Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có biết chúng ta có thể đoán gần đúng độ tuổi của chó bằng cách kiểm tra răng của chúng? Ở chó trưởng thành, kiểm tra răng sẽ giúp bạn ước tính được tuổi. Đối với chó con, tuổi có thể ước tính chính xác hơn vì đến thời điểm nhất định nó sẽ rụng răng sữa.[1] Răng là điểm bắt đầu tốt để bạn có thể ước tính đại khái tuổi của chó.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Biết về răng của chó

Tải về bản PDF
 1. 1
  Hiểu cấu trúc và tổ chức răng của chó. Tất cả các loài chó có bốn loại răng cơ bản: răng cửa, răng nanh, răng tiền hàm, và răng hàm. Chúng mọc ở quai hàm trên và dưới, bên trái và bên phải.
  • Răng cửa là răng nhỏ chạy dọc theo phía trước miệng. Chó trưởng thành có sáu răng cửa trên và dưới. Hai răng cửa (bên cạnh răng nanh) hơi lớn hơn so với các răng cửa ở giữa; những răng cửa phía trên có xu hướng nhô sang một bên ra ngoài.
  • Các răng nanh nằm phía sau răng cửa, trên dưới mỗi bên là bốn chiếc. Đây là những chiếc răng lớn và nhọn.
  • Răng tiền hàm nằm phía sau răng nanh. Có bốn răng tiền hàm cả ở hàm trên và dưới. Răng tiền hàm thứ tư trên hàng đầu rất lớn.
  • Cuối cùng đằng sau răng tiền hàm là răng hàm. Hàm trên của chó có hai chiếc răng hàm. Ở hàm dưới có ba chiếc. Cái đầu tiên lớn hơn hai cái còn lại.
 2. 2
  Hiểu cách phát triển của răng chó. Chó con thường có khoảng 28 chiếc răng. Đối với 2- 4 tuần đầu, răng không có gì đáng chú ý. Răng nanh nhỏ bắt đầu mọc sau 3-4 tuần. Răng cửa nhỏ và răng tiền hàm bắt đầu mọc sau 4-6 tuần. Đến tuần thứ tám, tất cả các răng cửa được hình thành. Trong ba tháng tiếp theo, sẽ không có thay đổi gì đáng kể.
  • Sau năm tháng, răng vĩnh viễn sẽ bắt đầu mọc, thường là răng nanh và răng hàm đầu tiên. Bảy tháng, tất cả các răng vĩnh viễn sẽ mọc ổn định. Nếu chó con của bạn có tất cả các răng vĩnh viễn, rất có thể là nó hơn 7 tháng tuổi. Chó trưởng thành thường có khoảng 42 chiếc răng.
  • Sau khi qua giai đoạn chó con, số tuổi được đánh dấu bằng việc mài mòn răng. Một tuổi, răng rất trắng và sạch. Vào cuối năm thứ hai, độ trắng sẽ giảm và cao răng bắt đầu phát triển. Điều này sẽ gây ố vàng trên các răng phía sau. Sau 3-5 năm, độ vàng sẽ gia tăng và có thể nhìn thấy rõ trên tất cả các răng. Đó là dấu hiệu cho thấy răng đang bị mài mòn.
 3. 3
  Hiểu được bằng cách nào, tại sao răng chó bị mài mòn và sâu? Mài mòn răng là hiện tượng tự nhiên, nhưng nó có thể diễn ra nhanh hơn bởi một số thói quen như thường xuyên nhai vật cứng (xương, đá, gậy) hay do lúc nhỏ chó không được chăm sóc tốt răng miệng. Mặt khác, một số hoạt động nhai khác rất tốt cho sức khỏe răng miệng của chó. Da sống hoặc cao su "nha khoa" có thể giúp chó loại bỏ mảng bám và vật chất trên răng.
  • Hiểu cách mà bệnh biểu hiện. Vào năm ba tuổi, gần 80% chó sẽ biểu hiện các dấu hiệu của bệnh nướu răng. Điều này có thể được nhìn thấy trong sự tích tụ cao răng vàng và nâu, nướu bị viêm, hơi thở có mùi hôi, phổ biến hơn ở những giống chó nhỏ.
  • Thực phẩm cũng đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe răng miệng của chó. Thực phẩm khô có thể giúp loại bỏ một số mảng bám trên răng, làm chậm sâu răng và thiệt hại khác. Có những loại thực phẩm được đặc chế đặc biệt cho sức khỏe răng miệng. Bác sĩ thú y có thể tư vấn với bạn về chế độ ăn uống thích hợp cho chú chó nếu bạn đang lo lắng về răng của nó. Nước chăm sóc răng miệng cho chó cũng có thể được sử dụng để chống lại sự phá hủy răng và vi khuẩn lão hóa.
  • Răng mòn có thể bị gãy, mặc dù mòn răng thông thường ít gây hại cho sức khỏe. Mòn răng quá nhiều có thể làm hỏng các chân răng, có nguy cơ phải tiểu phẫu.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Ước tính tuổi của chó

Tải về bản PDF
 1. 1
  Ước tính tuổi của một chú chó con bằng cách đánh giá sự phát triển răng của nó. Răng mọc nhanh ở giai đoạn chó con. Bởi sự thay đổi diễn ra rất nhanh nên đây là thời gian chính xác nhất để có thể nói tuổi của một chú chó. Đếm loại và vị trí răng của chó con để ước tính tuổi.
  • Những chú chó mới sinh răng sẽ nhú lên từ nướu. Vào khoảng thời gian nhất định răng sẽ mọc. Các răng sữa đầu tiên xuất hiện, 3-4 tuần tuổi bắt đầu xuất hiện răng nanh. Tuần thứ 4 và 5 hai răng cửa giữa nhú ra. Ở tuần thứ 4-6 hai răng hàm đầu tiên sẽ mọc. 5-6 tuần tuổi các răng cửa thứ ba bắt đầu xuất hiện. Và ở tuần thứ 6-8 các răng khôn sẽ mọc. Răng tiền hàm không xuất hiện cho đến khá lâu sau này.
  • Được 8 tuần tuổi chú chó sẽ có 28 chiếc răng sữa. Vào khoảng 4 tháng tuổi là chó nhỏ sẽ bắt đầu rụng răng sữa vì các răng lớn sẽ nhú ra. Hầu hết các lần, chó sẽ nuốt những chiếc răng này nhưng đôi khi chủ nhà sẽ tìm thấy một chiếc răng bé hoặc thấy nướu chảy máu nơi một chiếc răng đã mọc ra. Cũng giống với các em bé, giai đoạn này chó sẽ thích nhai nhiều thứ!
  • Vào 4-5 tháng răng cửa trưởng thành, trước tiên là răng tiền hàm, và răng hàm đầu tiên sẽ nhú ra. Lúc 5-6 tháng răng nanh phát triển, răng tiền hàm 2-4 chiếc, và hai răng hàm mọc ra. Cuối cùng, lúc 6-7 tháng răng khôn sẽ mọc ra. Tất cả sẽ có 42 răng hình thành.
 2. 2
  Đánh giá tình trạng răng chó trưởng thành để ước tính tuổi của nó. Trong hai năm đầu tiên, răng thường có màu trắng với rất ít mòn. Đến cuối năm thứ hai màu trắng sẽ giảm dần và cao răng sẽ bắt đầu hình thành. Điều này sẽ gây ra vàng răng. Cuối cùng sự hao mòn cùng với tích tụ các mảng bám và vi khuẩn sẽ khiến răng bắt đầu già. Đây là cách chúng ta ước tính tuổi một chú chó trưởng thành.
  • Vào ba tuổi, hầu hết những chú chó sẽ có một số dấu hiệu của bệnh răng: tích tụ cao răng vàng và nâu, nướu đỏ, hơi thở hôi. Tất nhiên, những chú chó được chủ nhà chải răng hàng ngày và đưa đến nha sĩ chó thường xuyên sẽ không có những dấu hiệu này.
  • Sau 3-5 năm, độ vàng sẽ tăng lên và có thể nhìn thấy rõ trên tất cả các răng. Có những điều lưu ý đến việc mài mòn răng. Ở độ tuổi này, răng sẽ tiếp tục bị mài mòn. Tuột nướu là nguyên nhân dẫn đến mất răng. Việc vàng răng sẽ trở nên rõ rệt hơn, từ màu vàng chuyển sang màu nâu.
  • Từ 5 đến 10 năm, răng sẽ tiếp tục bị mài mòn. Dấu hiệu của bệnh có thể sẽ xuất hiện. Từ 10 đến 15 năm, một số răng có thể bị thiếu và sâu răng sẽ lan rộng.
 3. 3
  Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y nếu bạn muốn có một ước tính chính xác hơn về độ tuổi chó của bạn. Tất cả cho biết, nó có thể khó khăn để xác định tuổi của một chú chó bằng cách chỉ nhìn vào răng của nó. Thực phẩm, thói quen, chăm sóc nha khoa (hoặc không có) có thể tất cả đều đóng một vai trò trong việc đẩy nhanh hoặc làm chậm sự mài mòn răng ở tất cả các chú chó.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đánh giá tuổi của một chú chó bằng cách kiểm tra răng của nó chỉ đưa ra một ước tính rất sơ bộ.Tình trạng răng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thói quen, chế độ ăn uống, và thậm chí việc nhai đồ chơi.

Cảnh báo

 • Chó không phải lúc nào cũng để bạn kiểm tra răng. Luôn thận trọng đặt tay gần miệng của chó và không bao giờ đặt bàn tay của bạn trong miệng một con chó lạ hoặc chưa biết của ai.
 • Một người chủ tốt sẽ không hờ hững với vấn đề răng miệng của thú cưng đến mức răng chó bị mất (biểu hiện qua lỗ hổng và chỗ rỗ) hoặc nướu bị chảy máu mà không biết. Đây là nỗi đau của chó và sự vô tâm của người chủ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Làm chó đực bình tĩnh khi chó cái động dụcLàm chó đực bình tĩnh khi chó cái động dục
Cho chó đi ngủCho chó đi ngủ
Chăm sóc chó sau khi thiếnChăm sóc chó sau khi thiến
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Trấn an tinh thần cho chóTrấn an tinh thần cho chó
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Xác định giới tính chó conXác định giới tính chó con
Quảng cáo

Tham khảo

 1. Kirk and Bistner’s Handbook of Veterinary Procedures and Emergency Treatment. Ford and Mazzaferro. Elsevier.

Về bài wikiHow này

Natalie Punt, DVM
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Natalie Punt, DVM. Natalie Punt là bác sĩ thú y, người sáng lập và CEO của mPet. Cô chuyên về cấp cứu động vật nhỏ, y học tổng quát và kinh tế trong ngành thú y. Punt có bằng cử nhân hóa sinh và sinh học phân tử của Đại học California, Davis, bằng thạc sĩ hóa sinh của Đại học Buffalo và bằng bác sĩ thú y của Đại học Khoa học Sức khỏe Western. Bài viết này đã được xem 47.942 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 47.942 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo