Xây dựng một hàng hiên trong sân nhà bạn có thể chuyển đổi từ một không gian bên ngoài bình thường thành nơi tụ họp tuyệt vời. Việc sử dụng gạch lát sân để xây nên hiên nhà sẽ có tính kinh tế và cho phép bạn tạo nên một sự đa dạng bất tận về hình dáng, kích thước và màu sắc. Sẽ tốn công sức để tạo nên một hiên nhà bằng gạch lát sân, nhưng bạn có thể dễ dàng làm nó một mình từ đầu đến cuối.

Phần 1 của 4:
Mua nguyên vật liệu

 1. 1
  Đo lường khu vực bạn muốn xây hiên nhà. Điều này sẽ cho phép bạn xác định được bao nhiêu gạch lát sân cần phải mua, cũng như là số lượng bao nhiêu các nguyên vật liệu khác mà bạn sẽ cần đến. Đo lường chiều dài và chiều rộng của khu vực mà bạn muốn lát gạch. Nhân chiều dài với chiều rộng. Bạn sẽ biết được diện tích (theo đơn vị bộ vuông) của hiên nhà bạn trong tương lai.
  • Nếu hình dáng hiên nhà bạn không vuông vức nhưng bạn sẽ sử dụng gạch lát vuông, bạn sẽ cần phải ước tính diện tích. Một lựa chọn khác là là sử dụng gạch lát được thiết kế để lát theo hình dạng tròn. Loại gạch lát này sẽ đòi hỏi bạn phải sử dụng nhiều phương pháp đo lường khác nhau để xác định số lượng gạch lát cần thiết.
 2. 2
  Quyết định loại gạch lát để sử dụng cho hiên nhà bạn. Gạch lát có vô số hình dạng, kích thước, màu sắc và chi phí, nên bạn phải đưa ra quyết định. Khi xác định được loại gạch lát để sử dụng, hãy so sánh chi phí khi dùng nó để lát đầy khu vực làm hiên nhà. Một vài loại gạch lát được bán theo đơn vị bộ vuông (feet vuông) và một số loại khác được bán theo từng khối riêng biệt. Những loại gạch lát nhỏ có thể rẻ hơn nếu so sánh từng viên riêng lẻ, nhưng tổng chi phí sau cùng để lát đầy diện tích của bạn có thể sẽ đắt hơn.
  • Để tính ra được bao nhiêu gạch lát bạn sẽ cần, hãy nhân diện tích của hiên nhà bạn với số lượng gạch, loại mà bạn đang xem xét, cần dùng để lát đầy một bộ vuông ( thông số này ở trên tem giá hoặc được liệt kê trong mục đặc tính của sản phẩm), điều này sẽ cho bạn biết được số lượng gạch cần sử dụng. Ví dụ, nếu bạn đang làm một hàng hiên có diện tích 100 bộ vuông, và loại gạch lát bạn đang sử dụng được liệt kê rằng 4 viên trên một bộ vuông, lấy 100 nhân với 4 và chúng ta có được số viên cần sử dụng là 400. Khi bạn có được con số đó, bạn có thể tính toán được tổng chi phí cần cho một loại gạch lát cụ thể bằng cách nhân số viên cần dùng với giá của một viên.
  • Hãy nhớ rằng, gạch lát có thể được sắp xếp theo vô số các khuôn mẫu khác nhau; một nhân viên bán hàng tại cửa hàng vật liệu xây dựng có thể đưa ra những đề xuất nếu bạn không thể tự quyết định được.
 3. 3
  Mua gạch lát và những vật liệu khác. Bạn sẽ còn cần nhiều thứ khác hơn gạch lát để xây hiên nhà. Hiên nhà cần phải có một lớp sỏi và một lớp cát bên dưới gạch lát, cũng như là một cái rào chắn để cố định những viên gạch lát. Tất cả những nguyên vật liệu này cần phải được mua trước khi bạn bắt đầu dự án của mình.
  • Để xác định số lượng sỏi và cát mà bạn sẽ cần phải mua, hãy xác định thể tích của không gian mà bạn đang lấp đầy hoặc mét khối hoặc foot khối hoặc yard khối (đơn vị đo thể tích của Anh-Mỹ).[1] Lớp sỏi phải sâu ít nhất 10 cm và lớp cát phải dày hơn 2.5 cm, nhân những giá trị đo lường này với diện tích của hiên nhà.[2] Điều này sẽ cho bạn biết được số mét khối mà bạn cần. Nếu vẫn không thành công, hãy tham vấn nhân viên bán hàng tại cửa hàng vật liệu xây dựng. Họ có thể giúp bạn xác định được bao nhiêu cát và sỏi mà bạn sẽ cần cho diện tích hiên nhà bạn.
  • Khi bạn mua gạch lát, hãy chắc chắn rằng bạn mua nhiều hơn ít nhất 10% số lượng gạch cần dùng. Những khối gạch lát có thể bị vỡ hoặc bạn có thể cần phải cắt một số viên để phù hợp với những chướng ngại vật xung quanh.
  Quảng cáo

Phần 2 của 4:
Chuẩn bị bề mặt

 1. 1
  Kiểm tra những tiện ích bên dưới mặt đất. Trước khi đào sân sau, hãy gọi các công ty tiện ích để xác định và đánh dấu các đường dây dưới mặt đất. Các cơ quan địa phương ở mỗi khu vực khác nhau, nhưng thông tin về những người cần gọi tại khu vực cụ thể của bạn thường có được bằng cách gọi 811. Nó sẽ kết nối bạn với các cơ quan của địa phương bạn.[3] Đừng phạm sai lầm trong việc cho rằng không có tiện ích nào tại khu vực bạn đang đào! Sự an toàn vẫn là trên hết.
 2. 2
  Đánh dấu khu vực hiên nhà. Đo lường kích thước hiên nhà bạn và đánh dấu nó trên mặt đất bằng cọc tại các góc của thửa đất. Bao một sợi dây hoặc sợi thừng mỏng xung quanh các cọc để phác thảo nên chu vi của hiên nhà. Việc này sẽ mang đến cho bạn một ý tưởng tốt về việc làm thế nào để hiên nhà phù hợp với khoảng sân và nó sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ chỉ chuẩn bị trên khoảng sân mà hiên nhà sẽ thực sự được xây lên.
  • Giữ vững sự cân bằng của hiên nhà ngay từ lúc bắt đầu, đây là một ý tưởng tốt trong việc đảm bảo các sợi dây bao quanh chu vi cân bằng với nhau (người ta bán những dụng cụ nhỏ đo độ cân bằng, bằng cách treo lên sợi dây tại bất kỳ cửa hàng xây dựng nào). Nếu tất cả các sợi dây đều cân bằng, bạn có thể đo được khoảng cách từ sợi dây trở xuống tại bất cứ bước nào và sự đo đạc của bạn sẽ dựa trên cùng một điểm xuất phát.
 3. 3
  Đào xuống mặt đất. Đào xuống 15 đến 20 cm và loại bỏ đất ở khu vực được dánh dấu này. Độ sâu mà bạn đào xuống sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào gạch lát của bạn dày như thế nào và bao nhiêu sỏi bạn đổ xuống. Việc đào này tạo nên những khoảng trống để khi hoàn thành, gạch lát ngang bằng với mặt đất.
  • Tạo một độ dốc nhỏ cho toàn bộ khu vực về hướng mà bạn muốn cho nước chảy theo để thoát khỏi hiên nhà được lát gạch. Đặt một tấm bảng ngang qua khu vực này, và đặt một dụng cụ đo độ cân bằng lên trên tấm bảng để tạo được một độ dốc mong muốn.
  • Một sợi dây bao quanh chu vi cân bằng sẽ có ích ở đây. Đo từ sợi dây trở xuống khắp xung quanh hiên nhà, để đảm bảo rằng bạn đã đào xuống những độ sâu nhất quán. Bạn có thể tạm thời căng những sợi dây ngang qua khu vực để xác định khoảng giữa sân cũng cân bằng hay không.
 4. 4
  Thêm một lớp nền bằng sỏi vào khu vực. Đổ một lớp sỏi dày 10 đến 15 cm vào khoảng trống của hiên nhà và nén nó bằng một cái máy nén đất, còn được gọi là máy nén phẳng. Phun nước lên lớp sỏi để làm ướt và sỏi sẽ được nén tốt hơn.
  • Nếu bạn không sở hữu một cái máy nén, bạn có thể thuê một cái tại cửa hàng vật liệu xây dựng trong khu vực.
  • Một lần nữa, đo xuống từ những sợi dây cân bằng bao quanh chu vi để đảm bảo lớp sỏi của bạn tương đương nhau khắp khu vực hiên nhà bạn. Việc này không cần phải hoàn hảo tuyệt đối, và thật ra cần phải làm nghiêng một ít xa ra khỏi bất kỳ ngôi nhà nào gần đó, nhưng việc đó có thể mang đến cho bạn một ý tưởng tốt về xây sàn sau này.
 5. 5
  Thêm vào một lớp cát mịn bên trên lớp sỏi và nén chúng xuống. Lớp cát nên dày khoảng 2.5 cm và cân bằng như lớp sỏi. Đây là lớp cuối cùng bạn tạo nên trước khi đặt các khối gạch lát, nên hãy đảm bảo rằng nó bằng phẳng. Sau khi trải lớp cát xuống và nén lại, đặt xuống hai mẩu ống tròn cách nhau hơn 12.5 cm, ấn nó xuống cát. Để đảm bảo bề mặt của bạn cân bằng, hãy lấy một cái 2 x 4 và kéo nó ngang qua phía bên trên của hai cái ống, nó sẽ san phẳng lớp cát bên dưới. Khi khu vực đã trở nên bằng phẳng, lấy hai cái ống ra khỏi cát. Bạn sẽ để lại hai vết lõm, nơi mà hai cái ống đã từng ở đó, nhưng phần còn lại của hiên nhà bạn đã sẵn sàng để lát gạch. [4]
  • Bạn có thể sẽ phải di chuyển hai cái ống dùng để san phẳng đến một vài vị trí, tuỳ thuộc vào độ lớn của hiên nhà bạn. Chỉ cần nhớ rằng bạn phải làm cho toàn bộ khu vực hiên nhà cân bằng với nhau.
  Quảng cáo

Phần 3 của 4:
Chia lớp lát gạch

 1. 1
  Lát gạch theo khuôn mẫu mà bạn mong muốn. Bắt đầu tại một góc và giữ các viên gần nhau nhất có thể. Khi bạn đặt các viên gạch xuống, gõ nhẹ lên nó bằng một cây búa cao su để nó tiếp xúc tốt với lớp cát.
  • Kiểm tra sự cân bằng trong khi bạn làm. Hiên nhà cần phải giữ sự cân bằng như bạn đã thực hiện. Nếu một viên gạch bị nhô lên, gõ nó bằng cây búa cao su để chỉnh nó vào đúng vị trí. Nếu một viên gạch quá thấp, đừng ngại ngần nạy nó lên, đặt xuống bên dưới nó một ít cát, và đặt nó vào lại vị trí cũ. Thực hiện việc này ngay lúc ấy sẽ dễ dàng hơn là làm nó sau này. Đây là thời điểm mà những sợi dây cân bằng giúp ích cho bạn. Trong khi bạn có thể sử dụng dụng cụ đo sự cân bằng ở mỗi viên gạch, việc đo khoảng cách từ sợi dây trở xuống cũng có thể giúp bạn giữ cho tất cả viên gạch cân bằng với nhau.
 2. 2
  Cắt những viên gạch lát để phù hợp với những chướng ngại vật xung quanh. Nếu hiên nhà cần phải làm cho phù hợp với những cái cây hoặc hàng rào xung quanh, cắt những viên gạch lát bằng cách sử dụng cưa có lưỡi dát kim cương. Chúng có sẵn để cho thuê tại các cửa hàng vật liệu xây dựng địa phương và nó là một khoản đầu tư tốt nếu bạn có nhiều chướng ngại vật.
  • Nếu bạn chỉ có một vài chướng ngại vật nhỏ trên đường, hãy cố gắng giải quyết một cách sáng tạo. Nếu có một điểm yêu cầu một mẩu gạch lát nhỏ, hãy cân nhắc việc lấp đầy khoảng trống một cách đơn giản với sỏi hoặc một cái cây che phủ mặt đất. Việc này sẽ tiết kiệm thời gian và sức lực mà bạn sẽ cần cho phần còn lại của dự án.
 3. 3
  Xây lớp viền xung quanh chu vi của hiên nhà. Lớp viền của hiên nhà được tạo thành từ các vật liệu đa dạng, bao gồm kim loại, nhựa hoặc gỗ. Khi toàn bộ gạch đã được lát xong, hãy bảo vệ lớp viền chặt chẽ, chống lại mép ngoài của gạch lát, sử dụng những cái cọc đặt cách nhau 2 feet hoặc gần hơn. Bất cứ loại viền nào mà bạn lựa chọn, nó sẽ giữ cho gạch lát nằm đúng vị trí, ngăn ngừa việc chúng trồi từ từ ra khỏi sự sắp đặt.
  Quảng cáo

Phần 4 của 4:
Hoàn thành bề mặt

 1. 1
  Lấp đầy những vết nứt với cát. Phủ lên toàn bộ hiên nhà đã được lát với một lớp mỏng cát mịn giống loại mà bạn dùng để làm nền. Sử dụng một cây chổi để quét cát tới lui, cho đến khi chúng lấp đầy tất cả khoảng trống giữa những viên gạch lát. Nếu bạn nhận ra vẫn còn khoảng trống giữa các viên gạch lát, đổ thêm cát và quét nó vào vết nứt. Có thể phải quét ngang qua vài lần.
 2. 2
  Nén hiên nhà. Lót một cái khăn dày hoặc một miếng các tông xuống dưới đáy của máy nén và dịch chuyển khắp xung quanh sân nhà. Khi bạn di chuyển, hãy đảm bảo rằng hiên nhà bạn ở mức tương đối cân bằng. Bạn muốn gạch lát đính chặt vào nền cát và càng có ít các vấn đề phải giải quyết xảy ra trong tương lai càng tốt. Đừng ngại tác động thêm một ít lực khi bạn nén. Bạn không muốn làm vỡ lớp gạch vừa mới lát, nhưng chúng có thể chịu lực tốt từ một cái máy nén với một lớp đệm che phủ bên trên.
 3. 3
  Hoàn tất các cạnh của hiên nhà. Lấp đầy bất cứ khu vực nào trải dọc theo lớp viền với đất, sỏi, cỏ hoặc lớp phủ nền đất. Về cơ bản, bạn nên lấp đầy cạnh của hiên nhà với bất cứ vật liệu nào phù hợp với phần còn lại của sân nhà.
 4. 4
  Che phủ gạch lát nền của bạn. Trong khi gạch lát có thể tồn tại rất lâu mà không cần được che phủ, dành thời gian để che phủ gạch lát hiên nhà bạn vài năm một lần có thể khiến chúng trông tốt hơn, ngăn ngừa sự ố màu và hư hại. Hãy sử dụng loại chất che phủ được khuyến nghị bởi nhà sản xuất gạch lát của bạn. [5]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cân nhắc việc thuê một cái máy nén đất cho dự án này, đây là cách dễ nhất và hiệu quả nhất để tạo nên một hiên nhà bền vững.
 • Một vài cửa hàng vật liệu xây dựng bán những bộ dụng cụ để xây hiên nhà. Những bộ này bao gồm tất cả những vật liệu mà bạn cần để tạo nên diện tích và thiết kế của hiên nhà. Nó có thể có hoặc không có giá tốt, tuỳ thuộc vào từng bộ, nó sẽ giúp chuẩn bị tất cả các công cụ và vật liệu một cách dễ dàng hơn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Đo chiều dài x chiều rộng x chiều cao của kiện hàng

Cách để

Chăm sóc Cây Nha đam

Cách để

Làm mới quần áo đen bị bạc màu

Cách để

Xua đuổi dơi

Cách để

Dọn dẹp Phòng ngủ

Cách để

Mở ốc mà không cần tua vít

Cách để

Làm sạch đồ nhôm bị ô xi hóa

Cách để

Tự trồng một Cây Bonsai

Cách để

Dán kính

Cách để

Lắp đặt tuabin gió

Cách để

Khử mùi Nước tiểu Mèo

Cách để

Tiêu diệt bọ cạp

Cách để

Trồng Cây thông

Cách để

Tẩy Vết sơn móng tay khỏi Vải
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 24 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.082 lần.
Chuyên mục: Nhà ở và Làm vườn
Trang này đã được đọc 5.082 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo