Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có bao giờ bạn muốn tạo ra một Siêu Nhân, Người Nhện hay Người Dơi thứ hai không? Xây dựng một siêu anh hùng sẽ là một cách thú vị để có một câu chuyện và nhân vật để viết thành tác phẩm. Dù ban đầu chỉ có vài ý tưởng, nhưng bạn có thể dựa vào đó để tạo nên một tuyệt tác.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Phác thảo các đặc tính của siêu anh hùng

 1. 1
  Chọn các năng lực của siêu anh hùng. Các siêu anh hùng được nhận diện nhờ năng lực đặc biệt của họ, vì vậy sẽ vô cùng hợp lý nếu bạn suy nghĩ về năng lực của nhân vật trước, sau đó tạo hình nhân vật sao cho khớp với các đặc tính đó. Rất nhiều năng lực đã thuộc về các nhân vật khác, vì vậy bạn hãy cố gắng tìm ra điều gì đó thật độc đáo.[1]
  • Siêu anh hùng của bạn có thể sở hữu nhiều năng lực, chẳng hạn như vừa biết bay vừa có sức mạnh vô song. Sự kết hợp này sẽ giúp nhân vật của bạn khác biệt với những siêu anh hùng xuất hiện trước đó.
  • Một số siêu anh hùng không có sức mạnh siêu nhiên. Năng lực của họ dựa vào công nghệ và kỹ năng, chẳng hạn như Người Dơi hoặc Góa Phụ Đen. Sự cống hiến của họ luôn được tôn trọng, nhưng điều đó cũng khiến họ dễ tổn thương hơn – và có lẽ cũng thú vị hơn.
 2. 2
  Tạo một khiếm khuyết hoặc một điểm yếu đầy bi kịch cho nhân vật. Điểm yếu “chết người” là một đặc điểm mà siêu anh hùng của bạn luôn phải vật lộn với nó. Một anh hùng mình đồng da sắt có thể già đi nhanh khủng khiếp. Bằng cách tạo một “tử huyệt” cho siêu anh hùng, bạn sẽ tạo ra được các tình tiết đấu tranh gay cấn hơn, và người đọc sẽ càng say mê nhân vật hơn.[2]
  • Ví dụ, điểm yếu của Siêu Nhân là đá kryptonite, trong khi nhược điểm chết người của Người Dơi lại là nỗi ám ảnh đi tìm công lý sau khi anh tận mắt trông thấy cha mẹ bị sát hại. Những thiếu sót hoặc nhược điểm này có thể là về tình cảm, tâm lý hoặc thể chất.
 3. 3
  Phát triển cá tính của nhân vật. Siêu anh hùng của bạn có thể có hai nhân cách tách biệt: nhân cách trong đời thường và nhân cách anh hùng. Hai cuộc sống này có thể dẫn đến các cá tính và đặc điểm khác biệt. Bạn hãy tạo ra các đặc điểm của từng nhân cách cho nhân vật của bạn.[3]
  • Cân nhắc tạo một bản ngã thay thế (ví dụ như Siêu Nhân và Clark Kent). Điều này sẽ tạo sự đa chiều cho nhân vật và họ trở nên thú vị hơn với người đọc.[4]
 4. 4
  Tránh bắt chước những nhân vật có sẵn. Có lẽ sẽ rất khó mà nghĩ ra được các năng lực và đặc tính mà chưa từng có ai nghĩ ra, vì vậy bạn cần cải biến sao cho các đặc điểm đó không giống như được bóc ra từ một nhân vật khác.
  • Ví dụ, nếu bạn muốn nhân vật của mình có các năng lực như của Siêu Nhân, hãy cho anh ta một cái tên khác và một hoàn cảnh khác. Như vậy anh hùng của bạn mới khác biệt và độc đáo.
 5. 5
  Thử xây dựng một nhân vật khác hẳn với các siêu anh hùng khác. Khi định tạo ra một siêu anh hùng của riêng mình, có lẽ bạn đã khá quen thuộc với đặc điểm và phẩm chất tiêu chuẩn của các siêu anh hùng được yêu thích. Thay vì tạo một nhân vật hao hao như các nhân vật đã có, bạn hãy phá vỡ khuôn mẫu và cố gắng tạo sự độc đáo. Hãy kết hợp nhiều năng lực và tính cách cho nhân vật của bạn.
  • Bạn có thể sáng tạo ở mọi khía cạnh khi phác thảo hình ảnh của siêu anh hùng. Năng lực của họ có thể đặt họ vào thế bất lợi, hoặc họ sợ hãi đến mức không dám sử dụng sức mạnh siêu nhiên của mình.
  • Sử dụng các nhân vật siêu anh hùng nổi tiếng để đối chiếu. Khi nghĩ đến một anh hùng truyền thống, điều gì sẽ hiện lên trong đầu bạn? Làm thế nào để nhân vật của bạn khác biệt với những hình tượng đó?
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Xây dựng hoàn cảnh xuất thân của nhân vật

 1. 1
  Nghĩ ra một hoàn cảnh cho nhân vật. Trong thế giới siêu anh hùng, các câu chuyện này thường được gọi là câu chuyện xuất thân. Họ thường diễn giải cuộc sống của nhân vật trước khi trở thành anh hùng, thậm chí mô tả nhân vật trở thành anh hùng như thế nào. Câu chuyện này sẽ giúp người đọc nhìn vào khía cạnh “con người” hơn của nhân vật, khiến người đọc đồng cảm và kết nối hơn.[5]
  • Nhiều siêu anh hùng đã từng trải qua những tấn bi kịch vốn cũng là động lực thôi thúc họ đi tìm kiếm và thực thi công lý. Ví dụ, Bruce Wayne khao khát phục vụ công lý vì anh từng chứng kiến cha mẹ mình bị giết chết.
  • Mâu thuẫn và xung đột nội tâm có thể giúp định hình nhân vật và câu chuyện của họ. Khi tạo ra hoàn cảnh xuất thân của nhân vật, bạn hãy nghĩ về các mâu thuẫn và các vấn đề mà họ có thể gặp phải, những thứ đã nhào nặn họ thành một anh hùng như hiện tại.
 2. 2
  Nghĩ xem các năng lực của siêu anh hùng đã tiến hóa như thế nào. Câu chuyện xuất thân của nhân vật sẽ cho biết năng lực của họ là bẩm sinh hay sau này mới xuất hiện. Những tình tiết kể về việc nhân vật đã phát hiện hoặc tiếp nhận năng lực siêu nhiên như thế nào sẽ là một phần quan trọng của câu chuyện của nhân vật và bản thân nhân vật.
  • Suy ngẫm về một số câu hỏi: Khi biết mình có các năng lực siêu nhiên, phản ứng ban đầu của họ sẽ như thế nào? Các năng lực đó có cần thiết cho sự sống còn không? Họ có thường sử dụng siêu năng lực không? Họ tự hào hay xấu hổ vì các năng lực của mình?
  • Tạo một hành trình cho các siêu năng lực của nhân vật. Nhân vật của bạn sẽ không thực sự thu hút nếu anh ta có thái độ bất di bất dịch với các năng lực của mình. Một vài thử nghiệm và sai lầm, thậm chí những xung đột nội tâm về việc nên sử dụng năng lực như thế nào sẽ là những ý tưởng hay.
 3. 3
  Xác định mối quan hệ giữa nhân vật và cộng đồng. Một số siêu anh hùng bị cộng đồng xa lánh hoặc e sợ. Ví dụ, trước khi được nhìn nhận là anh hùng, Người Dơi và Người Nhện ban đầu đều bị cả cộng đồng xem là mối đe dọa. Bạn hãy xác định nên mô tả mối quan hệ của nhân vật với cộng đồng như thế nào.
  • Các nhân vật phản anh hùng như Deadpool lại được nhiều khán giả yêu mến, cho dù họ bị ghét hoặc e sợ trong phim hoặc truyện tranh. Cách xử lý này có thể là một trải nghiệm thú vị trong câu chuyện và sự chuyển biến của nhân vật.
 4. 4
  Tạo ra các đối thủ hoặc kẻ thù cho nhân vật của bạn. Bất cứ siêu anh hùng nào cũng phải chiến đấu với một hoặc vài kẻ ác. Bạn hãy triển khai nhân vật phản diện cũng theo cách tương tự như xây dựng nhân vật siêu anh hùng. Tuy nhiên, bạn đừng tiết lộ nhiều về hân vật phản diện ngay từ đầu. Hãy dành thời gian dần dần hé mở hoàn cảnh, bản chất thực sự và các động lực của họ để tạo sự hấp dẫn và bí ẩn hơn cho nhân vật.
  • Câu chuyện của nhân vật phản diện có thể gắn liền với câu chuyện của siêu anh hùng, thậm chí ngay cả nhân vật cũng không hay biết. Họ có thể phát hiện ra sự kết nối khi câu chuyện được hé lộ. Điều này có thể tạo thêm vài tầng lớp cho câu chuyện và các nhân vật.
  • Người xem thích các nhân vật phản diện được xây dựng thành công và hứng thú với câu chuyện cuộc đời của các nhân vật đó, dù là để căm ghét hay thấu hiểu các động cơ của họ. Ví dụ điển hình trong số các nhân vật này là Joker và Loki.[6]
  • Khi xây dựng nhân vật phản diện, bạn hãy cân nhắc tạo ra các đặc tính trái ngược với các đặc tính của nhân vật chính diện. Ví dụ, sức mạnh siêu nhiên của hắn có thể đối nghịch với siêu năng lực của nhân vật anh hùng. Đây sẽ là nguyên cớ cho sự xung đột của hai nhân vật.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Phác thảo hình ảnh của siêu anh hùng

 1. 1
  Chọn giới tính và hình thể của siêu anh hùng. Các siêu anh hùng xuất hiện dưới nhiều hình dáng, kích thước và giới tính. Một số thậm chí không phải là con người. Bạn hãy xác định các đặc điểm hình thể của siêu anh hùng. Các năng lực siêu nhiên mà bạn đã chọn có thể giúp bạn xác định ngoại hình của nhân vật.
  • Cân nhắc các câu hỏi: Liệu nhân vật của bạn nên có thân hình vạm vỡ không? Hay một cơ thể mềm mại và cao lêu nghêu thì hợp lý hơn? Năng lực của họ có đặc thù về giới tính không?
 2. 2
  Thiết kế trang phục cho siêu anh hùng của bạn. Đảm bảo màu sắc, kiểu dáng và các phụ kiện đều phải phù hợp với các năng lực và tính cách của nhân vật. Nghĩ đến vũ khí chủ yếu của nhân vật, và cân nhắc xem siêu anh hùng của bạn nên có vũ khí nào đó do họ tự tạo ra và sử dụng không.
  • Nghĩ đến ý nghĩa của màu sắc. Ví dụ, màu trắng thường tượng trưng cho sự trong sáng, trong khi màu đen có thể khiến người ta liên tưởng đến bóng tối hoặc cái ác.[7]
 3. 3
  Tạo một dấu ấn đặc trưng cho siêu anh hùng của bạn. Ví dụ, một biểu tượng hoặc một hình ảnh biểu trưng sẽ hoàn thiện bộ trang phục của các siêu anh hùng và khiến khán giả không thể quên. Hãy nghĩ về chữ “S” thật to trên ngực Siêu Nhân hay hình chiếc đầu lâu in trên áo của Kẻ Trừng Phạt. Một câu cửa miệng cũng hữu ích, nhưng bạn nhớ nghĩ ra câu dễ nhớ, không dài dòng hoặc sáo rỗng.
  • Nếu cảm thấy phù hợp với năng lực của nhân vật, bạn hãy cân nhắc tạo một dáng điệu, vũ khí, phương tiện di chuyển hoặc một công cụ đặc trưng. Nhớ đặt tên cho những vật đó và đặt chúng vào một vị trí đặc biệt trong cốt truyện.
 4. 4
  Đặt tên cho siêu anh hùng. Tên của siêu anh hùng, về bản chất sẽ là “điểm nhấn” để thu hút người xem. Lẽ dĩ nhiên là câu chuyện và tính cách của siêu anh hùng sẽ khiến mọi người yêu mến nhân vật, nhưng tên của nhân vật chính là điểm dễ nhớ và thu hút người xem ngay từ đầu.
  • Thử dùng các kiểu đặt tên khác nhau. Bạn có thể đặt tên nhân vật bằng danh từ + danh từ để tạo thành một từ ghép, ví dụ như Người Nhện, hoặc dùng danh từ + tính từ để tạo thành một cái tên như như Siêu Nhân hoặc Góa Phụ Đen chẳng hạn.[8]
  • Tên gọi có thể liên quan đến năng lực của siêu anh hùng, tính cách hoặc bản chất của họ. Câu chuyện xuất thân và các năng lực của nhân vật mà bạn đã nghĩ ra sẽ giúp bạn tìm được một cái tên đắt giá.
 5. 5
  Quyết định xem bạn có nên tạo một nhân vật cộng sự bên cạnh siêu anh hùng không. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc mô tả nhân vật của bạn như một thành viên của một nhóm. Hãy nghĩ về các nhóm nổi danh như dị nhân X-Men, Liên Minh Công Lý, và Biệt Đội Siêu Anh Hùng. Các nhân vật thường gắn kết với nhau thành một đội, nhưng mỗi người đều có câu chuyện riêng của mình.
  • Xây dựng các nhân vật cộng sự/nhóm theo cách tương tự như xây dựng nhân vật siêu anh hùng cho đến thời điểm hiện tại, sau đó diễn giải về quá trình họ gặp nhau và cộng tác với nhau như thế nào.
  • Giải đáp những câu hỏi sau: Các cộng sự có giúp ích cho nhân vật không, hay là họ phạm rất nhiều sai lầm? Họ có từng là đối thủ của nhân vật không? Họ có cùng bị tổn thương vì một sự kiện nào đó không?
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Một siêu anh hùng cũng gặp các rắc rối như những người bình thường sẽ giúp bạn dễ liên tưởng hơn và sẽ dễ viết hơn.
 • Cố gắng đừng tạo ra một nhân vật quá hoàn hảo hoặc khuôn mẫu. Nếu bạn thành công thì tuyệt vời, nhưng nếu không thì họ sẽ trở thành một Mary Sue hoặc Gary Stu.
 • Bạn có thể tạo hình nhân vật dựa trên một người thật.
 • Nếu bạn bí ý tưởng khi đặt tên nhân vật, hãy thử dùng phần mềm tạo tên hoặc nghĩ ra những từ chưa được sử dụng (chẳng hạn như Pha Lê, Ngọc Lục Bảo, Trái Tim, v.v…)
 • Bạn cũng có thể cho nhân vật của mình có điểm yếu về giao tiếp. Nhiều nhân vật siêu anh hùng thực sự cũng có các vấn đề về giao tiếp xã hội (Người Nhện, Người Dơi, Siêu Nhân, v.v..) Bạn đừng sợ gán điểm yếu này cho nhân vật.
 • Tạo ra một phản anh hùng cũng là ý hay. Biệt Đội Cảm Tử, Deadpool và một vài nhân vật tương tự là các phản anh hùng, những nhân vật một thời đã từng là kẻ ác nhưng nay đã thay đổi.
 • Những thứ quá kỳ quặc sẽ đi đến kết cuộc tồi tệ, nhưng một nhân vật phá vỡ các khuôn mẫu như Deadpool lại là ý tưởng tốt.
 • Bạn có thể rủ bạn bè cùng tạo các nhân vật siêu anh hùng riêng biệt, sau đó cho nhau xem và tập hợp lại thành một đội siêu anh hùng!

Cảnh báo

 • Thuật ngữ “siêu anh hùng” đã là một thương hiệu, vì vậy bạn sẽ không bán được sách để kiếm lợi nhuận nếu sử dụng từ này trong tựa đề cuốn truyện tranh của mình.
 • Đừng cho nhân vật của bạn có năng lượng vượt trội như Thor. Hãy cố gắng tạo ra một vài năng lực và điểm yếu thay vì có quá nhiều năng lực mà không có nhược điểm nào. Rất nhiều siêu anh hùng không phải là thần thánh (Mặc dù Thor là một vị thần)

Bài viết wikiHow có liên quan

Viết nhanh hơnViết nhanh hơn
Viết tiểu thuyếtViết tiểu thuyết
Viết nhật kýViết nhật ký
Viết nên một câu chuyện hayViết nên một câu chuyện hay
Viết một lá thư thân mậtViết một lá thư thân mật
Gấp thư và bỏ vào phong bìGấp thư và bỏ vào phong bì
Viết bài cảm nhậnViết bài cảm nhận
Viết Bài luậnViết Bài luận
Viết chữ đẹp hơn
Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)
Viết kịch bảnViết kịch bản
Viết email nhắc nhở hiệu quảViết email nhắc nhở hiệu quả
Viết kịch bản phimViết kịch bản phim
Viết Đặt vấn đềViết Đặt vấn đề
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Melessa Sargent
Cùng viết bởi:
Chủ tịch & CEO, Scriptwriters Network
Bài viết này có đồng tác giả là Melessa Sargent, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 4.302 lần.
Trang này đã được đọc 4.302 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo