Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Pokémon là trò chơi đấu bài thú vị và thử thách, trong đó các lá bài được tạo ra theo kiểu nhiều bộ khác nhau có thể phối hợp với nhau. Bạn không cần bó buộc bản thân vào các bộ bài "có sẵn", hay bộ bài do nhà sản xuất tạo ra - bạn có thể xây dựng bộ bài của riêng mình bằng cách lựa chọn những lá bài ưa thích từ bất cứ bộ nào mong muốn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách xây dựng bộ bài của riêng mình để có thể sẵn sàng tham gia các giải đấu Pokémon ở địa phương và giải đấu lớn!

Các bước

 1. 1
  Suy nghĩ về kiểu bộ bài mong muốn. Bạn thích dùng bộ bài có Pokémon hệ Nước (Water) và Lửa (Fire), hay hệ Tâm Linh (Psychic) và Giác Đấu (Fighting)? Hầu hết mọi người đều chỉ có hai hệ (type) Pokémon khác nhau trong bộ bài của mình. Đôi khi, một số bộ bài có thể sử dụng nhiều hơn hai hệ một cách hiệu quả, và cũng có những bộ bài chỉ dùng một hệ.
  • Cố gắng tạo điều kiện cho các hệ hỗ trợ nhau nếu có thể — chẳng hạn như hệ Nước và Điện (Electric) có khả năng phối hợp tốt với nhau, giống như Lửa và Cỏ (Grass).
  • Tính đến điểm yếu của hệ. Nếu sở hữu hệ Tâm Linh bị hệ Bóng Tối (Dark) khắc chế, bạn nên dùng hệ Giác Đấu để đấu lại Pokémon hệ Bóng Tối (vì hầu hết Pokémon Bóng Tối đều bị hệ Giác Đấu khắc chế).
  • Nhớ rằng bạn có thể sử dụng Pokémon có chi phí tấn công không màu (nghĩa là bạn được phép dùng bất cứ hệ năng lượng nào khác) trong mọi loại bộ bài để lấp đầy khoảng trống và đạt mức năng lượng cần thiết. Chúng linh hoạt và thường đem lại nhiều tác dụng hữu ích. Hãy cẩn thận vì không có Pokémon nào bị Pokémon hệ không màu khắc chế.
 2. 2
  Nghĩ chiến lược giành chiến thắng hoặc khiến đối thủ chịu thua. Trong Pokémon TCG (Trò chơi đấu bài Pokémon), bạn có thể giành chiến thắng theo một trong ba cách sau: Thu thập sáu lá bài Prize (lá bài bốc lên tay khi hạ gục Pokémon của đối thủ), khiến đối thủ hết Pokémon trên sân, hoặc khiến đối thủ hết bài để rút vào đầu lượt của họ. Hãy tự hỏi:
  • Bộ bài của bạn sẽ tập trung vào điều kiện gì để giành chiến thắng khi chơi? Làm thế nào để đạt được điều kiện tốt nhất đó?
  • Đối thủ có thể đấu lại chiến lược của bạn theo các cách nào? Bạn có thể sử dụng những lá bài nào để giảm thiểu điểm yếu và tăng điểm mạnh lên mức tối đa?
 3. 3
  Nhớ giữ cân bằng tốt khi lựa chọn. Nhiều bộ bài có khoảng 20 Pokémon, 25 huấn luyện viên (trainer) và 15 năng lượng (energy) là đủ cân đối, dù vậy điều này thường phụ thuộc vào hệ của bộ bài mà bạn sẽ chơi. Có thể bạn sẽ cần bổ sung nhiều lá bài năng lượng hơn thế, vì khi tráo bài có thể sẽ rút lên tay số Pokémon và năng lượng theo tỷ lệ không cân bằng.
  • Ví dụ: Bộ bài Blastoise/Keldeo-EX trong giải City Championships trong năm 2012 bao gồm 14 Pokémon, 32 huấn luyện viên và 14 năng lượng.[1] Tất cả đều phụ thuộc vào việc bạn đang cố gắng làm điều gì.
 4. 4
  Nghĩ theo kiểu trò chơi này là đảm nhiệm ba vai. Trước tiên, bạn cần có nhiều Pokémon tấn công chính và nhiều Basic Pokémon (Pokémon cơ bản) hơn Pokémon Stage 2 (cấp bậc 2), và nhiều Pokémon đã tiến hóa hoàn chỉnh, để đảm bảo rằng bạn luôn có một Pokémon trên sân và nhiều Pokémon dự bị.
  • Basic Pokémon có thể bị hạ gục nhanh chóng, vì vậy nhớ thủ sẵn một vài lá bài Stage 1 hoặc Stage 2 để dự phòng. Hãy giúp Pokémon tiến hóa nhanh chóng để ván đấu trở nên gay cấn hơn đôi chút sau khi cử Pokémon yếu ra sân.
  • Thêm "dự phòng" - nhiều chuỗi tiến hóa - để bạn vẫn có thể cử Pokémon Stage 1 & 2 ra sân. Nếu chỉ có 1 Pokémon thì khi dạng trước tiến hóa bị hạ gục, bạn sẽ không thể tung lá bài Pokémon mạnh nhất ra.
  • Lên kế hoạch từ đầu đến cuối. Hầu hết bộ bài đều có lá bài 'khởi đầu' kiểu như Cleffa hoặc Pichu. Các lá bài kiểu này có thể giúp bạn sẵn sàng chiến đấu. Bạn nên có một hoặc hai Pokémon cực mạnh có khả năng "đấm phát chết luôn" mà bạn có thể rút được ở nửa sau của ván đấu.
 5. 5
  Tạo sự cân bằng cho các lá bài. Bạn nên sử dụng những lá bài có thể hỗ trợ lẫn nhau. Đó phải là một bộ bài cân bằng! Chiến lược cũng quan trọng!
  • Tìm kiếm các lá bài có thể hiệp lực. Ví dụ: Pokémon Hydreigon và Darkrai-EX rất giỏi trong việc chuyển đổi vị trí và năng lượng một cách tự do. Hãy tìm kiếm sự kết hợp ăn ý kiểu như vậy để giành lợi thế.
 6. 6
  Lựa chọn huấn luyện viên có thể hỗ trợ tốt nhất cho Pokémon. Bạn cần khoảng từ 5 đến 8 huấn luyện viên (trainer) giúp bạn rút bài. Nếu không rút được lá bài cần thiết, bạn không thể giành chiến thắng.
  • Nhớ rằng bạn có thể xếp lên đến 4 lá bài giống nhau vào bộ bài. Nếu bộ bài lệ thuộc chủ yếu vào một lá bài nào đó, bạn nên tăng xác suất rút được nó bằng cách xếp nhiều lá bài giống thế vào bộ bài.
  • Bạn nên có khoảng 5 lá bài có thể hỗ trợ và tăng sức mạnh cho Pokémon. Chỗ còn lại có thể được sử dụng để đấu lại lá bài thường dùng hoặc khai thác điểm yếu, hoặc để làm mới số bài trên tay/Pokémon ở hàng ghế dự bị.
 7. 7
  Thử nghiệm bộ bài bằng cách rút bài như thể bạn đang đấu với một đối thủ nào đó. Nhớ rằng: Để bắt đầu chơi, bạn phải rút được ít nhất một Basic Pokémon, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có nhiều lá bài Basic để rút bài thuận lợi vào đầu ván. Khi đang thử nghiệm, bạn nên nghĩ xem có thể điều chỉnh số Energy (Năng lượng) hay không, vì khó có thể biết rằng bạn cần có bao nhiêu trong bộ bài.
 8. 8
  Cho vào bộ bài nhiều lá bài huấn luyện viên và hỗ trợ. Bộ bài mạnh nhất thường có nhiều lá bài huấn luyện viên/hỗ trợ viên hơn bất cứ loại lá bài nào khác. Hãy tập trung vào các huấn luyện viên/hỗ trợ viên giúp bạn rút được các lá bài mong muốn. Bạn cũng nên tìm kiếm những huấn luyện viên/hỗ trợ viên phù hợp với chiến lược của bộ bài.
 9. 9
  Đừng nhét vào bộ bài quá nhiều lá bài tiến hóa. Việc tiến hóa làm mất nhiều thời gian quý báu trong ván đấu. Bạn chỉ nên sử dụng lá bài tiến hóa quan trọng đối với chiến lược của bạn và trong trường hợp bạn có huấn luyện viên giúp Pokémon tiến hóa nhanh chóng. Bạn càng tốn nhiều thời gian tiến hóa Pokémon thì đối thủ càng có nhiều thời gian chuẩn bị và tấn công. Ví dụ: Charizard GX có đòn tấn công cực mạnh gây 300 sát thương. Tuy nhiên, đây là lá bài khá tệ. Bạn phải giúp nó tiến hóa hai lần và gắn năm năng lượng (energy) trước khi Charizard GX có thể sử dụng đòn tấn công chính (sau đó loại bỏ 3 năng lượng đã gắn).
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thử sử dụng lá bài huấn luyện viên giúp bạn tái sử dụng lá bài huấn luyện viên khác để giành lợi thế.
 • Nhớ đặt các lá bài vào chỗ an toàn và thuận lợi, đồng thời giữ lại những lá bài mạnh để dùng khi cần.
 • Tìm kiếm giải đấu nếu bạn chưa tìm. Giải đấu sẽ giúp bạn thử nghiệm lối chơi, và những người khác có thể giúp bạn thông qua trao đổi. Bạn cũng có thể kết bạn.
 • Đừng quên rằng Basic Pokémon cũng tốt. Khi xây dựng bộ bài, bạn cần nhiều Basic Pokémon.
 • Giữ lại lá bài mà bạn không cần. Bạn có thể cho rằng nó vô dụng, nhưng người khác lại nghĩ rằng đó là lá bài quý giá cho bộ bài của họ.
 • Bộ bài không phải lúc nào cũng đúng theo ý bạn.
 • Chú ý giữ tỷ lệ năng lượng và sát thương. Hãy lựa chọn Pokémon gây nhiều sát thương (hoặc gây ra trạng thái) với số năng lượng thấp.
 • Nhớ rằng một bộ bài Pokémon TCG chỉ có thể bao gồm 60 lá bài. Không nhiều hơn và cũng không ít hơn.
 • Khi xây dựng một bộ bài Pokémon, nhớ rằng việc có Pokémon tấn công mạnh không phải là tất cả.
 • Bộ bài mạnh thường có khoảng 20 Pokémon, 20 huấn luyện viên và 20 năng lượng.
 • Nếu bạn muốn sử dụng nhiều hơn hai hệ (type) Pokémon, hãy dùng Pokémon có thể sử dụng năng lượng không màu để tấn công.
 • Bạn nên quan sát xem giải đấu đang diễn ra như thế nào và tìm kiếm lối chơi phù hợp để giành lợi thế.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Madeleine Flamiano
Cùng viết bởi:
Người đam mê trò chơi nhập vai
Bài viết này đã được cùng viết bởi Madeleine Flamiano. Madeleine Flamiano là biên tập viên của wikiHow tại Berkeley, California, và người tổ chức nhóm, biên tập và nhà phê bình phim của Incluvie. Madeleine có 12 năm kinh nghiệm vận động xóa mù chữ và trong lĩnh vực nghệ thuật sáng tạo với các hoạt động như dạy kèm, giảng dạy, viết lách, quan hệ công chúng và hỗ trợ phi lợi nhuận. Cô đã viết bảy tiểu thuyết bằng bút danh và yêu thích tất cả thể loại thoát ly thực tế, từ sự kỳ ảo ấm áp đến khoa học viễn tưởng “nặng đô”. Sự nghiệp của cô bắt đầu từ NaNoWriMo - nơi cô viết kịch bản và dẫn dắt nhiều tập về xây dựng thế giới. Madeleine có bằng cử nhân Ngôn ngữ Anh với chuyên ngành chính là Văn học và chuyên ngành phụ về Triết học của Cao đẳng Mills. Bài viết này đã được xem 4.043 lần.
Chuyên mục: Trò chơi điện tử
Trang này đã được đọc 4.043 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo