Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có một sự thật không thể phủ nhận là người dùng Mac thường có quá nhiều ứng dụng trên máy tính. Bất kể máy tính có nhiều ứng dụng trên thanh dock hay vô số ứng dụng không được sử dụng thường xuyên trong thư mục Finder, người dùng Mac đều có thể dễ dàng sắp xếp lại. Đây là bài viết hướng dẫn cách xóa ứng dụng trên máy tính Mac để đem đến sự tối giản và cải thiện dung lượng bộ nhớ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Xóa ứng dụng bằng Finder

 1. 1
  Mở ứng dụng Finder và truy cập Applications (Ứng dụng). Đây là thư mục lưu toàn bộ ứng dụng được cài đặt trên Mac.[1]
  • Người dùng không thể xóa một số ứng dụng được cài đặt sẵn trên Apple. Các ứng dụng như System Preferences (Tùy chọn hệ thống), Messages (Tin nhắn), Photos (Ảnh), Notes (Ghi chú), Pages và Calendar (Lịch) được cài đặt sẵn và không thể xóa khỏi máy tính Mac.
 2. 2
  Chọn ứng dụng mà bạn muốn xóa trong Finder bằng cách nhấp vào ứng dụng đó một lần. Bạn chỉ cần nhấp vào ứng dụng một lần mà không cần mở. Thao tác nhấp đúp vào ứng dụng sẽ mở ứng dụng. Nếu vô tình mở ứng dụng, bạn không cần thực hiện thao tác đóng để xóa ứng dụng. Hãy quay lại Finder và đảm bảo ứng dụng vẫn được chọn.
  • Ứng dụng được chọn khi tên của ứng dụng được tô sáng trong Finder.
 3. 3
  Sau khi chọn ứng dụng, bạn sẽ xóa nó bằng cách chọn File > Move to trash (Chuyển vào thùng rác).
  • Tìm thẻ File ở phía trên góc phải màn hình. Nhấp vào File và chọn Move to trash ở gần phía dưới trình đơn đang hiển thị.
  • Bằng cách chọn Move to trash, ứng dụng đã chọn sẽ được xóa khỏi Finder và chuyển vào thùng rác của máy tính Mac.
  • Bạn cũng có thể xóa ứng dụng bằng cách nhấp và giữ ứng dụng trong Finder, rồi kéo nó vào biểu tượng thùng rác tại thanh dock.
  • Ứng dụng trong thùng rác vẫn chiếm dung lượng trên máy tính Mac. Bạn sẽ làm sạch thùng rác bằng cách nhấp vào biểu tượng thùng rác trên thanh dock và chọn Empty (Xóa) ở phía trên góc phải cửa sổ.[2]
 4. 4
  Khôi phục ứng dụng bằng cách mở Trash (Thùng rác) và kéo ứng dụng vào Applications. Nếu bạn vô tình xóa nhầm ứng dụng, hãy mở Trash bằng cách nhấp vào biểu tượng thùng rác tại thanh dock. Tìm ứng dụng mà bạn muốn khôi phục và kéo ứng dụng đó vào thẻ Applications ở bên trái tập tin trong thùng rác.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Kiểm tra bộ nhớ Mac và xóa ứng dụng trong trình đơn Apple

 1. 1
  Nhấp vào biểu tượng quả táo ở phía trên góc trái màn hình. Đây là thao tác mở trình đơn Apple. Nếu muốn kiểm tra xem ứng dụng nào chiếm nhiều dung lượng trên Mac nhất, bạn có thể xem thông tin trong trình đơn này.
 2. 2
  Mở About This Mac (Thông tin máy Mac) và mở Storage (Bộ nhớ). Tại cửa sổ này, bạn sẽ thấy bộ nhớ đã dùng và còn trống trên máy Mac được thể hiện dưới dạng biểu đồ.
  • Di chuyển con trỏ đến các khối màu khác nhau trong biểu đồ để xem dung lượng của từng loại dữ liệu. Các loại dữ liệu này bao gồm ảnh, ứng dụng, tin nhắn và hệ điều hành.
 3. 3
  Ấn Manage (Quản lý) và chuyển sang Applications (Ứng dụng). Việc nhấp vào Manage sẽ mở ra cửa sổ mới để bạn có thể quản lý bộ nhớ Mac. Tại cửa sổ đang hiển thị, bạn sẽ chọn thẻ Applications để xem thông tin phân tích dung lượng của từng ứng dụng trên máy tính Mac.
 4. 4
  Xóa ứng dụng trong cửa sổ này bằng nút Delete... (Xóa). Chọn ứng dụng mà bạn muốn xóa khỏi Mac bằng cách nhấp vào đó một lần. Sau khi chọn, bạn có thể xóa ứng dụng bằng cách nhấp vào nút Delete... ở bên dưới góc phải cửa sổ này.
  • Sau khi ấn Delete..., bạn sẽ được yêu cầu xác nhận quyết định xóa ứng dụng trong thông báo đang hiển thị. Trong thông báo này, bạn cũng có thể xem lượng dữ liệu trống mới mà máy tính sẽ có thêm sau khi xóa ứng dụng.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Xóa ứng dụng trên thanh dock

 1. 1
  Tìm thanh dock trên máy tính Mac. Thanh dock hiển thị ở bên dưới hoặc một bên màn hình chính của máy Mac. Biểu tượng của các ứng dụng mà bạn đang dùng hoặc được dùng gần đây sẽ hiển thị trên thanh dock.
  • Vị trí mặc định của thanh dock trên máy tính Mac là ở bên dưới màn hình. Bạn có thể đặt thanh dock ở bên trái hoặc bên phải màn hình bằng cách mở System Preferences (Tùy chọn hệ thống) > Dock & Menu bar (Thanh dock & thanh trình đơn) > Position on screen (Vị trí trên màn hình).[3]
 2. 2
  Nhấp và giữ ứng dụng mà bạn muốn xóa khỏi màn hình. Đặt con trỏ tại ứng dụng mà bạn muốn xóa khỏi dock, nhấp vào ứng dụng và giữ đến khi bạn thấy một trình đơn hiển thị. Thao tác nhấp và giữ ứng dụng cần xóa sẽ mở ra trình đơn với nhiều lựa chọn dành cho ứng dụng.
  • Nếu không thấy ứng dụng trong dock, bạn có thể thay đổi kích thước của biểu tượng ứng dụng trong System Preferences > Dock & Menu bar > Size (Kích thước).
  • Bạn cũng có thể thay đổi cài đặt để thao tác đặt con trỏ tại ứng dụng trên dock sẽ phóng to kích thước của biểu tượng, giúp bạn dễ dàng nhận diện. Bật tính năng này trong System Preferences > Dock & Menu bar > Magnification (Phóng to).
 3. 3
  Tại trình đơn đang hiển thị, chọn Options (Tùy chọn) > Remove from Dock (Xóa khỏi dock). Khi bạn thấy trình đơn hiển thị bên cạnh ứng dụng đã chọn, hãy di chuyển con trỏ đến Options > Remove from Dock. Thao tác này sẽ xóa ứng dụng khỏi thanh dock trên màn hình. Nếu ứng dụng đang được mở, bạn phải chọn Quit (Thoát) trong trình đơn đang hiển thị trước khi xóa ứng dụng khỏi màn hình.
  • Đôi khi, các ứng dụng "mở" kể cả khi bạn không thấy nó hiển thị trên màn hình. Bạn có thể nhận biết ứng dụng đang mở bằng cách kiểm tra xem có dấu chấm đen bên dưới biểu tượng ứng dụng hay không (nếu thanh dock ở bên dưới màn hình), hoặc bên cạnh biểu tượng ứng dụng (nếu thanh dock ở một bên của màn hình).
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Kiểm tra địa chỉ IP trên LinuxKiểm tra địa chỉ IP trên Linux
Nhận biết tin nhắn đã gửi trong Messages của AppleNhận biết tin nhắn đã gửi trong Messages của Apple
In nhiều ảnh trên 1 mặt giấy trên PC hoặc MacIn nhiều ảnh trên 1 mặt giấy trên PC hoặc Mac
Đăng nhập WeChat trên PC hoặc MacĐăng nhập WeChat trên PC hoặc Mac
Sử dụng Smart View trên iPhone hoặc iPadSử dụng Smart View trên iPhone hoặc iPad
Lưu hình ảnh vào MacBookLưu hình ảnh vào MacBook
Mở máy tính MacMở máy tính Mac
Xem lịch sử trình duyệt trên máy MacXem lịch sử trình duyệt trên máy Mac
Đảo chiều cuộn chuột trên máy MacĐảo chiều cuộn chuột trên máy Mac
Thoát khỏi Chế độ Safe ModeThoát khỏi Chế độ Safe Mode
Tạm thời tháo phím khỏi MacbookTạm thời tháo phím khỏi Macbook
Thay đổi Passcode iPhone hoặc iPod TouchThay đổi Passcode iPhone hoặc iPod Touch
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.
Trang này đã được đọc 466 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo