Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc xây dựng sân nhà sẽ giúp bạn chuyển đổi không gian bên ngoài bình thường thành nơi tụ họp tuyệt vời. Việc sử dụng gạch lát để xây sân nhà sẽ có tính kinh tế và cho phép bạn tạo nên một sự đa dạng bất tận về hình dáng, kích thước và màu sắc. Sẽ tốn công sức để tạo nên một sân nhà bằng gạch lát sân, nhưng bạn có thể dễ dàng thực hiện một mình từ đầu đến cuối.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Mua nguyên vật liệu

 1. 1
  Đo đạc khu vực bạn muốn xây sân nhà. Điều này sẽ cho phép bạn xác định được bao nhiêu gạch lát sân cần phải mua cũng như số lượng các nguyên vật liệu khác mà bạn sẽ cần đến. Đo chiều dài và chiều rộng của khu vực mà bạn muốn lát gạch và nhân chiều dài với chiều rộng, bạn sẽ biết được diện tích (theo đơn vị bộ vuông) của hiên nhà bạn trong tương lai.
  • Nếu sân nhà bạn không vuông vức nhưng bạn sẽ sử dụng gạch lát vuông, bạn cần phải tính diện tích. Một lựa chọn khác là sử dụng gạch lát được thiết kế để lát theo hình dạng tròn. Loại gạch lát này sẽ đòi hỏi bạn phải sử dụng nhiều phương pháp đo đạc khác nhau để xác định số lượng gạch lát cần thiết.
  • Nếu bạn định xây cầu thang trên sân thì cần trừ đi diện tích phần chân cầu thang.
 2. 2
  Quyết định loại gạch lát để sử dụng cho sân nhà bạn. Gạch lát có vô số hình dạng, kích thước, màu sắc và giá cả, vì vậy bạn phải đưa ra quyết định. Khi xác định được loại gạch lát để sử dụng, hãy so sánh chi phí khi dùng nó để lát đầy khu vực làm hiên nhà. Một vài loại gạch lát được bán theo đơn vị bộ vuông (feet vuông) và một số loại khác được bán theo từng khối riêng biệt. Những loại gạch lát nhỏ có thể rẻ hơn nếu so sánh từng viên riêng lẻ, nhưng tổng chi phí sau cùng để lát đầy diện tích có thể sẽ đắt hơn.
  • Để tính ra được bao nhiêu gạch lát cần dùng, hãy nhân diện tích của sân nhà bạn với số lượng gạch (loại mà bạn đang xem xét) để lát đầy một bộ vuông (thông số này ở trên tem giá hoặc được liệt kê trong mục đặc tính của sản phẩm), điều này sẽ cho bạn biết được số lượng gạch cần sử dụng. Ví dụ, nếu bạn đang làm một hàng hiên có diện tích 100 bộ vuông, và loại gạch lát bạn đang sử dụng được liệt kê rằng 4 viên trên một bộ vuông, hãy lấy 100 nhân với 4, và chúng ta có được số viên cần sử dụng là 400. Khi đã có được con số đó, bạn có thể tính toán được tổng chi phí cần cho một loại gạch lát cụ thể bằng cách nhân số viên cần dùng với giá của một viên.
  • Hãy nhớ rằng, gạch lát có thể được sắp xếp theo vô số các kiểu mẫu khác nhau; nhân viên bán hàng tại cửa hàng vật liệu xây dựng có thể gợi ý nếu bạn không thể tự quyết định được.
  • Nhớ thảo luận về giải pháp vận chuyển với chủ cửa hàng. Nhiều loại gạch lát rất nặng nên có thể bạn phải nhờ họ vận chuyển về nhà.
 3. 3
  Mua gạch lát và những vật liệu khác. Bạn sẽ còn cần nhiều thứ khác hơn gạch lát để xây sân nhà. Sân nhà cần phải có một lớp sỏi và một lớp cát bên dưới gạch lát, công thêm hàng chắn để cố định những viên gạch lát. Tất cả những nguyên vật liệu này cần phải được mua trước khi bạn bắt đầu dự án của mình.
  • Để xác định số lượng sỏi và cát mà bạn sẽ cần phải mua, hãy xác định thể tích của không gian mà bạn đang lấp đầy hoặc mét khối hoặc foot khối hoặc yard khối (đơn vị đo thể tích của Anh-Mỹ).[1] Lớp sỏi phải sâu ít nhất 10 cm và lớp cát phải dày hơn 2,5 cm, nhân những giá trị này với diện tích của hiên nhà.[2] Điều này sẽ cho bạn biết được số mét khối mà bạn cần. Nếu vẫn không thành công, hãy hỏi nhân viên bán hàng tại cửa hàng vật liệu xây dựng. Họ có thể giúp bạn xác định được bao nhiêu cát và sỏi mà bạn sẽ cần cho diện tích hiên nhà bạn.
  • Nếu không biết tính thì bạn có thể nhờ người bán hàng tư vấn. Họ sẽ giúp bạn tính ra lượng cát và sỏi cần phải mua cho một đơn vị diện tích mặt sân. Trao đổi với họ về các lựa chọn mua hàng với số lượng lớn để tiết kiệm tiền.
  • Bạn nhớ phải mua cát polymer để lấp vào các khoảng trống và khe hở giữa gạch lát. Cát thông thường có độ kết dính kém nên các viên gạch sẽ không bám vào nhau.
  • Quyết định xem có nên lót lớp vải địa kỹ thuật giữa sỏi và gạch lát hay không. Cát và sỏi thường là đủ để ngăn chặn cỏ mọc xuyên qua khe hở gạch, nhưng nếu có thêm lớp vải thì sẽ an toàn hơn. Đảm bảo lớp vải lót phải đủ xốp để có thể thoát nước tốt.
  • Khi mua gạch lát, hãy chắc chắn rằng bạn mua nhiều hơn ít nhất 10% số lượng gạch cần dùng. Những khối gạch lát có thể bị vỡ hoặc bạn có thể cần phải cắt một số viên để phù hợp với những chướng ngại vật xung quanh.
  • Có thể bạn phải thuê máy đầm và máy cắt gạch ướt với lưỡi cắt bằng kim cương, để dùng trong trường hợp cần cắt gạch.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Chuẩn bị bề mặt

 1. 1
  Kiểm tra những tiện ích bên dưới mặt đất. Trước khi đào sân, hãy gọi các công ty tiện ích để xác định và đánh dấu các đường dây dưới mặt đất. Các cơ quan địa phương ở mỗi khu vực khác nhau, nhưng thông tin về những người cần gọi tại khu vực cụ thể của bạn thường có được bằng cách gọi 811 (nếu bạn ở Mỹ). Nó sẽ kết nối bạn với các cơ quan của địa phương.[3] Đừng phạm sai lầm khi cho rằng không có tiện ích nào tại khu vực bạn đang đào! Sự an toàn vẫn là trên hết.
 2. 2
  Đánh dấu khu vực sân nhà. Đo kích thước sân và đánh dấu nó trên mặt đất bằng cọc tại các góc của thửa đất. Quấn một sợi dây hoặc sợi thừng mỏng xung quanh các cọc để phác thảo nên chu vi của hiên nhà. Việc này sẽ mang đến cho bạn một ý tưởng tốt về việc làm thế nào để sân nhà phù hợp với khoảng sân và đảm bảo rằng bạn sẽ chỉ chuẩn bị trên khu vực sẽ xây sân.
  • Để giữ độ cân bằng của sân ngay từ lúc bắt đầu, bạn cần đảm bảo các sợi dây bao quanh chu vi ngang bằng với nhau (các cửa hàng vật liệu xây dựng có bán ống thuỷ để đo độ cân bằng bằng cách treo lên sợi dây). Nếu tất cả các sợi dây đều ngang bằng, bạn có thể đo được khoảng cách từ sợi dây trở xuống tại bất cứ bước nào và sự đo đạc của bạn sẽ dựa trên cùng một điểm xuất phát.
  • Bạn cũng có thể dùng máy cân bằng dùng tia laser để tiết kiệm thời gian và công sức so với dùng dây rọi.
 3. 3
  Đào xuống mặt đất. Đào xuống 15 đến 20 cm và loại bỏ đất ở khu vực được dánh dấu này. Độ sâu mà bạn đào xuống sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào gạch lát của bạn dày như thế nào và lượng sỏi bạn đổ xuống là bao nhiêu. Bước này tạo nên những khoảng trống để gạch lát sẽ ngang bằng với mặt đất sau khi hoàn thành.
  • Tạo một độ dốc nhỏ cho toàn bộ khu vực về hướng mà bạn muốn cho nước chảy theo để thoát khỏi hiên nhà được lát gạch. Đặt một tấm ván ngang qua khu vực này, và đặt ống thuỷ lên trên tấm ván để tạo được một độ dốc mong muốn.
  • Một sợi dây giăng quanh chu vi cân bằng sẽ có ích ở đây. Đo từ sợi dây trở xuống xung quanh hiên nhà để đảm bảo rằng bạn đã đào xuống độ sâu đồng đều. Bạn có thể tạm thời căng những sợi dây ngang qua khu vực để xác định liệu khoảng giữa sân có cân bằng hay không.
 4. 4
  Thêm một lớp nền bằng sỏi vào khu vực. Đổ một lớp sỏi dày 10 đến 15 cm vào khoảng trống của sân nhà và nén bằng máy nén đất, còn được gọi là máy nén phẳng. Phun nước lên lớp sỏi để làm ướt và sỏi sẽ được nén tốt hơn.
  • Nếu không có máy nén, bạn có thể thuê tại cửa hàng vật liệu xây dựng trong khu vực.
  • Một lần nữa, đo xuống từ những sợi dây cân bằng bao quanh chu vi để đảm bảo lớp sỏi của bạn tương đối đồng đều khắp khu vực hiên nhà. Việc này không cần phải hoàn hảo tuyệt đối, và thật ra cần phải làm nghiêng một ít xa ra khỏi bất kỳ ngôi nhà nào gần đó, nhưng nó giúp bạn biết liệu bạn sẽ có một sân bóng tốt hay không.
  • Nếu bạn định lót vải địa kỹ thuật thì đây là lúc trải vải. Bạn nhớ chọn mua loại vải xốp và có thể phân hủy được để tránh làm phát sinh độc tố vào đất hay cản trở việc thoát nước.[4]
 5. 5
  Thêm vào một lớp cát mịn bên trên lớp sỏi và nén chúng xuống. Lớp cát nên dày khoảng 2.5 cm và cân bằng như lớp sỏi. Đây là lớp cuối cùng bạn tạo nên trước khi đặt các khối gạch lát, nên hãy đảm bảo rằng nó bằng phẳng. Sau khi trải lớp cát xuống và nén lại, đặt xuống hai mẩu ống tròn cách nhau hơn 12.5 cm, ấn nó xuống cát. Để đảm bảo bề mặt của bạn cân bằng, hãy lấy một cái 2 x 4 và kéo nó ngang qua phía bên trên của hai cái ống, nó sẽ san phẳng lớp cát bên dưới. Khi khu vực đã trở nên bằng phẳng, lấy hai cái ống ra khỏi cát. Bạn sẽ để lại hai vết lõm, nơi mà hai cái ống đã từng ở đó, nhưng phần còn lại của hiên nhà bạn đã sẵn sàng để lát gạch. [5]
  • Bạn có thể sẽ phải di chuyển hai cái ống dùng để san phẳng đến một vài vị trí, tuỳ thuộc vào độ lớn của hiên nhà bạn. Chỉ cần nhớ rằng bạn phải làm cho toàn bộ khu vực hiên nhà cân bằng với nhau.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Chia lớp lát gạch

 1. 1
  Lát gạch theo khuôn mẫu mà bạn mong muốn. Bắt đầu tại một góc và giữ các viên gần nhau nhất có thể. Khi bạn đặt các viên gạch xuống, gõ nhẹ lên nó bằng một cây búa cao su để nó tiếp xúc tốt với lớp cát.
  • Kiểm tra sự cân bằng trong khi bạn làm. Hiên nhà cần phải giữ sự cân bằng như bạn đã thực hiện. Nếu một viên gạch bị nhô lên, gõ nó bằng cây búa cao su để chỉnh nó vào đúng vị trí. Nếu một viên gạch quá thấp, đừng ngại ngần nạy nó lên, đặt xuống bên dưới nó một ít cát, và đặt nó vào lại vị trí cũ. Thực hiện việc này ngay lúc ấy sẽ dễ dàng hơn là làm nó sau này. Đây là thời điểm mà những sợi dây cân bằng giúp ích cho bạn. Trong khi bạn có thể sử dụng dụng cụ đo sự cân bằng ở mỗi viên gạch, việc đo khoảng cách từ sợi dây trở xuống cũng có thể giúp bạn giữ cho tất cả viên gạch cân bằng với nhau.
 2. 2
  Cắt những viên gạch lát để phù hợp với những chướng ngại vật xung quanh. Nếu bạn cần sân nhà phải phù hợp với cây cối hoặc hàng rào xung quanh, hãy cắt những viên gạch lát bằng cách sử dụng cưa có lưỡi dát kim cương. Các cửa hàng vật liệu xây dựng có cho thuê và nó là một khoản đầu tư tốt nếu bạn có nhiều chướng ngại vật.
  • Nếu bạn chỉ có một vài chướng ngại vật nhỏ trên đường, hãy cố gắng giải quyết một cách sáng tạo. Nếu có một điểm yêu cầu một mẩu gạch lát nhỏ, hãy cân nhắc việc lấp đầy khoảng trống một cách đơn giản với sỏi hoặc một cái cây che phủ mặt đất. Việc này sẽ tiết kiệm thời gian và sức lực mà bạn sẽ cần cho phần còn lại của dự án.
 3. 3
  Xây lớp viền xung quanh chu vi của sân. Đường viền của sân được tạo thành từ các vật liệu đa dạng, bao gồm kim loại, nhựa hoặc gỗ. Khi toàn bộ gạch đã được lát xong, hãy bảo vệ lớp viền chặt chẽ, chống lại mép ngoài của gạch lát, sử dụng các cọc đặt cách nhau 20 cm hoặc gần hơn. Bất cứ loại viền nào mà bạn lựa chọn, nó sẽ giữ cho gạch lát nằm đúng vị trí, ngăn ngừa chúng trồi ra.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Hoàn thành bề mặt

 1. 1
  Lấp đầy những vết nứt với cát. Phủ lên toàn bộ hiên nhà đã được lát với một lớp mỏng cát mịn giống loại mà bạn dùng để làm nền. Sử dụng một cây chổi để quét cát tới lui, cho đến khi chúng lấp đầy tất cả khoảng trống giữa những viên gạch lát. Nếu vẫn còn khoảng trống giữa các viên gạch lát, bạn hãy đổ thêm cát và quét vào vết nứt. Có thể bạn phải quét ngang qua vài lần.
 2. 2
  Nén sân. Lót khăn dày hoặc một miếng các tông dưới đáy của máy nén và dịch chuyển khắp xung quanh sân nhà. Khi bạn di chuyển, hãy đảm bảo rằng sân nhà bạn phải ở mức tương đối cân bằng. Bạn muốn gạch lát đính chặt vào nền cát và càng có ít các vấn đề phải giải quyết xảy ra trong tương lai càng tốt. Đừng ngại ấn mạnh một chút khi nén. Bạn không muốn làm vỡ lớp gạch vừa mới lát, nhưng chúng có thể chịu lực tốt từ máy nén với một lớp đệm che phủ bên trên.
 3. 3
  Hoàn tất các cạnh của sân. Lấp đầy bất cứ khu vực nào trải dọc theo lớp viền với đất, sỏi, cỏ hoặc lớp phủ nền đất. Về cơ bản, bạn nên lấp đầy cạnh của sân với bất cứ vật liệu nào phù hợp với phần còn lại của sân nhà.
 4. 4
  Che phủ gạch lát nền của bạn. Mặc dù gạch lát có thể tồn tại rất lâu mà không cần được che phủ, việc dành thời gian để che phủ gạch lát sân vài năm một lần có thể giúp chúng đẹp hơn, ngăn ngừa ố màu và hư hại. Hãy sử dụng loại chất che phủ được khuyến nghị bởi nhà sản xuất gạch lát của bạn. [6]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cân nhắc thuê máy nén đất cho dự án này, đây là cách dễ nhất và hiệu quả nhất để tạo nên một hiên nhà bền vững.
 • Một số cửa hàng vật liệu xây dựng bán những bộ dụng cụ để xây sân nhà. Những bộ này bao gồm tất cả những vật liệu mà bạn cần để tạo nên diện tích và thiết kế của sân nhà. Nó có thể có hoặc không có giá tốt, tuỳ thuộc vào từng bộ, nó sẽ giúp bạn chuẩn bị tất cả các công cụ và vật liệu một cách dễ dàng hơn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Đo chiều dài x chiều rộng x chiều cao của kiện hàngĐo chiều dài x chiều rộng x chiều cao của kiện hàng
Tháo ốc vít bị kẹt
Tháo ốc bị toét đầuTháo ốc bị toét đầu
Tôi thép
Chăm sóc Cây Nha đamChăm sóc Cây Nha đam
Làm mới quần áo đen bị bạc màuLàm mới quần áo đen bị bạc màu
Trồng Cây thôngTrồng Cây thông
Tự trồng một Cây BonsaiTự trồng một Cây Bonsai
Tiêu diệt bọ cạpTiêu diệt bọ cạp
Trồng Cây xanh
Làm sàn nhảy ngoài trời5 cách dễ dàng và tiết kiệm để làm sàn nhảy ngoài trời
Vá lỗ thủng trên nệm hơiVá lỗ thủng trên nệm hơi
Điều chỉnh mực nước trong bồn toiletĐiều chỉnh mực nước trong bồn toilet
Dập tắt đám cháy từ dầu mỡDập tắt đám cháy từ dầu mỡ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Tony Hoang
Cùng viết bởi:
Người quản lý cảnh quan
Bài viết này đã được cùng viết bởi Tony Hoang. Tony Hoang là chuyên gia cảnh quan, kiêm quản lý của H&J Landscaping & Concrete Contractor tại Newark, CA. Với hơn sáu năm kinh nghiệm, anh chuyên thiết kế đường lái xe và sân sau hoàn hảo cho ngôi nhà. H&J Landscaping & Concrete Contractor là doanh nghiệp được đánh giá 4,5 sao. Bài viết này đã được xem 7.693 lần.
Chuyên mục: Nhà ở và Làm vườn
Trang này đã được đọc 7.693 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo