Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong trò chơi Minecraft, một số người thích chơi theo kiểu du cư nay đây mai đó, nhưng nếu là người mới chơi, tốt nhất là bạn nên khởi đầu với một căn nhà. Một ngôi nhà sẽ bảo vệ bạn khỏi quái vật hung hãn và giảm rủi ro bị chết. Vì thế, tốt hơn hết là bạn nên xây nhà ngay từ ngày đầu tiên chơi chế độ sinh tồn (Survival Mode).

Phần 1 của 3:
Chuẩn bị xây nhà

 1. 1
  Tìm kiếm vị trí muốn xây nhà. Dù bạn có thể xây nhà ở bất cứ nơi đâu trong Minecraft, nhưng có lẽ cách tốt nhất vào lúc đầu mới chơi game là tìm kiếm một vị trí cao (chẳng hạn như đồi hoặc núi) có nhiều đất bằng phẳng ở xung quanh. Càng ít bụi cây phải phát quang thì bạn càng xây nhà nhanh hơn.
  • Thường thì bạn sẽ cần khu đất trống có kích thước khoảng 10x10 khối.
 2. 2
  Tạo ra bàn chế tạo. Bạn sẽ cần bàn chế tạo (crafting table) để chế tạo giường (bed) nhưng trước hết bạn nên thu thập nguyên liệu làm giường.
 3. 3
  Chế tạo giường ngủ. Giường là đồ dùng cần thiết vì việc ngủ trên giường cho phép bạn vừa có một đêm an toàn vừa thiết lập chỗ hồi sinh; nghĩa là nếu bạn chết khi đang thu thập những thứ cần thiết, bạn sẽ hồi sinh tại giường. Để chế tạo giường, bạn cần:
  • Giết ba con cừu (sheep) và chặt một khối gỗ (wood).
  • Biến khối gỗ thành bốn ván gỗ (plank).
  • Đặt ba khối len (wool) cùng màu vào hàng trên cùng của bàn chế tạo và ba ván gỗ vào hàng giữa, sau đó nhận giường (trong Minecraft PE hoặc phiên bản máy chơi game cầm tay, bạn chỉ cần mở bàn chế tạo và lựa chọn biểu tượng giường có màu).
 4. 4
  Đặt giường trên đất. Bạn cần ít nhất hai khối trống để đặt giường.
 5. 5
  Tạo ra chỗ ngủ tạm thời. Khai thác khoảng 20 khối đất và sử dụng đất để tạo ra tường cao ít nhất hai khối ở phần đầu giường và xung quanh chiếc giường. Đây là bước ngăn chặn quái vật tấn công bạn khi đang ngủ.
  • Nếu giường nằm cách khoảng một khối với lớp khối cao hơn bình thường, tường ở chỗ đó phải cao hơn một khối để bù lại.
  • Trước khi đi ngủ, bạn cần xây tường ở xung quanh.
  • Nếu đang chơi chế độ "Bình yên (Peaceful)", bạn không cần tạo ra chỗ ngủ tạm thời vì quái vật sẽ không quấy rầy bạn trong đêm.
 6. 6
  Ngủ trên giường khi đêm xuống. Ngay khi bầu trời bên ngoài tối đi, bạn cần vào chỗ ngủ rồi lựa chọn chiếc giường bằng nút chuột phải (trên máy tính cá nhân), nút Trigger bên trái (trên máy chơi game cầm tay) hoặc chạm vào (trên Minecraft PE). Đây là bước giúp bạn ngủ qua đêm. Khi bạn thức dậy, trời sẽ lại sáng và chiếc giường của bạn sẽ trở thành chỗ hồi sinh.
 7. 7
  Chế tạo một số công cụ. Nếu có ý định xây nhà bằng bất cứ nguyên vật liệu nào khác ngoài đất (dirt), bạn cần các công cụ sau đây để xúc tiến quá trình:
  • Cuốc chim (Pickaxe) - Cần có để khai thác đá (stone), than (coal) và các quặng (ore) khác.
  • Xẻng (Shovel) - Cần cho việc đào đất, cát (sand), đất sét (clay) và sỏi (gravel) một cách nhanh chóng.
  • Rìu (Axe) - Được sử dụng để chặt gỗ nhanh (và làm gỗ lột vỏ)
 8. 8
  Tạo ra chiếc rương (chest) để đựng vật phẩm. Mở bàn chế tạo, đặt các ván gỗ (wood plank) vào mọi ô vuông trừ ô ở chính giữa (có tổng cộng tám ô), sau đó lựa chọn rương mới được tạo ra và di chuyển nó vào túi đồ (inventory).
  • Trong Minecraft PE hoặc phiên bản máy chơi game cầm tay (console edition), bạn cần lựa chọn bàn chế tạo rồi lựa chọn biểu tượng chiếc rương.
 9. 9
  Đặt rương trên mặt đất, sau đó đặt vật phẩm thừa vào đó. Vì thực sự có rủi ro rằng bạn có thể bị chết một hoặc hai lần trong lúc đang tìm kiếm nguyên liệu, tốt hơn hết là bạn nên đặt càng nhiều nguyên liệu thừa vào rương càng tốt. Khi chỉ đang cầm theo những thứ cần thiết, bạn đã sẵn sàng cho việc bắt đầu thu thập nguyên liệu xây nhà.
  • Ví dụ: Nếu mỗi công cụ có hai cái, bạn nên đặt một cái vào rương.
  Quảng cáo

Phần 2 của 3:
Xây nhà

 1. 1
  Quyết định nguyên liệu xây nhà chính. Đá cuội (Cobblestone), gỗ và đất đều là các nguyên liệu xây nhà tốt, nhưng đá cuội bền nhất và là một trong những khối phổ biến hơn cả.
  • Tùy thuộc theo vị trí xây nhà, bạn có thể dùng cả cát kết (sandstone).
  • Tránh xây nhà bằng sỏi (gravel) hoặc cát (sand), vì cả hai nguyên liệu này đều dễ hỏng và sẽ không thể cố định ở một chỗ mà không có các khối nâng đỡ ở ngay bên dưới.
 2. 2
  Cân nhắc việc thu thập nguyên liệu dự phòng. Các nguyên liệu kiểu như gỗ và cát kết đều dùng được khi thiết kế nhà chi tiết, vì vậy bạn nên để mắt tới chúng trong lúc thu thập nguyên liệu chính.
 3. 3
  Thu thập nguyên liệu cần thiết. Bạn nên có ít nhất một đống (stack) nguyên liệu hoàn chỉnh (với tối đa 64) nguyên liệu cùng loại mà bạn muốn sử dụng, nhưng các công trình phức tạp hơn sẽ đòi hỏi nhiều nguyên liệu hơn, tùy thuộc vào việc bạn muốn xây nhà kiểu gì.
  • Nếu đang ở khu vực đồi núi, bạn có thể sẽ cần đào xuống hoặc mạo hiểm khám phá khu vực có nhiều đồi núi hơn để tìm kiếm đá (stone).
  • Có khả năng là bạn sẽ bắt gặp than (đá màu xám có đốm đen) và sắt (đá màu xám có đốm xám nhạt) khi đang tìm kiếm nguyên liệu chính. Bạn cần khai thác để thu thập quặng tương ứng.
 4. 4
  Đặt nguyên liệu vào rương (chest). Mỗi khi thu thập được một đống đá cuội chẳng hạn, bạn nên quay về chỗ ở tạm thời của mình và đặt toàn bộ 64 khối đá cuội vào rương. Đây là bước đảm bảo rằng nguyên liệu vẫn còn nguyên khi bạn bị chết.
 5. 5
  Đào nền móng. Dùng xẻng (shovel) và/hoặc cuốc chim (pickaxe) để gỡ bỏ 10x10 khối vuông khỏi khu vực bạn muốn xây nhà.
  • Bạn luôn có thể đào móng ít hơn 10x10 nếu có ít thời gian hoặc nguyên liệu.
 6. 6
  Lát sàn. Gỗ là nguyên liệu phổ biến nhất để lát sàn, nhưng đây là nhà của bạn—bạn có thể sử dụng bất cứ nguyên liệu nào bạn muốn! Chỉ cần nhớ rằng bạn sẽ cần khoảng 100 khối nguyên liệu để lát sàn.
  • Nếu lựa chọn gỗ, bạn cần chặt 25 khối gỗ rồi chế tạo chúng thành tổng cộng 100 ván gỗ (wood plank).
 7. 7
  Xây tường. Khác với chỗ ở tạm thời, tường nhà nên cao ít nhất bốn khối. Cách dễ nhất để xây tường là đặt tường cao một khối ở xung quanh phần viền ngoài của nền móng, sau đó nhảy lên tường, lặp lại bước này cho đến khi tường cao ít nhất bốn khối.
  • Đảm bảo rằng bạn để trống ít nhất 2x1 trong tường để làm cửa (door).
 8. 8
  Đặt đuốc (torch) bên trong nhà. Trước khi làm mái nhà, bạn nên đặt đuốc để phần bên trong nhà không tối đen như mực. Đuốc được chế tạo bằng cách đặt gậy (stick) và mảnh than (coal) hoặc than gỗ (charcoal) vào khung chế tạo trong túi đồ.
  • Bạn có thể lựa chọn đuốc trong Minecraft PE hoặc phiên bản máy chơi game cầm tay bằng cách mở trình đơn chế tạo, sau đó lựa chọn biểu tượng chiếc đuốc.
  • Đuốc cũng khiến lũ quái vật phải tránh xa bạn.
 9. 9
  Làm mái nhà. Xây phần trên cùng của tường bằng cách đặt các khối ở phía trong của những khối ở trên cùng cho đến khi phần bên trong nhà được lấp đầy.
  • Nếu muốn mái nhà có độ dốc, bạn có thể tạo ra cầu thang (stair) trong bàn chế tạo, đặt chúng vào các bên đối diện tường, sau đó vót nhọn chúng về hướng chính giữa căn nhà cho đến khi chạm nhau. Bạn sẽ cần lấp đầy khoảng trống bằng khối gỗ hoặc đá.
 10. 10
  Làm cửa trước. Bạn có thể tạo ra ba cửa (door) bằng cách đặt sáu khối ván gỗ (wood plank) vào hai cột đầu tiên của bàn chế tạo. Để đặt cửa, nhà của bạn cần có lối vào cao ít nhất hai khối, rộng một khối.
  • Trong Minecraft PE hoặc phiên bản máy chơi game cầm tay (console edition), bạn chỉ cần mở bàn chế tạo và lựa chọn biểu tượng cánh cửa.
 11. 11
  Đặt giường (bed) bên trong nhà. "Đào" giường bằng cách sử dụng bất cứ công cụ nào hoặc dùng nắm đấm, sau đó bước qua để đặt nó vào túi đồ. Bạn có thể đặt giường trong nhà và ngủ trên giường một lần để thiết lập chỗ hồi sinh. Đến thời điểm này, nhà của bạn đã tương đối hoàn thiện.
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:
Cá nhân hóa ngôi nhà

 1. 1
  Tạo ra cửa sổ. Đào khoảng trống 2x2 trong phần tường bên ngoài nhà để ánh nắng chiếu vào trong. Bạn cũng có thể đào lỗ ở mái nhà để có ánh nắng, nhưng nếu làm vậy thì mưa cũng rơi vào.
  • Nếu có lò nung (furnace) và một ít nhiên liệu (chẳng hạn như than hoặc gỗ), bạn có thể tạo ra kính cho cửa sổ bằng cách thêm cát (sand) vào phần ở trên cùng lò nung.
 2. 2
  Làm thêm phòng trong nhà. Đặt tường đá cuội, gỗ hoặc nguyên liệu chế tạo khác bên trong nhà để chia thành các khu riêng biệt.
  • Bạn cũng có thể làm thêm cửa cho các căn phòng này nếu muốn.
 3. 3
  Thêm lối đi bên ngoài nhà. Đào lối đi rộng một hoặc hai khối dẫn đến địa điểm yêu thích ở gần (chẳng hạn như hồ hoặc khu vực nhiều quặng).
 4. 4
  Xây cái nhà thứ hai nhỏ hơn làm kho. Xây kho là một ý hay nếu bạn đang chơi ở mức độ khó hơn bình thường, vì bạn sẽ có một chỗ để các nguyên liệu có giá trị nằm ở khá xa chỗ bạn sẽ tới, nhờ vậy giảm được rủi ro quái vật nổ (creeper) nhắm đến bạn và làm nổ tung những nguyên liệu đã tích trữ.
 5. 5
  Xây tường xung quanh nhà của bạn. Có càng nhiều khối ngăn cách giữa quái vật và bạn thì càng ít quái vật có thể bén mảng đến nhà của bạn. Bạn có thể tạo ra bức tường đơn giản cao hai khối xung quanh nhà và khu đất của mình, hoặc có thể tạo ra hàng rào (fence) bằng cọc trong bàn chế tạo.
 6. 6
  Đặt đuốc (torch) xung quanh nhà. Đuốc sẽ giảm rủi ro quái vật bén mảng đến nhà của bạn, vì vậy có càng nhiều đuốc càng tốt!
 7. 7
  Tận hưởng căn nhà mới của bạn. Kể từ bây giờ, bạn có thể dễ dàng đi ra ngoài tìm kiếm nguyên liệu, xây dựng kho tích trữ, và bắt đầu xây dựng nhiều nhà ở hơn để tạo ra ngôi làng của riêng mình.
 8. 8
  Thêm chiều sâu cho căn nhà. Việc thêm chiều sâu khiến căn nhà trở nên bắt mắt hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi đặt giường (bed), bạn cần đảm bảo rằng có chút khoảng trống ở xung quanh để bạn có thể dễ dàng lên giường và không bị ngạt thở khi thức dậy.
 • Luôn thủ sẵn nhiều cuốc chim (pickaxe) dự phòng để bạn có thể khai thác lâu hơn.
 • Để an toàn hơn, tốt nhất là bạn nên bắt đầu khai thác từ bên trong căn nhà. Như thế, bạn sẽ không phải ra ngoài nhà và đối mặt với rủi ro bị quái vật hung hãn tấn công mỗi khi định khai thác một chút vào buổi đêm.
 • Đừng quên đặt đuốc (torch) trên mái nhà và xung quanh căn nhà nếu có thể.
 • Gạch (brick) và đá cuội (cobblestone) có thể chống lại vụ nổ tốt hơn đất (dirt) hoặc gỗ (wood).
 • Xây nhà ở sát sườn núi thường sẽ giúp bạn có một sự khởi đầu tốt.
 • Để tiết kiệm nguyên liệu và khiến căn nhà trở nên an toàn hơn, bạn có thể xây dựng phần phía trước nhà ở trên đồi và để trống một phần đồi.
 • Xây nhà trên khu đất cao để bạn có lợi thế hơn quái vật.
 • Đảm bảo rằng bạn luôn mang theo thức ăn bên mình. Đói ăn không phải là chuyện đùa. Bạn có thể ăn bất cứ thứ gì tươi sống, trừ gà (chicken), vì nếu ăn gà sống thì bạn có thể bị ngộ độc.
 • Căn cứ tốt nhất mà bạn nên xây dựng có lẽ là căn cứ ở trên không. Nếu có ý định tạo ra một căn cứ như vậy, bạn nên xây thang máy dẫn xuống mặt đất.

Cảnh báo

 • Đừng đặt giường (bed) ngay trước cửa (door). Điều này không chỉ gây khó khăn cho bạn khi bước vào và ra khỏi nhà, mà có khi bạn còn gặp tình cảnh vừa thức dậy đã nhìn thấy nhện (spider) đang cố gắng giết mình.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phù phép trong MinecraftPhù phép trong Minecraft
Pha chế các loại thuốc trong MinecraftPha chế các loại thuốc trong Minecraft
Dịch chuyển tức thời trong MinecraftDịch chuyển tức thời trong Minecraft
Tạo server Minecraft PETạo server Minecraft PE
Xác định tọa độ trên MinecraftXác định tọa độ trên Minecraft
Tìm Cổng Kết Thúc trong MinecraftTìm Cổng Kết Thúc trong Minecraft
Tìm đường về nhà khi bị lạc trong MinecraftTìm đường về nhà khi bị lạc trong Minecraft
Nắm bắt Một số Mẹo chơi game MinecraftNắm bắt Một số Mẹo chơi game Minecraft
Sửa lỗi không thể kết nối máy chủ trong MinecraftSửa lỗi không thể kết nối máy chủ trong Minecraft
Tạo Tài khoản MinecraftTạo Tài khoản Minecraft
Chế tạo Firework Rocket trong Game MinecraftChế tạo Firework Rocket trong Game Minecraft
Tìm và khai thác kim cương nhanh trong MinecraftTìm và khai thác kim cương nhanh trong Minecraft
Cài mod cho MinecraftCài mod cho Minecraft
Tạo máy chủ Minecraft riêngTạo máy chủ Minecraft riêng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 10.346 lần.
Chuyên mục: Minecraft
Trang này đã được đọc 10.346 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo