi Fill color là chọn vùng bên trong của đường bao quanh. Nếu bạn sử dụng Stroke Color làm tham số, bạn cần nhấp vào đường bao quanh đối tượng để xác định màu sắc chứ không phải bên trong đối tượng.
  • Ví dụ: nếu bạn đang cắt phông nền khỏi vòng tròn màu đỏ có phác thảo màu xanh, hãy dùng "Stroke Color" để đường màu xanh được nằm trong lựa chọn của bạn.
  • Khi bạn kích vào công cụ Magic Wand trên một đường có màu nào đó với tham số được chọn này, tất cả các đối tượng có đường viền màu đó sẽ được chọn.
 5. 5
  Nhập số điểm ảnh tính theo pixel (0-255 cho màu RGB, 0-100 cho CMYK) trong hộp "tolerance" (dung sai) nếu bạn chọn "Fill Color" hoặc "Stroke Color" làm tham số. Số dung sai ảnh hưởng đến độ linh hoạt (hoặc dung sai) của công cụ khi kết hợp tất cả các màu sắc vào vùng mà bạn kích vào công cụ Magic Wand.
  • Theo mặc định, số này được đặt ở 32px, tức là khi nhấp chuột vào một màu đơn thì bạn sẽ chọn tất cả mọi thứ phù hợp với màu đó, cộng với các biến thể cực nhỏ của màu đó (trong vòng 32 px).[7]
  • Nếu đối tượng có hệ màu là gradient, bạn có thể tăng độ dung sai cho các màu bổ sung được chọn.
  • Đối với hầu hết các đối tượng, bạn có thể dùng như mặc định.
 6. 6
  Chọn "Stroke Weight" để chọn các đường có cùng độ dày với bất kỳ màu nào. Thao tác này cho phép chọn tất cả các đường có cùng độ dày với độ dày mà bạn chọn.
 7. 7
  Nhập một số từ 0-1000 (pixel) vào hộp "tolerance" nếu bạn chọn "Stroke Weight" làm tham số. Nếu số dung sai càng thấp thì độ chính xác càng cao. Ví dụ nếu bạn kích vào một đường thẳng dày 10px với dung sai là 0, công cụ sẽ chỉ chọn các đường chính xác là 10px.
  • Theo mặc định độ dung sai được đặt là 5px, ngưỡng này có thể không đủ chi tiết cho các đường có độ dày mỏng. Nếu bạn cảm thấy tùy chọn mặc định đang chọn nhiều đường kẻ hơn bạn muốn, bạn có thể thay đổi dung sai thành 0.
 8. 8
  Kích vào đối tượng trên hình ảnh mà bạn muốn giữ lại. Nhấp một lần chuột vào đối tượng ở phía trước để chọn dựa trên tiêu chí được chỉ định trong cài đặt Magic Wand. Sau khi kích chuột vào đối tượng, một phác thảo gồm các chấm sẽ xuất hiện xung quanh vùng được chọn.
  • Nếu vùng được chọn không phải là vùng bạn mong đợi, hãy nhấn phím Cmd+ Shift+A (đối với Mac) hoặc Ctrl+ Shift+A (đối với Windows) để bỏ chọn. Sau đó, quay lại bảng Magic Wand để điều chỉnh các thông số và thử lại.
 9. 9
  Nhấn phím Shift và kích vào phông nền. Thao tác này cho phép chọn cả đối tượng phía trước và phông nền cùng một lúc.
 10. 10
  Nhấp chuột phải (hoặc Ctrl + kích chuột) vào hình ảnh phía trước, sau đó chọn "Make Clipping Mask”.[8] Thao tác này sẽ xóa ngay lập tức phần nền, chỉ để lại hình ảnh phía trước và một nền màu trắng.
 11. 11
  Gỡ bỏ phần nền bằng cách làm cho nó trở nên trong suốt. Nhấn phím Y để chọn công cụ Magic Wand (lần này không cần phải chạy lại bảng điều khiển), kích chuột vào nền trắng, sau đó nhấn phím Del.
 12. 12
  Lưu hình ảnh của bạn dưới dạng .EPS để sử dụng trong dàn trang hoặc phần mềm thiết kế.[9] Định dạng EPS hỗ trợ nền trong suốt và được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các ứng dụng đồ họa và các chương trình xử lý văn bản. Nhấn chuột vào "File", sau đó đến "Save as", và chọn "Illustrator EPS (*.EPS)" từ trình đơn File Format thả xuống. Nhập tên cho tệp của bạn, sau đó nhấp vào "Save.”
 13. 13
  Lưu hình ảnh dưới dạng .GIF cho trang web.[10] Các tệp tin GIF thường được biết đến với đặc điểm thời gian tải nhanh và khả năng hỗ trợ nền trong suốt. Trừ khi bạn đang sử dụng một bức ảnh sống động, thì lưu ở định dạng GIF là lựa chọn tốt nhất.
  • Kích vào "File", sau đó đến "Save as". Chọn "GIF" làm cài đặt sẵn và tích chọn trong hộp "transparency" nếu phông nền của bạn trong suốt. Nhấp vào "Save", nhập tên tệp và vị trí lưu hình ảnh, sau đó nhấp vào "Save" một lần nữa.
  • Nếu hình ảnh của bạn có nhiều màu hơn mức tối đa của định dạng GIF - 256 màu (ví dụ: ảnh), hãy chọn "PNG-24" thay vì GIF. Thao tác này sẽ lưu tệp của bạn dưới dạng tệp .PNG, loại tệp này tương thích rộng rãi với hầu hết các ứng dụng internet. Tích chọn hộp bên cạnh "Transparency" nếu có nền trong suốt. Nhấp vào "Save", chọn một vị trí lưu trữ, sau đó nhấp lại vào "Save" một lần nữa.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Quét mã QRQuét mã QR
Chụp ảnh bằng camera trên laptopChụp ảnh bằng camera trên laptop
Tạo một Thư mục Mới trên Máy tínhTạo một Thư mục Mới trên Máy tính
Đổi ngôn ngữ trên máy tínhĐổi ngôn ngữ trên máy tính
Kết nối laptop với màn hìnhKết nối laptop với màn hình
Sao chép và dánSao chép và dán
Nghe nhạc trong Discord trên PC hoặc MacNghe nhạc trong Discord trên PC hoặc Mac
Kết nối máy in với máy tínhKết nối máy in với máy tính
Gửi Ảnh từ Điện thoại sang Máy tínhGửi Ảnh từ Điện thoại sang Máy tính
Chuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PCChuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PC
Chụp màn hình trên máy tính HPChụp màn hình trên máy tính HP
Xoay Màn hình máy tínhXoay Màn hình máy tính
Nhấp chuột bằng bàn phímNhấp chuột bằng bàn phím
Kiểm tra độ phân giải màn hìnhKiểm tra độ phân giải màn hình
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nicole Levine, MFA
Cùng viết bởi:
Tác giả & Biên tập viên viết về công nghệ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Nicole Levine, MFA. Nicole Levine là một tác giả và biên tập viên của wikiHow chuyên viết về công nghệ. Bà có hơn 20 năm kinh nghiệm phát triển tài liệu kỹ thuật và quản lý các nhóm hỗ trợ tại các công ty lớn về phần mềm và dịch vụ lưu trữ trang web. Nicole cũng có bằng MFA về viết sáng tạo của Đại học Bang Portland và dạy sáng tác tác phẩm, viết tiểu thuyết và viết tạp chí tại nhiều tổ chức khác nhau. Bài viết này đã được xem 50.777 lần.
Chuyên mục: Máy tính
Trang này đã được đọc 50.777 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo