Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thay đổi kiểu tóc thì vui đấy, nhất là cắt tóc mái sẽ mang lại cho bạn diện mạo hoàn toàn mới trong thời gian ngắn nhất. Nhiều người ngại để tóc mái vì chúng đòi hỏi thời gian và công sức để tạo kiểu. Vài người còn sợ kiểu mái đó không hợp với mình. Nếu bạn đã sẵn sàng để cắt tóc mái, hãy cân nhắc vài khía cạnh như mái tóc, khuôn mặt, và lối sống trước khi làm tóc. Nếu bạn chịu khó làm đúng theo hướng dẫn, kết quả mang lại sẽ rất đáng đồng tiền bát gạo!

Phần 1
Phần 1 của 3:

Phân tích gương mặt

 1. 1
  Đo chiều dài và chiều rộng khuôn mặt. Bước này sẽ giúp bạn tính ra được hình dạng gương mặt và cảm quan chung về vẻ ngoài của mình. Dùng một chiếc gương và thước dây để thực hiện bước đo đạc.
  • Nếu gương mặt bạn có chiều dài và rộng gần bằng nhau, bạn có thể thuộc dạng mặt tròn, vuông, hoặc trái tim. [1]
  • Nếu mặt bạn có chiều dài hơn chiều rộng thì bạn có thể là mặt trái xoan, vuông, hoặc trái tim.[2] Mặt trái xoan được xem là gương mặt lý tưởng cho mọi kiểu tóc.
 2. 2
  Xem xét viền hàm dưới. Đường viền hàm là đường nét kéo dài từ dái tai và kết thúc ở cằm. Hãy nhìn kỹ hình dạng viền hàm của bạn và chú ý đến chu vi của nó.[3]
  • Đường viền hàm nhọn thì là mặt chữ V.
  • Đường viền hàm tròn thì là mặt tròn. Các góc của gương mặt cũng tròn.
  • Đường viền hàm vuông thì trông góc cạnh. Chúng tạo thành những đường góc cạnh rõ nét ở hàm dưới của gương mặt.
 3. 3
  Quan sát vùng trán và đường chân tóc. Xác định xem trán bạn rộng hay hẹp. Có thể dùng các khu vực khác của khuôn mặt để so sánh. Nếu trán bạn rộng hơn hay nổi bật hơn các phần khác của mặt thì có thể bạn có vầng trán rộng. Mặt khác, đường chân tóc có thể mọc lấn và khiến trán bạn trong hẹp hơn các phần khác của gương mặt.
 4. 4
  Sử dụng các quan sát trước đây để xác định hình dáng gương mặt. Độ dài gương mặt, đường viền hàm và trán quyết định gương mặt bạn thuộc dạng tròn, bầu dục, vuông, hay trái tim. Không phải gương mặt nào cũng hoàn toàn vuông hay trái xoan. Hãy dùng khả năng đánh giá để xác định hình dáng nào khớp với đặc điểm gương mặt bạn nhất.
  • Gương mặt tròn thì đường viền hàm có hình tròn và vầng trán có thể rộng hoặc hẹp. Gương mặt có chiều dài và rộng bằng nhau.
  • Gương mặt hình trái tim thì đường chân tóc nhọn, có vầng trán rộng, đường viền hàm nhọn hình chữ V.
  • Mặt trái xoan thì dài và tròn. Gương mặt có chiều dài hơn chiều rộng và đường viền hàm tròn.
  • Mặt hình thuôn sẽ dài hơn mặt trái xoan nhưng chiều rộng không bằng.
  • Mặt vuông có chiều rộng bằng nhau từ trên xuống dưới. Vầng trán thường rộng và đường viền hàm vuông.
  • Mặt hình kim cương (hình thoi) có phần giữa rộng nhất, nơi gò má. Đường viền hàm hình chữ V và trán hẹp.
  • Mặt quả lê thì đường viền hàm phình rộng hơn đường chân tóc.
 5. 5
  Chọn kiểu mái hợp với gương mặt. Kiểu tóc lý tưởng nhất sẽ làm nổi bật đôi mắt và khiến gương mặt thon gọn hình trái xoan. Bởi kiểu tóc sẽ định hình cho gương mặt nên phần mái sẽ góp thêm đường nét cho vẻ ngoài của bạn. Bạn có thể yêu cầu cắt mọi kiểu mái bạn thích, nhưng tốt nhất nên chọn kiểu nào phù hợp với gương mặt bạn nhất.
  • Mặt tròn hợp với tóc mái choppy ngắn và dày giúp tạo góc cho gương mặt. Mái này có thể che phủ trán hoặc vuốt sang bên. Các nhà tạo kiểu tóc không khuyến khích cắt tóc mái thẳng che kín một đường ngang trán đối với mặt tròn.[4]
  • Mặt trái tim hợp với nhiều kiểu mái. Mái xéo và mái ngang đều hợp với họ miễn là tạo nếp đẹp. Kiểu mặt này cũng có thể thử mái rèm cửa (kiểu mái chẻ giữa uốn cong hai bên) dài chạm đường viền hàm.[5]
  • Mặt trái xoan dễ để tóc mái nhất. Các nhà tạo mẫu đồng ý rằng đây là kiểu mặt phù hợp với hầu hết các kiểu tóc. Hãy chọn kiểu mái dài đến khoảng từ chân mày đến mí mắt và dài hơn ở hai bên. Bạn có thể để mái phủ trán hoặc vuốt sang bên.[6]
  • Mặt vuông cần kiểu mái giúp làm mềm góc cạnh gương mặt. Hãy cân nhắc kiểu mái xéo ngắn hoặc mái phủ trán ngôi giữa. Tránh cắt tóc mái bằng tạo một đường ngang trán. Nhớ rằng tạo nếp là chìa khóa quan trọng. [7]
  • Mặt kim cương nên dùng mái xéo vuốt sang bên. Có thể tạo kiểu đa dạng hơn như cắt ngắn và dày hoặc để dài buông lọn bên mặt. Tránh kiểu mái cắt ngang trán.[8]
  Gina Almona

  Gina Almona

  Chuyên gia tạo mẫu tóc
  Gina Almona là chủ sở hữu của Blo It Out, một tiệm làm tóc tại thành phố New York. Với hơn 20 năm kinh nghiệm huấn luyện làm đẹp, công việc của Gina đã được đăng trên các tạp chí People Magazine, Time Out New York và Queens Scene. Cô luôn tạo được nét mới mẻ trong ngành nghề của mình bằng cách thể hiện năng lực và tham gia vào các buổi trình diễn thương mại và hội thảo như International Beauty Show. Cô được đào tạo về mỹ dung học tại Trường Thẩm mỹ Long Island, Astoria.
  Gina Almona
  Gina Almona
  Chuyên gia tạo mẫu tóc

  Chuyên gia đồng ý rằng: Hình dáng gương mặt đóng vai trò quan trọng trong việc chọn kiểu mái. Ví dụ, nếu có gương mặt trái xoan, bạn có thể để kiểu mái nào cũng được.

 6. 6
  Đừng quên tình trạng tóc của bạn! Hãy nghĩ xemi tình trạng tóc tự nhiên của bạn có thể để được kiểu mái đó không. Có thể nó sẽ hơi thẳng hoặc quá xoăn để tạo ra chính xác kiểu mái bạn muốn. [9]
  • Nếu tóc mỏng, hãy thử mái xéo hoặc mái thưa. Nên nhớ rằng cắt tóc mái sẽ khiến mái tóc mất đi một lớp tóc bạn có. Hoặc nếu tóc bạn mỏng và dễ ra dầu thì kiểu tóc phủ trước trán sẽ khá phiền.[10] Hãy quyết định để kiểu mái ưa thích nếu bạn sẵn lòng khắc phục khó khăn mà nó mang lại.
  • Tìm một nhà tạo mẫu tóc biết cách làm việc với tóc xoăn nếu bạn tóc bạn xoăn. [11] Hãy để nhà tạo mẫu cắt tóc khi tóc đang khô để bạn có thể biết chính xác chiều dài tóc đến đâu sau khi đã trừ hao độ xoăn.
  • Đầu tư vào các sản phẩm dành cho tóc và một chiếc máy sấy tốt để khắc phục chỗ tóc dựng ngược giữa trán. Nhiều kiểu tóc mái có thể che đi phần tóc dựng này, nhưng điều mấu chốt là bạn nên sấy khô tóc sau khi gội để giảm phần tóc dựng chướng mắt này.[12]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Xem thứ kiểu tóc mới

 1. 1
  Dùng chính tóc của mình để thử làm mái. Cách này có thể không chính xác hoàn toàn nhưng hiệu quả để dự đoán trước mặt bạn sẽ thay đổi ra sao.[13]
  • Buộc tóc cao thành đuôi ngựa hay thấp hơn cũng được. Kéo đuôi tóc ngược lên trước trán. Điều chỉnh chiều dài và ngôi để xem thử có hợp chưa.
  • Kẹp phần tóc đằng trước sang hai bên. Chia tóc thành ngôi giữa và kẹp sang hai bên để trông như mái rèm cửa. Ngoài ra, bạn có thể kéo tóc qua mặt và kẹp đuôi tóc để thử kiểu mái xéo.
 2. 2
  Dùng tóc giả. Cách tốt hơn là đến cửa hàng bán đồ làm đẹp và thử tóc giả. Cách này chính xác hơn là dùng tóc của mình và bạn có thể cảm nhận tốt hơn kiểu tóc mới định làm.
 3. 3
  Dùng trang web. Tìm thử website thử kiểu tóc ảo. Tại đó bạn có thể đăng ảnh của mình và ghép nhiều kiểu tóc mái vào để thử.
 4. 4
  Hỏi ý kiến bạn bè. Hỏi bạn bè ý kiến của họ về ý định cắt tóc của bạn. Họ có thể cho thêm lời khuyên và gợi ý. Nếu bạn quen biết một nhà tạo mẫu, thì hãy liên lạc họ ngay! Họ có thể tư vấn trong quá trình bạn ra quyết định.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Chăm sóc tóc mái

 1. 1
  Quyết định vẻ ngoài bạn mong muốn. Tóc mái có thể giúp bạn trông trẻ hơn hoặc già hơn, tùy theo gương mặt. Hãy nghĩ về diện mạo hiện tại và tóc mái sẽ thay đổi nó như thế nào.

  Tôi đề nghị nên để tóc mái nếu bạn có gương mặt dài vì nó sẽ giúp khuôn mặt ngắn lại. Tóc mái có thể thay đổi hình dáng khuôn mặt, tạo nét hay thậm chí thay đổi hoàn toàn phong cách và diện mạo của bạn.

 2. 2
  Hãy nghĩ về thời gian bạn muốn dành ra để chăm sóc tóc. Tóc mái đòi hỏi được bảo dưỡng. Nếu bạn có kế hoạch ép thẳng mái tóc xoăn mỗi ngày, hãy tính xem nó có phù hợp với thời gian biểu của bạn không. [14]
 3. 3
  Xem xét xem bạn có sẵn sàng đi cắt tóc thường xuyên không. Tóc mái của bạn sẽ mọc dài rất nhanh. Điều này đặc biệt dễ nhận ra nếu bạn có tóc thẳng hoặc cắt mái ngắn choppy. Bạn có thể tự tỉa mái tại nhà nhưng có thể sẽ không được như ý. Hãy quyết định xem có nên chi thêm một phần ngân sách cho làm tóc không.[15]
 4. 4
  Tìm phong cách thay thế cho tóc mái. Nếu bạn không thích tóc mái hiện tại thì vẫn còn những lựa chọn khác. Bạn có thể kiên nhẫn chờ tóc mọc dài lại. Hãy nhớ rằng tóc chúng ta mọc nhanh thế nào và bạn sẵn sàng chờ nó mọc lại bình thường.
  • Có nhiều cách để giấu tóc mái đi nếu muốn thay đổi phong cách một chút, dù tóc mái bạn ngắn hay dài. Hãy thử kẹp tóc mái lên hoặc dùng phần tóc thừa để tạo thành búi phồng phía trước. Cột tóc mái vào chỗ tóc còn lại thành đuôi ngựa, búi, hay thắt bím. [16]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tóc mái phủ trước trán, phần dễ đổ dầu nhất của khuôn mặt, nên bạn cần gội sạch tóc mái thường xuyên hơn phần còn lại.
 • Dầu từ tóc mái cũng có thể khiến trán bạn nổi mụn.
 • Tóc mái là nơi dễ bị bết dầu nhất, nên hãy cân nhắc điều này và xác định sẵn sàng đối mặt với nó khi quyết định cắt mái.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Tự tết tóc
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Tháo móng gel mà không cần acetone
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Làm thẳng tóc cho namLàm thẳng tóc cho nam
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Gina Almona
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tạo mẫu tóc
Bài viết này đã được cùng viết bởi Gina Almona. Gina Almona là chủ sở hữu của Blo It Out, một tiệm làm tóc tại thành phố New York. Với hơn 20 năm kinh nghiệm huấn luyện làm đẹp, công việc của Gina đã được đăng trên các tạp chí People Magazine, Time Out New York và Queens Scene. Cô luôn tạo được nét mới mẻ trong ngành nghề của mình bằng cách thể hiện năng lực và tham gia vào các buổi trình diễn thương mại và hội thảo như International Beauty Show. Cô được đào tạo về mỹ dung học tại Trường Thẩm mỹ Long Island, Astoria. Bài viết này đã được xem 133.826 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 133.826 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo