Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có phải bạn lo lắng người đang trò chuyện với bạn trên WhatsApp sử dụng danh tính giả? Vì WhatsApp không yêu cầu toàn bộ người dùng xác minh số điện thoại, nên một số người dùng dịch vụ tin nhắn SMS hoặc dịch vụ VoIP miễn phí để ẩn số điện thoại thật.[1] Đây là bài viết hướng dẫn cách tìm thông tin số điện thoại WhatsApp và cách để tránh bị lừa đảo.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Làm thế nào để nhận biết ai đó đang dùng số điện thoại giả?

 1. 1
  Nếu họ là người thân hoặc bạn bè của bạn, chắc hẳn số điện thoại của họ đã được lưu trong danh bạ của bạn. Nếu ai đó mạo danh người mà bạn quen biết bằng số điện thoại không thể nhận diện để trò chuyện với bạn, đây là hành động lừa đảo - đặc biệt khi họ nói rằng đã mất điện thoại và cần tiền để mua điện thoại mới.[2] Những kẻ lừa đảo thường tìm số điện thoại và họ tên trên web đen và dùng thông tin đó để lừa đảo người dùng WhatsApp. Nếu người quen của bạn đột nhiên trò chuyện với bạn trên WhatsApp bằng số điện thoại khác, hãy:
  • Gọi hoặc nhắn tin trực tiếp cho người quen đó (bằng số điện thoại thật) để hỏi ai đang nhắn tin với bạn trên WhatsApp.
  • Yêu cầu người đó trò chuyện với bạn qua video để bạn có thể xác nhận danh tính của họ.
 2. 2
  Tìm kiếm bằng số điện thoại. Tùy thuộc vào số điện thoại mà bạn có thể tìm thông tin xác thực bằng cách tìm kiếm số điện thoại trên trang phù hợp. Việc tìm kiếm bằng số điện thoại thường hiệu quả hơn với số điện thoại bàn, nhưng số di động cũng ngày càng dễ tìm hơn. Tuy nhiên, nếu người đó sử dụng số VoIP từ dịch vụ như Google Voice hoặc Burner, thông tin sẽ rất hạn chế và không cho bạn biết vị trí chính xác của người đó.
  • Truy cập trang https://www.zlookup.com để truy số điện thoại từ mọi quốc gia. Đây là dịch vụ hoàn toàn miễn phí và sẽ cho bạn biết nhà mạng của số điện thoại đó.
  • Để tìm số điện thoại di động và số điện thoại bàn được đăng ký tại Hoa Kỳ, bạn có thể dùng https://thatsthem.com. Đây là trang cho bạn biết địa chỉ liên quan đến số điện thoại đó.
  • Một cách khác là thử tìm kiếm số điện thoại trên Google, kể cả có hay không có mã quốc gia. Có thể bạn sẽ tìm được số điện thoại trên trang web cảnh báo lừa đảo!
 3. 3
  Đảm bảo mã quốc gia đúng với nơi họ đang sống. Ví dụ, nếu người đó nói họ đến từ Ấn Độ và số điện thoại của họ lại có mã quốc gia là Anh, bạn nên thận trọng. Mặc dù có nhiều lý do khiến ai đó lại sử dụng số điện thoại từ quốc gia khác nơi họ đang sống; nếu bạn nghi ngờ danh tính của người đang trò chuyện cùng bạn, đây là dấu hiệu cho biết người đó không trung thực.
  • Nhiều ứng dụng cho phép người dùng tạo số điện thoại SMS giả hoặc tạm thời có thể dùng để đăng ký WhatsApp. Các ứng dụng này có mã quốc gia trên toàn cầu, nhưng rất nhiều số điện thoại sử dụng mã quốc gia +1 (Hoa Kỳ) và +44 (Anh). Nếu bạn không ở Hoa Kỳ hoặc Anh và bạn thấy một trong các mã quốc gia này, có thể người đó sử dụng số điện thoại giả từ một trong các quốc gia này.
 4. 4
  Gọi số điện thoại đó bằng số điện thoại riêng. Nếu bạn vẫn băn khoăn liệu số điện thoại trên hồ sơ WhatsApp của ai đó có thật hay không, bạn có thể trực tiếp gọi đến số điện thoại đó (từ thuê bao điện thoại, không sử dụng WhatsApp) để xem ai trả lời. Để thực hiện cuộc gọi riêng tư, bạn có thể ẩn số điện thoại trong thiết lập Android hay iPhone hoặc sử dụng mã chặn trên điện thoại bàn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Cách để tránh bị lừa đảo trên WhatsApp

 1. 1
  Không chia sẻ thông tin cá nhân hoặc dữ liệu riêng tư. Kể cả khi người liên lạc đó có có trong danh bạ của bạn, hãy cẩn trọng với những gì bạn chia sẻ với họ trên ứng dụng. Nếu ai đó trong danh bạ của bạn bị lừa đảo trên WhatsApp và kẻ lừa đảo có thể truy cập tài khoản của họ, có thể bạn sẽ là người tiếp theo bị lừa. Luôn suy nghĩ kỹ trước khi chia sẻ ảnh, đoạn phim, tập tin hoặc tin nhắn thoại riêng tư với bất kỳ ai trên WhatsApp.[3]
 2. 2
  Tránh trò chuyện với số điện thoại lạ. Kể cả khi người đó khẳng định họ là người quen của bạn, bạn cần đảm bảo số điện thoại của họ giống với số được lưu trong danh bạ của bạn. Nếu bạn nghĩ rằng số điện thoại mới là của người đó, đừng vội tin ngay - hãy yêu cầu họ chứng minh danh tính thật qua cuộc gọi thoại hoặc video.
 3. 3
  Không chia sẻ hồ sơ và thông tin với những người không có trong danh bạ của bạn. Mặc dù bạn không thể ngăn toàn bộ người lạ gửi tin nhắn cho bạn, nhưng bạn vẫn có thể dễ dàng chọn không chia sẻ trạng thái, thời điểm truy cập gần nhất, phần giới thiệu bản thân và ảnh đại diện với người lạ để họ không biết khi nào bạn sử dụng ứng dụng.[4]
  • Chạm vào dấu ba chấm ở phía trên WhatsApp (đối với Android).
  • Truy cập Settings (Cài đặt) > Account (Tài khoản) > Privacy (Quyền riêng tư) dành cho Android và iPhone.
  • Chọn Last Seen (Lần truy cập gần nhất) và chọn My Contacts (Danh bạ của tôi) hoặc Nobody (Không ai cả).
  • Thực hiện thao tác tương tự cho Profile Photo (Ảnh đại diện), About (Giới thiệu), Status (Trạng thái) và Groups (Nhóm).
 4. 4
  Báo cáo tình trạng mạo danh, gửi tin rác, lừa đảo và hoạt động đáng nghi cho WhatsApp. Nếu ai đó cố lừa đảo bạn, việc báo cáo với WhatsApp có thể ngăn kẻ đó tiến hành lừa đảo người khác. Để báo cáo người dùng trên WhatsApp, bạn cần thực hiện các bước sau:
  • Chạm vào số điện thoại trong cuộc trò chuyện.[5]
  • Chạm vào Block Contact (Chặn người liên lạc).
  • Chạm vào Report Contact (Báo cáo người liên lạc).
  • Chạm vào Report and Block (Báo cáo và chặn).
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Biết liệu người khác có chặn bạn trên WhatsAppBiết liệu người khác có chặn bạn trên WhatsApp
Kích hoạt WhatsApp không cần mã xác nhậnKích hoạt WhatsApp không cần mã xác nhận
Đăng xuất trên WhatsAppĐăng xuất trên WhatsApp
Khôi phục tin nhắn WhatsApp cũKhôi phục tin nhắn WhatsApp cũ
Tìm liên lạc trên WhatsAppTìm liên lạc trên WhatsApp
Biết tin nhắn đã được đọc trên WhatsAppBiết tin nhắn đã được đọc trên WhatsApp
Khôi phục tin nhắn bị xóa trong WhatsAppKhôi phục tin nhắn bị xóa trong WhatsApp
Thêm liên lạc ở quốc gia khác trên Whatsapp cho AndroidThêm liên lạc ở quốc gia khác trên Whatsapp cho Android
Sao lưu WhatsAppSao lưu WhatsApp
Thêm liên lạc trên WhatsAppThêm liên lạc trên WhatsApp
Tham gia nhóm WhatsApp mà không cần lời mờiTham gia nhóm WhatsApp mà không cần lời mời
Quét mã QR trên WhatsAppQuét mã QR trên WhatsApp
Vô hiệu hóa dấu tích màu xanh hiển thị đã đọc tin nhắn trên WhatsAppVô hiệu hóa dấu tích màu xanh hiển thị đã đọc tin nhắn trên WhatsApp
Kiểm tra trạng thái online WhatsAppKiểm tra trạng thái online WhatsApp
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 2.555 lần.
Chuyên mục: WhatsApp
Trang này đã được đọc 2.555 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo