Cách để Xóa bỏ Ảnh hưởng Tiêu cực và Sống Tích cực hơn

Đồng tác giả: Tasha Rube, LMSW

Trong bài viết này:Loại bỏ Người Tiêu cực khỏi Cuộc sốngLoại bỏ Thói quen và Suy nghĩ Tiêu cực khỏi Cuộc sốngTập trung vào Lối sống Tích cực9 Tham khảo

Xoá bỏ suy nghĩ và ảnh hưởng tiêu cực có thể sẽ khá khó khăn, đặc biệt là khi vây quanh bản thân bạn là những người tiêu cực hoặc nếu bạn đã hình thành nền tảng của thói quen tiêu cực. Tuy nhiên, thông qua sự nhận thức và sự kiên trì, bạn có thể đảo ngược tình hình và bắt đầu tập trung vào việc sống một cách tích cực hơn. Bằng cách tiến hành điều chỉnh trong việc lựa chọn người mà bạn gặp gỡ và cách bạn sử dụng khoảng thời gian này, bạn có thể mở rộng cánh cửa để niềm hạnh phúc sâu sắc và sự hài lòng có thể tràn vào cuộc sống của bạn.

Phần 1
Loại bỏ Người Tiêu cực khỏi Cuộc sống

 1. 1
  Nhận diện người tiêu cực trong đời sống công việc. Hãy dành một vài phút để xác định bất kỳ một người tiêu cực nào trong công ty mà bạn có thể đang kết bạn với họ. Bạn có thể tự hỏi bản thân xem liệu có bất kỳ người nào đó đang lợi dụng khoảng thời gian của bạn mỗi ngày hoặc nếu họ đòi hỏi – một cách công khai hoặc lén lút – rằng bạn cần phải chuyển hướng sự nỗ lực của bạn trong việc thực hiện nhiệm vụ để làm vui lòng họ. Loại người này sẽ hành động một cách ích kỷ bằng cách lãng phí thời gian của họ và đánh cắp thời gian của bạn. Họ có thể đi làm hoặc đi họp trễ, hoặc thường ít đóng góp cho hoạt động nhóm, từ đó, họ khiến bạn hoặc đồng nghiệp của bạn phải nhận thêm gánh nặng.[1]
  • Người tiêu cực cũng có thể có thái độ ghen tị hoặc đố kỵ với bạn và khiến bạn cảm thấy tồi tệ trước thành tích của bản thân và thành tựu trong công việc. Họ có thể sẽ nói với bạn rằng bạn không có đủ tài năng hoặc những điều mà bạn thực hiện không xứng đáng được người khác nhìn nhận. Ví dụ, khi bạn được thăng chức hoặc nhận được tiền thưởng, người tiêu cực sẽ nói với bạn rằng "chỉ nhờ bạn may mắn thôi" hoặc "bạn không xứng đáng nhận được khoảng tiền thưởng đó".
 2. 2
  Suy nghĩ về người tiêu cực mà bạn tương tác trong trường học. Họ có thể là thành viên trong nhóm bạn bè, bạn học cùng lớp hoặc thậm chí là giáo sư hoặc thầy cô giáo của bạn. Người tiêu cực có thể sẽ nói xấu bạn trong lớp, hạ nhục bạn trước đám đông, hoặc nói với bạn rằng suy nghĩ của bạn thật ngốc nghếch hoặc không chính xác khi bạn chia sẻ về chúng. Họ cũng có thể sẽ cố gắng bêu xấu bạn trước nhóm bạn bè của bạn và khiến bạn cảm thấy bản thân thật vô dụng.
  • Người tiêu cực thường nghĩ về điều tồi tệ nhất và chỉ luôn nhìn nhận mọi việc theo hướng tốt hoặc hướng xấu, và nhấn mạnh vào hướng xấu. Họ có thể là người bạn luôn nhắc nhở bạn rằng "chúng ta đều phải chịu cùng số phận bi đát và cô đơn" hoặc là một người bạn học thường nói với bạn rằng bạn "không thông minh" hoặc "không độc đáo".
 3. 3
  Xác định người tiêu cực trong đời sống gia đình. Người tiêu cực trong gia đình bạn, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em, có thể cố gắng thay đổi bạn hoặc thuyết phục bạn rằng bạn cần phải cải thiện chính mình. Bạn có thể sẽ nghi ngờ bản thân và nghi ngờ về điều mà bạn mong muốn do tác động của người này và bạn bắt đầu cảm thấy như thể quan điểm và ý tưởng của bạn không phù hợp hoặc không đáng để chia sẻ.
  • Người tiêu cực sẽ không ngừng nhắc nhở bạn rằng ý kiến của bạn không có giá trị hoặc không chính xac và cố gắng hủy hoại lòng tự trọng và sự tự tin ở bản thân bạn. Họ có thể bảo với bạn rằng bạn thật "ngốc nghếch", "vô dụng", hoặc "đần độn". Họ cũng có thể sẽ coi thường ý kiến của bạn khi bạn trình bày nó bằng cách yêu cầu bạn "im đi" hoặc hoàn toàn không đếm xỉa gì đến điều bạn nói.
 4. 4
  Tập trung dành ít thời gian và năng lượng cho người tiêu cực. Để loại bỏ người tiêu cực khỏi cuộc sống, đầu tiên, bạn cần phải tạo khoảng cách với họ, cho dù là ở trường, ở công ty, hoặc ở nhà. Điều này có nghĩa là bạn không nên gặp gỡ bạn bè tiêu cực vào ngày cuối tuần hoặc trả lời cuộc gọi của họ ngay lập tức. Bạn nên cố gắng cho phép bản thân có thời gian và không gian để giải thoát chính mình khỏi người này, đặc biệt nếu họ là bạn bè thân thiết hoặc họ hàng của bạn.[2]
  • Điều này cũng có nghĩa là bạn nên biến đổi khoảng thời gian bạn dành cho người tiêu cực để nó trở nên tích cực và hiệu quả hơn. Bạn có thể mời người họ đi chơi cùng với những người bạn tích cực hơn của bạn để họ có thể nhận thức được cảm giác của cuộc trò chuyện và thái độ tích cực.
  • Bạn cũng có thể hạn chế lượng thời gian mà bạn dành cho người tiêu cực bằng cách đi chơi theo nhóm thay vì chỉ đi cùng nhau để cả hai đều có cơ hội trò chuyện với người khác thay vì chỉ tập trung nói chuyện với nhau về điều tiêu cực.
 5. 5
  Thiết lập ranh giới với người tiêu cực. Mặc dù bạn có thể sẽ muốn loại bỏ hoàn toàn người tiêu cực khỏi cuộc sống, bạn có thể gặp phải tình huống mà bạn sẽ phải cùng người tiêu cực thực hiện một dự án nào đó hoặc sống cùng họ vì họ là bạn cùng phòng của bạn. Thay vì cho phép sự tiêu cực của người đó khiến bạn phát điên, bạn nên cố gắng thiết lập ranh giới để bạn cảm thấy rằng bạn luôn là người kiểm soát và cảm thấy an toàn khi ở cạnh người tiêu cực. Bạn nên trò chuyện với người khác nhiều hơn là với người tiêu cực khi bạn phải cùng họ thực hiện một dự án nhóm hoặc hình thành lịch làm việc khác với người bạn cùng phòng tiêu cực của bạn để cả hai không bao giờ có mặt ở nhà vào cùng một thời điểm.[3]
  • Cố gắng duy trì ranh giới này ngay cả khi người tiêu cực nỗ lực xâm phạm đến chúng. Bạn nên nhắc nhở bản thân rằng điều này sẽ giúp cả hai tránh hình thành mâu thuẫn và cho phép bạn làm việc hoặc sống cạnh họ vì tình thế bắt buộc.
 6. 6
  Sử dụng thái độ tích cực khi ở cạnh người tiêu cực. Loại bỏ sự tiêu cực khỏi cuộc sống bằng cách bộc lộ thái độ tích cực và cởi mở hơn khi ở cạnh người tiêu cực. Ví dụ, nếu người đó đưa ra lời nhận xét tiêu cực về thời tiết, bạn nên nhắc họ rằng ngày mai sẽ là một ngày nắng đẹp và là một ngày tốt đẹp hơn hôm nay. Hoặc nếu người đó bình luận về một ai đó theo cách tiêu cực hoặc gây tổn thương, bạn nên cho họ biết rằng người đó thật sự rất tử tế và rộng lượng.[4]
  • Chống lại sự tiêu cực bằng thái độ tích cực cũng sẽ giúp bạn xoa dịu quan điểm tiêu cực của bạn bè hoặc họ hàng của bạn và giải quyết sự tiêu cực theo cách chủ động và cởi mở hơn.

Phần 2
Loại bỏ Thói quen và Suy nghĩ Tiêu cực khỏi Cuộc sống

 1. 1
  Xác định thói quen không lành mạnh của bản thân. Bất kỳ người nào cũng sở hữu thói quen không tốt, từ việc uống rượu bia thường xuyên, hút thuốc lá, và tiệc tùng cho đến sử dụng thực phẩm không lành mạnh hoặc có thói quen không lành mạnh về mặt cảm xúc chẳng hạn như căm ghét bản thân và sở hữu lòng tự trọng thấp. Bạn nên dành một chút thời gian để viết về bất kỳ một thói quen không tốt nào mà bạn đang gặp phải trong cuộc sống. Hãy suy nghĩ về thói quen khiến bạn không hạnh phúc hoặc lấy đi tất cả mọi nguồn năng lượng của bạn.
  • Mặc dù thói quen không lành mạnh hiển nhiên chẳng hạn như tiệc tùng và nhậu nhẹt có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng, thói quen khác chẳng hạn như ăn uống theo cách không tốt cho sức khỏe hoặc sở hữu mối quan hệ không tốt đẹp với người khác cũng có thể khiến bạn không vui và góp phần hình thành sự tiêu cực trong cuộc sống.
 2. 2
  Giảm thiểu thói quen không tốt. Nhậu nhẹt, hút thuốc lá và tiệc tùng có thể sẽ đem lại niềm vui trước mắt cho bạn, nhưng bạn sẽ thức dậy vào buổi sáng hôm sau với cơn say xỉn và cảm xúc tiêu cực. Giảm thiểu thói quen không lành mạnh sẽ cho phép bạn dành thời gian cho hoạt động khác có thể giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp, trong niềm đam mê của bạn, và trong sự phát triển của bản thân.
  • Thay vì ngừng hoàn toàn mọi hoạt động này cùng một lúc, bạn có thể giảm thiểu dần lượng thời gian mà bạn dành cho chúng. Điều này có thể có nghĩa là bạn chỉ được phép đi chơi 1 hoặc 2 lần mỗi tuần thay vì mỗi đêm sau giờ tan sở, hoặc lựa chọn một đêm nào đó trong tuần để đi chơi cùng bạn bè hoặc người yêu.
  • Loại bỏ căng thẳng bằng cách giao tiếp với bạn bè không có nghĩa là bạn cần phải đi nhậu tại quán rượu; thay vào đó, bạn có thể mời bạn bè sang nhà để có một đêm thư giãn tại nhà hoặc tổ chức nấu ăn cùng bạn bè như là cách để xã giao.
 3. 3
  Tránh xa hành động tự nói chuyện với bản thân một cách tiêu cực. Đôi khi, tự nói chuyện với bản thân một cách tiêu cực cũng gây tổn hại tương tự như thói quen tiêu cực. Quá trình này sẽ khiến bạn chỉ tập trung vào khía cạnh tiêu cực của một tình huống hoặc sự kiện nào đó thay vì sự tích cực. Ví dụ, có lẽ là bạn đã có một ngày làm việc tuyệt vời và hiệu quả và thay vì về nhà để ăn mừng điều này, bạn chỉ tập trung vào nhiệm vụ mà bạn cần phải hoàn thành trong ngày hôm sau.[5]
  • Bạn cũng có thể sẽ vô tình hoặc cố ý đổ lỗi cho bản thân khi điều tồi tệ xảy đến, khiến bạn cá nhân hóa bất kỳ một khoảnh khắc tệ hại nào. Ví dụ, một người bạn có thể hủy cuộc hẹn đi chơi cùng bạn và cùng nhóm bạn bè, và thay vì bỏ qua điều này, bạn lại thuyết phục bản thân rằng kế hoạch bị thay đổi là bởi vì không ai muốn đi chơi cùng bạn. Bạn có thể sẽ nghĩ rằng "Tất cả đều là lỗi của mình" hoặc "Không ai thích mình cả".
  • Khi bạn tự nói chuyện với bản thân một cách tiêu cực, bạn có thể sẽ thuyết phục mình rằng điều tồi tệ nhất sẽ xảy đến và thảm họa sẽ luôn có mặt mọi nơi mọi lúc. Bạn cũng có thể sẽ chỉ nhìn nhận thế giới theo một chiều, hoặc là xấu hoặc là tốt và không có bất kỳ một khía cạnh nào nằm ở giữa hoặc sự tích cực hoàn toàn không có khả năng xuất hiện. Bạn sẽ nghĩ rằng "Mọi việc thật tệ hại" hoặc "Điều tốt đẹp không bao giờ đến với mình".
 4. 4
  Sử dụng sự khẳng định tích cực. Bạn có thể chuyển đổi hành vi tự nói chuyện với bản thân một cách tiêu cực thành tích cực bằng cách tập trung vào những điều lành mạnh khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Điều này có nghĩa là bạn không bao giờ được nói với bản thân bất kỳ điều gì mà bạn sẽ không muốn nói với người khác. Đánh giá bất kỳ một suy nghĩ tiêu cực nào xuất hiện trong tâm trí, xem xét nó, và đáp lại nó bằng suy nghĩ tích cực.[6]
  • Nói to lời tự khẳng định một cách tích cực với bản thân mỗi ngày, tập trung vào câu nói “con người của bạn được hình thành từ những điều mà bạn suy nghĩ”. Nói to suy nghĩ tích cực vào buổi sáng để bắt đầu ngày mới một cách tốt đẹp hơn và giúp tập trung nguồn năng lượng vào sự tích cực để vượt qua một ngày làm việc. Điều này có nghĩa là bạn nên bắt đầu bằng cụm từ “Mình có thể” và “Mình sẽ”. Ví dụ: “Hôm nay, mình sẽ nhìn nhận và ăn mừng thành tích của bản thân”, “Mình là một cỗ máy năng lượng khổng lồ; mình mạnh mẽ”, “Mình có thể vượt qua suy nghĩ tiêu cực”.

Phần 3
Tập trung vào Lối sống Tích cực

 1. 1
  Tuân theo chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Một phần của lối sống tích cực đó chính là chăm sóc bản thân thông qua các loại thực phẩm mà bạn tiêu thụ mỗi ngày. Tuân theo chế độ dinh dưỡng lành mạnh bao gồm nấu ăn tại nhà và ăn theo khẩu phần tốt cho sức khỏe, và ăn ít nhất là ba bữa mỗi ngày. Bạn nên có chế độ dinh dưỡng cân bằng và tốt cho sức khỏe bao gồm protein, ngũ cốc, rau củ, hoa quả, và sản phẩm chế biến từ sữa, cũng như ăn ba bữa và ăn đúng giờ mỗi ngày.[7]
  • Bạn cũng nên uống nhiều nước để cung cấp đủ nước cho cơ thể, đặc biệt nếu bạn sở hữu lối sống năng động. Bạn nên tránh xa thức uống có nhiều đường chẳng hạn như nước ngọt và thức uống có ga.
 2. 2
  Ngủ từ 8 – 9 giờ mỗi đêm. Nghỉ ngơi đầy đủ mỗi đêm sẽ giúp bạn tránh kiệt sức vào ngày hôm sau và hình thành suy nghĩ tiêu cực. Bạn nên hình thành thái độ sẵn sàng cho giờ ngủ bằng cách tuân theo thói quen đi ngủ nghiêm ngặt và bằng cách bảo đảm rằng phòng ngủ của bạn đã được điều chỉnh phù hợp để giúp bạn có thể dễ ngủ hơn.
 3. 3
  Giữ cho cơ thể luôn cân đối. Cố gắng tập thể dục ít nhất là ba ngày mỗi tuần theo mức độ phù hợp để tăng cường lượng endorphin và cung cấp cho cơ thể phương pháp lành mạnh để giải tỏa căng thẳng. Bạn nên đến lớp thể dục từ 1 – 2 lần mỗi tuần hoặc lên lịch chạy bộ trong cùng thời điểm mà bạn tập thể dục mỗi ngày. Tập thể dục sẽ giúp bạn cảm nhận được sự tích cực về bản thân và về những người xung quanh bạn.[8]
 4. 4
  Tập trung xây dựng mối quan hệ tích cực với người khác. Tạo dựng mối quan hệ với người có thể khiến bạn mỉm cười hoặc cười vang thay vì những người khiến bạn cảm thấy thất vọng và cô đơn. Bạn cũng nên tạo nên tình huống xã hội nơi mà bạn có thể cảm thấy được chào đón và được ủng hộ bởi mọi người xung quanh. Xây dựng mối quan hệ mới hoặc củng cố mối quan hệ hiện tại của bạn với người tích cực sẽ giúp bạn loại bỏ sự tiêu cực.[9]

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là Tasha Rube, LMSW. Tasha Rube là nhân viên xã hội được cấp phép tại Missouri. Cô đã nhận bằng MSW của Đại học Missouri vào năm 2014.

Chuyên mục: Sức khỏe tâm thần và Cân bằng tâm lý

Ngôn ngữ khác:

English: Erase Negative Influence and Live Positively, Español: eliminar la influencia negativa y vivir de forma positiva, Italiano: Eliminare Influenze Negative e Vivere in Modo Positivo, Русский: избавиться от негативного влияния и жить позитивно, 한국어: 부정적인 영향 안 받으면서 긍정적인 삶 사는 법, Bahasa Indonesia: Menyingkirkan Pengaruh Negatif dan Hidup dengan Positif, Français: éradiquer les influences négatives et vivre positivement, العربية: محو التأثير السلبي والحياة بإيجابية, Nederlands: Negatieve invloeden verwijderen en positief leven, Deutsch: Negative Einflüsse auslöschen und positiv leben, ไทย: กำจัดอิทธิพลเชิงลบและใช้ชีวิตเชิงบวก

Trang này đã được đọc 2.945 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?