Cách để Xây lâu đài trí nhớ

Trong bài viết này:Tạo lâu đài trí nhớ của riêng bạn

Một trong những phương pháp ghi nhớ được sử dụng rộng rãi và hiệu quả nhất là “lâu đài trí nhớ” - một hoặc một chuỗi những không gian trong tâm trí, nơi bạn lưu trữ các thông tin cần ghi nhớ. Chỉ cần có thời gian và sự tập luyện, bất cứ ai cũng có thể xây một lâu đài trí nhớ, và lợi ích của nó vượt xa mục đích để tham gia các cuộc thi về trí nhớ hay kiểm tra các kiến thức tổng hợp.

Tạo lâu đài trí nhớ của riêng bạn

 1. 1
  Lập bản thiết kế cho tòa lâu đài. Mặc dù lâu đài trí nhớ thuần túy chỉ nằm trong trí tưởng tượng, nhưng sẽ dễ hơn nếu bạn xây nó tại một nơi trong thế giới thực và quen thuộc, hoặc bạn có thể sử dụng một vài không gian trong trò chơi game yêu thích của mình. Chẳng hạn như, một lâu đài bình thường có thể là phòng ngủ của bạn. Những lâu đài trí nhớ lớn hơn có thể dựa trên một ngôi nhà, một nhà thờ lớn, một cửa hàng tạp hóa nhỏ ở góc phố, hoặc là cả thành phố mà bạn đang sống. Địa điểm thực tế càng lớn hoặc càng chi tiết, bạn càng lưu trữ được nhiều thông tin tại những không gian tương ứng trong tâm trí.
 2. 2
  Xác định tuyến đường. Nếu phải nhớ thông tin theo thứ tự nào đó, điều thiết yếu là bạn cần đi theo một tuyến đường cụ thể xuyên suốt tòa lâu đài, cả trong hiện thực và trong hình dung của bạn. Như vậy, một khi đã xác định được lâu đài trí nhớ của mình, bạn hãy quyết định tuyến đường đi xuyên qua nó. Nếu bạn không thực sự cần phải nhớ theo thứ tự thì bước này không cần thiết, tuy nhiên điều đó vẫn hữu ích vì nó sẽ giúp cho việc ghi nhớ lâu đài trở nên dễ dàng hơn.
 3. 3
  Xác định những nơi lưu trữ cụ thể trong tòa lâu đài hoặc dọc theo lối đi của bạn. Khi sử dụng lâu đài trí nhớ, bạn sẽ đặt từng thông tin cần nhớ (một con số, một cái tên hoặc một phần của bài phát biểu mà bạn sắp trình bày) vào những nơi chốn cụ thể. Như vậy, bạn cần xác định đủ số lượng các địa điểm mà bạn sẽ cần sử dụng. Đi xuyên qua công trình kiến trúc đó hoặc dọc theo tuyến đường và chú ý quan sát. Nếu lâu đài trí nhớ của bạn là một tuyến đường thực tế, chẳng hạn như đường đi từ nhà bạn tới nơi làm việc, những địa điểm lưu trữ có thể là các cột mốc dọc đường đi: ngôi nhà của người hàng xóm, các ngã tư, một bức tượng đài hoặc một tòa cao ốc. Nếu lâu đài trí nhớ là một công trình kiến trúc, bạn có thể đặt những thứ cần nhớ vào các phòng khác nhau. Trong những căn phòng đó, bạn cần xác định những vị trí nhỏ hơn, ví dụ như những bức tranh, đồ nội thất và những thứ tương tự. Điều cốt yếu là chọn những nơi có đặc điểm khác biệt để khỏi nhầm lẫn.
 4. 4
  Ghi nhớ lâu đài trí nhớ của bạn. Để lâu đài trí nhớ có hiệu quả, bạn cần đàm bảo ghi nhớ thật kỹ. Cách tốt nhất để làm việc này là vẽ ra bản sơ đồ (hoặc bản đồ nếu là một tuyến đường), trong đó có các cột mốc hoặc những nơi lưu trữ mà bạn đã chọn. Cố gắng hình dung ra tòa lâu đài khi bạn không ở đó, đồng thời đối chiếu những hình ảnh mà bạn tưởng tượng với bản đồ để đảm bảo ghi nhớ tất cả các vị trí và đúng theo thứ tự. Tưởng tượng các cột mốc càng chi tiết càng tốt: đảm bảo những hình ảnh trong hình dung của bạn bao gồm màu sắc, kích cỡ, mùi vị và mọi đặc điểm nhận dạng khác.
 5. 5
  Đặt những thông tin cần nhớ vào tòa lâu đài. Khi đã xây dựng lâu đài trí nhớ và đã khắc sâu trong óc, giờ thì bạn đã có thể sẵn sàng sử dụng. Đặt vào mỗi nơi một lượng thông tin vừa đủ. Ví dụ, nếu lâu đài trí nhớ của bạn là một ngôi nhà, và thứ cần nhớ là bài phát biểu của mình, bạn có thể đặt vài câu mở đầu trên tấm thảm chùi chân trước cửa nhà, và vài câu tiếp theo trong lỗ khóa trên cửa. Đừng dồn quá nhiều thông tin vào một nơi, và nếu có thứ nào cần tách biệt với những thứ khác, bạn hãy đặt chúng vào những chỗ khác nhau. Đảm bảo đặt mọi thứ dọc tuyến đường theo thứ tự mà bạn cần nhớ, nếu thích hợp. Nếu là người mới bắt đầu, bạn không nên chọn cùng một loại đồ vật ở những nơi khác nhau trong tòa lâu đài để chứa đựng các thông tin khác nhau, vì chúng có thể khiến bạn nhầm lẫn.
 6. 6
  Sử dụng các biểu tượng. Bạn không cần phải đặt một chuỗi các từ ngữ hoặc các con số vào một vị trí cụ thể để ghi nhớ chúng; việc đó sẽ rất khó thực hiện và chỉ gây phản tác dụng. Nói chung, để lưu trữ thông tin vào từng địa điểm, bạn chỉ cần một thứ gì đó chạm vào ký ức, một thứ có thể dẫn bạn đến ý tưởng thực tế mà bạn đang cố gắng nhớ. Như vậy, nếu muốn cố gắng nhớ một con tàu, bạn hãy hình dung ra một chiếc mỏ neo trên ghế xô pha. Nếu con tàu đó là thiết giáp hạm U.S.S. Wisconsin, bạn hãy tưởng tượng chiếc mỏ neo làm từ phô mai. Các biểu tượng là chữ tốc ký giúp những ký ức dễ sử dụng hơn, và chúng cũng có thể hiệu quả hơn thay vì hình dung ra các vật thật mà bạn đang cố gắng ghi nhớ.
 7. 7
  Hãy sáng tạo. Hiển nhiên là những hình ảnh mà bạn đặt vào lâu đài trí nhớ phải càng dễ nhớ càng tốt. Nói chung, những hình ảnh sẽ dễ nhớ hơn nếu chúng có vẻ kỳ quặc (khác thường) [xem cảnh báo], hoặc nếu chúng gắn liền với một cảm xúc mãnh liệt hay một trải nghiệm riêng nào đó. Con số 124 không thực sự dễ nhớ, nhưng hình ảnh một cây giáo có hình dạng giống số 1, theo sau là một con thiên nga (trông giống số 2) và cây giáo chia con thiên nga thành 4 mảnh thì khá dễ nhớ. Phải, nghe thì hơi rối, nhưng hình ảnh đó sẽ khắc sâu vào ký ức của bạn.
 8. 8
  Gắn tòa lâu đài của bạn với những mẹo gợi nhớ khác. Còn có nhiều mẹo để gợi nhớ khác đơn giản hơn mà bạn có thể dùng kết hợp với lâu đài trí nhớ. Ví dụ, giả sử như bạn cần nhớ một bản nhạc dài. Khi bước vào bếp, bạn có thể trông thấy một cô bé đang ăn kẹo, và hình ảnh đó gợi lên câu đầu tiên giúp ghi nhớ trong đầu bạn: Em Bé Gái Đang Ăn (EBGDA – tương ứng với các nốt nhạc Mi-Si-Sol-Rê-La).
 9. 9
  Khám phá tòa lâu đài. Khi đã gắn tòa lâu đài với những hình ảnh gợi nhớ, bạn cần phải đi xuyên qua nó và quan sát các chi tiết trong đó. Càng xem xét tỉ mỉ, bạn sẽ càng dễ nhớ lại nội dung của nó khi cần thiết. Trong đầu bạn hiện lên hình ảnh đại văn hào James Joyce ngồi trong toa lét (ví dụ thế) như thể ông thuộc về nơi đó và trở thành một vật trang trí trong phòng tắm nhà bạn.
 10. 10
  Sử dụng tòa lâu đài. Khi đã ghi nhớ nội thất của tòa lâu đài, bạn có thể hồi tưởng lại chỉ bằng cách đi xuyên qua hoặc nhìn xung quanh những vật đó trong tưởng tượng. Nếu phải nhớ lại phát biểu, bạn chỉ cần lần lượt đi theo tuyến đường trong hình dung của bạn. Nếu cần nhớ ngày 12 tháng ba là sinh nhật của bạn gái, bạn chỉ cần vào phòng ngủ và tưởng tượng một nhóm tam ca ba người đang ngồi trên giường và hát bài “12 giờ”. Nếu chịu khó luyện tập, bạn sẽ có khả năng bắt đầu từ bất cứ nơi đâu trong tòa lâu đài hoặc dọc đường đi để nhớ lại những mẩu thông tin cụ thể.
 11. 11
  Xây những lâu đài mới. Một lâu đài trí nhớ có thể được sử dụng nhiều lần trong trường hợp bạn cần ghi nhớ những thông tin nào đó trong một thời gian ngắn; bạn chỉ cần thay thế nội thất trong đó. Nếu phải nhớ những thứ trong tòa lâu đài một thời gian dài, bạn cần giữ nguyên tòa lâu đài đó và xây những lâu đài khác để lưu trữ các thông tin cần thiết khác. Nếu ngôi nhà của bạn đã lưu lại tất cả các số điện thoại của những người quen, bạn có thể chuyển sang sử dụng nơi làm việc khi cần nhớ thứ tự của bộ bài.

Lời khuyên

 • Tại những cuộc thi vô địch thế giới về trí nhớ, những thí sinh hàng đầu phải nhớ được thứ tự của 20 bộ bài được xáo trộn trong một tiếng đồng hồ và hơn 500 con số ngẫu nhiên trong 15 phút và cả các sự kiện khác. Liệu bạn có làm được như vậy không? Nghe có vẻ khó tin, nhưng hầu như ai cũng có khả năng thực hiện được kỳ tích như vậy. Các thí sinh trong các cuộc thi về trí nhớ không nhất thiết phải có “trí nhớ tốt hơn” phần lớn chúng ta; họ học và trau dồi nhiều hình thức gợi nhớ (hỗ trợ trí nhớ) để cải thiện khả năng học nhanh và nhớ lại bất cứ thông tin nào.
 • Bạn cần kiên trì. Lâu đài trí nhớ là một công cụ rất hữu hiệu, nhưng không phải lúc nào bạn cũng dễ nắm bắt. Nếu cần một giải pháp nhanh để theo dõi sự việc nào đó, bạn hãy dùng giấy bút, nhưng nếu thực sự muốn nâng cao năng lực ghi nhớ, bạn có thể dành thời gian để học và thực hành phương pháp này.
 • Ngoài ra, bạn đừng quên rằng thời đại công nghệ thông tin ngày nay cung cấp rất nhiều cách để xây những tòa lâu đài ảo, hoặc bạn chỉ cần chọn trong số rất nhiều tạo tác có sẵn trên mạng và đi một vòng đến nơi nào bạn thích. Tác động của nó sẽ mạnh hơn việc vẽ ra và có thể giúp bạn dễ dàng khắc sâu vào trí nhớ.
 • Trên thị trường có nhiều sách và các sản phẩm giúp nâng cao trí nhớ dạy cách xây lâu đài trí nhớ. Tuy nhiên bạn sẽ phải tốn tiền và không phải đối với ai cũng có hiệu quả. Hãy thực hiện các bước được mô tả trên đây, và bạn có thể tiết kiệm được tiền.
 • Bạn có thể dùng các vật có những chữ cái đầu tiên trùng với từ mà bạn đang muốn ghi nhớ. Phương pháp này sẽ hữu ích khi bạn học những từ mới. Một cuốn từ điển có thể giúp bạn trong trường hợp này.
 • Có nhiều dạng lâu đài trí nhớ, chẳng hạn như Căn phòng La Mã và Cuộc Hành trình. Chúng đều dựa trên phương pháp Lộ trình (Loci), bắt nguồn từ nhận thức rằng con người có trí nhớ rất tốt về nơi chốn, và bạn sẽ nhớ được những thông tin cần thiết một cách dễ dàng hơn nếu có thể liên tưởng những khái niệm trừu tượng hoặc các ý tưởng mới với một địa điểm quen thuộc.
 • Bạn cần chuẩn bị từng lâu đài trí nhớ mới sau khi đã xây xong tòa lâu đài đầu tiên. Như vậy, có thể bạn phải xây các lâu đài mới trước khi cần đến chúng.

Tham khảo

 • University of Chicago Quintilian’s chapter on memory, describing concept of the memory palace
 • Mappa Mundi Magazine Article on the art (and science) of memory, with recommended books for further reading
 • Slate.com Article about the U.S. National Memory Championships
 • Wikipedia Article on mnemonics, with tons of examples
 • NPR (Audio) Interview with 2006 U.S. Memory Champion, Joshua Foer

Thông tin Bài viết

Chuyên mục: Phát triển cá nhân

Ngôn ngữ khác:

English: Build a Memory Palace, Français: construire un palais de la mémoire, Español: construir un palacio de memoria, Português: Construir um Palácio da Memória, Deutsch: Ein Gedächtnisschloss bauen, Italiano: Costruire un Palazzo della Memoria, 中文: 创造记忆宫殿, Русский: построить чертоги разума, Nederlands: Een geheugenpaleis bouwen, Bahasa Indonesia: Membangun Istana Memori, 日本語: 記憶の宮殿を作る, ไทย: สร้างคลังความจำ, العربية: بناء قصر الذاكرة لحفظ المعلومات, हिन्दी: मेमोरी पैलेस बनाएँ

Trang này đã được đọc 2.999 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?