Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc xoá bỏ suy nghĩ và ảnh hưởng tiêu cực có thể sẽ khá khó khăn, đặc biệt là khi vây quanh bạn là những người tiêu cực hoặc nếu bạn đã hình thành thói quen tiêu cực. Tuy nhiên, thông qua sự nhận thức và kiên trì, bạn có thể đảo ngược tình hình và bắt đầu tập trung vào việc sống một cách tích cực hơn. Bằng cách điều chỉnh trong việc lựa chọn những người mà bạn gặp gỡ và cách bạn sử dụng khoảng thời gian này, bạn có thể mở rộng cánh cửa để cuộc sống của bạn tràn ngập niềm hạnh phúc và sự hài lòng.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Loại bỏ người tiêu cực khỏi cuộc sống

 1. 1
  Nhận diện người tiêu cực trong đời sống công việc. Hãy dành một vài phút để xác định tất cả những người tiêu cực trong công ty mà có thể bạn đang kết bạn với họ. Bạn có thể tự hỏi bản thân xem liệu có bất kỳ người nào đó đang lợi dụng thời gian của bạn mỗi ngày hoặc nếu họ đòi hỏi – một cách công khai hoặc ngấm ngầm – rằng bạn cần phải chuyển hướng những nỗ lực thực hiện nhiệm vụ của bạn để làm vui lòng họ. Loại người này sẽ hành động một cách ích kỷ vì họ thường lãng phí thời gian của họ và đánh cắp thời gian của bạn. Họ có thể đi làm hoặc đi họp trễ, hoặc thường ít đóng góp cho hoạt động nhóm, từ đó, họ khiến bạn hoặc đồng nghiệp của bạn phải nhận thêm gánh nặng.[1]
  • Người tiêu cực cũng có thể có thái độ ghen tị hoặc đố kỵ với bạn và khiến bạn cảm thấy áy náy trước thành tích của bản thân và thành tựu trong công việc. Họ có thể sẽ nói với bạn rằng bạn không có đủ tài năng hoặc những điều mà bạn thực hiện không xứng đáng được người khác nhìn nhận. Ví dụ, khi bạn được thăng chức hoặc được thưởng, người tiêu cực sẽ nói với bạn rằng "chỉ nhờ bạn may mắn thôi" hoặc "bạn không xứng đáng được nhận khoản tiền thưởng đó".
 2. 2
  Suy nghĩ về người tiêu cực mà bạn tương tác trong trường học. Họ có thể là thành viên trong nhóm bạn bè, bạn học cùng lớp hoặc thậm chí là giáo sư hoặc thầy cô giáo của bạn. Người tiêu cực có thể sẽ nói xấu bạn trong lớp, hạ thấp bạn trước đám đông, hoặc nói rằng suy nghĩ của bạn thật ngốc nghếch hoặc sai khi bạn chia sẻ về chúng. Họ cũng có thể sẽ cố gắng bêu xấu bạn trước nhóm bạn bè của bạn và khiến bạn cảm thấy bản thân thật vô dụng.
  • Người tiêu cực thường nghĩ về điều tồi tệ nhất và chỉ luôn nhìn nhận mọi việc theo hướng tốt hoặc hướng xấu, và nhấn mạnh vào hướng xấu. Họ có thể là người bạn luôn nhắc nhở bạn rằng "chúng ta đều phải chịu cùng số phận bi đát và cô đơn" hoặc là một người bạn học thường nói với bạn rằng bạn "không thông minh" hoặc "không độc đáo".
 3. 3
  Xác định người tiêu cực trong đời sống gia đình. Người tiêu cực trong gia đình bạn, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em, có thể cố gắng thay đổi bạn hoặc thuyết phục bạn rằng bạn cần phải cải thiện chính mình. Bạn có thể sẽ nghi ngờ bản thân và nghi ngờ về điều mà bạn mong muốn do tác động của người này và bạn bắt đầu cảm thấy như thể quan điểm và ý tưởng của bạn không phù hợp hoặc không đáng để chia sẻ.
  • Người tiêu cực sẽ không ngừng nhắc nhở bạn rằng ý kiến của bạn không có giá trị hoặc không đúng và cố gắng hủy hoại lòng tự trọng và sự tự tin ở bản thân bạn. Họ có thể bảo với bạn rằng bạn thật "ngốc nghếch", "vô dụng", hoặc "đần độn". Họ cũng có thể sẽ coi thường ý kiến của bạn khi bạn trình bày nó bằng cách yêu cầu bạn "im đi" hoặc hoàn toàn không đếm xỉa gì đến điều bạn nói.
 4. 4
  Giảm bớt thời gian và năng lượng cho người tiêu cực. Để loại bỏ người tiêu cực khỏi cuộc sống, đầu tiên, bạn cần phải tạo khoảng cách với họ, cho dù là ở trường, ở công ty, hoặc ở nhà. Điều này có nghĩa là bạn không nên gặp gỡ bạn bè tiêu cực vào ngày cuối tuần hoặc trả lời cuộc gọi của họ ngay lập tức. Bạn nên cố gắng cho phép bản thân có thời gian và không gian để giải thoát chính mình khỏi người này, đặc biệt nếu họ là bạn bè thân thiết hoặc họ hàng của bạn.[2]
  • Điều này cũng có nghĩa là bạn nên biến đổi khoảng thời gian ở bên cạnh người tiêu cực trở nên tích cực và hiệu quả hơn. Bạn có thể mời họ đi chơi cùng với những người bạn tích cực hơn của bạn để họ có thể nhận thức được cảm giác của cuộc trò chuyện và thái độ tích cực.
  • Bạn cũng có thể hạn chế lượng thời gian mà bạn dành cho người tiêu cực bằng cách đi chơi theo nhóm thay vì chỉ có hai người để cả hai đều có cơ hội trò chuyện với người khác thay vì chỉ tập trung nói chuyện với nhau về điều tiêu cực.
 5. 5
  Thiết lập ranh giới với người tiêu cực. Mặc dù có thể muốn loại bỏ hoàn toàn người tiêu cực khỏi cuộc sống, bạn có thể gặp phải tình huống mà bạn sẽ phải cùng người tiêu cực thực hiện một dự án nào đó hoặc sống cùng họ vì họ là bạn cùng phòng. Thay vì cho phép sự tiêu cực của người đó khiến bạn phát điên, bạn nên cố gắng thiết lập ranh giới để bạn cảm thấy tự chủ và an toàn khi ở cạnh người tiêu cực. Bạn nên trò chuyện với người khác nhiều hơn là với người tiêu cực khi bạn phải cùng họ thực hiện một dự án nhóm, hoặc lên lịch làm việc khác với người bạn cùng phòng tiêu cực để cả hai không bao giờ có mặt ở nhà vào cùng một thời điểm.[3]
  • Cố gắng duy trì ranh giới này ngay cả khi người tiêu cực cố vượt qua giới hạn. Bạn nên nhắc nhở bản thân rằng điều này sẽ giúp cả hai tránh nảy sinh mâu thuẫn và cho phép bạn làm việc hoặc sống cạnh họ vì tình thế bắt buộc.
 6. 6
  Thể hiện thái độ tích cực khi ở cạnh người tiêu cực. Loại bỏ sự tiêu cực khỏi cuộc sống bằng cách bộc lộ sự tích cực và cởi mở hơn khi ở cạnh người tiêu cực. Ví dụ, nếu người đó đưa ra lời nhận xét tiêu cực về thời tiết, bạn nên nhắc họ rằng ngày mai sẽ nắng ráo và tốt đẹp hơn hôm nay. Hoặc nếu người đó bình luận về ai đó theo cách tiêu cực hoặc gây tổn thương, bạn nên cho họ biết rằng người đó thật sự rất tử tế và rộng lượng.[4]
  • Chống lại sự tiêu cực bằng thái độ tích cực cũng sẽ giúp bạn xoa dịu quan điểm tiêu cực của bạn bè hoặc họ hàng của bạn và giải quyết sự tiêu cực theo cách chủ động và cởi mở hơn.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Loại bỏ thói quen và suy nghĩ tiêu cực khỏi cuộc sống

 1. 1
  Xác định thói quen không lành mạnh của bản thân. Bất kỳ người nào cũng có thói quen không tốt, từ việc uống rượu bia vô độ, hút thuốc lá, tiệc tùng cho đến sử dụng thực phẩm không lành mạnh hoặc có thói quen không lành mạnh về mặt cảm xúc, chẳng hạn như căm ghét bản thân và tự ti. Bạn nên dành chút thời gian để viết về mọi thói quen không tốt của mình trong cuộc sống. Hãy suy nghĩ về thói quen khiến bạn không hạnh phúc hoặc lấy đi tất cả mọi nguồn năng lượng của bạn.
  • Mặc dù những thói quen không lành mạnh hiển nhiên như tiệc tùng và nhậu nhẹt có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng, những thói quen khác như ăn uống không lành mạnh hoặc có mối quan hệ không tốt đẹp với người khác cũng có thể khiến bạn không vui và góp phần hình thành sự tiêu cực trong cuộc sống.
 2. 2
  Giảm bớt các thói quen không tốt. Nhậu nhẹt, hút thuốc lá và tiệc tùng có thể sẽ đem lại niềm vui trước mắt cho bạn, nhưng bạn sẽ thức dậy vào buổi sáng hôm sau với cơn say xỉn và cảm xúc tiêu cực. Việc giảm các thói quen không lành mạnh sẽ cho phép bạn dành thời gian cho hoạt động khác có thể giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp, trong niềm đam mê của bạn, và trong sự phát triển của bản thân.
  • Thay vì ngừng hoàn toàn mọi hoạt động này ngay một lúc, bạn có thể giảm dần lượng thời gian mà bạn dành cho chúng. Điều này có thể có nghĩa là bạn chỉ được phép đi chơi 1 hoặc 2 lần mỗi tuần thay vì mỗi đêm sau giờ tan sở, hoặc lựa chọn một đêm nào đó trong tuần để đi chơi cùng bạn bè hoặc người yêu.
  • Loại bỏ căng thẳng bằng cách giao tiếp với bạn bè không có nghĩa là bạn cần phải đi nhậu tại quán rượu; thay vào đó, bạn có thể mời bạn bè sang nhà để có một đêm thư giãn tại nhà hoặc tổ chức nấu ăn cùng bạn bè như là cách để xã giao.
 3. 3
  Tránh xa hành động tự nói chuyện với bản thân một cách tiêu cực. Đôi khi, tự nói chuyện với bản thân một cách tiêu cực cũng gây tổn hại tương tự như thói quen tiêu cực. Quá trình này sẽ khiến bạn chỉ tập trung vào khía cạnh tiêu cực của một tình huống hoặc sự kiện nào đó thay vì sự tích cực. Ví dụ, có lẽ là bạn đã có một ngày làm việc tuyệt vời và hiệu quả, nhưng thay vì về nhà để ăn mừng điều này, bạn lại chỉ tập trung vào nhiệm vụ mà bạn cần phải hoàn thành trong ngày hôm sau.[5]
  • Bạn cũng có thể sẽ vô tình hoặc cố ý đổ lỗi cho bản thân khi điều tồi tệ xảy đến, khiến bạn cá nhân hóa bất kỳ khoảnh khắc tệ hại nào. Ví dụ, một người bạn có thể hủy cuộc hẹn đi chơi cùng bạn và cùng nhóm bạn bè, và thay vì bỏ qua điều này, bạn lại thuyết phục bản thân rằng kế hoạch bị thay đổi là bởi vì không ai muốn đi chơi cùng bạn. Bạn có thể sẽ nghĩ rằng "Tất cả đều là lỗi của mình" hoặc "Không ai thích mình cả".
  • Khi tự nói chuyện với bản thân một cách tiêu cực, bạn có thể sẽ thuyết phục mình rằng điều tồi tệ nhất sẽ xảy đến và thảm họa sẽ luôn có mặt mọi nơi mọi lúc. Bạn cũng có thể sẽ chỉ nhìn nhận thế giới theo một chiều, hoặc xấu hoặc tốt và không có bất kỳ một khoảng nào nằm ở giữa, hoặc sự tích cực hoàn toàn không có khả năng xuất hiện. Bạn sẽ nghĩ rằng "Mọi việc thật tệ hại" hoặc "Điều tốt đẹp không bao giờ đến với mình".
 4. 4
  Sử dụng sự khẳng định tích cực. Bạn có thể chuyển đổi hành vi tự nói chuyện với bản thân một cách tiêu cực thành tích cực bằng cách tập trung vào những điều lành mạnh khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Điều này có nghĩa là bạn không bao giờ được nói với bản thân bất kỳ điều gì mà bạn sẽ không muốn nói với người khác. Đánh giá bất kỳ một suy nghĩ tiêu cực nào xuất hiện trong tâm trí, xem xét nó, và đáp lại nó bằng suy nghĩ tích cực.[6]
  • Nói lên thành tiếng lời tự khẳng định một cách tích cực với bản thân mỗi ngày, tập trung vào câu nói “con người của bạn được hình thành từ những điều mà bạn suy nghĩ”. Nói to suy nghĩ tích cực vào buổi sáng để bắt đầu ngày mới một cách tốt đẹp hơn và giúp tập trung nguồn năng lượng vào sự tích cực để vượt qua một ngày làm việc. Điều này có nghĩa là bạn nên bắt đầu bằng cụm từ “Mình có thể” và “Mình sẽ”. Ví dụ: “Hôm nay, mình sẽ nhìn nhận và ăn mừng thành tích của bản thân”, “Mình là một cỗ máy năng lượng khổng lồ; mình mạnh mẽ”, “Mình có thể vượt qua suy nghĩ tiêu cực”.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Tập trung vào lối sống tích cực

 1. 1
  Tuân theo chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Một phần của lối sống tích cực chính là chăm sóc bản thân thông qua các loại thực phẩm mà bạn tiêu thụ mỗi ngày. Tuân theo chế độ dinh dưỡng lành mạnh bao gồm nấu ăn tại nhà và ăn theo khẩu phần tốt cho sức khỏe, và ăn ít nhất ba bữa mỗi ngày. Bạn nên có chế độ dinh dưỡng cân bằng và tốt cho sức khỏe bao gồm protein, ngũ cốc, rau củ, hoa quả, và sản phẩm chế biến từ sữa, cũng như ăn ba bữa và ăn đúng giờ mỗi ngày.[7]
  • Bạn cũng nên uống nhiều nước để cung cấp đủ nước cho cơ thể, đặc biệt nếu bạn có lối sống năng động. Bạn nên tránh xa thức uống có nhiều đường như nước ngọt và thức uống có ga.
 2. 2
  Ngủ từ 8 – 9 giờ mỗi đêm. Nghỉ ngơi đầy đủ mỗi đêm sẽ giúp bạn tránh kiệt sức vào ngày hôm sau và hình thành suy nghĩ tiêu cực. Chuẩn bị sẵn sàng cho giờ ngủ bằng cách tuân theo thói quen đi ngủ nghiêm ngặt và bảo đảm rằng phòng ngủ của bạn đã được điều chỉnh phù hợp để giúp bạn dễ ngủ hơn.
 3. 3
  Giữ cho cơ thể luôn cân đối. Cố gắng tập thể dục ít nhất ba ngày mỗi tuần theo mức độ phù hợp để tăng mức endorphin và cung cấp cho cơ thể phương pháp lành mạnh để giải tỏa căng thẳng. Bạn nên đến lớp thể dục từ 1 – 2 lần mỗi tuần hoặc lên lịch chạy bộ trong khi làm việc ngoài trời mỗi ngày. Tập thể dục sẽ giúp bạn cảm nhận được sự tích cực về bản thân và về những người xung quanh bạn.[8]
 4. 4
  Tập trung xây dựng mối quan hệ tích cực với người khác. Tạo dựng mối quan hệ với người có thể khiến bạn mỉm cười hoặc cười vang thay vì với những người khiến bạn cảm thấy thất vọng và cô đơn. Bạn cũng nên tạo nên tình huống xã hội nơi mà bạn có thể cảm thấy được chào đón và được ủng hộ bởi mọi người xung quanh. Việc xây dựng mối quan hệ mới hoặc củng cố mối quan hệ hiện tại của bạn với người tích cực sẽ giúp bạn loại bỏ sự tiêu cực.[9]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Michael Stern
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống
Bài viết này đã được cùng viết bởi Michael Stern. Michael Stern là huấn luyện viên cuộc sống và chủ sở hữu của Integral Alignment, một doanh nghiệp chuyên ứng dụng giải pháp tổng thể để tối ưu hóa sức khỏe, công việc, tình yêu, hoạt động vui chơi và tinh thần của con người. Michael bắt đầu công việc huấn luyện vào năm 2011 với vai trò là cố vấn tinh thần thông qua One Spirit Learning Alliance và được chứng nhận là giáo viên hatha yoga và huấn luyện viên trí tuệ cảm xúc thông qua GolemanEI. Michael có bằng cử nhân ngôn ngữ Tây Ban Nha của Đại học Vanderbilt và sống tại Portland, Maine. Bài viết này đã được xem 9.424 lần.
Trang này đã được đọc 9.424 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo